Chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện: ‘El Nino trở lại khiến hạn mặn năm 2024 thêm gay gắt’

Bạn đang xem: Chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện: ‘El Nino sẽ trở lại gây hạn hán, hạn mặn khó khăn hơn vào năm 2024’ tại bangtuanhoan.edu.vn

ĐBSCL Mùa mưa năm 2023 ở vùng ven biển đã kết thúc. Hiểm họa hạn, mặn đã qua nhưng mùa khô năm 2024 có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

ĐBSCL từng trải qua hạn hán nghiêm trọng trong năm 2016 và 2020. Trong khi đó, hiện tượng El Nino đang quay trở lại, nguy cơ xâm nhập mặn trở lại các vùng nước nội địa vào năm 2024. Ông Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia về quyền Mekong đã có cuộc trao đổi về môi trường tại ĐBSCL về vấn đề này.

Đồng bằng sông Cửu Long như thế nào?

Thưa ông, vừa qua ông cảnh báo hiện tượng El Nino đang quay trở lại và được dự báo sẽ xảy ra mạnh như năm 2016 và 2020 ở ĐBSCL. Xin ông giải thích El Nino là gì và cảnh báo El Nino đến từ đâu?

El Nino và La Nina là hai giai đoạn của khí hậu tự nhiên được gọi là chu kỳ ENSO (chu kỳ El Nino phía nam). El Nino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là cậu bé, nó là phần “nóng” của chu trình ENSO; La Nina là một cô bé, giai đoạn lạnh lùng.

Đối với sông Mekong và các nước trong lưu vực sông Mekong, khi có El Nino thì nắng nóng, ít mưa, sông Mekong ít nước, khi có La Nina thì mưa nhiều, sông Mekong ít nước hơn. Sông có nhiều nước. El Nino và La Nina thường luân phiên nhau khoảng 2-7 năm.

Khi không có El Nino và La Nina thì gọi là trạng thái ENSO trung tính. Về biến đổi khí hậu, có thể thấy các hiện tượng El Nino, La Nina diễn ra nhiều hơn, thường xuyên hơn.

Chúng ta đã có 3 năm liên tiếp xảy ra hiện tượng La Nina, mưa nhiều nên không xảy ra khô hạn, hạn hán. Cũng hiếm khi xảy ra 3 năm La Nina liên tiếp. Theo quy luật cân bằng, sau La Nina nhiều năm, hiện tượng El Nino sẽ xuất hiện.

Theo cập nhật của Cơ quan Quản lý Thời tiết và Khí hậu Hoa Kỳ công bố ngày 13 tháng 4 năm 2023, tình trạng La Nina sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2023. Hiện tại, chúng tôi trung lập với ENSO. Điều này dự kiến ​​sẽ tiếp tục ở bán cầu bắc cho đến tháng 5, sau đó là El Niño 62% vào khoảng tháng 5-tháng 6 năm 2023. rất tốt. đánh giá cao dự đoán này.

Thưa ông, nếu dự báo chính xác thì El Nino sắp tới sẽ tác động thế nào đến ĐBSCL?

El Nino sắp ập đến nhưng mạnh hay yếu thì chưa biết. Trong trường hợp El Nino hoạt động mạnh, điều đang xảy ra ở ĐBSCL là mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm ở các nước thuộc lưu vực sông Mekong và ĐBSCL sẽ ít hơn. Tùy theo độ mạnh của El Nino mà lượng mưa sẽ giảm đi tương ứng. Nếu El Nino năm nay cũng gay gắt như lượng mưa năm 2015 thì lượng mưa năm 2023 tới sẽ ít hơn năm 2015.

Lượng mưa thấp ở lưu vực sông Mekong sẽ khiến mùa lũ năm nay ít xảy ra hơn. Nguồn lợi tự nhiên dồi dào ở vùng nước sông Cửu Long chảy vào ĐBSCL sẽ bị hạn chế do cá không có nhiều nơi sinh sản. Ngoài ra, lượng phù sa, cát vào ĐBSCL trong mùa lũ cũng sẽ bị giảm đi.

Do đó, lượng nước mùa lũ sẽ thấp và ảnh hưởng đến Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, đặc biệt là những ví dụ về nông nghiệp và cuộc sống bền vững trong mùa lũ như nuôi cá, tôm thủy sản lớn trên ruộng. các loại hình du lịch canh nông mùa lũ. Tiếp đó, vào mùa nắng nóng sau Tết Dương lịch 2024, hạn, mặn có thể xảy ra ở vùng ven biển ĐBSCL, nước mặn có thể xâm nhập sâu vào nội đồng.

Xin ông phân tích rõ về nguy cơ hạn, mặn trên diện rộng ĐBSCL và nếu tình trạng xâm nhập mặn cao diễn ra thì có biện pháp phòng, chống hạn mặn nào hiệu quả?

Khi nói về nguy cơ hạn, mặn ở ĐBSCL cần xem xét riêng hai vùng là sông Cửu Long và cù lao Cà Mau vì hai vùng này rất khác nhau. Do nằm ở cuối hạ lưu sông Mê Công nên sông Cửu Long chịu tác động của những biến động của lượng nước sông Mê Công, trong đó có sự biến đổi của khí hậu vùng sông Mê Công. các hồ thủy điện.

Năm có El Nino mưa vừa phải, mùa lũ sông Cửu Long ít và trong mùa khô mực nước sông Cửu Long xuống thấp. Khi mực nước sông Mekong xuống thấp, các đập thủy điện không đủ sâu để chạy các nhà máy điện nên phải đóng cửa để giữ nước đủ sâu. Khi đập trên đóng lại, đập dưới phải đợi, và đập tiếp theo phải đợi. Còn lâu nước mới qua được sông Đầm nên tình trạng hạn, mặn ở ĐBSCL sẽ rất khó khăn. Điều này có nghĩa là khi hạn hán xảy ra, nhà máy điện Mekong sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Với những năm El Niño cực đoan và thủy điện gia tăng, ở ĐBSCL, các dự án khử mặn ven biển chỉ phát huy hiệu quả vào đầu mùa hè. Trong mùa mưa, dù biển có mặn cũng không có nước.

Thay vào đó, vào những năm mưa bình thường hoặc hiện tượng La Nina mạnh gây mưa lớn, lượng nước sông Mekong nhiều hơn, vào mùa lũ, các nhà máy thủy điện sẽ tích thêm nước trong hồ cho đến khi đạt mức. . giải phóng. Điện tăng dòng chảy mùa hè, giảm mặn ĐBSCL

Đảo Cà Mau không bị ảnh hưởng bởi sông Cửu Long. Lượng nước ở đây chủ yếu do mưa cục bộ. Vùng này đất nhiễm mặn, hàng năm có nhiều nước mưa bao phủ nên 6 tháng ngọt, nhưng đến mùa nắng thì bị mặn vì nước ngọt rút đi.

Tương tự, ở cù lao Cà Mau, những năm rất khô hạn, các công trình ngăn mặn chỉ hoạt động vào đầu mùa hè. Vào giữa mùa hè, dù có ngăn muối ra biển cũng không có nước bên trong và muối từ dưới đáy bị đẩy lên do đất vùng này bị nhiễm mặn.

Nhanh chóng tránh deadline bằng cách thay đổi dự báo thời tiết

Vậy ĐBSCL phải thay đổi như thế nào, thưa ông?

Chúng ta chưa thể dự đoán một cách chắc chắn nhưng bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ tình hình để có thể ứng phó nhanh chóng.

Thời gian qua, ở những vùng ngập lũ như Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười, cần thận trọng trong việc đầu tư canh tác và sinh hoạt theo mùa lũ. Người dân có nghề đánh bắt tự nhiên năm nay cũng nên cẩn trọng khi đầu tư ngư lưới cụ.

Đối với vùng ven biển, mùa khô năm 2023 gần kết thúc nên nguy cơ hạn, mặn đã qua. Nhưng vào mùa hè năm 2024, khu vực này có thể bị hạn hán nghiêm trọng nếu El Nino xảy ra.

Xem thêm bài viết hay:  Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp công dân, giải quyết thấu tình đạt lý

Nên nhớ El Nino xảy ra trong mùa mưa năm 2015 khiến lượng mưa dọc sông Mekong ít hơn và mùa lũ năm 2015 ở mức rất thấp. Trong mùa hè năm 2016, mực nước sông Mekong xuống rất thấp. Thời điểm đó, thủy điện tích nước liên tục nên hạn, mặn rất nguy hiểm đã tàn phá 160.000 ha lúa ven biển.

Điều này chứng tỏ các hoạt động ngăn mặn sẽ không có nhiều tác dụng trong những năm hạn mặn. Mùa mưa năm 2019, hiện tượng El Nino gay gắt sẽ lặp lại, mùa mưa năm 2020 hạn, mặn sẽ khó khăn hơn. Nhưng do thu hoạch trước, năm 2020 các vùng ven biển né cây nhanh nên thiệt hại năm đó ít hơn nhiều so với năm 2016.

Tương tự như vậy, cách tốt nhất để thích ứng trong tương lai là tránh hạn hán và nhiễm mặn bằng cách thay đổi lịch thời tiết theo những gì các vùng ven biển đã trải qua trong mùa hè năm 2016. Các vùng ven biển cần khẩn trương bảo tồn nước ngọt để sử dụng. Nó hoạt động vào mùa mưa năm 2024.

Về lâu dài, cần bám sát quy hoạch tổng hợp vùng ĐBSCL đã được Thủ tướng Chính phủ công bố vào tháng 6/2022. Như vậy, vùng mới sẽ dịch chuyển vào trong, còn mặn – nước mặn sẽ trả về tự nhiên và văn hóa. Vào mùa mặn thì ngọt, không mặn như trước.

Khi đã quen với hai mùa này, chúng ta không còn hứng thú với vị mặn khi nắng lên. Đồng thời, cần xem xét kỹ vấn đề cấp nước sinh hoạt vùng ven biển, nhất là trong thời kỳ El Nino.

Cảm ơn!

Nhớ copy bài này: Chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện: ‘El Nino sẽ quay lại gây khô hạn, mặn cao vào năm 2024’ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Expert #Nguyen #Huu #Thien #Nino #return #makes #term #salty #years #more #gay #severe

Xem thêm chi tiết về Chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện: ‘El Nino trở lại khiến hạn mặn năm 2024 thêm gay gắt’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện: ‘El Nino trở lại khiến hạn mặn năm 2024 thêm gay gắt’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận