Chuyện giống lúa Thụy Hương 308 trên đồng đất Thanh Hóa

Bạn đang xem: Câu chuyện giống lúa Thụy Hương 308 trên cánh đồng Thanh Hóa tại bangtuanhoan.edu.vn

Mỗi hạt gạo nhà tôi đầy hai hũ đất. Giờ trồng giống mới mà lúa không đầy 2 hũ thì phải làm cho gia đình anh…’.

Thu hoạch không đạt, thiếp phải trả lại lúa cho dân

“Nhà tôi mỗi sào gạo chất đầy hai hũ sành. Bây giờ trồng giống mới mà lúa không đầy 2 hũ thì phải làm. Muốn làm gì thì làm”, một người dân xã Các Sơn nói với ông Trường khi cán bộ thôn đến vận động bà con thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong xã.

Gắn bó lâu năm với HTX Nông nghiệp Các Sơn (Nghĩa Sơn, Thanh Hóa), ​​Giám đốc HTX Nguyễn Như Trường nắm rõ đặc tính, chất lượng của các giống lúa mà HTX trồng. Vì vậy, không khó để bà con làm nên chuyện với anh Trường: “Chị cứ yên tâm trồng giống mới, nếu vụ sau không được no tôi sẽ đền”, anh Trường tự tin nói.

Ông Trường cho biết, từ trước đến nay người dân “trung thành” với loại lúa cũ nên chưa mạnh dạn thay đổi thiết kế cây trồng trên đồng ruộng.

“Người dân đã quen với lối sản xuất tự do nhưng lại thích “ăn chắc mặc bền” nên nhiều người không chịu mạo hiểm để thay đổi. Bên cạnh đó, nhiều gia đình hiện nay không chỉ thích sản vật mà còn cả chủng loại. cây lúa nên việc tập hợp, thuyết phục người dân thay đổi tư duy về nông nghiệp là rất khó, cán bộ, đảng viên phải đi đầu để nhiều người làm theo”, ông Trường nói.

Trong một lần, ông Trường tiếp tục bị các gia đình gây khó dễ khi đoàn người đi gom dân trồng lúa Thụy Hương 308.

“Mặc dù giống lúa đã được giới thiệu cho nông dân địa phương nhưng người dân vẫn chưa tin tưởng. Anh hỏi công nhân: Khi trồng một số loại lúa, năng suất tối đa chỉ được 3 tạ/sào. Nếu giống mới không có năng suất như vậy thì công nhân có trả công cho nông dân không? Trước những thắc mắc của người dân, nếu cơ quan chức năng không hiểu rõ thực địa và đặc tính của từng loài cây thì người dân sẽ bị phản biện và sẽ thất bại trong việc đưa vào trồng loại mới”, ông Trường nói.

Mọi người chưa kịp khẳng định thì ông Trường phải giải thích một hồi: “Nếu gia đình làm đúng như tôi nói thì thu hoạch sẽ đạt và vượt kế hoạch. Ví dụ, cứ 1 cây thì bón 500kg phân chuồng hoai mục và 25kg phân chuồng hoai mục”. bón phân lân 2 lần/sạ. Ngoài ra, bà con nên sử dụng đúng biện pháp kỹ thuật từ gieo sạ đến thu hoạch để cây lúa phát triển tốt, nếu làm tốt mà năng suất thấp thì tôi chịu trách nhiệm”.

Nhằm khuyến khích người dân thay đổi tập quán canh tác, đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, HTX Nông nghiệp Các Sơn và Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã tổ chức buổi giới thiệu giống lúa mới cho người dân. cố gắng cho chính họ. mắt.

“Nông dân quan niệm ‘trăm nghe không bằng một thấy’, để người dân tin tưởng trồng lúa Thụy Hương 308, cán bộ HTX và Vinaseed nấu cơm trực tiếp tại UBND xã và bà con nông dân cũng được tập huấn được các chuyên gia kỹ thuật từ gieo trồng đến thu hoạch, Vinaseed khi được giải thích và cam kết về giống, chất lượng thì họ mới tin và đưa giống mới vào trồng”, ông nói.

Vụ mùa 2023, xã Các Sơn gieo cấy khoảng 100 ha lúa Thụy Hương 308. Thời điểm này lúa đã bắt đầu chín vàng hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Đặc biệt, đến năm 2023, loại gạo này không bị lấy giống như các loại gạo khác.

“Cả ruộng nhiều nơi bị nhiễm bệnh phấn trắng nhưng chỉ có giống Thụy Hương 308 là không bị virus. Giống lúa này cứng cây, chịu rét và kháng sâu bệnh tốt. Dự kiến ​​năng suất vụ Thụy lúa Hương xã Các Sơn sẽ dao động từ 3,3 – 3,5 tạ/sào”, ông Trường cho biết.

Ông Trường cho biết thêm, đến niên vụ 2023 – 2024, liên danh sẽ sản xuất lúa Thụy Hương 308 trên diện tích 300 – 350ha, bằng 1/2 diện tích lúa của Các Sơn. xã.

Cả mùa không nên phun thuốc trừ sâu

Khu vườn thôn 8, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) bốn bề đều có núi bao bọc. Do ở trên cao nên HTX nông nghiệp xã Thọ Xương thường xuyên phải bơm nước từ ruộng lên để giải quyết việc làm. Đây là năm đầu tiên giống lúa Thụy Hương 308 được sản xuất tại địa phương.

Đầu năm 2023, bà Đỗ Thị Sa (xã Thọ Xương) cấy lúa Thụy Hương 308 trên diện tích 3 sào. Ruộng của anh sắp thu hoạch.

Bà Sa cũng cho biết: “Tôi đã thử ghép nhiều giống nhưng giống Thụy Hương 308 ra dáng rất khác. Dù năm nay thời tiết thất thường nhưng giống Thụy Hương 308 không cần phun thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn ra lá. vẫn chắc, lúa vẫn tươi tốt, mùa màng tươi tốt.

Xem thêm bài viết hay:  Ông Nguyễn Quang Tuấn nhận mức án 3 năm tù

Năm 2023, xã Thọ Xương SX nhiều giống lúa lai và lúa không lai. Trong đó, giống lúa Thụy Hương 308 được trình diễn trên diện tích 13ha.

Ông Nguyễn Tây Nguyên, Giám đốc HTX NN Thọ Xương cho biết: “Lúa Thụy Hương 308 có những ưu điểm lớn như khả năng nảy mầm sau sạ cao; cây con khỏe, ra rễ nhanh, sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu rét tốt. Đến nay, lúa đã gần đến kỳ thu hoạch nhưng rau màu vẫn tươi tốt…

Quả thực vụ tới, giống lúa Thụy Hương 308 sẽ thay thế giống lúa đã gieo cấy trước đây tại xã Thọ Xương”.

Ông Hồ Hữu Thành, Giám đốc Vinaseed Thanh Hóa cho biết: “Qua khảo nghiệm thực tế, giống lúa Thụy Hương 308 cải tạo chân đất được người dân trong và ngoài tỉnh đón nhận, đây là giống lúa có năng suất, chất lượng cao. ., chắc, không đổ ngã, kháng sâu bệnh, hạt gạo đẹp, thơm, mềm, ngọt… .

Nhớ copy bài này: Câu chuyện giống lúa Thụy Hương 308 ở nông trường Thanh Hóa trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Chuyện #như #gạo #Thủy #Hương #trên #đồng #đất #Thanh Hóa

Xem thêm chi tiết về Chuyện giống lúa Thụy Hương 308 trên đồng đất Thanh Hóa ở đây:

Nhớ để nguồn: Chuyện giống lúa Thụy Hương 308 trên đồng đất Thanh Hóa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận