Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn

Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn

Hình Ảnh về: Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn

Video về: Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn

Wiki về Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn

Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn -

Cứ tới dịp cuối năm, Côn Đảo lại nườm nượp khách tới thăm quan, viếng nghĩa trang Hàng Dương, mộ cô Sáu (người hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu). Bởi sự nổi tiếng linh thiêng, luôn chở che cho những người thành tâm hướng thiện của cô Sáu.

I. Chuyện Tâm Linh ở Tràng An :

1. Gặp rắn có mào ở hang Bói

Ông Son kể lại, hồi còn thanh niên, ông thường vào hang Bói săn sơn dương. Hang đó có nhiều vỏ ốc, ông cho rằng ở đó có người xưa ở, nên đưa vào làm điểm thăm quan sẽ thú vị. Chính tại hang này, mới đây các nhà khảo cổ đào hố thám sát đã phát hiện bộ xương người có tuổi khoảng 7.000 tới 10.000 năm.

Trên đường tới hang Bói, ông Son nghe thấy tiếng kêu rinh rích. Thấy sự việc lạ vì đây là nơi hoang vu, lần theo tiếng kêu, ông Son phát hiện một con cua rất to, màu vàng, chưa từng thấy bao giờ. Ông nhấc con cua lên nhắm nhía, nó vẫn phát ra tiếng kêu rinh rích. Một cậu thợ trong nhóm của ông trông thấy thích quá, xin ông được mang cua về. Ông liền đưa cho cậu và tiếp tục tiến vào hang Bói. Ngay sau cửa hang Bói có một tảng đá, khá giống cái ngai vàng.

Ông Son cùng một nhóm người từ từ tiến vào hang và ông ngạc nhiên lúc vừa vào tới cửa hang, bỗng dưng gặp trên tảng đá hình ngai đấy có 2 con rắn đang vắt vẻo. Một con màu đỏ, thân to, đầu có mào. Một con màu xanh, nhỏ hơn, nằm uốn khúc, gối đầu lên lưng con đỏ. Ông Son rối bời bởi ông theo chủ nghĩa duy vật, ko mấy tin tưởng vào những chuyện tâm linh như thế này.

Ông liền khấn rằng: “Nếu là Ngài đội lốt, ko cho con làm nữa, con sẽ ngừng công việc lại. Nhưng nếu Ngài hiện lên, ghi nhận những chuyện con đã làm cho Tràng An thì mong Ngài cho phép con được ghi lại hình ảnh của Ngài”.

Khấn xong rồi ông Son và đội thợ tiếp tục công việc của mình. Khoảng tầm 2h chiều, quay lại hang Bói, ông Son dựng tóc gáy lúc thấy con rắn có mào vẫn hiện diện ở tảng đá đấy. Nhận thấy được cho phép ghi hình, ông Son đứng từ xa zoom lại, quay rõ hình ảnh con rắn có mào – loài rắn tưởng như chỉ có trong huyền thoại.

Quay xong, hai con rắn ngọ nguậy rồi trườn lên núi và mất tích. Lúc này ông chợt xâu chuỗi sự việc và cho rằng, con cua màu vàng là quân lính của Ngài, xuất hiện trên đường để báo về việc sẽ có Ngài xuất hiện. Cậu thợ trong nhóm của ông nghe thấy thế vội thả con cua vàng về chỗ cũ… Họ tiếp tục công việc của mình.

Ông Son tâm tư: “Chính việc được nhìn thấy và ghi lại hình ảnh rắn có mào khiến ông mất thăng bằng. Bởi thực lòng ông ko tin vào mấy câu chuyện tâm linh nhưng sự việc xảy ra khiến ông suy nghĩ lại và tin rằng có một lực lượng thiên âm nào đó đang thầm lặng hỗ trợ công việc của ông”.

2. Chuyện kỳ lạ về xác chết 5 – 6 năm

Ông Son kể lại câu chuyện gặp một xác chết khoảng 5 – 6 năm nhưng còn nguyên vẹn hình dáng như thể câu chuyện mới xảy ra ngày hôm qua. Ông nhớ như in đó là một thi thể đàn ông, mặc quần đùi. Ông cho biết, sáng hôm đấy trước lúc vào hang Bói (nơi nhưng sau này các nhà khảo cổ học quốc tế đã tìm thấy những dấu ấn người tiền sử cách ngày nay khoảng 10.000 năm – PV), tự nhiên ông xuất hiện linh cảm lạ.

Ông nhắc đoàn đồng hành sẵn sàng xôi, rượu, bàn thờ, bát hương, tiền vàng để làm lễ. Hang này đã có một nhóm xuống khảo sát nhưng chỉ rất sơ sài. Hôm đấy ông quyết định tự xuống tận đáy để khảo sát vì ông rất nghi ngờ động này.

Ko biết hang động sâu như thế sao vẫn thấy khói, thấy gió ở dưới thổi lên, cảm giác như sâu vài chục mét và kiên cố có một lối nào đó đi ra ngoài thung nên sẽ tìm được lối đó để tạo đường đi lại cho thuận tiện. Nghĩ là làm.

Ngay lúc làm xong các thủ tục cúng sơn thần, thổ địa, ông trực tiếp đu dây khoảng 20 – 25m, cầm camera và đèn soi khắp hang động. Ông chủ yếu đi tìm xem chỗ nào có ánh sáng, chỗ nào có khe hở để gió thổi vào. Thấy lòng hang rộng mênh mông, ông lấy thước ra đo. Ngay cửa hang rộng chừng khoảng 200m2, sâu xuống chút nữa thì khoảng rộng lên tới 600m2.

Đang soi đèn thì ông Son thấy một cậu chạy bán sống bán chết lên, mặt mũi tím ngắt thông báo có người chết, lại cho rằng mới chết.

Ông Son kể lại: “Tôi ngạc nhiên, đi xuống xem, đúng là có người chết ở đấy, toàn thân phủ một lớp mốc trắng, to đúng như người tầm thường, chỉ có bụng là bị lép xẹp lại. Trong quá trình nạo vét bùn, lòng thung, tôi đã bốc khá nhiều hài cốt nhưng đây thì thực sự là sự lạ.

Người này còn nguyên vẹn nên tôi ko dám vác ra, sợ mang tiếng giết mổ người nên tôi lệnh cho cả đoàn lục tục trở lại và tìm cách báo với công an lên thăm dò. Lúc làm các khám nghiệm pháp y thì được biết người này đã chết khoảng 5-6 năm”.

Ông Son trầm giọng xuống, bộc bạch: “Tới hiện thời tôi vẫn ko thể hiểu được vì sao lại có người có thể lọt vào động này và chết ở đấy. Điều này cũng khiến tôi nghĩ ngợi, ko hiểu có chất gì hay sự bí hiểm nào đó nhưng một người đã chết khoảng 5-6 năm vẫn còn nguyên hình hài như thế, chỉ có một lớp mốc trắng phủ lên trên và chiếc bụng lép, trình bày sự ko có thức ăn trong một thời kì dài…

Hai câu chuyện trên cùng rất nhiều những sự lạ khác nữa xảy ra trong 6 năm ông cùng những người địa phương thực hiện xây dựng Khu du lịch Tràng An đã để lại cho ông rất nhiều điều đáng suy ngẫm. Chắc hẳn khu vực này rất linh thiêng và còn quá nhiều bí hiểm nhưng ông chưa thể khám phá…

II. Chuyện quanh nhà tù Côn Đảo

Côn Đảo là Đảo Tù nổi tiếng với hệ thống nhà tù gồm 127 phòng giam, 42 xà lim, 504 phòng riêng biệt như Chuồng Bò, Chuồng Cọp thời Pháp- Mỹ và 18 Sở tù quản lý để đày cửa ải người tù làm lao dịch khổ sai.

Nơi đây có tới 20.000 vong hồn chắc vẫn còn lạc lối, hai trại tử tù man rợ và ngôi mộ chị Võ Thị Sáu linh thiêng. Trong đó chỉ có 1907 người có mộ, trong số mộ chỉ có 702 ngôi mộ có tên. Tức là ở Côn Đảo tử tù chết chồng lên nhau, bất kỳ một tấc đất nào cũng có hài cốt người tử tù năm xưa. Từ đó, những câu chuyện ma ở Côn Đảo linh thiêng quanh nhà tù làm cho nhiều người sợ hãi:

Chuồng Cọp được dân trong vùng xem là nơi xảy ra nhiều hiện tượng bí hiểm và kì lạ. Đây là trại giam được Mỹ xây dựng để giam giữ và tra tấn những người theo cách mệnh. Vào buổi tối, nơi đây như có tiếng nói, tiếng bước chân hay tiếng la hét…

Người dân ở Côn Đảo kể rằng, nếu lắng tai kỹ vào đêm hôm sẽ thấy được những tiếng la hét, thê lương vang vọng vào đúng thời khắc 23h59’. Những tiếng la ó này vang vọng trong ko gian vô cùng thảm thiết và ám ảnh, rùng rợn.

Theo lời kể của các cụ già tại Côn Đảo, nguyên nhân của những tiếng kêu này là do trước đây, trên Côn Đảo có một bệnh viện lớn chữa trị cho các bệnh nhân chiến tranh. Do thời đó thuốc thang thiếu thốn, các vết thương ko có thuốc tê hay thuốc gây mê nên vô cùng đớn đau. Nỗi đau tận xương, tận tụy đó họ ko thể nào quên và những vong linh đấy vẫn còn kêu khóc thảm thiết về nỗi đau cũ của mình.

Chính vì vậy nhưng vong hồn của những người tử vong vẫn còn vương vất và kêu la thảm thiết cho tới tận ngày nay. Tuy nhiên, các bạn đừng sợ hãi, nếu là người có tâm muốn tới Côn Đảo để tri ân những người đã khuất thì những lời đồn chuyện ma ở Côn Đảo ko thể làm khó được bạn.

1. Chuyện linh thiêng về hồn cô Võ Thị Sáu

Chị Sáu – người con gái của Việt Nam, đã ăn sâu vào ký ức của từng người dân ngay từ lúc đi học. Câu chuyện trước lúc hy sinh vẫn ca hát yêu đời khiến chúng ta nhớ mãi hình ảnh chị Võ Thị Sáu kiên cường, quật cường. Nhưng ở thời bình người ta lại được biết nhiều hơn về vong hồn linh thiêng. Cứ hễ mỗi lần nghe lại câu chuyện về chị, là một lần da gà gai ốc lại nổi lên.

Tại Côn Đảo, mộ của chị Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương, ngay dưới một gốc cây Dương mất ngọn, cành hướng về phía Bắc, ko có bia khắc về tên tuổi, nhưng chỉ duy nhất một tấm tôn gỉ ghi rõ số tù. Thời kì qua đi, người người tới thăm mộ của chị nhiều hơn, bia đá cũng được tạo nên “Mộ đã có tên, tuổi cũng được thấy, xuất xứ cũng rõ ràng, du khách trên toàn cầu sẽ ko còn bị ngỡ ngàng nếu muốn tìm hiểu về chị.

“Nhưng hỡi người nào ơi

Hãy tin vào điều đấy

Vong linh chị chết trẻ

Nên thiêng tới tột cùng”.

Ngay cả trong quá khứ đau thương sau lúc xử bắn chị, lũ giặc vẫn còn run sợ. Những người tù già ở Côn Đảo kể rằng, sau lúc hành quyết Võ Thị Sáu, người lính lê dương già bỏ ăn suốt hai ngày. Ông ngồi suốt đêm ở gốc bàng đầu Cầu Tàu. Thờ thẫn, hốc hác. Ông tâm tư với người tù làm bồi: “Đôi mắt cô gái đã ám ảnh tôi, và có thể sẽ ám ảnh tôi suốt đời. Tôi phải bỏ nghề, tôi ko thể bắn được nữa!”.

Giai thoại về Mộ Võ Thị Sáu (được tổng hợp từ nhiều nguồn tin) như sau:

Cô Liễu vợ của tên giám thị Ruby người đã xỉu lúc chứng kiến cuộc hành quyết cô Sáu, kể rằng: vì tò mò nên đúng đêm 30 Tết mang hương hoa lên thắp nhang trước mộ Cô Sáu thì bỗng dưng thấy có người con gái mặc áo trắng bước từ trong mộ đi ra, cô Liễu thấy vậy vội quỳ xuống lạy lấy lạy để. Suốt quãng đường về nhà đi tới đâu cô Liễu cũng thấy bóng cô gái trước mặt. Cô Liễu về kể lại với chồng, vậy nên cả hai vợ chồng năm đó mở màn lập bàn thờ Cô Sáu ở nơi nghiêm trang nhất, sớm hôm lo nhang khói.

Câu chuyện khiến nhiều người rùng mình tiếp đó là một người lính từng nổi điên lấy búa tạ đập vỡ tấm bia mộ cô Sáu. Đêm đó bỗng dưng sấm sét đùng đùng, trời nổi cơn giông bão tối trời tối đất. Người lính đó tự nhiên đội đồ mưa đi ra phía nghĩa trang rồi bị sét đánh chết tím tái và cháy xém như cục than ngay dưới chân phần mộ cô Sáu.

Một trường hợp khác cũng tương tự, người này tên là Nghị mới bị đày ra Đảo làm trật tự an ninh, chưa biết oai linh lại đập phá bia mộ cô Sáu. Hắn đập nát bia, đập luôn lư hương và hai bình cắm hoa. Tất nhiên hôm sau tấm bia mộ mới lại được dựng lên. Còn tên Nghị thì ít hôm sau người ta thấy hắn gầy tóp lại, vật vờ dọc đường phố gần nhà thương. Hắn sốt li bì, ko ăn uống gì được và đưa vào nhà thương Côn Đảo nhưng ko chữa được, làm giấy chuyển hắn vào Chợ Quán. Ba ngày sau hắn chết.

Hay như tên chúa Đảo Bạch Văn Bốn thời Mỹ – Diệm là tên chúa đảo trước nhất khét tiếng chống cộng, cưỡng áp tù nhân ly khai cộng sản. Trong suốt 4 năm làm tỉnh trưởng Côn Đảo đã có 500 tù nhân bị giết mổ. Hắn biết chuyện Cô Sáu linh thiêng, nhưng hắn cho là luận điệu tuyên truyền của Việt Cộng, cấm ko cho viếng thăm mộ Cô Sáu.

Vào một đêm khuya, hắn mở cửa Dinh ra sân và thấy một người con gái bước ra Cầu Tàu, hắn rút súng cầm tay. Chợt cô gái quay lại, bước tới và nhìn thẳng vào mắt hắn. Sợ quá, hắn bủn rủn tay chân, để rơi khẩu súng hớt hải chạy vào nhà, đóng cửa lại và nguyện cầu. Từ đó hắn rất sợ Cô Sáu và cũng ko người nào dám léo hánh tới chọc phá mộ phần cô Sáu nữa.

Sau đó, một tỉnh trưởng khác tên Tăng Tư lập bàn thờ cô Sáu tại tư dinh, và ko dám tàn nhẫn với tù nhân. Tăng Tư đã một lần dùng oai linh Cô Sáu để xử kiện. Hai tên giám thị nghi ngờ nhau ăn trộm, làm đơn kêu kiện. Tăng Tư ra lệnh, hai đứa nhảy lên xe lên mộ Cô Sáu nhưng thề. Đứa nào gian cô Sáu biết ngay. Thế là có đứa sụp xuống nhận tội!

Chính tên Tăng Tư này đã về Chợ Lớn đặt một tấm bia mộ Võ Thị Sáu bằng đá hoa chở ra Đảo, làm lễ đặt bia rất trang trọng. Tấm bia mộ bằng đá đá hoa đó dùng được 9 năm, lại một tên tù tên là Sước ngông nghênh vác búa đập phá. Sáng hôm sau, thấy vắng Sước, người ta đi tìm thì thấy hắn đã nằm chết trên một tảng đá to phía bờ biển.

Đến nay, người dân Côn Đảo bảo rằng họ đã từng nhìn thấy cô Sáu bước ra từ cây dương mỗi tối. Cô mặc áo dài trắng, lướt qua từng đường phố, hiện lên trước cửa từng nhà, nhìn tận mặt từng người. Sau lúc giám sát mọi việc thiện ác trên đảo, cô Sáu lại trở về biến hình vào cây dương lúc trời chưa sáng, trước lúc mọi người thức dậy, tới nghĩa trang Hàng Dương, thắp hương, cắm hoa trước mộ cô trước lúc đi làm việc.

Nơi cô yên nghỉ là vị trí đẹp trên mảnh đất này, ngoài nghe tiếng gió biển, trong ngùn ngụt khói hương, hoa quả của những người hành hương tới lễ chị nhiều ko đếm nổi. Cô thiêng nhưng, luôn phù trợ cho mọi người tai qua nạn khỏi, phú quý giàu có, mở rộng tri thức để xúc tiến nước nhà phồn vinh. Hàng ngày trên ngôi mộ linh thiêng đấy luôn có nhiều hoa tươi trên đảo nhưng cũng ko người nào biết người nào đã mang tới, và mang tới lúc nào.

2. Những chuyện lạ có thật nơi đảo thiêng và sự trừng trị tới khó tin2.1. Chuyện lời hứa

Ông Lê Hữu Hòa, cán bộ kiểm lâm Côn Đảo kể về câu chuyện đời mình:

“Tôi năm nay 57 tuổi, tính tới nay, đã có 33 năm công việc trên đảo. Hồi đó, tôi ko làm kiểm lâm, nhưng là thầy cô giáo ở lục địa, được “biệt phái” ra dạy bổ túc văn hóa. Sau đó, trời xui đất khiến, tôi “phải lòng” một cô học trò trong lớp, cũng là một viên chức công việc ở huyện. Sau lúc học xong lớp bổ túc này thì chúng tôi nên duyên vợ chồng.

Nhưng sau đó, chúng tôi mãi chẳng có con, tôi mới đánh liều khấn thầm là nếu các vị người hùng trên đảo linh thiêng phù trợ, cho tôi một đứa con thì tôi tự nguyện ở lại đảo ko phải vài 3 năm như kế hoạch nhưng 30 năm cũng được. Ngờ đâu sau đó chúng tôi có con thật. Rồi bên kiểm lâm thiếu nhân sự, điều tôi sang. Thời kì cứ thế cuốn đi, quay qua quay lại, hơn 30 năm trôi qua, tôi vẫn ở đây. Ko biết có phải do trùng hợp hay lời khấn nguyện của tôi linh ứng?”

2.2. Chuyện những tên trộm chết giẫm trên biển

Điều đặc trưng trên Côn Đảo là những chiếc xe máy ko bao giờ phải khóa, có thể để ở bất kỳ đâu nhưng ko có người trông coi. Lý giải về vấn đề này cũng có nhiều câu chuyện dài. Ông Lê Minh Chương (Sáu Chương), nguyên cán bộ phụ trách Văn hóa – Thông tin huyện Côn Đảo, một trong 7 cựu tù Côn Đảo còn trụ lại hòn đảo này kể câu chuyện:

“Hồi đó, chú nhớ là năm 1990, trên đảo còn khó khăn lắm. Ko chỉ khó khăn về vật chất, nhưng cả ý thức cũng thiếu thốn. Ra đây chẳng khác nào Robinson trên đảo hoang. Mỗi 2 tháng tàu mới ra tiếp tế 1 lần, đấy là lúc sóng yên biển lặng.

Cả đảo chỉ có 1 chiếc ti vi rất to. Rồi có một anh bạn của chú, lúc đó công việc ở huyện Duyên Hải (Cần Giờ, TP.HCM ngày nay – PV), ra thăm đồng chí, thấy tình cảnh trên đảo tương tự thì thương. Thế là anh đấy về huy động nhiều nơi sắm được 2 chiếc xuồng gắn máy nhỏ, mang ra tặng đảo để làm phương tiện đi lại giữa các đảo nhỏ, lúc cấp bách thì có phương tiện tức thời. Mọi người mừng lắm. 

Hai chiếc xuồng neo đậu ở bến tàu 914, làm mái che hẳn hoi. Nhưng chỉ buộc dây thôi chứ chẳng có bảo vệ gì, vì có người nào nghĩ sẽ bị mất trộm đâu. Đó vậy nhưng mất thật…Sau một ngày quần quanh các đảo, anh em tìm thấy 3 người chết trôi trôi dạt vào mấy đảo nhỏ, ngoài những vết thương do cá rỉa, cả 3 đều mất cả 2 bàn tay. Rồi hôm sau, lại thấy 2 chiếc xuồng nổi lấp lửng gần đó. Đó chỉ là một trong số những chuyện xảy ra trên đảo nhưng tôi chứng kiến. Nhưng có điều kiên cố rằng nếu lên đảo nhưng làm bậy, thì thế nào cũng gặp hậu quả.”

Mặc dù những giai thoại linh thiêng về du lịch Côn Đảo ngày càng xuất hiện nhiều nhưng nếu chúng ta là người có tâm hướng thiện thì đừng lo lắng về bất kỳ điều gì trên hòn đảo này. Trái lại, đi lễ cô Sáu còn trở thành điểm tới tâm linh “thiêng” nhất cả nước, tới đây chúng ta còn dễ dàng gặp được các nghệ sĩ Việt đi lễ mộ cô.

2.3. Lễ tạ mộ cô Sáu linh thiêng là đặc sản của du lịch Côn Đảo được nhiều người gửi gắm niềm tin tuyệt đối

Cứ tới dịp cuối năm, Côn Đảo lại nườm nượp khách tới thăm quan, viếng nghĩa trang Hàng Dương, mộ cô Sáu (người hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu). Bởi sự nổi tiếng linh thiêng, luôn chở che cho những người thành tâm hướng thiện của cô Sáu.

2.3.1. Sẵn sàng trước lúc viếng

Việc sẵn sàng đồ lễ và văn khấn trước lúc đi lễ và viếng mộ cô Sáu một cách cẩn thận chứng minh bạn là người thành tâm. Đồ lễ bạn có thể sắm tại nơi mình ở hoặc sắm ở chợ Côn Đảo, trong đó nhớ mang theo hoa tươi và gương lược, nếu mang hoa nên xem xét mang theo hoa trắng. Sau lúc lễ mộ Võ Thị Sáu các bạn cũng nên thắp nén hương cho những liệt sĩ nằm tại nghĩa trang để trình bày sự hàm ơn đối với những người nữ người hùng có công với quốc gia.

2.3.2. Thời kì viếng

Thời kì đi lễ tại Côn Đảo với nghĩa trang Hàng Dương, miếu bà Phi Yến hay chùa Núi Một, du khách có thể đi lễ bất kỳ khoảng thời kì nào trong ngày. Riêng chỉ có đi viếng mộ cô Sáu thì đặc trưng hơn một tí. Hàng ngày vào giờ Tý (sau 22h đêm) là lúc mộ cô Sáu đông người tới dâng lễ nhất. Theo người dân trên đảo, đó là khung giờ linh thiêng, thành tâm đi lễ vào thời khắc đó ước nguyện sẽ dễ thành hiện thực.

Hàng ngày vào giờ Tý (sau 22h đêm) là lúc mộ cô Sáu đông người tới dâng lễ nhất.

2.3.4. Bài văn mẫu khấn mộ cô Sáu linh thiêng

Bài văn mẫu khấn mộ cô Sáu nên được tìm hiểu và in ra trước để đọc lúc đi viếng mộ Cô ở nghĩa trang Hàng Dương.

Kính lạy:

Ngài Kim niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn thần, Kim Niên Hành Binh, Công Tào Phán Quan.

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa Tôn Thần.

Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Con là (tên của bạn)………………………………………………………………….

Địa chỉ…………………………………………………………………………………………………..

Sắm sửa phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ thức, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là: Cô Sáu

Phần mộ ký táng tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo.

Nay nhân ngày………………(Ví dụ: Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần Linh đất này, Thành Hoàng Bản Thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch sang trọng, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây chôn cất mộ phần, thỏa yên muôn thủa, hồng ân đời đời kiếp kiếp, gia ân mãi mãi ko thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Cảm tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù trợ con cháu trần gian, an khang khỏe mạnh ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền).

Còn nếu bạn chưa kịp in bài văn khấn trên hoặc ko thuộc thì cứ thành tâm khấn vái, chỉ cần nêu rõ tên họ, địa chỉ xác thực của mình và khấn xin Cô Sáu ban cho bình yên, sức khỏe, tránh cầu xin tài tộc, tơ duyên… là được.

2.4. Những xem xét lúc đi du lịch Côn Đảo lễ tạ mộ cô Sáu linh thiêng

–  Nghĩa trang Hàng Dương và mộ cô Sáu là nơi linh thiêng, chính vì vậy các bạn nên ăn mặc nghiêm trang, lịch sự lúc vào viếng và lễ tại các phần mộ.

–  Tránh nói to, nói tục, chửi bậy hoặc có những lời nói ko chuẩn mực, tránh bị Cô trách phạt.

–  Nhớ thắp hương tại các phần mộ khác tại nghĩa trang Hàng Dương, vì tất cả đều là những người hùng liệt sỹ đã hi sinh thân mình để giành lại độc lập, tự do cho nước nhà.

–  Nếu điều bạn xin Cô được linh nghiệm, nên quay lại mộ Cô để trả lễ vào cuối năm.

III. Kỳ bí Chuyện Võ Bùa ở An Giang

Người học võ nếu học thêm bùa, phép thì lúc liên kết lại sẽ làm cho uy thế tăng gấp nhiều lần. Dù võ bùa thường chỉ dùng nhằm mục tiêu chữa bệnh cứu người, nhưng nhiều người học đã cố tình dùng sai, gây hại người khác, khiến giới võ lâm coi người học võ bùa là “tà giáo”.

Bỏ “thư” Vùng Thất Sơn là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất tỉnh An Giang. Họ sống tập trung tại các phum sóc, hồ hết theo đạo Phật. Trước đây, người Khmer ở Bảy Núi gần như sống tách biệt với số đông, ko thích qua lại với các dân tộc anh em khác tại địa phương. Ko biết có phải vì thế nhưng họ tô vẽ nên các câu chuyện kì bí, rùng rợn hay ko. Nhưng cho tới hiện thời người ta vẫn tin rằng một số ít người Khmer vẫn có khả năng bỏ “thư”. 

Thư” tiếng Khmer gọi là Thnup. Người dân Bảy Núi trước đây rất sợ loại bùa phép này. Bởi họ tin rằng, người có bùa “thư” có thể sai khiến một vật to lớn “đi” vào bụng người, nhưng đi một cách êm ru, đối phương ko hề hay biết. Phổ quát nhất là các “thầy bùa” thường dùng 1 nùi tóc rối, 1 miếng da trâu hay 1 khúc gỗ to để “thư” người khác.Theo truyền thuyết, “thầy bùa” sẽ đọc chú để biến các đồ vật trên nhỏ dần, nhỏ dần tới lúc chỉ còn bằng… hạt bụi. Lúc đó, họ sẽ nhét “hạt bụi” vào bụng con cá hoặc thức ăn của người khác. Lúc “hạt bụi” đã vào được bụng của nhân vật thì sẽ trở về hình dáng cũ, gây đớn đau gớm ghê. 

Cho tới hiện thời, người dân vùng Bảy Núi vẫn còn truyền miệng câu chuyện kì bí về vợ chồng bà lão được cho là biết bùa “thư” ở phum Là Ca (xã Ô Lâm, H.Tri Tôn). Người nào làm phật lòng hay có xích mích với vợ chồng bà lão thì chỉ cần bà này đi ngang qua nhà, y như rằng trong nhà sẽ có chuyện. Người ta sợ tới mức hễ thấy vợ chồng bà lão đi ngang qua là tất cả lu nước phải đổ bỏ, đồ ăn thức uống trong nhà cũng ko dám động vào vì sợ bị “thư”. Vì câu chuyện kì bí ko có lời giảng giải này khiến phum Là Ca càng thêm thâm u, ko một người lạ nào dám léo hánh tới đây.

Có một sự trùng hợp khiến bọn lính Tây khiếp vía, ko dám đặt chân tới Là Ca. Chuyện là, một ngày nọ, bọn lính Pháp bất thần kéo vào phum Là Ca vơ vét tài sản, gà vịt, thức ăn của người dân nơi đây rồi bày ra nhậu nhẹt, còn chửi thề ỏm tỏi. Trong lúc đó thì bà lão kỳ dị đấy đi ngang qua. Một lúc sau, vài tên trong nhóm bỗng ôm bụng té lăn, ói mửa. Vốn đã nghe tiếng bùa “thư” ở nơi này từ trước, bọn lính càng tin chúng đã bị dính “thư” nên cuốn gói bỏ chạy, về sau ko dám léo hánh.

Theo truyền thuyết, người muốn luyện loại bùa thuật này phải ăn toàn đồ dơ bẩn như rác rưởi, thậm chí là… kinh nguyệt của phụ nữ. Đêm đêm họ phải ra các bãi tha ma, hoặc đi vào rừng thẳm để luyện phép, kêu gọi ma quỷ nhập thân bằng những câu thần chú đầy ma quái. Sau nhiều tháng ngày luyện tập tương tự, tới lúc luyện thành thì người này có thể sai khiến được ma quỷ đi càn quấy, hại người khác. Những người lớn tuổi ở Bảy Núi kể lại rằng, cách đây rất lâu, sau một cuộc đua bò, anh “tài xế” bò thua cuộc cho rằng người thắng đã chơi xấu, bỏ “bùa” khiến quỷ hiện hình làm bò của anh ta sợ hãi bỏ đường đua chạy trốn. Vì vậy, anh này đã bất chấp cả mạng sống, cố công đi luyện bùa “ếm” để trả thù. Một thời kì sau, bụng người thắng cuộc bỗng dưng to lên, da vàng, mỗi ngày ăn cả năm sáu nồi cơm nhưng thân hình vẫn ốm nhom như que củi, riết rồi chết… Thực hư câu chuyện chưa được xác nhận.

Trận đánh giành môn đệ

Ông Trần Thanh Tùng (65 tuổi, nhà ở núi Cấm, xã An Hảo, H.Tịnh Biên) nói rằng ông cha là ông Trần Văn Trị (Ba Trị – đã mất) trước đây vừa là thầy võ, vừa học cả bùa lỗ ban. Ông Tùng vẫn nhớ như in lời kể của cha mình trong suốt những năm bôn ba khắp vùng để tầm sư học đạo. Ông Ba Trị có món nghề võ khá tiếng tăm, nhưng cuộc sống ở Thất Sơn lúc bấy giờ rất hỗn loạn, trong rừng đầy hùm beo, rắn rết… dọa nạt mạng sống con người. Thấy vậy, ông Ba Trị bàn với một đồng môn là ông Tám Đạt cùng đi tìm thầy học bùa lỗ ban. Hai người lên núi tìm tới một hang đá, nơi thầy Hai Đảnh đang ẩn tu.

Xem thêm bài viết hay:  Chàng trai chế cánh tay robot bị từ chối visa đoạt giải ba tại Mỹ

Cạnh bên đó là thầy Hai Mon, cũng là một thầy võ, thầy bùa lỗ ban có tiếng. Lúc thấy có 2 người muốn bái sư, 2 ông thầy ko người nào chịu nhường người nào nên quyết phân cao thấp. Họ hiệp đồng, sau lúc đánh nhau, người thắng sẽ được nhận môn đệ dạy. Vốn là người có võ nghệ và đạo phép cừ khôi, sợ lúc đánh nhau sẽ gây tổn thương nặng, thầy Hai Mon yêu cầu đấu phép, nếu phá được bùa phép của ông thì môn đệ do thầy Hai Đảnh dạy. Cuối cùng, ông Hai Đảnh nhận ông Ba Trị với ông Tám Đạt làm học trò. 

Theo lời ông Tùng, thầy Hai Đảnh giỏi võ, giỏi bùa lỗ ban lắm nhưng ông chỉ làm thuốc trị bệnh cho nhiều người nhưng ko ăn tiền người nào hết. Thầy bùa, nhất là thầy lỗ ban đều nghèo. Nhà chỉ là cái chòi lụp xụp. Trị bệnh xong ổng chỉ ăn uống, cúng tổ. “Nhiều người khá giả, thấy thương ổng nên “lòn cửa sau” đưa tiền nong, đồ đoàn cho bà Hai Đảnh, bả nhận. Còn ổng thì bị tổ hành cứ ôm cột nọc lặn hụp dưới sông, mặc trời gió bất lạnh thấu xương. Tới lúc nào bả đem đồ trả lại cho người ta thì thôi. Biết vậy nên sau này tía tôi cũng đi khắp nơi chữa bệnh giúp người, ko lấy của người nào một xu”, ông Tùng nói.

IV. Chuyện kỳ bí ở Lạng Sơn

Trấn Yên thuộc huyện Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn) nổi tiếng rằng vùng đất với những điều ly kỳ tới khó tin, có thể kể tới một số câu chuyện ly kỳ xảy ra tại thôn Khưa Cả (nơi chỉ có người Tày, Nùng sinh sống), miếu Xa Vùn.

Chuyện về 19 cây gỗ nghiến

Chuyện trước tiên phải kể tới là ngay sau lúc ngôi miếu được tạo ở vị trí mới thì trên đỉnh đồi mọc lên 19 cây gỗ nghiến. Những cây gỗ lớn nhanh như thổi, cành lá xum xuê, chẳng mấy chốc đã trở thành các cây đại thụ mấy người ôm ko xuể.

Theo lời một người dân bản địa, người nào động tới các cây gỗ này, ko những người đấy nhưng cả gia đình họ đều gặp phải các điều xấu số.

Thời kì trước, tại một trận bão lớn, có một cây gỗ nghiến khá to bị gãy đổ. Dân làng ko người nào dám mang cưa lên tích lũy gỗ đưa về. Một thời kì sau, tại làng có một người phái mạnh túng quẫn nên đánh liều tóm cưa lên đồi cưa một đoạn cành của cây nghiến đưa về bán.

Chỉ vài hôm sau, ông này và một vài con cháu đổ bệnh, với những vết bầm trên mình như chủ đạo căn bệnh ngày xưa đã gây họa cho xóm.

Các cụ cao niên biết chuyện, tìm tới khuyên người đàn ông này nên đưa đoạn gỗ mang lại chỗ cũ rồi làm lễ cúng tạ. Nghe lời, ông ta cũng tuân theo và quả đúng là sau đấy bệnh tình của ông, người thân tại gia đình khỏi nhanh chóng.

Còn có chuyện một người xung quanh vì tiếc cây nghiến to nhưng để thành củi mục liền về nhà sắm một mâm lễ gồm lợn quay, gà luộc… Lên miếu Xa Vùn để cúng xin gỗ. Làm lễ dứt, người phái mạnh này vác cưa máy đi đốn cây.

Kỳ lạ thay, cả hai lần đang cưa dở thì lưỡi cưa đều gãy làm đôi. Ko nản, ông ta sắm nhiều lưỡi cưa to và sắc, cưa mấy hôm, gãy ko biết bao nhiêu cái cưa, sau cuối cũng chia được cây gỗ ra làm mấy khúc rồi mang đi bán.

Đúng hai hôm sau, người phái mạnh bỗng ốm liệt giường liệt chiếu, lúc khỏi bệnh thì hay nói chuyện lảm nhảm một mình, thần kinh bất ổn. Mấy năm sau, ông này tự tử chết.

Câu chuyện về con rắn lạ

Chuyện mới đây nhất là vào cuối năm 2011, có người tiều phu làng Khưa Cả tên là Thuận lúc đi đốn củi thì thấy ở miếu Xa Vùn có xuất hiện một con rắn cực lớn, toàn thân đỏ lòm, đang trườn quanh cột miếu.

Thấy con rắn lạ, lo lắng quá, anh Thuận bán sống bán chết chạy về nhà. Phải đợi mấy hôm anh ta mới kịp “hoàn hồn” để trở lại khu vực gần miếu đốn củi.

Kỳ lạ thay, con rắn vẫn yên vị ở cây cột, giương đôi mắt xanh tươi nhìn nhân hậu, ko có vẻ gì là muốn tiến công. Thấy vậy, người tiều phu về nhà, gọi thêm một người bạn nữa cùng lên miếu bắt con rắn rồi ra chợ bán được hơn 2 triệu đồng.

Mấy ngày sau, anh này lại tiếp tục lên miếu và vẫn thấy một con rắn hình hài ko khác gì con rắn đã bắt trước đây. Vẫn như lần trước, anh lại bắt rắn, đưa đi bán.

Trong khi đã tóm hai con rắn lạ ở miếu Xa Vùn đem bán, người tiều phu đột nhiên phát điên. Sắc mặt anh ta cứ đờ đẫn, đi lại lẩn thẩn. Cứ đêm tới, lại bật dậy, la hú vang động buôn bản xã.

Ko ít lần, người dân còn thấy anh ta la hét rồi cởi bỏ y phục chạy ra miếu Xa Vùn. Ko ít người thấy vậy nỗ lực giữ lại nhưng ko người nào thắng được sức lực của người tráng niên.

Sự việc đó khiến gia đình anh Thuận rất hoang đưa. Đầu tháng Giêng , gia đình đưa anh Thuận đi Hà Nội khám bệnh. Nhưng nhưng, bước qua chẳng rõ bao nhiêu bệnh viện, dùng ko biết bao nhiêu loại thuốc mắc tiền, anh Thuận vẫn ko khỏi nhưng còn có đại diện trĩu nặng hơn.

Sau này, tại các phút giây sáng suốt hiếm hoi, anh Thuận mù mờ kể về chuyện cầm được hai con rắn ở miếu Xa Vùn. Tới đây, gia đình anh mới hốt hoảng mang anh lên miếu khấn vái mấy lần.

Sau đấy, người thân phải mổ lợn, sắm lễ lên miếu để cúng. Sau nhiều lần cúng bái, bệnh tình anh Thuận đỡ dần rồi khỏi hẳn.

Câu chuyện đi làm ruộng vào ngày rằm

Người dân sống xung quanh miếu Xa Vùn có một “quy tắc” bất thành văn là đừng nên đi làm ruộng vào các ngày rằm.

Chẳng người nào biết phong tục đó tới từ đâu, có từ bao giờ. Tuy nhiên vì sự linh thiêng của miếu nên cứ tới ngày 15 âm lịch hàng tháng là người người ở nhà, chả người nào dám léo hánh ra đồng ruộng.

Thế nhưng có một bà tên M. ko biết vì sao nhưng nhớ nhầm lịch nên đi phát bờ ruộng trúng ngày rằm. Sau lần đấy, bà M. về hóa điên, bà buông tóc rũ rượi tới ngang lưng lững thững chạy ra miếu Xa Vùn.

Liên tục 15 ngày sau đó, bà M. bỏ ăn, người gầy tóp chỉ còn da bọc xương, hai má hốc hác. Có hôm bà M. lên cơn điên chửi bới rồi đi lung tung hết chỗ này tới chỗ khác. Thấy vậy, những nhà xung quanh cùng họ hàng huy động tới bốn năm người thanh niên trẻ trai tới đưa về.

Nhưng ko ngờ đâu bà M. từ đâu bỗng có sức khỏe phi thường hay. Một tay bà quật lại bốn thanh niên bản trước sự ngỡ ngàng của hàng trăm người dân. Ko lâu sau đấy bà M. cũng tạ thế.

Câu chuyện của bà M. đã nối dài các câu chuyện ly kỳ, kì bí để miếu Xa Vùn trở thành một vị trí tâm linh ko người nào dám xâm phạm.

Hiện nay, cứ tới ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm, người dân buôn bản Khưa Cả lại tổ chức lễ hội Ná Nhèm (trong tiếng Tày có tức là “mặt nhọ”) để ghi nhớ huyền tích về việc người dân xoá sổ 12 tên giặc trộm.

Theo như ông Hoàng Văn Chuẩn, Chủ tịch xã Trấn Yên nói, thì tục bôi nhọ mặt người giống ma quỷ cũng xuất phát từ hệ lụy 12 tên cướp chết tại mảnh đất này. Các cụ xưa lý giải rằng lúc những tên cướp chết đi thì vong hồn sẽ trở thành ma quái vẫn ám ảnh ý thức của mọi người.

Vậy nên để ứng phó lại những vong hồn đen tối đó người dân có tục lễ cúng Ná Nhèm (Bôi nhọ). Đây chính là lễ hội hóa trang lạ mắt ra đời từ rất sớm của đồng bào Tày Nùng ở Trấn Yên.

Các thanh niên được chọn làm ma quỷ được bôi đen lên mặt càng kỳ quái càng tốt. Họ phải vẽ mặt sao cho giống ma quỷ để những hồn ma cướp sợ ko dám trở lại bản quấy rối nữa. Đó là tục lệ biến người thành ma sống dọa trừ ma chết để giữ yên cuộc sống cho dân lành. Trong sâu sa đời sống tâm linh con người muốn cầu đức vua và thần thánh phù trợ cho mọi người khỏe mạnh, mùa màng bội thu và gia súc đầy đàn.

[rule_{ruleNumber}]

#Chuyện #tâm #linh #kỳ #bí #nhưng #có #thật #tại #Tràng #Côn #Đảo #Giang #và #Lạng #Sơn

Xem thêm chi tiết về Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn ở đây:

Bạn thấy bài viết Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Chuyện tâm linh kỳ bí nhưng có thật tại Tràng An, Côn Đảo, An Giang và Lạng Sơn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận