Chuyện về chàng kiểm lâm thương binh

Bạn đang xem: Chuyện bác bảo vệ bị thương tại bangtuanhoan.edu.vn

Khi bị lâm tặc đòi chặt tay ở tuổi 26, ai cũng nghĩ rằng anh sẽ không bao giờ đủ can đảm để tiếp tục công việc của người thợ rừng, nhưng không…

Anh là kiểm lâm viên Dương Quang Hưng, công tác tại Trạm kiểm lâm số 1.

Câu chuyện 14 năm trước

Chuyến đi rừng của tôi ở Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập thật dễ dàng vì được anh Đinh Duy Thắng, giám đốc kỹ thuật của VQG, tổ chức và hướng dẫn. Sau nửa ngày đường, quá trưa, chuyến đi đưa chúng tôi đến vườn thú thôn Bù Ren, xã Bù Gia Mập, bên quốc lộ 14C.

Khi đến nơi, chúng tôi thấy một số người mặc sắc phục bảo vệ đang đứng chắn trước cột điện bị ô tô tông. Trong số đó, có một thanh niên, bị mù, mặc đồng phục bảo vệ, giúp mọi người một tay. Bên tay trái, tôi chỉ thấy bàn tay buông thõng.

Thấy tôi ngạc nhiên, tò mò, Thắng giới thiệu tôi với Hùng rồi quay lại nói: “Đây là anh Hùng, trưởng trạm 2. Anh ấy bị một nhóm lâm tặc chặt chém trong rừng. 2009″. Nghe Thắng nói, tôi nhìn Hùng, rồi ngạc nhiên xen lẫn khâm phục, bởi nhìn cách anh ấy làm dù chỉ bằng một tay, tôi thấy Hùng là một người mạnh mẽ và quyết đoán. .

Lúc này Hùng cũng quay ra đón tôi, nói: “Đây là khu vực an ninh của tổ dân phố, em ở trạm gác gần nhất. Barie bị hỏng nên tôi đến giúp sửa. Tôi muốn mời bạn đến nhà ga uống nước.”

Chuẩn bị xong barie, Hùng rửa tay, rửa mặt rồi chạy xe máy cùng chúng tôi đến trạm gác 2, cách đó khoảng 3 km. Tại đây, chúng tôi ngồi nghe Hùng kể chuyện xảy ra vào năm nào.

Dương Quang Hưng là người Tày, quê ở Cao Bằng, năm nay 40 tuổi. Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Lâm nghiệp, cuối năm 2004, Hùng vào Bù Gia Mập lập nghiệp. Năm 2005, anh khoác áo kiểm lâm và bắt đầu công tác tại Trạm Kiểm lâm số 1.

Cũng như những người bạn của mình, Hùng yêu rừng, yêu công việc giữ rừng, tuy lúc đó cuộc sống không khó khăn gấp trăm lần bây giờ nhưng anh có thể đối mặt với nguy hiểm, hiểm nguy bất cứ lúc nào vì hoàn cảnh. . sự kiện. Nạn khai thác gỗ diễn ra thường xuyên, lâm tặc manh động, sẵn sàng tấn công lực lượng kiểm lâm.

Đầu tháng 4/2009, Hùng được cử đi tăng cường cho Trạm kiểm soát mặt đất số 1. “Hôm đó là ngày 9/4, tức là sau một tuần tăng cường, khoảng 9 giờ chiều, trạm đã có 5 người, kể cả chỉ huy. 4. . Kiểm lâm và trạm trưởng đang ở trong phòng, chúng tôi ăn tối xong, mọi người đang làm việc thì thấy 2 người đàn ông đi xe máy bước vào. Họ nhìn quanh, dửng dưng với vài câu rồi lên xe rời đi. chạy trốn. Ít phút sau anh quay lại, lần này đi 2 ô tô, 6 đối tượng, sau khi dừng xe thì 5 đối tượng bước vào, tay cầm mã tấu, mã tấu, gậy gộc. Nó hỏi Hùng và Bo có ở đây không? Bo là một ông già ở ga, anh biết mặt, còn tôi tên Hùng, nhưng tôi chưa gặp bao giờ. Nghe xong tôi nói với Hùng đây, anh hỏi gì vậy? Và Bộ cũng ra khỏi phòng, cậu bị những cậu bé khác dùng tay và gậy khiêng ra ngoài. Tôi nhìn thấy trên gậy, các anh bật tôi, đánh tôi và ném tôi vào bao tải. Lúc đó, một người đàn ông với một con dao rựa dài đến và chém vào đầu tôi. Suy nghĩ miên man, tôi đưa tay lên đỡ khiến cánh tay suýt đứt lìa, suýt chút nữa tôi đã nằm liệt giường”, anh Hùng kể lại.

Theo lời khai của những người chém Hùng tại tòa, họ không phản đối, cũng chưa từng gặp Hùng, họ chỉ nghe người thân kể lại việc anh ta bị lực lượng kiểm lâm trạm số 1 bắt giữ. Họ nói về sự trả thù. Thay vào đó, người ông muốn tấn công lại là hậu vệ Nguyễn Mạnh Hùng nhưng anh ta đã di chuyển, Dương Quang Hùng vào tiếp viện.

Một tay vẫn giữ rừng

Sau khi mổ cắt bỏ phần cánh tay bị hoại tử, Hùng được chuyển lên bệnh viện khu vực điều trị 2 tháng rồi xuất viện, nhưng do hoại tử và vết thương hở nên anh phải mất 3 năm, chẳng hạn 2012 phải dừng đi lại 2 tháng. đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM để khám và điều trị.

Niềm an ủi lớn nhất của Hùng sau này là trong những năm được nước ngoài viện trợ, lãnh đạo và nhân viên của tập đoàn luôn ở bên giúp đỡ anh mọi việc có thể, từ tiền thuốc men đến công việc hàng ngày. Anh có lịch làm việc tại trụ sở chính, hơn nữa, trong những công việc khó khăn do không có một cánh tay, anh luôn có bạn bè giúp đỡ.

Chính điều này khiến anh không chỉ yêu nghề mà còn xem đồng nghiệp như những thành viên trong gia đình mình. “Khi đó, nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ của đồng đội và bạn bè, tôi sẽ không có đủ sức mạnh và tinh thần để chiến thắng, sẽ không có sự kiện mà tôi có mặt ở đây để kể cho các bạn nghe”. Hùng nói.

Ông Vương Đức Hòa, Giám đốc VQG Bù Gia Mập nhớ lại: “Hùng không có gia đình, họ hàng thân thích nên khi xảy ra sự việc, cả cộng đồng đã đồng lòng hỗ trợ mọi mặt để Hùng chữa trị. Sau đó, chúng tôi đã nhiều lần hỏi han. chính quyền xem xét xác định tội phạm quân sự về Hùng để có hướng xử lý nhưng anh ta đã thất bại, dù mất đi một phần cơ thể và chịu nhiều thiệt thòi, anh ta cũng bảo tại sao lại xảy ra ngoài giờ làm việc chứ những người đi rừng như chúng tôi, làm việc 24/24, làm sao họ có thời gian làm việc?”.

Xem thêm bài viết hay:  Khôi phục lễ hội Cầu Ngư, tiếp sức cho ngư dân bám biển

Sau nhiều lần yêu cầu, đến năm 2014, Hùng cũng được giải tỏa một phần, đó là “hưởng quy trình như thương binh”. Hùng kể: “Đầu tháng em được hơn 2 triệu, nhưng giờ hình như tính theo lương cơ bản thì em được khoảng 3 triệu. Số tiền này vợ tôi nhận từ lâu rồi nên tôi không quan tâm”, anh Hùng nói.

Nghe Hùng nhắc đến vợ, tôi không khỏi thắc mắc làm sao anh quen vợ mình, liệu có “trục trặc” trong chuyện “hôn nhân” hay không. Hùng cười: “Chắc là duyên số. Em có bác ruột. Khi em điều trị ở bệnh viện huyện, dì em học bán trú, gần bệnh viện, thỉnh thoảng dì đến thăm nhóm bạn cùng trường. Một vài người trong số họ là phụ nữ của tôi, nhưng tôi không nhận ra điều đó, cho đến khi anh ấy và nhóm bạn của anh ấy học xong cấp ba, họ cùng nhau lên Sài Gòn học đại học. chị ơi vợ em với em họ không học chung trường nhưng chơi chung một đội , lần nào qua đó em rủ cả nhóm đi ăn uống , ở với nhau dần dần rồi yêu nhau , tôi không nhớ.”

Năm 2014, anh Hùng kết hôn, hiện anh có một gia đình hạnh phúc với 2 người con, con trai đầu sinh năm 2016 và con gái đầu lòng sinh năm 2018. Vợ anh hiện đang công tác tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện. Đây là Đốp. Hùng về nhà mỗi tháng một lần.

Sau khi lấy vợ, sinh con, Hùng trở nên “đẹp trai” cả về tinh thần lẫn thể chất. Anh quyết định xin phép tổ trưởng trở lại rừng cùng anh em tuần tra, bảo vệ rừng.

Nhớ copy bài này: Chuyện bác bảo vệ bị thương từ bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Chuyện #về #anh chàng #kiểm lâm #giao thông #lính

Xem thêm chi tiết về Chuyện về chàng kiểm lâm thương binh ở đây:

Nhớ để nguồn: Chuyện về chàng kiểm lâm thương binh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận