Chuyện về những cái lồng bàn giá hàng chục triệu đồng

Bạn xem: Chuyện chiếc lồng bàn giá bạc triệu tại bangtuanhoan.edu.vn

Tại triển lãm ở Hà Nội, tôi thấy ban ngày lồng trưng bày, ban đêm được ban tổ chức mang về phòng và đóng rất cẩn thận.

Dù vô số hàng hóa khác được bày trên quầy nhưng buổi tối nó được phủ một tấm vải. Thấy lạ, tôi hỏi và được biết những chiếc khăn trải bàn có giá vài triệu đồng nhưng không dùng để che thức ăn mà được trưng bày như vật có giá trị.

Chiếc lồng bàn giúp gia đình vượt qua nạn đói năm 1945

Làng Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) xưa là Phú Hoa Trang, nổi tiếng với nghề dệt vải truyền thống cả nước, hàng trăm kiểu. Ngoài tất cả các quy tắc như tất cả các làng dệt trong nước và trên thế giới, bao gồm cả nong mốt, nong hai, nong ba và bỏ các lỗi tiếng lóng để tạo kiểu dáng, hình ảnh, địa danh, hình ảnh…

Làng còn có cách đan mây rất độc đáo, đó là chuốt và chuốt bằng tay; dệt hoa văn đen trắng bằng cách nhuộm lá, nhuộm bùn, hun khói để tạo màu đen, còn màu ngà là màu tự nhiên của mây; Đun sôi hỗn hợp để chống mốc. Bức tranh hơn 100 năm tuổi cho thấy dáng vẻ tại bảo tàng Huế với những kiểu dệt của làng cổ Phú Vinh.

Chính quyền thực dân Pháp đã tổ chức các cuộc thi để tôn vinh nghệ thuật này và làng Phú Vinh qua các năm có 9 người đoạt giải. Cha của ông Nguyễn Văn Tình là ông Nguyễn Văn Khiếu trước năm 1945 chuyên làm các sản phẩm mây bán cho giới nhà giàu như hoành phi, câu đối, lọ quý, lư hương.

Nếu như chiếc chõng của người nghèo được đan bằng tre theo kiểu hiện đại, tự làm hoặc mua ngoài chợ, thì chiếc chõng của người giàu được đan bằng mây. Chuột vàng như hạt đậu nành từ 4 tuổi trở lên và cao từ 3 m trở lên; Nếu có gai từ 80 cm trở lên, gõ xuống nghe tiếng đanh và đanh, da hơi già màu nhạt dần, chỉ còn lại phần thận với bàn xương. , phần còn lại bỏ đi. Họ vẽ bằng lá cây hoặc nhúng chúng vào bùn ba bốn lần.

Xưa ông Khiếu dệt chiếc sa bàn đen trắng hình rồng phượng, đường Kỳ Hà, nơi chốn và trình diễn sắp xếp theo nghi thức vinh quy. Theo lời kể của chị gái ông Tình, bàn dệt đã cứu cả gia đình ông khỏi nạn đói vào năm 1945 khi mỗi người Hàn Quốc chỉ mua được 10 kg gạo trong khi căn nhà gỗ thời đó đổi được 10-15 kg gạo. TRÊN. vỡ.

Người Khiếu đông con nhưng chỉ có một người con trai duy nhất là Tình nên họ kỳ vọng rất nhiều vào con. Tuy nhiên, anh cũng rất nghiêm khắc: “Không đặt câu hỏi, chỉ nhìn vào bài làm của người khác để học hỏi”. Hễ các cháu nói sai là ông giơ chiếc roi mây trên tay lên thay cho từ đúng.

Có những kỹ thuật phức tạp hơn như dệt đen trắng thành phong cảnh hoặc hình ảnh không thể dạy mà phải hiểu. Sơn Tinh buổi sáng đi học và đi làm về hoặc buổi chiều đi chơi vì chỉ có một mình ở nhà. Một lần ông Khiếu đã đi xa, để lại bức bình phong dở dang khiến ông chú ý. Anh tinh mắt nhìn nên cả ngày đan thử 5 hàng.

Về đến nhà, họ Khiếu thấy ngay một điều lạ lùng, lần này họ không dùng roi mây để trừng phạt con trai mà ánh mắt họ tỉnh táo và vui mừng vì tay đan của cậu bé rất chuẩn xác dù lỏng lẻo chứ không chặt. và không có run rẩy ở đó. Năm ấy Tình mới 8-9 tuổi. Ông Khiếu là một trong 9 nghệ nhân đầu tiên được tặng quà đầu tiên của miền Bắc vào năm 1961 khi ông học Trường Thủ công mỹ nghệ Hà Nội và có nhiều món đồ đặc sắc làm quà biếu lãnh đạo. …

Cách đây hơn một năm, ông Tính được một vị khách đặc biệt tên Hi, hơn 90 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội, đến hỏi chuyện về cha mình.

Ông kể, khi còn trẻ, ông đến nhà người chú là một gia đình giàu có và bị mê hoặc bởi những chiếc lọ hoa đẹp và bóng bẩy. Tôi mới biết đó là tác phẩm của Khiếu.

Người chú rất quý những thứ đó, không cho hai đứa cháu đụng vào vì sợ làm bẩn. Kể từ đó, anh nghĩ rằng mình nên mua những thứ như vậy trong đời.

Hơn 80 năm sau, khi dò hỏi và được biết con trai ông Khiếu vẫn còn cha mẹ, ông đã đến đặt mua một chiếc giỏ đựng ấm. Chiếc giỏ trị giá 3 triệu đồng nhưng do một khách quen làm đụng hàng nên anh Tính chỉ lấy 1/3 giá.

Năm 1984, làng nghề Phú Vinh được Trung ương, trong đó có ông Tính, chọn để nghiên cứu quá trình xây dựng nhằm nắm rõ quy luật phân chia, thiết kế, xa gần, tổ hợp của các đặc điểm sử dụng. . nghệ thuật. Năm 1987, ông Tính thiết kế cho cha mình chiếc lồng bàn đen trắng có hoa văn trống đồng và đoạt huy chương vàng tại hội thi thủ công Việt Nam lần thứ II.

Đói vàng con mắt, bụng người sôi lên vì bo bo, kê, ngô khoai, ban giám khảo trao giải nhất mà mắt người mua vẫn đỏ hoe. Phải 2 năm sau, anh Tính mới bán được cho một đại gia ở Hà Nội với giá như vàng. Số tiền đó, anh một nửa để mua thức ăn, một nửa để mua nguyên liệu tiếp tục dệt.

Mỗi chiếc lồng bàn ông làm trong vòng 40-50 ngày, ngày làm 8, 10 hoặc 12 tiếng, trong đời ông làm mấy chiếc như vậy nhưng 20 năm nay ông không làm nữa vì ít người biết thưởng thức. họ. Ngoài ra, đan bảng đen trắng rất khó, không chia công đoạn thành nhiều người cùng làm. Bây giờ họ chỉ làm một chiếc bàn cho tất cả người dân trong làng, dệt nhiều loại màu sắc, có người 5 kiểu, người 7 kiểu, người 10 kiểu, sản phẩm không vẽ bằng lá, bùn mà hun khói.

Loại lồng bàn bán khoảng 7-10 triệu, hàng kỹ thuật 25 triệu. Mỗi chiếc lồng bàn làm thủ công phải mất 60 ngày, mỗi ngày chi phí 300.00 đồng, tiền nguyên liệu 1-2 triệu đồng. Loại lồng bàn này 20 năm nay ông Tính làm được cả chục chiếc nhờ chia sẻ cho nhiều người. Mỗi người như một nhạc công trong một dàn nhạc và chính anh là người nhạc trưởng chỉ huy họ đan này dệt nọ rồi ghép lại với nhau.

“Hầu hết các bộ đồ ăn tôi bán không bao gồm thức ăn, mà là tủ kính và hộp đựng.” “Có ông phó giám đốc ĐH Mỹ thuật Công nghiệp đang dùng ai nấu cơm bị chuột cắn nên tôi mang đi sửa rồi cất vào tủ trưng bày”, anh Nguyễn Văn Tình kể. .

Mang bàn ra thế giới

Năm 2019, Đài Loan mời giao lưu văn hóa 5 nước châu Á – Thái Bình Dương, mỗi nước có một nghệ sĩ tham gia, ông Tinh là đại diện của Việt Nam. Ông cũng mang một chiếc lồng đến bàn, vừa được trưng bày, trưởng ban tổ chức đã bảo tất cả những người tham gia triển lãm hãy mua nó vì Đài Loan có nghệ nhân tre nhưng không có nghệ nhân mây. Để vinh danh ông Tính, ông đã bán 1.000 đô la.

Trưởng ban tổ chức mua những món đồ lạ không khỏi ngưỡng mộ và hy vọng nhiều người Đài Loan cũng mua được những chiếc lồng bàn để trưng bày, nhưng chỉ vài tháng sau, dịch Covid 19 bùng phát khiến doanh số tăng vọt. Bài phát biểu của họ bị gián đoạn. Cũng chính trong chuyến giao lưu văn hóa đó, anh Tình đã gặp một nghệ nhân mây tre đan người Đài Loan. Ông được Chính phủ nuôi để giữ nghề và truyền lại cho thế hệ trẻ. Mỗi năm, họ chỉ làm ra 2-3 tác phẩm thuộc ngành nghề truyền thống để trưng bày tại Trung tâm thủ công mỹ nghệ, trở thành niềm tự hào của đảo.

Xem thêm bài viết hay:  Quần lọt khe là gì? Những loại quần lọt khe hiện nay

Tương tự loại lồng bàn này ở làng Phú Vinh, năm 1986, ông Ngông mang lồng bàn đi thi đạt huy chương vàng tại triển lãm Giảng Võ. Mới đây, vợ chồng anh Trần Văn Khả và chị Nguyễn Thị Tiến đã mang lu đi dự thi và đạt giải Nhất Hội thi làng nghề Việt Nam 2020 do Bộ NN-PTNT tổ chức.

Hiện cả làng Phú Vinh có 700-800 gia đình làm nghề dệt, nhưng chỉ có 2 nhà làm bàn là ông Khả và ông Tình, nhưng trông họ rất khác nhau. Lồng bàn của anh Tình to và chắc, trong khi lồng bàn của anh Tình nhỏ và nhẵn nên người dân địa phương gọi là “lồng bàn điệu”.

Tôi đến nhà anh Kha, nghe nói gia đình nào cũng thích làm đồ nổi tiếng, nhưng cuộc sống khó khăn, năm 2003 anh quyết định làm bàn lồng kiếm sống. Mỗi thúng bàn như vậy vợ chồng ông làm trong 16-20 ngày. “Tôi có thể vừa xem tivi vừa đan hoặc nhắm mắt cũng có thể đan được”, bà Tiến cười.

Năm 2020, giải nhất bảng này được lãnh đạo mua với giá 22 triệu. Giờ bán mỗi con 27 triệu. Vừa rồi có khách bên Thái đặt 2 cái nhưng rất lịch sự đồng ý làm 1. Đang trên tay mình, nặng đúng 290gr, nhẹ như mây, ôm khít như rèm, kết cấu xịn xò. tinh tế rằng nó dường như được dệt bằng tay.một huyền thoại, không phải một người.

Đáng tiếc là cả hai ông bà đều đã ngoài 70 tuổi, có 5 người con, 21 cháu và chắt nhưng không ai còn tâm trí để theo nghiệp bưng bàn. Ông than thở: “Ngày xưa làm nhà nuôi con, giờ già rồi, làm mấy năm cũng vừa ý.

Nhớ copy bài này: Chuyện chiếc lồng bàn giá triệu đồng trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Chuyện #cái #lồng #bàn #giá #chục #triệu #đồng

Xem thêm chi tiết về Chuyện về những cái lồng bàn giá hàng chục triệu đồng ở đây:

Nhớ để nguồn: Chuyện về những cái lồng bàn giá hàng chục triệu đồng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận