Có bao nhiêu phương thức biểu đạt?

Bạn đang xem:
Có bao nhiêu phương thức biểu đạt?
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Xác định phương thức biểu đạt trong văn bản là một trong những yêu cầu thường gặp ở phần đọc hiểu ngữ văn trong đề thi THPT quốc gia. Vì vậy Có bao nhiêu phương thức biểu đạt?? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin cụ thể.

Phương thức biểu đạt là gì?

Phương thức biểu đạt là hình thức, phong cách sử dụng giọng điệu, giọng điệu,… để bộc lộ thái độ, tình cảm, ý nghĩa nhất định. Thông qua phương pháp này, chúng tôi cũng truyền tải thông điệp đến người đọc, người nghe một cách rõ ràng.

Trong nói, viết, kể cả trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật, người ta thường có xu hướng liên kết các phương thức biểu đạt khác nhau. Điều này cho phép tác giả trình bày ý định của mình một cách rõ ràng hơn, đa dạng hơn.

Trong thực tế, mỗi văn bản thường sử dụng tổng hợp các phương thức biểu đạt. Việc vận dụng tổng hợp nhiều phương pháp là một yêu cầu của bản thân cuộc sống, nhằm phục vụ nhu cầu của cuộc sống. Tuy nhiên, trong một tài liệu cụ thể, các phương pháp này sẽ không có cùng một vị trí; Tuỳ theo mục đích cần đạt mà người viết xác định phương pháp nào là chủ yếu.

Có bao nhiêu phương thức biểu đạt?

Có 6 phương thức biểu đạt. Đặc trưng:

Đầu tiên: Tự truyện

Đó là sử dụng giọng nói để kể một chuỗi các sự kiện, sự kiện này dẫn đến sự kiện khác, cuối cùng tạo thành một kết thúc. Ngoài ra, người kể chuyện không chỉ chú trọng kể chuyện mà còn chú ý khắc họa tính cách nhân vật và nêu lên những nhận thức mới mẻ, sâu sắc về bản chất con người và cuộc sống.

Ví dụ:

“Một hôm, mẹ Cám đưa cho Tấm và Cám mỗi người một cái rổ, sai đi bắt tôm tép và hứa ai bắt được rổ sẽ được thưởng một chiếc yếm đỏ. Tâm vốn siêng năng, nhưng sợ bị dì mắng nên suốt ngày chui vào rổ đầy tôm tép. Còn Cám thì quen được cưng chiều, chỉ ham chơi nên không bắt được gì cũng chiều ”.

Thứ hai: Mô tả

Sử dụng giọng nói để làm cho người nghe, người đọc tưởng tượng ra những sự vật, sự việc cụ thể như đang hiện ra trước mắt hoặc nhận biết thế giới nội tâm của con người.

Ví dụ:

“Mặt trăng đang lên. Mặt sông lung linh ánh vàng. Núi Cát Trôm sừng sững bên bờ sông thành một khối màu tím sẫm hùng vĩ, trầm mặc. Dưới ánh trăng, dòng sông sáng lấp lánh, những gợn sóng nhỏ vỗ bờ cát hai bên.

Thứ ba: Tiết lộ

Là một nhu cầu của con người trong cuộc sống vì trong thực tế luôn có những điều làm ta rung động (cảm nhận) và muốn bày tỏ (bộc lộ) với một hay nhiều người khác. Phương thức biểu đạt là dùng giọng nói để bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

Ví dụ:

Hãy nhớ người bạn đang hồi phục

Như đứng trên đống lửa như ngồi trên đống than

Thứ 4: Bài giảng

Là hỗ trợ, giới thiệu, giải thích, … những hiểu biết về một sự vật, hiện tượng nào đó cho những người cần biết nhưng chưa biết.

Ví dụ:

“Theo các nhà khoa học, bao bì ni lông lẫn với đất cản trở sự phát triển của cây cối xung quanh, cản trở cỏ mọc dẫn đến xói mòn ở vùng núi. Bao bì ni lông vứt xuống cống làm tắc nghẽn đường thoát nước, làm tăng khả năng ngập úng đô thị vào mùa mưa. Cống rãnh bị tắc tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi và truyền bệnh. Bao bì nhựa trôi ra biển, giết chết các sinh vật khi chúng bị ăn…”

Thứ năm: Thảo luận

Là phương thức chủ yếu dùng để bàn luận đúng sai, đúng sai nhằm thể hiện rõ quan điểm, thái độ của người nói, người viết, từ đó dẫn dắt, thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến ​​của mình. .

Ví dụ:

“Muốn xây dựng đất nước giàu mạnh thì phải có nhiều người tài. Muốn có nhiều hiền tài, học sinh phải siêng năng học tập văn hóa, rèn luyện thân thể, bởi chỉ có học tập, rèn luyện mới có thể trở thành nhân tài trong tương lai.

Thứ sáu: Hành chính – công vụ

Là phương thức dùng để giao tiếp giữa Nhà nước với nhân dân, giữa nhân dân với cơ quan nhà nước, giữa cơ quan với cơ quan, giữa quốc gia này với quốc gia khác trên cơ sở cơ sở pháp lý (thông tư, nghị định, khuyến nghị, v.v.). , báo cáo, hóa đơn, hợp đồng, v.v.)

Xem thêm bài viết hay:  OTT là gì? Những ý nghĩa của OTT

Ví dụ:

“Điều 5 – Xử lý vi phạm đối với người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính”

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nhưng lại nhũng nhiễu nhân dân, dung túng, bao che cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không xử phạt hoặc xử phạt không kịp thời, không đúng quy định. nếu vượt quá thẩm quyền quy định thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt. bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Đây là nội dung của bài báo Có bao nhiêu phương thức biểu đạt?? Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Bạn xem bài
Có bao nhiêu phương thức biểu đạt?

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Có bao nhiêu phương thức biểu đạt?

bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
# Có # có nhiều # phương thức # biểu thức # biểu thức

Xem thêm chi tiết về Có bao nhiêu phương thức biểu đạt? ở đây:

Bạn thấy bài viết Có bao nhiêu phương thức biểu đạt? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Có bao nhiêu phương thức biểu đạt? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Có bao nhiêu phương thức biểu đạt? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận