Cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 mang tính chất gì?

Bạn đang xem:
Bản chất của cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 là gì?
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Câu hỏi:

Thực chất của cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 là gì?

A. Cách mạng tư sản không triệt để.

B. Cuộc cách mạng công nghiệp.

C. Cách mạng tư sản.

D. Cách mạng dân chủ.

Đáp án A đúng.

Cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 được đặc trưng là một cuộc cách mạng tư sản không triệt để vì nó chưa xóa bỏ hoàn toàn các rào cản phong kiến ​​(quyền lực tối cao thuộc về Thiên hoàng, quan niệm sở hữu vẫn tồn tại) để mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ.

Giải thích lý do bạn chọn câu trả lời A:

Tháng 1 năm 1868, sau khi lên ngôi, Thiên hoàng Minh Trị (May-gi) đã thực hiện một loạt cải cách tiến bộ (còn gọi là Minh Trị Duy tân) để đưa Nhật Bản thoát khỏi thân phận phong kiến. Nữ hoàng. Các cuộc cải cách được thực hiện trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và giáo dục.

Từ sau Minh Trị Duy tân, Nhật Bản đã thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa của thực dân phương Tây, đưa Nhật Bản trở nên giàu mạnh, phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa.

Cuộc Duy tân Minh Trị đã có tác động nhất định đến các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam (ví dụ, thành công của cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản là một trong những yếu tố góp phần). một phần thành công của cuộc Duy tân Minh Trị). những nhân tố góp phần vào con đường cứu nước theo khuynh hướng dân chủ tư sản ở Việt Nam đầu thế kỷ XX).

Mặc dù được coi là một cuộc cách mạng tư sản, nhưng đây là một cuộc cách mạng tư sản không hoàn toàn vì nó đối lập với khái niệm về một cuộc cách mạng tư sản:

Cách mạng tư sản do giai cấp tư sản lãnh đạo, quần chúng nhân dân là động lực chính, nhằm lật đổ chế độ phong kiến ​​lỗi thời, giành dân chủ. Sau khi cách mạng thành công, giai cấp tư sản thành lập nền cộng hòa và lên nắm quyền thống trị thay cho giai cấp phong kiến. Cuộc cách mạng mở đường cho chủ nghĩa tư bản giành độc lập và lớn mạnh. Trong thời kỳ cách mạng dân chủ – tư sản, đông đảo quần chúng nhân dân (công nhân, nông dân) tự đưa ra những đòi hỏi về kinh tế, chính trị, ảnh hưởng đến sự lớn mạnh của cách mạng tư sản; những đòi hỏi nhất định vượt quá giới hạn do giai cấp tư sản đặt ra.

Có thể thấy, cuộc Duy tân Minh Trị chưa xóa bỏ hoàn toàn các thế lực phong kiến, quân phiệt (lợi thế kinh tế và chính trị của từng tầng lớp quý tộc vẫn được duy trì) và chưa giải quyết được lợi ích của các tầng lớp quý tộc. đông đảo quần chúng nhân dân. Tất cả mọi người.

Xem thêm bài viết hay:  3 cách làm cá viên chiên nước mắm ăn vặt ăn cơm đều ngon

Bạn xem bài
Bản chất của cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 là gì?

Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về
Bản chất của cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 là gì?

dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Giáo dục
# The #Duy #new #MinhTri #in #Japan #từ #năm #carry # đặc điểm # gì

Xem thêm chi tiết về Cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 mang tính chất gì? ở đây:

Bạn thấy bài viết Cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 mang tính chất gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 mang tính chất gì? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Cuộc Duy tân Minh Trị ở Nhật Bản từ năm 1868 mang tính chất gì? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận