Dẫn Chứng Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Dẫn Chứng Trong Một Bài Văn

Bạn đang xem: Bằng chứng là gì – Tầm quan trọng của bằng chứng trong một bài luận Trong bangtuanhoan.edu.vn

Làm thế nào để cho dẫn chứng trong bài văn nghị luận hiệu quả cao nhất? Cùng với lí lẽ, dẫn chứng là yếu tố quan trọng cấu thành lập luận và làm tăng sức thuyết phục của bài văn nghị luận. Không có bằng chứng, bài luận thiếu độ tin cậy. bangtuanhoan.edu.vn Tôi sẽ cho bạn biết 4 cách để đưa ra bằng chứng bài văn tranh luận.

Đang xem: Bằng chứng là gì?

Vai trò, vị trí của dẫn chứng trong bài văn nghị luận

Đối với bất kỳ kiểu bài nghị luận nào (tư tưởng đạo lý hay hiện tượng đời sống) thì dẫn chứng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong một bài văn nghị luận, dẫn chứng và luận cứ là hai bộ phận cấu thành lập luận và tăng thêm sức thuyết phục, lôi cuốn cho hệ thống luận cứ.

Nếu không có dẫn chứng thì những quy tắc đưa ra dù hay, sắc bén đến đâu cũng vẫn chưa đủ sức thuyết phục, chưa thể tác động mạnh mẽ đến người đọc, người nghe. Các tiểu luận luận văn sẽ trở thành các cuộc thảo luận về bản chất của các khái niệm và lý thuyết.

04 cách dẫn chứng trong bài văn nghị luận

Các trích dẫn là số liệu cụ thể, rõ ràng.

Khi dẫn chứng trong bài văn nghị luận là những số liệu cụ thể, rõ ràng trong bài viết, chúng sẽ trở thành những “con số biết nói” làm tăng sức thuyết phục của lập luận. Đó là những thống kê, những con số… nói lên thực tế của vấn đề đặt ra.

Ví dụ:

+ Khi bàn về tác hại của việc hút thuốc lá đối với đời sống con người, người viết có thể sử dụng các số liệu sau:Đưa ra con số về tỷ lệ người hút thuốc lá: “Ở Việt Nam có khoảng 18 triệu người hút thuốc lá. Trong số đó, khoảng 50% nam giới hút thuốc và 85% trong số họ hút thuốc hàng ngày.” Đưa ra con số thống kê về số người chết vì thuốc lá: “Ở Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 40.000 người chết vì khói thuốc lá. Tỷ lệ này cao gấp bốn lần so với số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Rõ ràng với những con số trên, tác hại của việc hút thuốc lá sẽ được nhấn mạnh nhiều hơn. Do đó, tiếng chuông báo động về việc hút thuốc càng thêm báo động.

+ Khi bàn về ô nhiễm môi trường, người viết có thể nêu ví dụ về:Những con số, con số về lượng rác thải: “Mỗi ngày có 35 tấn rác thải ra đại dương”, “9 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm”, “Mỗi năm nước ta sử dụng hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật , trung bình mỗi ngày phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, trong đó chất thải nguy hại là 630.000 tấn”,….Chết người do tác động của ô nhiễm môi trường: “Năm 2015, gần 9 triệu người chết vì các bệnh do ô nhiễm môi trường (Theo thống kê của Lancet).”

Qua những con số này, người đọc có thể thấy thực trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động. Tương tự như vậy, việc đưa ra các số liệu, số liệu thống kê chính xác, cụ thể sẽ làm cho luận điểm của bài lập luận thêm chặt chẽ, thuyết phục và hợp lý.

– Lấy bằng chứng là sự thật hiển nhiên

Trong bài viết, những sự thật hiển nhiên là những tiết lộ cụ thể, tiêu biểu đã được dư luận ghi nhận rộng rãi. Khi chọn những sự việc hiển nhiên làm dẫn chứng cho bài văn nghị luận thì tính chính xác sẽ được đảm bảo, khiến người đọc hoàn toàn tin tưởng vào những luận điểm mà người đọc đưa ra.

Ví dụ:

Khi bàn về vấn đề ô nhiễm môi trường, ngoài việc cung cấp số liệu, chúng ta có thể đưa vào bài viết những tiết lộ, sự thật về ô nhiễm như: “Hiện tượng trái đất nóng lên, hiện tượng biến đổi khí hậu”, “nước ô nhiễm, nhiều dòng sông chết, nhiều sông ngòi kêu cứu”, “môi trường trường sinh mất cân bằng, bị hủy hoại”….

Xem thêm: Món ngon Lê Vân với cánh gà cá mòi, Lê Vân công thức món cánh gà cá mòi

– Lấy bằng chứng vào tiểu luận tốt nghiệp người nổi tiếng

Nhân vật nổi tiếng đã được công chúng thừa nhận, đánh giá về phẩm chất và năng lực. Khi sử dụng những nhân vật nổi tiếng làm dẫn chứng trong bài văn nghị luận, những dẫn chứng này sẽ tạo hiệu ứng bất ngờ trong việc đi vào lòng người đọc. Đây cũng là cách nêu ví dụ điển hình thường xuất hiện trong các bài văn nghị luận.

Khi trích dẫn danh nhân, cần cân nhắc lời kể của nhân vật đó có liên quan chặt chẽ với vấn đề cần nghị luận hay không. Và mỗi câu chuyện có thể trở thành bằng chứng cho nhiều bài toán mệnh đề khác nhau. Đồng thời có thể lấy ví dụ về những nhân vật nổi tiếng trong đời sống và trong văn học.

Ví dụ:

+ Dẫn chứng Nguyễn Hải An – Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: “Tuy mới 7 tuổi nhưng em mắc bệnh ung thư, biết mình sẽ chết nên An quyết định hiến giác mạc để mang lại ánh sáng cho người khác. Câu chuyện cảm động trên, các em có thể đưa vào các bài viết về chủ đề “tình yêu”, “cuộc sống tươi đẹp” hay “cho đi là mãi mãi”,…

Hải Anh nhỏ có thể là một bài văn tham khảo

+ Câu chuyện về Phạm Đình Quý – kiến ​​trúc sư xây 105 ngôi trường cho trẻ em vùng cao. “Trong vòng 5 năm, anh ấy đã đi hơn 365.000 km xuyên đất nước chúng tôi để đến những vùng đất xa xôi, hẻo lánh. Kết quả là tôi xây dựng được 105 điểm chính, giúp các em đến gần hơn với con chữ.” Với câu chuyện này, chúng ta có thể đưa vào đó một lập luận về “tình yêu”, “cuộc sống là cho đi”, hay “sự hy sinh cao đẹp”.

Trích dẫn bài văn nghị luận của bạn với những câu nói nổi tiếng:

Khi những câu nói nổi tiếng trở thành dẫn chứng trong bài văn nghị luận, chúng sẽ là công cụ hữu hiệu để tăng tính xác thực. Ngoài ra, những câu nói này sẽ làm cho bài văn hấp dẫn hơn và không bị khô khan.

Ví dụ:

Khi bình luận về vấn đề tình yêu, nhà văn có thể trích dẫn câu nói: “Tình yêu là hạnh phúc của con người”, “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu”. “Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo được mầm hạnh phúc” (Đặng Thùy Trâm). Hay đặt những câu văn, câu thơ có giá trị trong tác phẩm:

Xem thêm bài viết hay:  Tết là phải chất | Du xuân Đà Lạt book ngay căn phòng “view triệu đô” của Edensee

“Tôi hỏi đất: Đất sống với nhau như thế nào?

Chúng tôi tôn vinh lẫn nhau.

Tôi hỏi nước: Nước sống với nhau như thế nào?

Chúng tôi lấp đầy nhau.

Tôi hỏi cỏ: Cỏ sống với nhau như thế nào?

Chúng tôi dệt cùng nhau để hình thành chân trời.

Xem thêm: Tỷ Giá 1 Won Bằng Bao Nhiêu Đồng Việt Nam Update 2020, 1 Won Bằng Bao Nhiêu Đồng Việt Nam

Tôi hỏi anh: Hai người sống với nhau như thế nào?

Tôi hỏi anh: Hai người sống với nhau như thế nào?

Tôi hỏi anh: Hai người sống với nhau như thế nào?

(Hỏi – Hữu Thỉnh)

Với những câu cảm xúc này, bài văn nghị luận có thể thêm chiều sâu, thuyết phục người đọc một cách “có lý”. Đó là nghệ thuật đi vào lòng người bằng con đường tâm tư, tình cảm.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: hỏi đáp

Bạn xem bài Bằng chứng là gì – Tầm quan trọng của bằng chứng trong một bài luận Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Bằng chứng là gì – Tầm quan trọng của bằng chứng trong một bài luận bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Dẫn Chứng Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Dẫn Chứng Trong Một Bài Văn ở đây:

Bạn thấy bài viết Dẫn Chứng Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Dẫn Chứng Trong Một Bài Văn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dẫn Chứng Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Dẫn Chứng Trong Một Bài Văn bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Dẫn Chứng Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Dẫn Chứng Trong Một Bài Văn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận