Dàn ý, phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Bạn đang xem: Lập dàn ý và phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến Trong bangtuanhoan.edu.vn

Khái quát văn học yêu nước Việt Nam nửa sau thế kỉ 19? nháp để phân tích bài Bạn đến chơi nhà? Phân tích Mở đầu bài thơ Bác có đến thăm nhà Nguyễn Khuyến không? Em hãy phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà Nguyễn Khuyến? Kết bài phân tích Bài thơ Bạn về thăm nhà của Nguyễn Khuyến?

Bạn đến thăm nhà Nguyễn Khuyến là bài thơ hóm hỉnh được tác giả viết ngay trong hoàn cảnh nghèo khó, khi đón người bạn lâu ngày không gặp. Mời các em tham khảo bài viết Lập dàn ý và phân tích cụ thể bài thơ Thăm bạn của Nguyễn Khuyến dưới đây.

1. Vài nét về văn học yêu nước Việt Nam nửa cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX:

Cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp đã hoàn thành quá trình xâm lược Việt Nam, biến nhân dân ta từ người làm chủ non sông thành nô lệ trên chính lãnh thổ, đất đai của mình. Trong hoàn cảnh nước mất nhà tan ấy, cùng với các phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp và phong kiến ​​lạc hậu đang diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ, phong trào đấu tranh trên mặt trận văn hóa cũng diễn ra sôi nổi. mạnh. Các nhà Nho đương thời đã dùng tài văn chương của mình để đánh đuổi giặc ngoại xâm, đồng thời khắc họa tình cảnh nhân dân và bày tỏ lòng nhân đạo, cảm thông sâu sắc. Có thể nói, chưa có giai đoạn lịch sử nào mà sự chuyển biến của văn học, nghệ thuật lại nhanh và sát thực tế đến thế.

Phạm Văn Nghị trên đường vào Đà Nẵng đã sáng tác tác phẩm Trà Sơn quan lại thể hiện lòng căm thù giặc và tinh thần yêu nước.

Nguyễn Đình Chiểu đã viết nhiều bài thơ phản ánh cuộc đấu tranh của ta, vạch trần tội ác của giặc.

Hay nhà Nho Nguyễn Khuyến thất vọng trước sự lỗi thời, suy đồi của triều đình phong kiến ​​đã trở về quê sống thanh nhàn như bao người. Bằng ngòi bút tài hoa của mình, ông đã viết nên những vần thơ phản ánh những khía cạnh đời thường nhất trong đời sống văn hóa của người dân như tình bạn, cuộc sống.

2. Phân tích dàn ý của bài Bạn đến chơi nhà:

2.1 Giới thiệu:

– Vài nét giới thiệu về nhà thơ Nguyễn Khuyến

– Trình bày ngắn gọn hoàn cảnh ra đời của bài thơ “Bạn đến chơi nhà”.

– Nội dung yêu cầu của đề: phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến

2.1 Thân bài:

Tâm trạng khi bạn cũ đến chơi nhà:

– Giọng thơ, giọng thơ thân thiện, chân thật với cuộc sống trong cách giới thiệu:

một thời gian dài trước đây: một thời gian dài trước đây

+ Bác đến thăm: Thể hiện sự có mặt của bạn khi bác đến thăm

– Sự chân thành và linh hoạt thể hiện ở:

+ Cách gọi bạn: chú – chỉ với danh từ chỉ người, dùng với nghĩa đại từ, Từ này thể hiện thái độ, tấm lòng, tình cảm chân thành của nhà thơ đối với người bạn lâu ngày không gặp. .

– Hai khổ thơ như một lời chào khách, thể hiện tình cảm vui tươi ngọt ngào, thể hiện tình bạn thân thiết, chân thành giữa chủ và khách.

⇒ Câu mở đầu rất tự nhiên, mộc mạc thể hiện tình cảm chân thành, xúc động, xúc động của nhà thơ Nguyễn Khuyến khi đến thăm bạn.

Hoàn cảnh gia đình tác giả khi bạn đến thăm

– Với câu nói tưởng chừng như đùa nhưng lại được đặt trong một tình huống rất cụ thể:

+ Em muốn đi chợ mua đồ ăn cho khách nhưng chợ lại xa nhà.

+ Muốn gửi con giúp thì con cái trong nhà cũng hết.

+ Tôi muốn câu cá cho khách nhưng ao sâu quá.

+ Muốn bắt gà, ở vườn rộng rào rào cũng không bắt được.

+ Rau trong vườn đậu không ăn được

+ Ngay cả miếng trầu, thứ được coi là đầu mọi câu chuyện cũng không có

⇒ Tình huống được tạo ra một cách hài hước, cái gì cũng có mà hóa ra chẳng có gì, qua đó cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan của tác giả. Đây cũng là bức tranh hiện thực về thời nước mất nhà tan, chỉ còn biết bao nhiêu dân nghèo không có gì đãi khách.

– Thủ pháp nghệ thuật;

+ Thể thơ lục bát 3/4: tạo âm hưởng nhịp nhàng, trầm ngâm, chậm rãi như tình sâu, nặng nghĩa của tác giả đối với người bạn lâu ngày không gặp.

+ Phép tương phản được sử dụng rất chặt chẽ như lặp cấu trúc câu, sử dụng nhuần nhuyễn các tính từ, từ phủ định…

⇒ Xây dựng tình huống nghèo nhưng hóm hỉnh, cường điệu, phóng đại về cuộc sống nghèo khổ, giản dị của tác giả, qua đó cho thấy sự hóm hỉnh của một thanh niên Bạch Nho đương thời.

Tình bạn thân thiết, chân thành và sâu sắc của tác giả

– Nhà thơ sử dụng đại từ “ta” với nhiều tầng nghĩa:

+ Ta (1): chủ nhà – là nhà thơ Nguyễn Khuyến

+ Ta (2): khách – Đây là người bạn lâu ngày không gặp của tác giả

– Sử dụng nhuần nhuyễn quan hệ từ “với” làm cầu nối giữa hai đại từ, qua đó ta thấy quan hệ giữa chủ và khách dường như không có khoảng cách nào cả, tình bạn của nạn nhân quá thân thiết. . thân thiện, thân ái, hài hòa, vui vẻ, trọn vẹn đến mức hòa làm một.

Câu thơ cuối bài thơ đã tổng kết giá trị của cả bài thơ, thể hiện một cách chân thực và đầy đủ nhất lòng biết ơn sâu sắc của nhà thơ đối với người bạn của mình, khẳng định tất cả. Thiếu thốn vật chất chỉ là cơ sở của tình bạn thân thiết. nó là sự thuần khiết, vượt lên trên mọi tiêu chuẩn thông thường.

2.3 Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm:

– Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ và có thể liên tưởng đến tình bạn trong các bài thơ, tác phẩm văn học khác.

3. Phân tích Mở đầu bài thơ Bạn đến thăm nhà Nguyễn Khuyến:

Từ trước đến nay chủ đề về tình bạn luôn được nhắc đến nhiều trong thi ca văn học Việt Nam. Đề tài tình bạn không phải là đề tài mới lạ, hoa mỹ nhưng mỗi nhà văn, nhà thơ lại có một cách nghĩ, cách cảm rất riêng về tình bạn này. Vì vậy, cùng một chủ đề về tình bạn được đặt trong những bối cảnh và nội dung khác nhau. Trong đó bài thơ “Bạn đến chơi nhà” của nhà thơ Nguyễn Khuyến là một tác phẩm vô cùng xuất sắc, nó là tiếng nói chân thành, giản dị của tác giả với người bạn thân của mình. Bất chấp sự nghèo khó của họ, tình bạn giản dị của họ vẫn tiếp tục chân thật và thân thiết.

4. Phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến:

Trong câu thơ mở đầu của bài thơ, tác giả Nguyễn Khuyến nói về hoàn cảnh của một người bạn lâu ngày đến thăm, tuy đã lâu không gặp nhưng vẫn nhớ đến thăm nhà thơ. Người đọc có thể thấy ở đây sự chân thành, thân thiết của một tình bạn trong sáng nhưng sâu sắc:

“Lâu lắm rồi tôi mới về nhà.”

Điệp ngữ “đã lâu” cho thấy đã lâu mới có người bạn thân về thăm nhà Nguyễn Khuyến. Nó cho thấy rằng mặc dù khoảng cách có thể khiến họ không thể nhìn thấy nhau nhưng họ vẫn nhớ về nhau. Thật là một tình bạn trong sáng và sâu sắc giữa nhà thơ và người bạn của mình. Và trong hoàn cảnh đó lẽ ra phải có mâm cơm đầy đủ cho hai bạn làm tin, nhưng chẳng có gì cả:

“Em đi chợ xa”

Bạn đến thăm mà thanh niên trong nhà đi vắng không hỏi han được gì, chợ lại xa nhà.

Sau đó, tác giả đề cập đến rất nhiều thứ có sẵn trong gia đình mình, nhưng tiếc là không có cái nào có thể sử dụng được:

“Ao sâu và đầy nước, người đánh cá khôn ngoan,

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Hàng rào vườn rộng, săn gà dai.

Mầm bắp cải mới, mầm cà chua mới,

Dây leo, dưa hoặc hoa mới hái”.

Nhà có ao rộng nhưng ao sâu, cá không có lối đi. Gà cũng có nhưng vườn thưa quá không bắt được gà. Sau đó, có những cây ăn quả trong khu vườn đó, đó là bông cải xanh và cà tím, nhưng chúng đã chín một nửa và không ăn được. Bí mới rụng rốn, mướp còn đang trổ bông. Đằng sau những dòng hài hước và vui nhộn này, nhà thơ nói về sự nghèo khó và thiếu thốn của chính mình. Cũng như những người dân bình thường khác trong thời nước mất nhà tan, lấy đâu ra mà đãi khách thế là đủ. Đặc biệt, ngay cả miếng trầu, thứ được coi là đầu câu chuyện, cũng không có:

“Khởi đầu tiếp khách, trầu không có,

Ta tới chơi với ngươi.”

Miếng trầu là một phần không thể thiếu trong mỗi cuộc trò chuyện, người già vừa nói chuyện vừa ăn trầu. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của tác giả. Ở đây chỉ có “tôi và tôi”. Chữ “tôi” được dùng với nhiều nghĩa, vừa là thi nhân, vừa là bạn đến thăm. Vì vậy, trong nhiều câu chuyện, chỉ có tình bạn của hai tâm hồn là tồn tại mãi mãi, cho dù mọi thứ có thay đổi như thế nào.

5. Kết bài Phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến:

Bài thơ là bức tranh rực rỡ về tình bạn giữa hai người bạn tri kỷ. Trong một gia đình nghèo mọi bề, cái gì cũng có nhưng không có gì và tình yêu thương là thứ duy nhất tồn tại mãi mãi. Những vật chất tầm thường xung quanh không thể so sánh được với tình bạn xa cách của nhà thơ Nguyễn Khuyến với người bạn của mình.

Bạn xem bài Lập dàn ý và phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Lập dàn ý và phân tích bài thơ Bạn đến thăm nhà của Nguyễn Khuyến bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Dàn ý, phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến ở đây:

Bạn thấy bài viết Dàn ý, phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dàn ý, phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Dàn ý, phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận