Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm(hay nhất)

Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)

Video về: Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)

Wiki về Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất)

Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

(hay nhất) –

Tham khảo Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. Mở Bài

– Giới thiệu tác giả

– Giới thiệu sơ qua về tác phẩm

2. Thân Bài

* Nói chung qua về phần 1 tổ quốc được cảm nhận qua phương diện lịch sử, chiều sâu ko gian và thời kì

– Tổ quốc có từ bao giờ ?

– Khái niệm về tổ quốc

* Phần hai: Tổ quốc của nhân dân

– Tất cả những gì của tổ quốc ko chỉ là của tự nhiên tạo ra nhưng là những phẩm chất tốt là một phần máu thịt của những người dân

– Tình mến thương sự thủy chung son sắc nhưng ta có “hòn Trống” “hòn Mái”

– Nhờ có truyền thống hiếu học nhưng ta có “núi Bút” “non Nghiên”

– Nhờ có tình yêu quê hương tổ quốc ý thức quật cường, lòng dũng cảm nhưng ta có những di tích lịch sử về quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc

– Nhân dân tạo nên 4000 năm lịch sử

+ Họ là những người dân là những người đàn ông con gái họ có tình yêu quê hương tổ quốc

+ Tác giả nhấn mạnh sự hi sinh của những người vô danh góp sức cả tuổi thanh xuân để bảo vệ tổ quốc để bảo vệ thế hệ tương lai.

+ Nhân dân tạo ra những trị giá vật chất trị giá ý thức văn hóa; “Truyền lửa”, “Truyền giọng nói”….

+ Đoạn trích ” Tổ quốc” là một cái nhìn mới mẻ về phương diện : lịch sử, văn hóa , địa lí dựa trên những cơ sở mấu chốt

– Sử dụng thông minh chất liệu dân gian tiếng nói giàu chất triết lí

3. Kết Bài

– Khẳng định lại trị giá của đoạn trích

– Nêu cảm tưởng của bản thân

Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 1

    Nếu như mở đầu Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm khơi nguồn cho tâm hồn người đọc tìm về cội nguồn, để lý giải sự tạo nên Đất Nước thì tới đoạn thơ thứ 2, đôi mắt thơ của Nguyễn Khoa Điềm đặt hình ảnh Đất Nước trong chiều rộng của ko gian địa lý, trong chiều dài của thời kì lịch sử và trong mối quan hệ gắn bó của mỗi tư nhân.

“Đất là nơi anh tới trường

Nước là nơi em tắm

Đất Nước là nơi ta hò hứa hẹn

Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”

Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”

     Nguyễn Khoa Điềm tiếp tục cho thấy cách sử dụng từ, câu  linh hoạt thông minh của mình lúc ở đây, thi sĩ đã chiết tự hai từ Đất Nước để phân tích về vong linh thẳm sâu bên trong nó. Đất là nơi anh tới trường, nước là nơi em tắm, tức là hình ảnh tổ quốc hiện lên vô cùng thân thiện, gắn bó mật thiết với cuộc sống của con người. Xưa kia, viết về Đất Nước các thi sĩ thường gọi nó, họa nó bằng những hình ảnh lung linh hùng vĩ, nay Nguyễn Khoa Điềm gợi về tổ quốc còn là ko gian tự tình, nơi gắn kết tình cảm, nơi khơi nguồn và là điểm tựa cho hạnh phúc lứa đôi. Là nơi gửi gắm nỗi nhớ thầm của người con gái, vậy nên vừa lớn lao nhưng cũng là mảnh kí ức gợi nhớ gợi thương cho tâm hồn bất kỳ người nào. Hai câu thơ tiếp, Đất Nước lại xuất hiện trong những câu ca dao, tục ngữ, để thấy được Đất Nước ko chỉ đánh thức ký ức tuổi thơ, nhưng còn đánh thức cả những miền kí ức văn hóa số đông, nét đẹp dân gian truyền thống của số đông.

“Thời kì đằng đẵng

Ko gian mênh mông

Đất Nước là nơi dân mình sum vầy

Đất là nơi Chim về

Nước là nơi Rồng ở

Lạc Long Quân và Âu Cơ

Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”

        Đất Nước là sự nung đúc, là sự kết thành giữa dòng chảy trôi vô tận của thời kì mênh mông, nhưng thời kì ở đây ko phải thời kì vô tri, nhưng là thời kì của lịch sử của văn hóa. Nhắc lại truyền thuyết Lạc Long Quân Âu Cơ, nhắc về ký ức lịch sử văn hóa số đông, và đồng thời cũng là một điểm tựa để gợi về  nét đẹp văn hóa văn học dân gian của dân tộc. Đất Nước trong thời kì đằng đẵng, Đất Nước còn trường tồn bất tử trong ko gian mênh mông, ko gian hùng vĩ.

        Nhìn Đất Nước trong cả chiều dài thời kì, chiều rộng ko gian, Đất Nước còn là sự kết nối những thế hệ đã qua và thế hệ kế tục

“Những người nào đã khuất

Những người nào hiện giờ

Yêu nhau và sinh con đẻ cái

Gánh vác phần người đi trước để lại

Dặn dò con cháu chuyện tương lai

Hằng năm ăn đâu làm đâu

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”

        Để tạo nên bề dày văn hóa, lịch sử của Đất Nước, vững chắc là sự đắp bồi, tiếp nối của biết bao thế hệ cháu con đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc. Đất Nước sáng mãi trong tâm tưởng mỗi người bởi sự hi sinh lớn lao, lớn lao, bởi ý thức dân tộc như ngọn lửa trao truyền bao thế hệ. Và vì thế, những người con dân tộc luôn nhắc mình đạo lí Uống nước nhớ nguồn truyền thống: Hàng năm, đều nhớ ngày giỗ tổ.

      Tiếp tục mạch lập luận, thi sĩ nhìn Đất Nước trong cả mối quan hệ của mỗi tư nhân:

“Trong anh và em hôm nay

Đều có một phần Đất Nước

Lúc hai đứa cầm tay

Đất Nước trong chúng mình hài hòa nồng thắm

Lúc chúng ta cầm tay mọi người

Tổ quốc vẹn tròn, to lớn

Mai này con ta lớn lên

Con sẽ mang tổ quốc đi xa

Tới những tháng ngày mộng mơ”.

         Trong anh và em, trong mỗi chúng ta, đều thấm nhuần điệu hồn của Đất Nước. Tổ quốc vì thế là sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa mỗi tư nhân với tất cả số đông, giữa cái nhỏ nhỏ và cái to lớn, giữa cái thân thiện mộc mạc và cái xa xôi lớn lao. Để từ đó, bắc cây cầu tới trái tim của người đọc, rằng: Tổ quốc ở trong ta chứ ko phải ở ngoài ta, và vì thế:

“Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó san sẻ

Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn thuở…”

         Viết về Đất Nước, đó là nguồn cảm hứng vô tận và trong mỗi thời kỳ lịch sử, các thi sĩ, nhà văn lại đằm vào nó điệu hồn của thời đại mình. Ở đây, Nguyễn Khoa Điềm viết Đất Nước với mong muốn thức tỉnh những người chiến sĩ tham gia vào cuộc kháng chiến của dân tộc, để soi sáng, dẫn đường cho họ, thế nhưng giọng thơ của ông ko hề mang tính giáo điều nhưng tràn đầy, đượm đà những nghẹn ngào, như một lời gửi gắm thật tâm, như một sự chuyển giao thế hệ. Làm cho người đọc như phần nào thêm đồng cảm, thêm thấm thía về sự hòa quyện, gắn kết của Đất Nước trong tâm hồn mỗi người. Đất Nước là máu xương của mỗi người, vì nó được gây dựng và được giữ gìn bằng sự sống và tình yêu nước thiêng liêng của biết bao thế hệ đã ngã xuống, đã hi sinh. Và còn bởi, Đất Nước cho ta hình hài máu thịt, cho chúng ta cách sống và cách nghĩ, cho chúng ta điểm tựa truyền thống văn hóa, lịch sử – những yếu tố đó đã nung đúc nên vẻ đẹp và nét tâm hồn riêng của con người Việt Nam, trong đó có cả anh và em, có mỗi chúng ta. Nếu bất kỳ một tư nhân nào tồn tại đều là sự đơn độc nhưng ko có một số đông để bám víu, để làm điểm tựa cho sự trưởng thành và dưỡng nuôi về văn hóa ý thức,  thì chẳng khác nào ta trở thành kẻ chơ vơ lạc lõng ư? Đó chính là ý nghĩa thẳm sâu nhất nhưng Đất Nước có sức tác động tới mỗi chúng ta. Vì thế mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm hóa thân cho dáng hình xứ sở, đều phải gắn bó hinh sinh, vì đó cũng là sự tạo tác ý thức của mỗi chúng ta.

        Đoạn thơ thứ hai đã trình bày sự chiêm nghiệm thâm thúy của Nguyễn Khoa Điềm về hình ảnh Đất Nước. Do đó, nó ko chỉ tạo nên sự đồng cảm trong tâm hồn người đọc nhưng còn tăng sức nặng bởi những triết lý, tư tưởng. Nhưng cái tài tình của Nguyễn Khoa Điềm là diễn tả nó bằng xúc cảm nồng nàn, suy tư sâu lắng.

Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 2

        Nguyễn Khoa Điềm là một thi sĩ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, những sáng tác của ông nổi trội với phong cách thơ đậm chất chính luận và trữ tình với xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng. Trường ca “Mặt đường khát vọng” tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm, tác phẩm được sáng tác vào năm 1971 tại chiến khu Trị Thiên nhằm mục tiêu thứ tỉnh thanh niên đô thị vùng tạm chiến miền Nam về sứ mệnh với trận đấu chống Mỹ. Đoạn trích “Tổ quốc” nằm trong chương năm của đoạn Trường ca và một trong những đoạn hay nhất của tác phẩm viết về tổ quốc.

        Mở đầu đoạn trích tác giả đã có cảm nhận mới mẻ về quá trình tạo nên tổ quốc. Tổ quốc tạo nên một cách bình dị thân thiện và gắn bó với cuộc sống hàng ngày, đó là những câu truyện cổ tích, hay những câu ca dao, những phong tục của người dân, tổ quốc.

        Trong khổ thơ thứ hai, tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã trình bày cách cảm nhận mới lạ nhưng cũng quá đỗi bình dị về hai tiếng Tổ quốc. Tổ quốc là gì? Tổ quốc là những thứ thân thiện với chúng ta, là tuyến đường ta đi học là lớp học chúng ta ngồi là bến nước em tắm là cây đa giếng nước là sân đình làng là ko gian riêng cho lứa đôi yêu nhau. Tổ quốc còn là sự hòa quyện tư nhân với tư nhân với số đông, tổ quốc là sự hòa quyện giữa tình yêu lứa đôi và tình yêu tổ quốc. Tổ quốc là những truyền thống đẹp là nơi thân thiện với mỗi con người chúng ta, tổ quốc là máu xương là huyết thống, là thân thể ruột thịt, là những gì ta bảo vệ dù cho có phải hi sinh tất cả.

        Theo tác giả Nguyễn Khoa Điềm, nhân dân là chủ sở hữu của tổ quốc là người giữ giàng bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Để làm sáng tỏ tư tưởng đó tác giả đã xem xét thật kỹ các tầng địa lí, lịch sử, văn hóa tổ quốc để chứng minh được nhân dân là người làm ra tổ quốc ở ko gian địa lý.

        Nguyễn Khoa Điềm đã ngắm nhìn tổ quốc qua những danh lam thắng cảnh trải dài khắp tổ quốc. Tất cả các địa danh đó đều gắn liền với những di tích lịch sử một sự thực nhưng lịch sử đã chứng kiến. Nói cách khác đấy chính là những huyền thoại những sự tích sự thực lịch sử về nội dung đã làm lên địa danh đó biến chúng trở thành những danh lam thắng cảnh những di tích lịch sử văn hóa được mọi người thừa nhận và biết tới nó, là người vợ nhớ người chồng đã lên núi “Vọng Phu”, là những vợ chồng yêu nhau ghép lên hòn Trống Mái, những người học trò nghèo đã tạo nên những núi Bút non Nghiên hay những Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm đã đóng góp công sức tạo lên những địa danh mang tên mình.

        Trong cảm nhận của thi sĩ mỗi danh lam thắng cảnh ko chỉ là nét vẽ tô điểm cho tổ quốc hình chữ “S” của chúng ta nhưng còn là ẩn chứa trong mấy nghìn năm cho sự thủy chung tình nghĩa vợ chồng, tình thần yêu nước truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm ý thức cội nguồn hàm ân những người đi trước những người có công với tổ quốc, ý thức hiếu học ý chí vượt qua khó khăn gian nan, ý thức xả thân vì số đông. Khai thác tổ quốc ở phương diện địa lí tác giả ko chỉ cảm nhận tổ quốc trù phú nhưng cảm nhận nhiều miền đất nhiều địa danh với những cái tên dân giã.

        Đặc trưng thi sĩ ko chỉ ngắm tổ quốc ở hình dáng bên ngoài nhưng còn nhìn sâu vào bên trong để phát hiện chính những người dân là những người làm nên những địa danh đó để từ đó tác giả đi tới kết luận mang tính nói chung.

        Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp miền tổ quốc trên đều là do nhân dân tạo ra, đều là sự kết tinh từ bao công sức của những con người phổ biến vô danh. Hay nói cách khác nhân dân chính là người tạo ra tổ quốc từ mọi phương diện địa lí. Với cấu trúc quy nạp nghệ thuật liệt kê động từ “góp” được lặp lại nhiều lần thi sĩ khẳng định công sức lao động làm nên những địa danh đấy.

        Tác giả còn khai thác trên phương diện lịch sử tác giả đã nhìn vào bốn nghìn năm lịch sử của nước ta để thấy nhân dân là những người cần mẫn trong lao động, người hùng trong tranh đấu, trong bốn nghìn năm lịch sử có những mốc son chói lọi do các vị người hùng như Nguyễn Trãi, Hưng Đạo Đại Vương, Nguyễn Huệ… ko chỉ những người hùng nổi tiếng tác giả còn nói tới sự hi sinh âm thần của những người vô danh họ có thể là những anh lính họ hi sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ tổ quốc họ đã nằm lại chiến trường họ ko tên ko tuổi nhưng họ góp sức hết mình cho tổ quốc, hay là những người ngày đêm hăng say lao động sản xuất. Họ làm nên tổ quốc bằng cánh chuyền cho ta những trị giá vật chất, ý thức bằng lúa gạo, tiếng nói, ngọn lửa, bản sắc văn hóa dân tộc.

        Họ là những người đấu tranh chống giặc ngoại xâm để tạo dựng chủ quyền xây dựng nền tảng cho các thế hệ tương lai và các thế hệ sau này thay nhau giữ giàng tổ quốc và tăng trưởng tổ quốc. Thi sĩ khẳng định vai trò của nhân dân trong việc giữ giàng những truyền thống văn hóa để làm nên một tổ quốc đẹp.

        Giọng điệu nhẹ nhõm linh hoạt lúc thì thủ thỉ lúc thì nghiêm trang sử dụng tốt những chất liệu văn hóa, dân gian và có sự hòa quyện của chính luận và trữ tình đi sâu vào trong tâm trí của người đọc, phần hai của đoạn trích Tổ quốc ko chỉ lí khái niệm Tổ quốc nhưng còn trình bày quan niệm của tác giả về tư tưởng Tổ quốc của nhân dân.

Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm tiêu biểu được bangtuanhoan.edu.vn tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học trò. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời kì vui vẻ và hữu ích lúc học môn Văn!

Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Dàn #phân #tích #phần #đoạn #trích #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #phần #đoạn #trích #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #hay #nhất

Tham khảo Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm2 Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 13 Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 2
Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. Mở Bài
– Giới thiệu tác giả
– Giới thiệu sơ qua về tác phẩm
2. Thân Bài

* Nói chung qua về phần 1 tổ quốc được cảm nhận qua phương diện lịch sử, chiều sâu ko gian và thời kì
– Tổ quốc có từ bao giờ ?
– Khái niệm về tổ quốc
* Phần hai: Tổ quốc của nhân dân
– Tất cả những gì của tổ quốc ko chỉ là của tự nhiên tạo ra nhưng là những phẩm chất tốt là một phần máu thịt của những người dân
– Tình mến thương sự thủy chung son sắc nhưng ta có “hòn Trống” “hòn Mái”
– Nhờ có truyền thống hiếu học nhưng ta có “núi Bút” “non Nghiên”
– Nhờ có tình yêu quê hương tổ quốc ý thức quật cường, lòng dũng cảm nhưng ta có những di tích lịch sử về quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc
– Nhân dân tạo nên 4000 năm lịch sử
+ Họ là những người dân là những người đàn ông con gái họ có tình yêu quê hương tổ quốc
+ Tác giả nhấn mạnh sự hi sinh của những người vô danh góp sức cả tuổi thanh xuân để bảo vệ tổ quốc để bảo vệ thế hệ tương lai.
+ Nhân dân tạo ra những trị giá vật chất trị giá ý thức văn hóa; “Truyền lửa”, “Truyền giọng nói”….
+ Đoạn trích ” Tổ quốc” là một cái nhìn mới mẻ về phương diện : lịch sử, văn hóa , địa lí dựa trên những cơ sở mấu chốt
– Sử dụng thông minh chất liệu dân gian tiếng nói giàu chất triết lí
3. Kết Bài
– Khẳng định lại trị giá của đoạn trích
– Nêu cảm tưởng của bản thân
Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 1

    Nếu như mở đầu Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm khơi nguồn cho tâm hồn người đọc tìm về cội nguồn, để lý giải sự tạo nên Đất Nước thì tới đoạn thơ thứ 2, đôi mắt thơ của Nguyễn Khoa Điềm đặt hình ảnh Đất Nước trong chiều rộng của ko gian địa lý, trong chiều dài của thời kì lịch sử và trong mối quan hệ gắn bó của mỗi tư nhân.
“Đất là nơi anh tới trường
Nước là nơi em tắm
Đất Nước là nơi ta hò hứa hẹn
Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm
Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”
Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”
     Nguyễn Khoa Điềm tiếp tục cho thấy cách sử dụng từ, câu  linh hoạt thông minh của mình lúc ở đây, thi sĩ đã chiết tự hai từ Đất Nước để phân tích về vong linh thẳm sâu bên trong nó. Đất là nơi anh tới trường, nước là nơi em tắm, tức là hình ảnh tổ quốc hiện lên vô cùng thân thiện, gắn bó mật thiết với cuộc sống của con người. Xưa kia, viết về Đất Nước các thi sĩ thường gọi nó, họa nó bằng những hình ảnh lung linh hùng vĩ, nay Nguyễn Khoa Điềm gợi về tổ quốc còn là ko gian tự tình, nơi gắn kết tình cảm, nơi khơi nguồn và là điểm tựa cho hạnh phúc lứa đôi. Là nơi gửi gắm nỗi nhớ thầm của người con gái, vậy nên vừa lớn lao nhưng cũng là mảnh kí ức gợi nhớ gợi thương cho tâm hồn bất kỳ người nào. Hai câu thơ tiếp, Đất Nước lại xuất hiện trong những câu ca dao, tục ngữ, để thấy được Đất Nước ko chỉ đánh thức ký ức tuổi thơ, nhưng còn đánh thức cả những miền kí ức văn hóa số đông, nét đẹp dân gian truyền thống của số đông.
“Thời kì đằng đẵng
Ko gian mênh mông
Đất Nước là nơi dân mình sum vầy
Đất là nơi Chim về
Nước là nơi Rồng ở
Lạc Long Quân và Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”
        Đất Nước là sự nung đúc, là sự kết thành giữa dòng chảy trôi vô tận của thời kì mênh mông, nhưng thời kì ở đây ko phải thời kì vô tri, nhưng là thời kì của lịch sử của văn hóa. Nhắc lại truyền thuyết Lạc Long Quân Âu Cơ, nhắc về ký ức lịch sử văn hóa số đông, và đồng thời cũng là một điểm tựa để gợi về  nét đẹp văn hóa văn học dân gian của dân tộc. Đất Nước trong thời kì đằng đẵng, Đất Nước còn trường tồn bất tử trong ko gian mênh mông, ko gian hùng vĩ.
        Nhìn Đất Nước trong cả chiều dài thời kì, chiều rộng ko gian, Đất Nước còn là sự kết nối những thế hệ đã qua và thế hệ kế tục
“Những người nào đã khuất
Những người nào hiện giờ
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Gánh vác phần người đi trước để lại
Dặn dò con cháu chuyện tương lai
Hằng năm ăn đâu làm đâu
Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”
        Để tạo nên bề dày văn hóa, lịch sử của Đất Nước, vững chắc là sự đắp bồi, tiếp nối của biết bao thế hệ cháu con đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc. Đất Nước sáng mãi trong tâm tưởng mỗi người bởi sự hi sinh lớn lao, lớn lao, bởi ý thức dân tộc như ngọn lửa trao truyền bao thế hệ. Và vì thế, những người con dân tộc luôn nhắc mình đạo lí Uống nước nhớ nguồn truyền thống: Hàng năm, đều nhớ ngày giỗ tổ.
      Tiếp tục mạch lập luận, thi sĩ nhìn Đất Nước trong cả mối quan hệ của mỗi tư nhân:
“Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
Lúc hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng mình hài hòa nồng thắm
Lúc chúng ta cầm tay mọi người
Tổ quốc vẹn tròn, to lớn
Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang tổ quốc đi xa
Tới những tháng ngày mộng mơ”.
         Trong anh và em, trong mỗi chúng ta, đều thấm nhuần điệu hồn của Đất Nước. Tổ quốc vì thế là sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa mỗi tư nhân với tất cả số đông, giữa cái nhỏ nhỏ và cái to lớn, giữa cái thân thiện mộc mạc và cái xa xôi lớn lao. Để từ đó, bắc cây cầu tới trái tim của người đọc, rằng: Tổ quốc ở trong ta chứ ko phải ở ngoài ta, và vì thế:
“Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn thuở…”
         Viết về Đất Nước, đó là nguồn cảm hứng vô tận và trong mỗi thời kỳ lịch sử, các thi sĩ, nhà văn lại đằm vào nó điệu hồn của thời đại mình. Ở đây, Nguyễn Khoa Điềm viết Đất Nước với mong muốn thức tỉnh những người chiến sĩ tham gia vào cuộc kháng chiến của dân tộc, để soi sáng, dẫn đường cho họ, thế nhưng giọng thơ của ông ko hề mang tính giáo điều nhưng tràn đầy, đượm đà những nghẹn ngào, như một lời gửi gắm thật tâm, như một sự chuyển giao thế hệ. Làm cho người đọc như phần nào thêm đồng cảm, thêm thấm thía về sự hòa quyện, gắn kết của Đất Nước trong tâm hồn mỗi người. Đất Nước là máu xương của mỗi người, vì nó được gây dựng và được giữ gìn bằng sự sống và tình yêu nước thiêng liêng của biết bao thế hệ đã ngã xuống, đã hi sinh. Và còn bởi, Đất Nước cho ta hình hài máu thịt, cho chúng ta cách sống và cách nghĩ, cho chúng ta điểm tựa truyền thống văn hóa, lịch sử – những yếu tố đó đã nung đúc nên vẻ đẹp và nét tâm hồn riêng của con người Việt Nam, trong đó có cả anh và em, có mỗi chúng ta. Nếu bất kỳ một tư nhân nào tồn tại đều là sự đơn độc nhưng ko có một số đông để bám víu, để làm điểm tựa cho sự trưởng thành và dưỡng nuôi về văn hóa ý thức,  thì chẳng khác nào ta trở thành kẻ chơ vơ lạc lõng ư? Đó chính là ý nghĩa thẳm sâu nhất nhưng Đất Nước có sức tác động tới mỗi chúng ta. Vì thế mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm hóa thân cho dáng hình xứ sở, đều phải gắn bó hinh sinh, vì đó cũng là sự tạo tác ý thức của mỗi chúng ta.
        Đoạn thơ thứ hai đã trình bày sự chiêm nghiệm thâm thúy của Nguyễn Khoa Điềm về hình ảnh Đất Nước. Do đó, nó ko chỉ tạo nên sự đồng cảm trong tâm hồn người đọc nhưng còn tăng sức nặng bởi những triết lý, tư tưởng. Nhưng cái tài tình của Nguyễn Khoa Điềm là diễn tả nó bằng xúc cảm nồng nàn, suy tư sâu lắng.
Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 2
        Nguyễn Khoa Điềm là một thi sĩ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, những sáng tác của ông nổi trội với phong cách thơ đậm chất chính luận và trữ tình với xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng. Trường ca “Mặt đường khát vọng” tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm, tác phẩm được sáng tác vào năm 1971 tại chiến khu Trị Thiên nhằm mục tiêu thứ tỉnh thanh niên đô thị vùng tạm chiến miền Nam về sứ mệnh với trận đấu chống Mỹ. Đoạn trích “Tổ quốc” nằm trong chương năm của đoạn Trường ca và một trong những đoạn hay nhất của tác phẩm viết về tổ quốc.
        Mở đầu đoạn trích tác giả đã có cảm nhận mới mẻ về quá trình tạo nên tổ quốc. Tổ quốc tạo nên một cách bình dị thân thiện và gắn bó với cuộc sống hàng ngày, đó là những câu truyện cổ tích, hay những câu ca dao, những phong tục của người dân, tổ quốc.
        Trong khổ thơ thứ hai, tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã trình bày cách cảm nhận mới lạ nhưng cũng quá đỗi bình dị về hai tiếng Tổ quốc. Tổ quốc là gì? Tổ quốc là những thứ thân thiện với chúng ta, là tuyến đường ta đi học là lớp học chúng ta ngồi là bến nước em tắm là cây đa giếng nước là sân đình làng là ko gian riêng cho lứa đôi yêu nhau. Tổ quốc còn là sự hòa quyện tư nhân với tư nhân với số đông, tổ quốc là sự hòa quyện giữa tình yêu lứa đôi và tình yêu tổ quốc. Tổ quốc là những truyền thống đẹp là nơi thân thiện với mỗi con người chúng ta, tổ quốc là máu xương là huyết thống, là thân thể ruột thịt, là những gì ta bảo vệ dù cho có phải hi sinh tất cả.
        Theo tác giả Nguyễn Khoa Điềm, nhân dân là chủ sở hữu của tổ quốc là người giữ giàng bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Để làm sáng tỏ tư tưởng đó tác giả đã xem xét thật kỹ các tầng địa lí, lịch sử, văn hóa tổ quốc để chứng minh được nhân dân là người làm ra tổ quốc ở ko gian địa lý.
        Nguyễn Khoa Điềm đã ngắm nhìn tổ quốc qua những danh lam thắng cảnh trải dài khắp tổ quốc. Tất cả các địa danh đó đều gắn liền với những di tích lịch sử một sự thực nhưng lịch sử đã chứng kiến. Nói cách khác đấy chính là những huyền thoại những sự tích sự thực lịch sử về nội dung đã làm lên địa danh đó biến chúng trở thành những danh lam thắng cảnh những di tích lịch sử văn hóa được mọi người thừa nhận và biết tới nó, là người vợ nhớ người chồng đã lên núi “Vọng Phu”, là những vợ chồng yêu nhau ghép lên hòn Trống Mái, những người học trò nghèo đã tạo nên những núi Bút non Nghiên hay những Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm đã đóng góp công sức tạo lên những địa danh mang tên mình.
        Trong cảm nhận của thi sĩ mỗi danh lam thắng cảnh ko chỉ là nét vẽ tô điểm cho tổ quốc hình chữ “S” của chúng ta nhưng còn là ẩn chứa trong mấy nghìn năm cho sự thủy chung tình nghĩa vợ chồng, tình thần yêu nước truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm ý thức cội nguồn hàm ân những người đi trước những người có công với tổ quốc, ý thức hiếu học ý chí vượt qua khó khăn gian nan, ý thức xả thân vì số đông. Khai thác tổ quốc ở phương diện địa lí tác giả ko chỉ cảm nhận tổ quốc trù phú nhưng cảm nhận nhiều miền đất nhiều địa danh với những cái tên dân giã.
        Đặc trưng thi sĩ ko chỉ ngắm tổ quốc ở hình dáng bên ngoài nhưng còn nhìn sâu vào bên trong để phát hiện chính những người dân là những người làm nên những địa danh đó để từ đó tác giả đi tới kết luận mang tính nói chung.
        Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp miền tổ quốc trên đều là do nhân dân tạo ra, đều là sự kết tinh từ bao công sức của những con người phổ biến vô danh. Hay nói cách khác nhân dân chính là người tạo ra tổ quốc từ mọi phương diện địa lí. Với cấu trúc quy nạp nghệ thuật liệt kê động từ “góp” được lặp lại nhiều lần thi sĩ khẳng định công sức lao động làm nên những địa danh đấy.
        Tác giả còn khai thác trên phương diện lịch sử tác giả đã nhìn vào bốn nghìn năm lịch sử của nước ta để thấy nhân dân là những người cần mẫn trong lao động, người hùng trong tranh đấu, trong bốn nghìn năm lịch sử có những mốc son chói lọi do các vị người hùng như Nguyễn Trãi, Hưng Đạo Đại Vương, Nguyễn Huệ… ko chỉ những người hùng nổi tiếng tác giả còn nói tới sự hi sinh âm thần của những người vô danh họ có thể là những anh lính họ hi sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ tổ quốc họ đã nằm lại chiến trường họ ko tên ko tuổi nhưng họ góp sức hết mình cho tổ quốc, hay là những người ngày đêm hăng say lao động sản xuất. Họ làm nên tổ quốc bằng cánh chuyền cho ta những trị giá vật chất, ý thức bằng lúa gạo, tiếng nói, ngọn lửa, bản sắc văn hóa dân tộc.
        Họ là những người đấu tranh chống giặc ngoại xâm để tạo dựng chủ quyền xây dựng nền tảng cho các thế hệ tương lai và các thế hệ sau này thay nhau giữ giàng tổ quốc và tăng trưởng tổ quốc. Thi sĩ khẳng định vai trò của nhân dân trong việc giữ giàng những truyền thống văn hóa để làm nên một tổ quốc đẹp.
        Giọng điệu nhẹ nhõm linh hoạt lúc thì thủ thỉ lúc thì nghiêm trang sử dụng tốt những chất liệu văn hóa, dân gian và có sự hòa quyện của chính luận và trữ tình đi sâu vào trong tâm trí của người đọc, phần hai của đoạn trích Tổ quốc ko chỉ lí khái niệm Tổ quốc nhưng còn trình bày quan niệm của tác giả về tư tưởng Tổ quốc của nhân dân.
Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm tiêu biểu được bangtuanhoan.edu.vn tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học trò. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời kì vui vẻ và hữu ích lúc học môn Văn!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Dàn #phân #tích #phần #đoạn #trích #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #phần #đoạn #trích #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Dàn #phân #tích #phần #đoạn #trích #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Dàn #phân #tích #phần #đoạn #trích #Đất #Nước #của #Nguyễn #Khoa #Điềm #hay #nhất

Tham khảo Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, cụ thể, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!
Xem nhanh nội dung1 Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm2 Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 13 Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 2
Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. Mở Bài
– Giới thiệu tác giả
– Giới thiệu sơ qua về tác phẩm
2. Thân Bài

* Nói chung qua về phần 1 tổ quốc được cảm nhận qua phương diện lịch sử, chiều sâu ko gian và thời kì
– Tổ quốc có từ bao giờ ?
– Khái niệm về tổ quốc
* Phần hai: Tổ quốc của nhân dân
– Tất cả những gì của tổ quốc ko chỉ là của tự nhiên tạo ra nhưng là những phẩm chất tốt là một phần máu thịt của những người dân
– Tình mến thương sự thủy chung son sắc nhưng ta có “hòn Trống” “hòn Mái”
– Nhờ có truyền thống hiếu học nhưng ta có “núi Bút” “non Nghiên”
– Nhờ có tình yêu quê hương tổ quốc ý thức quật cường, lòng dũng cảm nhưng ta có những di tích lịch sử về quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc
– Nhân dân tạo nên 4000 năm lịch sử
+ Họ là những người dân là những người đàn ông con gái họ có tình yêu quê hương tổ quốc
+ Tác giả nhấn mạnh sự hi sinh của những người vô danh góp sức cả tuổi thanh xuân để bảo vệ tổ quốc để bảo vệ thế hệ tương lai.
+ Nhân dân tạo ra những trị giá vật chất trị giá ý thức văn hóa; “Truyền lửa”, “Truyền giọng nói”….
+ Đoạn trích ” Tổ quốc” là một cái nhìn mới mẻ về phương diện : lịch sử, văn hóa , địa lí dựa trên những cơ sở mấu chốt
– Sử dụng thông minh chất liệu dân gian tiếng nói giàu chất triết lí
3. Kết Bài
– Khẳng định lại trị giá của đoạn trích
– Nêu cảm tưởng của bản thân
Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 1

    Nếu như mở đầu Đất Nước, Nguyễn Khoa Điềm khơi nguồn cho tâm hồn người đọc tìm về cội nguồn, để lý giải sự tạo nên Đất Nước thì tới đoạn thơ thứ 2, đôi mắt thơ của Nguyễn Khoa Điềm đặt hình ảnh Đất Nước trong chiều rộng của ko gian địa lý, trong chiều dài của thời kì lịch sử và trong mối quan hệ gắn bó của mỗi tư nhân.
“Đất là nơi anh tới trường
Nước là nơi em tắm
Đất Nước là nơi ta hò hứa hẹn
Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm
Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”
Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”
     Nguyễn Khoa Điềm tiếp tục cho thấy cách sử dụng từ, câu  linh hoạt thông minh của mình lúc ở đây, thi sĩ đã chiết tự hai từ Đất Nước để phân tích về vong linh thẳm sâu bên trong nó. Đất là nơi anh tới trường, nước là nơi em tắm, tức là hình ảnh tổ quốc hiện lên vô cùng thân thiện, gắn bó mật thiết với cuộc sống của con người. Xưa kia, viết về Đất Nước các thi sĩ thường gọi nó, họa nó bằng những hình ảnh lung linh hùng vĩ, nay Nguyễn Khoa Điềm gợi về tổ quốc còn là ko gian tự tình, nơi gắn kết tình cảm, nơi khơi nguồn và là điểm tựa cho hạnh phúc lứa đôi. Là nơi gửi gắm nỗi nhớ thầm của người con gái, vậy nên vừa lớn lao nhưng cũng là mảnh kí ức gợi nhớ gợi thương cho tâm hồn bất kỳ người nào. Hai câu thơ tiếp, Đất Nước lại xuất hiện trong những câu ca dao, tục ngữ, để thấy được Đất Nước ko chỉ đánh thức ký ức tuổi thơ, nhưng còn đánh thức cả những miền kí ức văn hóa số đông, nét đẹp dân gian truyền thống của số đông.
“Thời kì đằng đẵng
Ko gian mênh mông
Đất Nước là nơi dân mình sum vầy
Đất là nơi Chim về
Nước là nơi Rồng ở
Lạc Long Quân và Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”
        Đất Nước là sự nung đúc, là sự kết thành giữa dòng chảy trôi vô tận của thời kì mênh mông, nhưng thời kì ở đây ko phải thời kì vô tri, nhưng là thời kì của lịch sử của văn hóa. Nhắc lại truyền thuyết Lạc Long Quân Âu Cơ, nhắc về ký ức lịch sử văn hóa số đông, và đồng thời cũng là một điểm tựa để gợi về  nét đẹp văn hóa văn học dân gian của dân tộc. Đất Nước trong thời kì đằng đẵng, Đất Nước còn trường tồn bất tử trong ko gian mênh mông, ko gian hùng vĩ.
        Nhìn Đất Nước trong cả chiều dài thời kì, chiều rộng ko gian, Đất Nước còn là sự kết nối những thế hệ đã qua và thế hệ kế tục
“Những người nào đã khuất
Những người nào hiện giờ
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Gánh vác phần người đi trước để lại
Dặn dò con cháu chuyện tương lai
Hằng năm ăn đâu làm đâu
Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”
        Để tạo nên bề dày văn hóa, lịch sử của Đất Nước, vững chắc là sự đắp bồi, tiếp nối của biết bao thế hệ cháu con đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập dân tộc. Đất Nước sáng mãi trong tâm tưởng mỗi người bởi sự hi sinh lớn lao, lớn lao, bởi ý thức dân tộc như ngọn lửa trao truyền bao thế hệ. Và vì thế, những người con dân tộc luôn nhắc mình đạo lí Uống nước nhớ nguồn truyền thống: Hàng năm, đều nhớ ngày giỗ tổ.
      Tiếp tục mạch lập luận, thi sĩ nhìn Đất Nước trong cả mối quan hệ của mỗi tư nhân:
“Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
Lúc hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng mình hài hòa nồng thắm
Lúc chúng ta cầm tay mọi người
Tổ quốc vẹn tròn, to lớn
Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang tổ quốc đi xa
Tới những tháng ngày mộng mơ”.
         Trong anh và em, trong mỗi chúng ta, đều thấm nhuần điệu hồn của Đất Nước. Tổ quốc vì thế là sự thống nhất giữa cái chung và cái riêng, giữa mỗi tư nhân với tất cả số đông, giữa cái nhỏ nhỏ và cái to lớn, giữa cái thân thiện mộc mạc và cái xa xôi lớn lao. Để từ đó, bắc cây cầu tới trái tim của người đọc, rằng: Tổ quốc ở trong ta chứ ko phải ở ngoài ta, và vì thế:
“Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn thuở…”
         Viết về Đất Nước, đó là nguồn cảm hứng vô tận và trong mỗi thời kỳ lịch sử, các thi sĩ, nhà văn lại đằm vào nó điệu hồn của thời đại mình. Ở đây, Nguyễn Khoa Điềm viết Đất Nước với mong muốn thức tỉnh những người chiến sĩ tham gia vào cuộc kháng chiến của dân tộc, để soi sáng, dẫn đường cho họ, thế nhưng giọng thơ của ông ko hề mang tính giáo điều nhưng tràn đầy, đượm đà những nghẹn ngào, như một lời gửi gắm thật tâm, như một sự chuyển giao thế hệ. Làm cho người đọc như phần nào thêm đồng cảm, thêm thấm thía về sự hòa quyện, gắn kết của Đất Nước trong tâm hồn mỗi người. Đất Nước là máu xương của mỗi người, vì nó được gây dựng và được giữ gìn bằng sự sống và tình yêu nước thiêng liêng của biết bao thế hệ đã ngã xuống, đã hi sinh. Và còn bởi, Đất Nước cho ta hình hài máu thịt, cho chúng ta cách sống và cách nghĩ, cho chúng ta điểm tựa truyền thống văn hóa, lịch sử – những yếu tố đó đã nung đúc nên vẻ đẹp và nét tâm hồn riêng của con người Việt Nam, trong đó có cả anh và em, có mỗi chúng ta. Nếu bất kỳ một tư nhân nào tồn tại đều là sự đơn độc nhưng ko có một số đông để bám víu, để làm điểm tựa cho sự trưởng thành và dưỡng nuôi về văn hóa ý thức,  thì chẳng khác nào ta trở thành kẻ chơ vơ lạc lõng ư? Đó chính là ý nghĩa thẳm sâu nhất nhưng Đất Nước có sức tác động tới mỗi chúng ta. Vì thế mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm hóa thân cho dáng hình xứ sở, đều phải gắn bó hinh sinh, vì đó cũng là sự tạo tác ý thức của mỗi chúng ta.
        Đoạn thơ thứ hai đã trình bày sự chiêm nghiệm thâm thúy của Nguyễn Khoa Điềm về hình ảnh Đất Nước. Do đó, nó ko chỉ tạo nên sự đồng cảm trong tâm hồn người đọc nhưng còn tăng sức nặng bởi những triết lý, tư tưởng. Nhưng cái tài tình của Nguyễn Khoa Điềm là diễn tả nó bằng xúc cảm nồng nàn, suy tư sâu lắng.
Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm – Bài mẫu 2
        Nguyễn Khoa Điềm là một thi sĩ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, những sáng tác của ông nổi trội với phong cách thơ đậm chất chính luận và trữ tình với xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng. Trường ca “Mặt đường khát vọng” tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm, tác phẩm được sáng tác vào năm 1971 tại chiến khu Trị Thiên nhằm mục tiêu thứ tỉnh thanh niên đô thị vùng tạm chiến miền Nam về sứ mệnh với trận đấu chống Mỹ. Đoạn trích “Tổ quốc” nằm trong chương năm của đoạn Trường ca và một trong những đoạn hay nhất của tác phẩm viết về tổ quốc.
        Mở đầu đoạn trích tác giả đã có cảm nhận mới mẻ về quá trình tạo nên tổ quốc. Tổ quốc tạo nên một cách bình dị thân thiện và gắn bó với cuộc sống hàng ngày, đó là những câu truyện cổ tích, hay những câu ca dao, những phong tục của người dân, tổ quốc.
        Trong khổ thơ thứ hai, tác giả Nguyễn Khoa Điềm đã trình bày cách cảm nhận mới lạ nhưng cũng quá đỗi bình dị về hai tiếng Tổ quốc. Tổ quốc là gì? Tổ quốc là những thứ thân thiện với chúng ta, là tuyến đường ta đi học là lớp học chúng ta ngồi là bến nước em tắm là cây đa giếng nước là sân đình làng là ko gian riêng cho lứa đôi yêu nhau. Tổ quốc còn là sự hòa quyện tư nhân với tư nhân với số đông, tổ quốc là sự hòa quyện giữa tình yêu lứa đôi và tình yêu tổ quốc. Tổ quốc là những truyền thống đẹp là nơi thân thiện với mỗi con người chúng ta, tổ quốc là máu xương là huyết thống, là thân thể ruột thịt, là những gì ta bảo vệ dù cho có phải hi sinh tất cả.
        Theo tác giả Nguyễn Khoa Điềm, nhân dân là chủ sở hữu của tổ quốc là người giữ giàng bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Để làm sáng tỏ tư tưởng đó tác giả đã xem xét thật kỹ các tầng địa lí, lịch sử, văn hóa tổ quốc để chứng minh được nhân dân là người làm ra tổ quốc ở ko gian địa lý.
        Nguyễn Khoa Điềm đã ngắm nhìn tổ quốc qua những danh lam thắng cảnh trải dài khắp tổ quốc. Tất cả các địa danh đó đều gắn liền với những di tích lịch sử một sự thực nhưng lịch sử đã chứng kiến. Nói cách khác đấy chính là những huyền thoại những sự tích sự thực lịch sử về nội dung đã làm lên địa danh đó biến chúng trở thành những danh lam thắng cảnh những di tích lịch sử văn hóa được mọi người thừa nhận và biết tới nó, là người vợ nhớ người chồng đã lên núi “Vọng Phu”, là những vợ chồng yêu nhau ghép lên hòn Trống Mái, những người học trò nghèo đã tạo nên những núi Bút non Nghiên hay những Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm đã đóng góp công sức tạo lên những địa danh mang tên mình.
        Trong cảm nhận của thi sĩ mỗi danh lam thắng cảnh ko chỉ là nét vẽ tô điểm cho tổ quốc hình chữ “S” của chúng ta nhưng còn là ẩn chứa trong mấy nghìn năm cho sự thủy chung tình nghĩa vợ chồng, tình thần yêu nước truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm ý thức cội nguồn hàm ân những người đi trước những người có công với tổ quốc, ý thức hiếu học ý chí vượt qua khó khăn gian nan, ý thức xả thân vì số đông. Khai thác tổ quốc ở phương diện địa lí tác giả ko chỉ cảm nhận tổ quốc trù phú nhưng cảm nhận nhiều miền đất nhiều địa danh với những cái tên dân giã.
        Đặc trưng thi sĩ ko chỉ ngắm tổ quốc ở hình dáng bên ngoài nhưng còn nhìn sâu vào bên trong để phát hiện chính những người dân là những người làm nên những địa danh đó để từ đó tác giả đi tới kết luận mang tính nói chung.
        Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp miền tổ quốc trên đều là do nhân dân tạo ra, đều là sự kết tinh từ bao công sức của những con người phổ biến vô danh. Hay nói cách khác nhân dân chính là người tạo ra tổ quốc từ mọi phương diện địa lí. Với cấu trúc quy nạp nghệ thuật liệt kê động từ “góp” được lặp lại nhiều lần thi sĩ khẳng định công sức lao động làm nên những địa danh đấy.
        Tác giả còn khai thác trên phương diện lịch sử tác giả đã nhìn vào bốn nghìn năm lịch sử của nước ta để thấy nhân dân là những người cần mẫn trong lao động, người hùng trong tranh đấu, trong bốn nghìn năm lịch sử có những mốc son chói lọi do các vị người hùng như Nguyễn Trãi, Hưng Đạo Đại Vương, Nguyễn Huệ… ko chỉ những người hùng nổi tiếng tác giả còn nói tới sự hi sinh âm thần của những người vô danh họ có thể là những anh lính họ hi sinh tuổi thanh xuân để bảo vệ tổ quốc họ đã nằm lại chiến trường họ ko tên ko tuổi nhưng họ góp sức hết mình cho tổ quốc, hay là những người ngày đêm hăng say lao động sản xuất. Họ làm nên tổ quốc bằng cánh chuyền cho ta những trị giá vật chất, ý thức bằng lúa gạo, tiếng nói, ngọn lửa, bản sắc văn hóa dân tộc.
        Họ là những người đấu tranh chống giặc ngoại xâm để tạo dựng chủ quyền xây dựng nền tảng cho các thế hệ tương lai và các thế hệ sau này thay nhau giữ giàng tổ quốc và tăng trưởng tổ quốc. Thi sĩ khẳng định vai trò của nhân dân trong việc giữ giàng những truyền thống văn hóa để làm nên một tổ quốc đẹp.
        Giọng điệu nhẹ nhõm linh hoạt lúc thì thủ thỉ lúc thì nghiêm trang sử dụng tốt những chất liệu văn hóa, dân gian và có sự hòa quyện của chính luận và trữ tình đi sâu vào trong tâm trí của người đọc, phần hai của đoạn trích Tổ quốc ko chỉ lí khái niệm Tổ quốc nhưng còn trình bày quan niệm của tác giả về tư tưởng Tổ quốc của nhân dân.
Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm tiêu biểu được bangtuanhoan.edu.vn tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học trò. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời kì vui vẻ và hữu ích lúc học môn Văn!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm chi tiết về Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm(hay nhất) ở đây:

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm(hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm(hay nhất) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Dàn ý phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm(hay nhất) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận