Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp Tây Ninh

Bạn xem: Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp Tây Ninh tại bangtuanhoan.edu.vn

Vùng biên giới đang tập trung phát triển các mô hình du lịch sạch, tri thức và đậm chất địa phương.

Mở “mỏ vàng”

Du lịch sinh thái không còn là loại hình du lịch mới trên thế giới và Việt Nam. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch sinh thái nông nghiệp chiếm khoảng 10%, tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây. Việt Nam cũng trong tình trạng tương tự, nhất là sau dịch Covid-19, du khách thích hòa mình vào khung cảnh làng quê yên tĩnh, trong lành.

Tại Tây Ninh, năm 2022, lượng khách du lịch trong vùng sẽ đạt 4,5 triệu lượt, tổng thu nhập hơn 1.400 tỷ đồng. UBND tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2023 đón 5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch ước đạt 1.800 tỷ đồng.

Ngoài tham quan các địa danh nổi tiếng như Khu du lịch núi Bà Đen, Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, Trung ương Cục miền Nam, nhiều du khách còn bị thu hút bởi các điểm du lịch, trải nghiệm làng nghệ thuật. Theo truyền thống, các vườn cây ăn trái ra quả vào mùa thu hoạch. Đây được xem là “mỏ vàng” để phát triển kinh tế nông thôn, giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng làng nghề mới ở Tây Ninh.

Gia đình anh Lại Huy Phúc có 5 thành viên (quận 10, TP.HCM) thường chọn mô hình du lịch nông nghiệp ở Tây Ninh sau mỗi chuyến du lịch núi Bà Đen. Mỗi phiên bản đều mang đến cho gia đình Phúc những điều mới mẻ, hữu ích và tương thích.

“Nếu chỉ đi cầu Bà (chùa Bà Đen ở Tây Ninh – PV) rồi về TP.HCM thì phí thời gian, thay vào đó mình sẽ tìm và kết hợp tham quan các vườn cây ăn trái, làng nghề ở Tây Ninh, đó là cơ hội để tôi dạy các con những bài học về nông nghiệp và trải nghiệm thực tế với tất cả những ý tưởng của chúng”, ông Phúc nói.

Ở Tây Ninh, nghệ thuật làm đồ chay, làm muối tiêu, làm bánh tráng Trảng Bàng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Năm 2022, tỉnh Tây Ninh tuyển chọn 7 người tham gia chương trình xúc tiến du lịch nông thôn nhằm thúc đẩy mô hình này trở thành ưu tiên hàng đầu không chỉ trong lĩnh vực du lịch mà còn trong phát triển nông thôn và cơ sở hạ tầng. cái mới.

Với cơ hội nằm trên trục đường 790 của tỉnh Tây Ninh và trung tâm du lịch núi Bà Đen, Na Suối Đá của ông Trần Trung Kiên một mô hình du lịch của tỉnh Dương Minh Châu thu hút đông đảo du khách mỗi tuần. Đến đây, du khách có thể xem quy trình hái mãng cầu (dưa leo) để ăn ngay tại vườn hoặc mang về nhà.

“Sắp tới chúng tôi đang có kế hoạch cùng anh em mở rộng diện tích, đủ lớn, đủ nguồn để cung cấp cho du khách và cung ứng cho thị trường”, ông Trần Trung Kiên cho biết.

Khảo sát mới đây của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh cho thấy, du khách đến Tây Ninh có nhu cầu thưởng ngoạn một số điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh, người dân địa phương cũng đã vào cuộc trong vấn đề này, cung cấp các dịch vụ nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu của du khách. Nhiều loại hình du lịch sinh thái “nở rộ” trong 2-3 năm gần đây và rất hiệu quả.

“Ở Tây Ninh chúng tôi trồng dược liệu, tham quan vườn, xưởng. Tức là tìm phương thức sản xuất, người dân có thể tham quan và mua sản phẩm tại nhà. Nhiều tấm gương đã hoàn thành tốt dự án. Hay ví dụ về trồng nho, dưa hấu hay chăn nuôi bò sữa là rất quan trọng trong thời gian tới”, ông Nguyễn Đình Xuân nói.

Để “không đứt gánh giữa đường”

Tây Ninh là tỉnh có nhiều ngành nghề nông nghiệp, nông thôn truyền thống và nhiều sản vật địa phương như mãng cầu, bánh tráng, muối tôm, ớt, đồ chay… phát triển nông nghiệp, du lịch nông thôn.

Tuy nhiên, để du lịch nông nghiệp, nông thôn “cất cánh” và phát triển đúng với tiềm năng, lợi ích của nó, điều quan trọng là phải có lộ trình với những giải pháp, hướng đi hiệu quả.

Theo người đứng đầu Sở NN-PTNT Tây Ninh, vùng đang làm tốt với công nghệ hiện đại nhưng cần phải đi nhanh hơn, bài bản hơn. Ông Nguyễn Đình Xuân nói: “Mặc dù tỉnh đã hình thành nhiều phương thức du lịch trước đây nhưng cũng chỉ phát triển nhỏ lẻ, chủ yếu là tự phát, có tổ chức, điều phối nên chất lượng chưa cao”, ông Nguyễn Đình Xuân nói.

Tây Ninh giới thiệu du lịch là hoạt động không chỉ thay đổi thói quen du lịch mà còn giúp ngành nông nghiệp được hai lợi ích. Vì vậy, ngành Nông nghiệp tỉnh Tây Ninh muốn có đề án cụ thể cho từng vùng để cải thiện du lịch nông thôn thì cần đầu tư chuyển đổi số trong du lịch, tăng cường công tác truyền thông của ngành du lịch. kết nối nông dân phát triển du lịch nông thôn.

“Chúng ta cũng phải nhận thấy du khách đi xem du lịch cũng phải thích thú với các địa điểm trong thị trấn, đặc biệt là xe và các dịch vụ khác. Ngoài ra, cần đảm bảo một số vấn đề pháp lý như chuyển đổi đất đai, kinh doanh, ăn uống. an ninh trật tự…”, Giám đốc Sở NN-PTNT Tây Ninh cho biết thêm.

Xem thêm bài viết hay:  Mơ thấy em bé là điềm gì? Tốt hay xấu? Đánh con gì may mắn nhất?

Ngoài ra, các mô hình du lịch nông thôn chủ yếu do người dân địa phương thiết kế và phát triển nên kiến ​​thức và kỹ năng làm du lịch của họ chưa cao, còn mang tính tự phát. Đây cũng là một trong những trăn trở của địa phương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tây Ninh cho biết sẽ có chương trình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thử nghiệm các mô hình, các lớp ngắn hạn nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ nghiệp vụ, hướng dẫn viên du lịch. nhà vườn để tăng năng suất.

Sở NN-PTNT Tây Ninh cũng chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn nông dân, nhất là những hộ có môi trường hướng dẫn phát triển, nâng cao phương pháp canh tác và kỹ năng nông nghiệp theo hướng bài bản, bền vững. ổn định.

“Chúng tôi thường xuyên tham quan, tìm hiểu về sản xuất nông nghiệp hữu cơ để bà con chia sẻ kinh nghiệm, tìm hướng đi phù hợp cho mình. Trung tâm Khuyến nông chỉ đạo các tổ chức, cộng đồng phát triển du lịch liên quan đến sản phẩm OCOP. Đây được xem là hoạt động quảng bá sản phẩm của từng vùng đã dày công tạo dựng thương hiệu”, ông Hà Thanh Tùng – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh cho biết.

Nhớ copy bài: Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp Tây Ninh trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Đánh thức #tiềm năng #lịch #nông nghiệp #Miền Tây #Ninh

Xem thêm chi tiết về Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp Tây Ninh ở đây:

Nhớ để nguồn: Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp Tây Ninh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận