Điểm khác nhau giữa đạo Công giáo và đạo Tin lành thế nào?

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa Công giáo và Tin lành là gì? TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Ngoài những điểm chung, Công giáo và Tin lành còn có những điểm khác biệt cơ bản, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể phân biệt rõ ràng hai tôn giáo này.

1. Về Kinh Thánh:

Cả Công giáo và Tin lành đều lấy Cựu ước và Tân ước làm nền tảng cho lý thuyết của mình. Nhưng về Cựu Ước, nếu Thiên chúa giáo chấp nhận tất cả 46 cuốn sách, thì đạo Tin lành chỉ xác nhận 39 cuốn sách. Người Công giáo coi các nghị quyết tập thể (quyết định của Hội đồng Giám mục) và các quyết định, sắc lệnh, thông điệp của Giáo hoàng là giáo lý có giá trị, trong khi người Tin lành coi Kinh thánh là tiêu chuẩn. mực ống. , là cơ sở và duy nhất của giáo lý và đức tin.

Mặc dù họ rất coi trọng Kinh thánh, nhưng những người theo đạo Tin lành không coi cuốn sách này chỉ được giảng bởi các giáo sĩ là Cơ đốc nhân, mà tin rằng tất cả những người theo đạo Tin lành đều có thể sử dụng nó. sử dụng nó. Nó. , theo kinh thánh, nhưng không thông qua các giáo sĩ. Về kinh sách dùng trong sinh hoạt tôn giáo, trong khi Công giáo chủ yếu dùng kinh sách và thánh thư (giáo lý) trong sinh hoạt tôn giáo thì đạo Tin lành chỉ dùng Kinh thánh trong sinh hoạt tôn giáo.

2. Vai trò của Đức Mẹ và Các Thánh:

Nếu Cơ đốc giáo cho rằng Đức Maria đồng trinh suốt đời và kính trọng, tôn vinh và coi bà là Mẹ Thiên Chúa, thì Đạo Tin lành cho rằng Đức Maria chỉ đồng trinh cho đến khi sinh ra Chúa Giêsu Kitô. Người theo đạo Tin lành chỉ tôn kính chứ không tôn thờ, cúng bái và chỉ coi bà như mẹ trần gian của Chúa Kitô.

Với các thánh, Thiên chúa giáo tôn vinh, tôn vinh các thánh và các thánh đến thăm các ngài để xin ơn, nhưng đạo Tin lành chỉ tôn vinh các thánh chứ không tôn vinh, thờ phụng hay hành hương các ngài.

3. Về phép thánh:

Trong khi đạo Công giáo quy định 7 bí tích (gồm rửa tội, thêm sức, giải tội, truyền phép, xức dầu, truyền chức và hôn phối) thì đạo Tin lành chỉ tin và thực hiện phép rửa. Còn gọi là Stampede), Rước lễ và các nghi thức khác như: lễ cưới, dâng con cho Chúa v.v… Khi hiểu về phép lạ thánh, giữa đạo Thiên chúa và đạo Tin lành có sự khác nhau như: không như:

Trong khi đạo Công giáo thực hiện tục rửa tội cho trẻ sơ sinh bằng cách té nước và đặt tên cho người được rửa tội thì đạo Tin lành chỉ thực hiện lễ rửa tội (còn gọi là Tem) cho người từ 15 tuổi trở lên. đi lên. . Thăng thiên, chủ yếu bằng cách ngâm mình và không đặt tên cho người được rửa tội.

Hay trong Bí tích Thánh Thể, nếu Công giáo khẳng định giáo lý biến hình trong Bí tích Thánh Thể (bánh rượu trở thành Mình Máu Chúa) thì đạo Tin lành không xác nhận giáo lý biến hình trong Bí tích Thánh Thể vì cho rằng đó chỉ là sự tưởng nhớ. của Chúa Giêsu. : “sự chết”, và bánh rượu chỉ tượng trưng cho Chúa và Máu Người.

4. Hình thức văn khấn:

Đạo Công giáo yêu cầu các tín đồ phải xưng tội với Chúa thông qua một linh mục, trong khi Đạo Tin lành yêu cầu các tín đồ phải xưng tội với Chúa. Về hình thức cầu nguyện, nếu như người Công giáo sử dụng những lời cầu nguyện soạn sẵn, tràng hạt, lễ lạy và các dấu thánh để cầu nguyện, thì người Tin lành cầu nguyện bằng cách bày tỏ những lời khẩn cầu, mong đợi của mình với Chúa. , không lần hạt, cúi xuống làm dấu thánh giá. .

5. Kiến trúc nhà thờ – nơi thờ phượng Chúa:

Đạo Công giáo thường xây dựng nhà thờ theo phong cách Gothic, với nhiều hoa văn, họa tiết tinh xảo. Trong bàn thờ có tranh, ảnh. Nhưng nhà thờ Tin lành được xây dựng theo kiến ​​trúc hiện đại; Không có hình ảnh hoặc bức tượng bên trong hoặc bên ngoài nhà thờ, chỉ có một cây thánh giá tượng trưng cho sự đóng đinh của Chúa Giêsu.

6. Cơ cấu tổ chức Giáo hội và thành phần hàng giáo phẩm:

Về tổ chức giáo hội, Công giáo xây dựng một giáo hội thống nhất, có cơ quan trung ương là Giáo triều Vatican; Công giáo thống trị nhà thờ theo cơ chế phong kiến, quyền lực thuộc về Giáo hoàng. Trong khi đó, đạo Tin lành không có giáo hội thống nhất mà chia thành nhiều giáo phái khác nhau, mỗi giáo phái có giáo hội độc lập; Đạo Tin lành quản lý giáo hội theo cơ chế dân chủ, tín đồ có thể trực tiếp tham gia sinh hoạt giáo hội hoặc bầu cử.

Về phẩm trật: nếu Công giáo có phẩm trật với nhiều phẩm trật khác nhau (gồm Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục, Linh mục) và phẩm trật thần quyền rộng lớn và phải được duy trì độc quyền, thì Công giáo Tin lành quy định phẩm trật theo Kinh thánh (mục sư, trưởng lão). , Phó tế) . ). và các nhà truyền giáo Tin lành. không có chế độ thần quyền và được phép có gia đình riêng.

Ngoài ra, đạo Công giáo còn tạo ra hệ thống dòng tu nam nữ và được chia thành hai loại dòng tu khác nhau, một loại hoạt động theo quy định của Tòa thánh và một loại hoạt động theo quy định của Nhà nước. Quy định của địa phương. Tuy nhiên, đạo Tin lành không có hệ thống tôn giáo.

7. Linh mục:

Thừa sai chỉ có 2 bậc: Linh mục và Thừa sai (còn gọi là Giảng sư). Các giáo sĩ Tin lành được phép có vợ con, xây dựng hạnh phúc gia đình chung như mọi người, không bị ép buộc sống đời độc thân như các linh mục Công giáo.

Người theo đạo Tin lành muốn trở thành linh mục phải học đạo, rồi sau một thời gian hành nghề sẽ được bổ nhiệm vào mục vụ truyền đạo. Sau một thời gian, nếu cân nhắc nhiều khả năng, anh sẽ được thụ phong linh mục.

Việc tấn phong và bổ nhiệm hai chức vụ giáo sĩ và linh mục là do một Hội đồng cụ thể của Giáo hội quyết định, các linh mục Tin lành không có quyền thay mặt Chúa ban phước lành hay tha thứ cho các tín đồ. trung gian giữa Thiên Chúa và các tín hữu. Điều này hoàn toàn trái ngược với các Linh mục Công giáo La Mã.

8. Tông đồ, thiên thần:

Đạo Tin lành tin vào Thiên thần, Tông đồ, Tử đạo và các vị Thánh khác, nhưng không tôn kính họ như những Cơ đốc nhân.

Đạo Tin Lành không thờ ảnh tượng, không cúng bái, không hành hương đến Đất Thánh Giêrusalem, đến Núi Sinai, đến Đền Thánh Phêrô và Phaolô.

9. Sự Chuộc Tội:

Đạo Công giáo tin rằng mọi người không chỉ nên làm việc thiện mà còn phải tự sát để chuộc tội.

Đạo Tin Lành cho rằng việc chuộc tội cho loài người là do Đức Chúa Jesus Christ thực hiện, vì vậy con người làm việc lành để chứng tỏ mình xứng đáng với Đức Chúa Trời và được Đức Chúa Trời cứu rỗi.

10. Xưng tội:

Xưng tội cũng là một trong những điểm khác biệt giữa Kitô giáo và Tin lành. Có một sự phân biệt chính thức giữa hai tôn giáo. Giáo dân xưng tội trong phòng kín với linh mục, là hình thức chính; Trong Đạo Tin Lành, tín đồ chỉ xưng tội trực tiếp với Chúa.

11. Sự khác biệt giữa đạo Thiên chúa và đạo Tin lành:

Nhà thờ Công giáo La Mã được xây dựng với quy mô lớn và rất tốn kém, với lối kiến ​​trúc cổ kính, trang trí cầu kỳ và được cho là nơi rất linh thiêng của Chúa, đặc biệt là bên trong và bên ngoài. ngoài. Nhà thờ. Treo nhiều tranh ảnh. Chúa Giêsu nói đây là nhà của Cha tôi.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt giữa chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

Nhưng ngược lại, các nhà thờ Tin lành thường theo lối kiến ​​trúc hiện đại, đơn giản, không treo tượng. Bên trong nhà thờ chỉ có một cây thánh giá tượng trưng cho sự đóng đinh của Chúa Kitô.

Tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng chúng ta thấy rõ, nhưng không thể phủ nhận rằng cả hai tôn giáo: Công giáo và Tin lành cũng có một số điểm chung. Vì tôn giáo được xây dựng trên nền tảng niềm tin của con người, là sản phẩm của trí tưởng tượng, là nơi chúng ta đặt niềm tin tâm linh nên tôn giáo nào cũng là điểm tựa vững chắc cho tâm hồn chúng ta. ta. . Cả hai tôn giáo đều thờ Thiên Chúa, tin vào Chúa Ba Ngôi: Ngôi 1 là Cha, Ngôi 2 là Con và Ngôi 3 là Thánh Thần. Tin Thiên Chúa dựng nên trời đất, vũ trụ vạn vật, tin con người do Thiên Chúa dựng nên, có Tội Nguyên Tổ, tin Ngôi Hai là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã đến trần gian chịu chết trên Thập Giá để chuộc tội. của nhân loại. nhân loại, con người, con người tin rằng đó là lễ Phục sinh và ngày cuối cùng của dân tộc Do Thái.

Với một số khác biệt cơ bản như trên, cho thấy tuy cùng ra đời trên một nền tảng giáo lý, nhưng đạo Tin lành đã có những điều chỉnh, thay đổi nội dung giáo lý, giáo luật, nghi lễ cho đến cơ cấu tổ chức. văn phòng. văn phòng. So với Công giáo, tổ chức và lối sống phải trở thành một tôn giáo mang màu sắc mới, giản dị, dễ tiếp cận với nhóm nhân vật là cư dân thành thị trong xã hội công nghiệp hoặc bình dân miền xuôi. . tiếp thu các dân tộc thiểu số.

Bạn xem bài Sự khác biệt giữa Công giáo và Tin lành là gì? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Sự khác biệt giữa Công giáo và Tin lành là gì? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Điểm khác nhau giữa đạo Công giáo và đạo Tin lành thế nào? ở đây:

Bạn thấy bài viết Điểm khác nhau giữa đạo Công giáo và đạo Tin lành thế nào? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Điểm khác nhau giữa đạo Công giáo và đạo Tin lành thế nào? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Điểm khác nhau giữa đạo Công giáo và đạo Tin lành thế nào? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận