Độ sáng cực đại là gì? Có ý nghĩa thế nào khi chọn mua màn hình?

Bạn đang xem: Độ sáng tối đa là gì? Ý nghĩa của việc chọn mua màn hình? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Độ sáng tối đa là bao nhiêu? Ý nghĩa của việc chọn mua màn hình là gì?

Với dải động cao (HDR) hiện đang trở thành một trong những tính năng tiêu chuẩn bắt buộc phải có trên hầu hết các TV và màn hình hiện đại, có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “độ sáng tối đa” trước đây. . độ sáng tối đa) được sử dụng để mô tả hiệu suất hiển thị hoặc chất lượng hình ảnh. Vậy độ chói cực đại chính xác là gì, nó được đo như thế nào và nó có thể cho bạn biết điều gì?

Đo độ sáng tối đa của màn hình

Độ sáng tối đa là một thông số đề cập đến độ sáng tối đa mà màn hình có thể hiển thị. Vì một số kiểu màn hình thường bị giới hạn ở độ sáng toàn trường nên có một số cách hiểu khác nhau về giá trị này. Tuy nhiên, về cơ bản, độ sáng tối đa của màn hình sẽ được đo bằng đơn vị nits hoặc candela trên mét vuông (cd/m²). Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn có một ngọn nến bên trong một khối lập phương có tổng diện tích bề mặt là 1m x 1m. Tổng lượng ánh sáng do ngọn nến đó phát ra tại nguồn được gọi là 1 candela hoặc 1 nit.

Bạn đang xem: Độ Sáng Cực Đại Là Gì? Ý nghĩa của việc chọn mua màn hình là gì?

Có thể đo độ sáng màn hình tối đa bằng cách sử dụng các giá trị “cảnh thực” và “cửa sổ”. Giá trị cảnh thực tế là độ sáng tối đa mà màn hình có thể đạt được khi xem nội dung video. Giám khảo thường sẽ sử dụng cùng một tấm phim tham chiếu để so sánh màn hình này với màn hình khác, từ đó đưa ra đánh giá thực tế về độ sáng tổng thể của màn hình.

Ngoài ra còn có độ sáng tối đa trong một cửa sổ, chỉ chiếm một phần trăm màn hình. Ví dụ: độ sáng cửa sổ tối đa 2% biểu thị độ sáng tối đa có thể trong một khoảng thời gian ngắn trên 2% tổng bề mặt màn hình.

Cần có một giá trị “cửa sổ” cụ thể nếu bạn muốn kiểm tra xem màn hình sẽ xử lý các điểm nổi bật HDR tốt như thế nào, chẳng hạn như nhấp nháy trên màn hình. Bạn cũng có thể thấy các bài đánh giá “duration-duration”, đánh giá các giá trị của cửa sổ trong một khoảng thời gian dài. Điều này rất hữu ích vì nhiều màn hình bị mờ đi do chúng phải hiển thị các vùng sáng trên màn hình lâu hơn.

Độ sáng tối đa áp dụng cho cả nội dung HDR và ​​SDR, nhưng hữu ích nhất khi so sánh các điểm sáng hơn nhiều, thường thấy trong nội dung HDR. Bạn có thể truy cập trang web TV RTINGS để biết danh sách đầy đủ các giá trị độ sáng tối đa cho tất cả các kiểu màn hình được thử nghiệm.

Công nghệ hiển thị tạo ra sự khác biệt lớn

Một số màn hình có thể sáng hơn nhiều so với những màn hình khác do công nghệ cơ bản. Tuy nhiên, điều này không thể chỉ dùng để đánh giá chất lượng hiển thị giữa các loại tấm nền khác nhau. Ví dụ, màn hình LCD chiếu sáng bằng đèn LED sáng hơn nhiều so với màn hình OLED. Điều này khiến chúng đặc biệt phù hợp với môi trường sáng như ngoài trời nắng, nhưng chất lượng hiển thị kém hơn OLED. Nhiều mẫu LCD có độ sáng tối đa lớn nhưng lại có tỷ lệ tương phản kém, khả năng tái tạo màu đen đáng thất vọng và bóng mờ do thuật toán làm mờ.

Do tính chất hữu cơ của màn hình OLED, các nhà sản xuất sẽ sử dụng bộ giới hạn đèn nền hoạt động tự động (ABL) để tránh làm hỏng màn hình do tích tụ nhiệt. Điều này dễ nhận thấy nhất trong các cảnh toàn trường, sáng như nền trắng. Trên màn hình OLED, những điểm sáng nhỏ hơn vẫn có thể đạt mức cần thiết để hiển thị nội dung HDR một cách ấn tượng.

Tương tự, nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình có chất lượng hiển thị tốt, đừng quá lo lắng về thông số độ sáng tối đa. Tuy nhiên, nếu bạn định đặt màn hình ở những nơi có nhiều ánh sáng xung quanh, chẳng hạn như gần cửa sổ, thì nên chọn tấm nền có độ sáng cao.

Xem thêm bài viết hay:  Novel Là Gì – Nghĩa Của Từ Novel Trong Tiếng Việt

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Danh mục: Tổng hợp

Bạn xem bài Độ sáng tối đa là gì? Ý nghĩa của việc chọn mua màn hình? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Độ sáng tối đa là gì? Ý nghĩa của việc chọn mua màn hình? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#là gì #độ sáng #tối đa #tối đa #ý nghĩa #ý nghĩa #làm thế nào #khi nào #lựa chọn #mua sắm #màn hình

Xem thêm chi tiết về Độ sáng cực đại là gì? Có ý nghĩa thế nào khi chọn mua màn hình? ở đây:

Bạn thấy bài viết Độ sáng cực đại là gì? Có ý nghĩa thế nào khi chọn mua màn hình? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Độ sáng cực đại là gì? Có ý nghĩa thế nào khi chọn mua màn hình? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Độ sáng cực đại là gì? Có ý nghĩa thế nào khi chọn mua màn hình? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận