Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

Bạn đang xem: Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều Trong bangtuanhoan.edu.vn

“Chị em Thúy Kiều” là một trong những đoạn trích đặc sắc trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Qua bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, các em học sinh sẽ cảm nhận được vẻ đẹp, tài năng và cả những dự báo về cuộc đời, số phận của nàng qua nghệ thuật miêu tả nhân vật và văn chương. Nước Pháp. tả cảnh ngụ ngôn của đại thi hào Nguyễn Du.

Chủ đề: Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

I. Lập dàn ý Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Du đoạn trích “Chị em Thúy Kiều và những vấn đề cần phân tích: Vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều.

2. Phần cơ thể:

một. Vẻ đẹp hình thể của Kiều:

– Được Nguyễn Du miêu tả qua con mắt “nước thu, núi xuân” bằng nghệ thuật tượng trưng, ​​dễ nhận thấy:
+ Nhà thơ đã dùng vẻ đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người.
+ Đôi mắt của Kiều đẹp như mặt hồ mùa thu, “nước thu” trong vắt, tĩnh lặng và sâu lắng.
+ Lông mày thanh tú như dáng “núi xuân”.
+ Nguyễn Du còn dùng thành ngữ “nghiêng nước nghiêng thành” để chỉ cái đẹp nhằm miêu tả vẻ đẹp của nàng Kiều.

– Vẻ đẹp của nàng đã vượt qua mọi chuẩn mực thông thường của thiên nhiên, khiến “hoa ghen, liễu hờn”, thiên nhiên phải ghen tị, đố kỵ.
+ Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hoá “hoa ghen, liễu hờn” để nhấn mạnh vẻ đẹp của nàng Kiều.
+ Linh cảm về số phận hẩm hiu của nàng.

b. Vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn của Kiều:

Về tài sắc, Kiều hơn hẳn về nhan sắc. Tài năng của nàng đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm phong kiến:
+ Kiều giỏi cầm kỳ thi họa, nhất là đàn và soạn nhạc “Xen lẫn sơn ca, đầy tiếng hát”.
+ Cô biết tất cả mọi thứ, thuộc “ngũ âm” của cổ nhạc, có thể chơi đàn tranh của dân tộc Hồ.
+ Cô còn sáng tác ca khúc “Duyên phận” khiến ai cũng xót xa, xót xa, “trời ơi số phận còn khổ hơn”.
+ Điều này chứng tỏ tâm hồn buồn bã, xúc động của một con người tài hoa, báo hiệu một cuộc đời đầy gian nan, khắc nghiệt, vất vả.

c. Đánh giá chung:

– Nội dung: Tác giả đã dựng nên bức chân dung tài sắc vẹn toàn của nàng Kiều, cũng là bức chân dung về tính cách và số phận của nàng.

– Mỹ thuật:
+ Vẻ đẹp của Kiều được dựng lên bằng bút lông thường, điêu khắc vừa, nghệ thuật dễ nhìn.
+ Nhà thơ còn khéo léo sử dụng phép so sánh, nhân hoá, điệp ngữ, ám chỉ để làm nổi bật vẻ đẹp và tài năng của Kiều.

3. Kết luận:

– Khẳng định vẻ đẹp và tài năng của Kiều.

II. Vật mẫu Đoạn văn hay nhất Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

Ngày thứ nhất. Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, mẫu 1 (Chuẩn)

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác giàu nội dung và nghệ thuật. Tác phẩm kể về cuộc đời khó khăn của cô gái tài sắc nhưng kém may mắn Thúy Kiều. Đặc biệt, trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, thông qua phong cách miêu tả tâm lý nhân vật và nghệ thuật miêu tả tình cảm, thi hào Nguyễn Du đã tái hiện một cách sinh động vẻ đẹp, tài năng và những dự báo về một số phận đầy trắc trở. sóng. của nàng Kiều. Khi tả vẻ đẹp của Thúy Kiều, nhà thơ không tả cụ thể khuôn mặt của Kiều mà tập trung tả đôi mắt. Đôi mắt ấy trong veo, sâu thẳm như mặt hồ mùa thu phẳng lặng, đôi mày Kiều thanh tú như dáng núi mùa xuân. Chỉ với hai nét chấm phá dễ nhận thấy, Nguyễn Du đã gợi cho ta một vẻ đẹp tài hoa. Vẻ đẹp ấy làm “hoa ghen”, “liễu hờn”, làm nghiêng cả tòa thành “nghiêng nước nghiêng thành”. Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng nghệ thuật nhân hóa “hoa – liễu” biết “ghen ghét” và những thành ngữ phóng đại để gợi lên vẻ đẹp nổi bật, vượt lên trên mọi phạm vi của thiên nhiên, khiến cho hoa và liễu phải ghen tị, đố kỵ. Đồng thời, nó cũng gợi cho người đọc những điềm xấu cho số phận của Kiều. Nếu nhan sắc của Kiều vô cùng xinh đẹp thì tài năng của nàng lại được nhân đôi. Kiều được trời phú cho trí thông minh, tài giỏi đủ mọi lĩnh vực để đi thi vẽ. Mọi việc đều suôn sẻ, đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thời phong kiến ​​“Xen lẫn nghề sơn hào hải vị”. Nhưng Kiều tài năng nhất ở nghệ thuật chơi đàn và sáng tác nhạc. Không chỉ “ngự ngũ âm” trong cổ nhạc, Kiều còn có tài chơi đàn “Hồ tử” – một loại nhạc cụ cổ của người Hồ rất khó học. Đặc biệt, cô còn sáng tác ca khúc “Destiny” khiến ai nghe thấy cũng xót xa, “chạnh lòng”. Điều đó chứng tỏ tâm hồn đa cảm, đa sầu đa cảm của Kiều, báo trước một tương lai đầy bi kịch và nước mắt. Vẻ đẹp của Kiều là bức chân dung của số phận về mặt tính cách. Vẻ đẹp và tài năng của cô ấy đều vượt qua quy luật tự nhiên. Nó báo trước một cuộc đời hồng nhan bạc mệnh, khó khăn, tra tấn và tàn ác. Bằng các biện pháp ước lệ tượng trưng, ​​so sánh, nhân hoá, đặc biệt là nghệ thuật đảo ngữ, ta thấy được vẻ đẹp kiêu sa của nàng Kiều. Qua đó một lần nữa khẳng định tài năng tả người xuất sắc của Nguyễn Du.

2. Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, mẫu 2 (Chuẩn)

Nguyễn Du là một bậc thầy trong việc sử dụng giọng kể cũng như cách miêu tả nhân vật. Vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều được ông miêu tả rất cụ thể, đặc biệt trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”. Nguyễn Du đã khéo léo khắc hoạ vẻ đẹp của Thuý Vân trước hết là đòn bẩy cho việc miêu tả cụ thể vẻ đẹp của nàng Kiều. Tương tự, trước hết ta thấy nàng Kiều có một vẻ đẹp kiêu sa vô cùng. Thông qua bút pháp ước lệ quen thuộc, Nguyễn Du đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của nàng Kiều. Ông không miêu tả cụ thể những nét trên gương mặt nàng Kiều như với Thúy Vân mà Nguyễn Du tập trung miêu tả đôi mắt nàng. Đây là nghệ thuật “dán nhãn” vào nhân vật. Đôi mắt của Kiều qua cách miêu tả của nhà thơ hiện lên như mặt hồ mùa thu sâu thẳm, trong xanh, phẳng lặng, đôi lông mày mềm mại như dáng núi mùa xuân. Vẻ đẹp của Kiều khiến cho “ghen”, “hận” thật tự nhiên, tự nhiên. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nhân hoá “hoa, liễu” ở đây biết “ghen ghét, đố kỵ” cùng với một thành ngữ để chỉ những mỹ nhân “nghiêng nước nghiêng thành” để miêu tả vẻ đẹp của núi rừng. . Kiều. Nhưng vẻ đẹp ấy của nàng lại là điềm xấu, nó dự báo một cuộc đời đầy gian khổ mà Kiều sẽ phải trải qua. Không chỉ có nhan sắc “chim sa cá lặn”, Kiều còn có tài năng vượt trội hơn người: “Thông minh bẩm sinh / Xen lẫn sơn thủy đủ mùi hót”. Những người con gái trong xã hội phong kiến ​​chỉ cần biết cầm cương thi họa là đã xứng với danh hiệu tài sắc thiên hạ. Nhưng với Kiều, nàng không chỉ biết mà còn vô cùng tài năng, vô cùng xuất sắc, đặc biệt là tài chơi đàn và sáng tác nhạc. Cùng với đó, cô ấy còn có một trí thông minh thiên bẩm. Không chỉ biết “ngũ âm” trong cổ nhạc mà cô còn có thể chơi được bài Pì bà của dân tộc Hồ cực khó học. Ca khúc Destiny do cô sáng tác khiến ai nghe cũng phải rơi nước mắt, thương tiếc “não nuột”. Những điều ấy đã gợi lên một trái tim đa sầu đa cảm, gợi lên bao kiếp người bi thương, bi đát, bởi như cụ Nguyễn Du đã từng nói: “Chữ tài đi đôi với chữ tài”. Tóm lại, nhan sắc và tài năng của Kiều đẹp hơn người, vượt ra khỏi phạm vi bình thường của tự nhiên. Đó là điềm báo về số phận của một con người tài hoa nhưng kém may mắn. Nguyễn Du đã sử dụng một cách tài tình nghệ thuật ước lệ, điểm nhìn cùng với các giải pháp so sánh, nhân hoá, đòn bẩy để miêu tả vẻ đẹp vô cùng tài hoa, sắc sảo của nàng Kiều. Qua đó, ta còn thấy được cảm hứng ngợi ca vẻ đẹp và tài năng của con người – một trong những giá trị nhân đạo sâu sắc mà Nguyễn Du là hiện thân.

3. Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều, mẫu 3 (Chuẩn)

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác của nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm xoay quanh nhân vật Thúy Kiều – một người con gái tài sắc vẹn toàn. Nguyễn Du đã dành mười hai dòng thơ trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” để miêu tả vẻ đẹp và tài năng của nàng. Nguyễn Du đã chọn cách miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trước làm đòn bẩy để miêu tả vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn của Thuý Kiều. Vẻ đẹp đầu tiên của nàng được nhà thơ miêu tả là một vẻ đẹp mỹ miều: “Thuỳ mị, xuân sơn / Hoa ghen thua thắm, liễu kém xanh”. Chân dung nàng Kiều hiện lên qua những hình ảnh tượng trưng cũng như con mắt nghệ thuật của Nguyễn Du. Ông đã khắc họa vẻ đẹp của nàng Kiều bằng cách lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm thước đo vẻ đẹp của con người. Nguyễn Du đã so sánh đôi mắt của Kiều với hồ thu trong veo “nước thu”, đôi lông mày thanh thoát với dáng núi xuân “núi xuân”. Nhưng vẻ đẹp của cô ấy vượt qua cả những tiêu chuẩn, những khuôn mẫu tự nhiên khiến thiên nhiên phải “ghen tị”, “ghét bỏ”. Nghệ thuật nhân hoá “hoa ghen, liễu hờn” và thành ngữ chỉ nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” đã gợi nên vẻ đẹp “độc nhất vô nhị” của Kiều. Đồng thời, nó cũng gợi lên những điềm xấu về tương lai của cô nàng tuổi khỉ, vẻ đẹp của cô nàng khiến tạo hóa phải ghen tị thì chắc chắn cuộc đời cô cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở. trở về. Kiều không chỉ có nhan sắc xinh đẹp mà tài năng của nàng cũng khiến ai cũng ngưỡng mộ: “Vốn dĩ thông minh / Xen lẫn sơn thủy đủ mùi hát”. Kiều không chỉ là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn mà còn có trí tuệ thiên bẩm. Tài năng của nàng vượt trội hơn hẳn những quan niệm phong kiến ​​xưa cũ về phụ nữ. Không chỉ biết và biết “ngũ âm” trong cổ nhạc mà Kiều còn có thể chơi được đàn tỳ bà – điệu then của nhà Hồ rất khó học. Hơn nữa, cô còn sáng tác ca khúc Destiny mà mỗi khi cất lên đều khiến người nghe thổn thức, nghẹn ngào và rơi nước mắt. Những điều này chứng tỏ một trái tim đa cảm của một con người tài hoa. Vẻ đẹp và tài năng của cô đã báo trước một cuộc đời đầy gian nan và sóng gió. Khẳng định vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều, những câu thơ của Nguyễn Du mang những ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Nó cũng thể hiện tài năng lớn của đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du.

Xem thêm bài viết hay:  Câu C1 trang 134 sgk Vật Lý 10 nâng caoBài 29: Momen của lực. Điều kiện cân bằng của một vật rắn có trục quay cố định Câu C1 (trang 134 …

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-ve-dep-va-tai-nang-cua-thuy-kieu-69636n
Để tìm hiểu về bài thơ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du cũng như đoạn trích Chị em Thúy Kiều và nhân vật nàng Kiều, mời bạn đọc cùng đón đọc các bài viết khác của chúng tôi như: Nhập vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy KiềuGiới thiệu vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều, Đoạn trích Văn tế chị em Thuý KiềuCảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Ảnh # văn bản # Phân tích ## vẻ đẹp # và # kim loại # của #Thuy #Kieu

Xem thêm chi tiết về Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều ở đây:

Bạn thấy bài viết Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Đoạn văn Phân tích vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận