Doanh nghiệp giống đồng loạt kiến nghị Bộ trưởng gỡ vướng Luật Trồng trọt

Bạn xem: Ngành giống cây trồng đồng loạt đề nghị Bộ trưởng gỡ bỏ hạn chế của Luật Nông nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

‘Đã nhiều tháng nay chúng tôi sống trong lo lắng, bất an vì vụ hè thu và mùa màng đang đến gần…’, đơn kiến ​​nghị viết.

Ngành thương mại giống cây trồng phía Bắc vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Cục Giống cây trồng đề nghị xem xét, tháo gỡ một số nội dung liên quan đến những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động. sản xuất, kinh doanh có liên quan đến việc thực hiện các quy định của Luật Nông nghiệp.

Các doanh nghiệp này gồm: Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh; Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Hoàng Gia; Công ty TNHH Hạt giống Hồng Hà; Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang; Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Thiên Long; Công ty TNHH MTV Nam Dương Công ty CP Giống cây trồng Nam Định; Công ty TNHH Cường Tân; Công ty TNHH Hạt giống Nam Phú; Công Ty TNHH Nông Nghiệp Nhiệt Đới…

Nội dung đơn khởi kiện như sau:

“Chúng tôi đại diện cho ngành giống cây trồng các tỉnh phía Bắc, nhiều tháng nay lo lắng bất an vì vụ hè thu đang đến gần mà triển khai Luật Trồng trọt thì có trái với Luật Sở hữu trí tuệ đâu. .

Điều chúng tôi băn khoăn ở đây chủ yếu liên quan đến sự bất cập, mâu thuẫn của Luật Nông nghiệp và các luật, văn bản dưới luật khác.

Mặc dù đã có nhiều cuộc hội thảo giữa cơ quan quản lý với Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam, ngành thương mại giống cây trồng… nhưng thực tế sản xuất, kinh doanh giống cây trồng vẫn còn “bối rối”, chưa rõ.

Chẳng hạn, mở rộng quyết định phê duyệt phổ biến các giống lúa, ngô chưa được bảo hộ trong Danh mục giống được phép sản xuất, mua bán gồm các giống: Xi21, Xi23, CR203, Q5, Khang Dân, Hương thơm, Bắc thơm 7, Nếp 97, lô 32 , ĐV-108…; giống lúa lai Nhị ưu 838, Nhị ưu 63, San ưu…, giống ngô LVN-10…

Trước hết phải khẳng định tất cả các loại trên đều thuộc nguồn lực của Chính phủ, do các Viện của Bộ NN-PTNT, Trung tâm Khảo nghiệm và Kiểm định nghiên cứu, chọn lọc và xuất khẩu. về Hạt giống và Sản phẩm. năng suất quốc gia, doanh nghiệp công.

Các giống này đã được đưa vào sản xuất kinh doanh từ lâu, ngắn nhất là 20 năm và được nhiều doanh nghiệp giống quảng bá nhiều năm nay tại nhiều địa phương phía Bắc. Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. Hiện tại, đây vẫn là những loại hình sản xuất chính và có thể nói là những loại hình xã hội.

Theo quan điểm của Luật Nông nghiệp, tất cả những loài không được bảo vệ này phải đổi mới quan niệm ghi nhận lan để tiếp tục sản xuất kinh doanh. Vì vậy, vấn đề là:

Thứ nhất: Tính đến ngày 22/04/2023, có bao nhiêu loài được bổ sung vào quyết định phê duyệt công bố? Hiện nay, những giống chưa được gia hạn quyết định phê duyệt phổ biến theo Luật Trồng trọt không được phép sản xuất và tiêu thụ. Nếu vẫn còn màu thì phải xử lý như thế nào trong quá trình sản xuất? (Đối với các giống này, công ty phải phát triển các dòng chọn lọc từ các cây cũ). Và những người nông dân trong khu vực đang rất cần để có được cây trồng? Vài doanh nghiệp tương tự bị mất việc, phải thanh lý, người lao động biết đi đâu, làm gì?

Sự đa dạng này có thể được mở rộng đối với quyết định phê duyệt xuất bản của các tổ chức và cá nhân đăng ký tăng xuất bản không? Và ở đây có nhiều vấn đề đặt ra như: Có phải nhà lai tạo, cơ quan tuyển chọn có nên gia hạn hay cho phép bổ sung, đăng ký sửa đổi quyết định công bố? Có những thương hiệu, doanh nghiệp và những người cạnh tranh để đăng ký thuê bao…

Thứ hai: Đối với các loài đã được cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyết định mở rộng vùng phân bố, bao gồm cả các loài được bảo vệ và không được bảo vệ theo tinh thần Khoản 1 Điều 31 Luật Nông nghiệp thì chỉ tổ chức. và con người Cá nhân người đó có quyền xuất bản (quyền sáng tạo và kinh doanh) hoặc cho phép các tổ chức hoặc người khác lưu hành. Điều này rất khác so với các loại hình được Luật Sở hữu trí tuệ bảo hộ. Do đó, nhãn hiệu không được bảo hộ cũng có quyền như nhãn hiệu đã được bảo hộ, vậy nhãn hiệu được bảo hộ của Luật Sở hữu trí tuệ nghĩa là gì?

Bên cạnh những tổ chức, người dân làm ăn chân chính, cũng có những tổ chức, người dân bức xúc đăng ký tăng cường công bố quyết định độc quyền sản xuất và bán nhãn hiệu đã được bảo hộ. Một số doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh hàng năm phải xin giấy phép. Nhưng khi doanh nghiệp xin phép thì lại làm khó doanh nghiệp, đưa ra nhiều yêu cầu có thể nói là vô lý, nhiều cái nằm ngoài tầm kiểm soát của họ và đưa ra giá phê duyệt không thể chấp nhận được. chấp nhận được.

Vì vậy, nguồn giống của Chính phủ đã bị một số nhóm (chỉ bỏ vài triệu đồng khảo nghiệm để tăng quyết định công bố) sử dụng giống đã được cấp phép. bảo kê để tăng giá, thu lợi bất chính.

Điều này trái với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Mất quyền tự do sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp và nông dân mất việc làm, nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề.

Chúng tôi khâm phục sự hiểu biết, trong sáng và tấm gương của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã có Thư chấp thuận số. tỷ lệ. Trong quá trình xã hội hóa, các doanh nghiệp được tự do kinh doanh theo điều lệ.

Trước những lo ngại nêu trên, ngành sản xuất và tiêu thụ giống cây trồng của chúng ta đang rơi vào cảnh làm ăn không được, không có việc làm, nông dân không có mùa để thu hoạch. Kính đề nghị Bộ trưởng xem xét, tháo gỡ và kiến ​​nghị như sau:

Ngay cái nhìn đầu tiên:

– Bỏ để kể cả trong mùa này, năm nay, những doanh nghiệp như chúng tôi vẫn được tiếp tục sản xuất và bán các loại cây nêu trên mà không cần xin phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào và cho phép cơ quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng của mình. ; Thanh tra, giám sát thị trường, công an tài chính không làm khó chúng tôi trong sản xuất kinh doanh.

Xem thêm bài viết hay:  Thừa Thiên – Huế nhận chìm nửa triệu chất thải nạo vét xuống vịnh Lăng Cô

– Có phương án chi trả một lần cho tổ chức, cá nhân tăng quyết định phê duyệt phổ biến bởi quỹ phát triển nông nghiệp hoặc hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam.

Trong một khoảng thời gian dài:

– Bỏ hết phần gia hạn của quyết định phê duyệt phổ biến các loại cây chủ lực trong Danh mục được phép sản xuất, kinh doanh, các loại không được bảo hộ hoặc các loại đã hết thời hạn bảo hộ (tương tự như hết thời hạn bảo hộ). thời gian và “giải phóng”).

– Vừa thêm tùy chọn ghi nhận sự phân bố của các loài được bảo vệ và đang trong thời gian được bảo vệ.

Làm được điều này, không nên vứt bỏ các thương hiệu mà còn giữ nguyên những thương hiệu tốt đã gắn bó với mình trong danh mục thương hiệu được phép sản xuất, kinh doanh để các tổ chức, người dân thoải mái phát hành, kinh doanh. buôn bán theo quy định của pháp luật. Nông dân có mùa màng bội thu để thu hoạch khi cần (có những giống nông dân không sản xuất trong một thời gian nhất định, vài năm sau lại sản xuất trở lại). Nông dân sẽ loại bỏ những giống kém chất lượng, không đáp ứng yêu cầu. đáp ứng yêu cầu của Luật Sở hữu trí tuệ và không mâu thuẫn với Luật Nông nghiệp.

Nhớ drop bài này: Doanh nghiệp giống một thời đề nghị Bộ trưởng gỡ hạn chế trên website bangtuanhoan.edu.vn của Luật Nông nghiệp

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Doanh nghiệp #doanh nghiệp #đa dạng #đồng thời #gợi ý #Bộ trưởng #gỡ bỏ #lách luật #Pháp luật #Trồng trọt #trồng trọt

Xem thêm chi tiết về Doanh nghiệp giống đồng loạt kiến nghị Bộ trưởng gỡ vướng Luật Trồng trọt ở đây:

Nhớ để nguồn: Doanh nghiệp giống đồng loạt kiến nghị Bộ trưởng gỡ vướng Luật Trồng trọt tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận