Doanh nhân Hoàng Anh: ‘Thống kê về tôm giống chưa đúng nên ai cũng nhìn… trên mây’

Bạn xem: Doanh nhân Hoàng Anh: ‘Số vụ tôm không chính xác nên ai cũng nhìn… trên mây’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Để duy trì vị trí dẫn đầu thế giới, một vụ tôm bội thu và khỏe mạnh là chìa khóa thành công của người nông dân bao gồm cả thức ăn và thiết bị.

Thúc đẩy sự thành công của người nuôi tôm

Ngày 24/5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Hội thảo “Hướng tới ngành tôm bền vững”, qua đó chia sẻ giá trị ngành tôm. con tôm.

Mở đầu phiên thảo luận, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hiệp hội tôm giống Bình Thuận, Chủ tịch Tập đoàn Nam Trung Bộ cho rằng, cơ sở của ngành tôm hiện nay là do nhiều yếu kém, nhiều khuất tất, nhiều nguyên nhân. . không, chúng tôi đã không cưỡi tôm đúng cách.

Vì vậy, việc thảo luận phải tự do, cởi mở, minh bạch và rõ ràng. “Chúng ta hãy thử “vượt” thực tế để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho người nuôi tôm và gia tăng thương mại tôm trong thời gian tới”, ông Hoàng Anh nói.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, năm 2023 ngành tôm nói riêng và thủy sản nói chung sẽ đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Mục tiêu 2023 đạt 10 tỷ USD khó đạt Vì vậy, hiện nay nhiều hộ nuôi không muốn nuôi, không có của để dành, nhiều hộ nuôi tôm buộc phải bán cá sống sang Campuchia thay vì gửi tôm. Đây là một thực tế mà ngành tôm cần nhận ra.

Để tiếp tục dẫn đầu thương mại tôm toàn cầu, theo ông Hòe, bên cạnh yếu tố thức ăn và hàng hóa, một vụ tôm tốt, thích hợp là yếu tố quyết định thành công của người nuôi.

Mặt khác, thống kê cho thấy cả nước có hơn 2.000 trung tâm chăn nuôi, giống nhưng chỉ có hơn 1.200 trung tâm được cấp các chứng chỉ cần thiết. Điều đó cho thấy, vẫn còn một phần rất lớn tôm giống được sản xuất trong máu có thể ảnh hưởng đến sản xuất của người nuôi tôm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận, có 3 vấn đề ngành tôm gặp phải lúc này là: Làm thế nào để cải thiện nghề nuôi tôm trong tình hình hiện nay; nâng cao hiệu quả và giá thành trong nuôi tôm; quản lý, kiểm soát tiêu chuẩn, chất lượng, giá cả tôm Việt Nam.

“Thiết nghĩ những người đứng đầu VASEP, một tập đoàn tiên phong, sẽ coi chăn nuôi là mục tiêu chính của tổ chức”, ông Hoàng Anh nói.

Nói về vụ tôm, ông Hoàng Anh cho biết, hiện nay báo cáo vụ tôm ở Việt Nam chưa chính xác, số liệu thống kê chưa chính xác khiến ai cũng chỉ biết than trời. Chúng ta không xa lạ gì với những con cua tò mò. Thực tế, số vụ nuôi tôm chỉ chiếm 5-7% giá thành nuôi nhưng lại quyết định hàng vạn sự thành bại của vụ nông nghiệp.

Hoàn thiện dự trữ ngành tôm

“Nơi đâu cũng nói thu hoạch sớm được giá nhưng tại sao việc kinh doanh tôm lại không khả quan? Đó là câu hỏi, chúng ta sai từ số lượng tôm post, đánh giá sản lượng tôm post. Từ đó đưa ra thông điệp. Khâu chuẩn bị chưa đúng, khâu chuẩn bị quá nhiều”, Chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận nói.

Đồng quan điểm, ông Trương Đình Hòe cũng thừa nhận, vấn đề số liệu, thống kê của ngành tôm vẫn còn khập khiễng. Nhiều cơ sở sản xuất tôm giống lớn đang làm ăn rất tốt nhưng nền móng còn yếu, không có cơ sở dữ liệu chi tiết, minh bạch thì cũng giống như “tốt mà không tốt”.

“Khi thực hiện tốt các khoản tiết kiệm này, người nuôi cá sẽ đón tin vui về con giống, bội thu”. Đã đến lúc nghĩ về một “quan hệ đối tác tôm bền vững”… Từ đó, cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy trên cơ sở liên kết các nguồn.

Thỏa thuận sẽ làm việc với Bộ NN-PTNT để bàn về các luật khác, chúng ta phải tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, VASEP mong muốn nhận được hợp đồng cho các doanh nghiệp sản xuất tôm giống, mang lại sự minh bạch cho VASEP. Từ đó, tạo ra cơ sở dữ liệu toàn diện, minh bạch để cung cấp thông tin kịp thời cho người nông dân, cũng như các khuyến nghị, quyết định trong sản xuất, chế biến và xuất khẩu. một cách hợp lý, giúp ngành tôm hình thành và phát triển trong tương lai”, Tổng thư ký VASEP nói.

Giá tôm sẽ giảm vì Ấn Độ, Ecuador

Theo ông Lê Văn Quang, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú, làm sao giá thành tôm của Ấn Độ và Ecuador giảm thì nghề nuôi tôm sẽ bền vững.

Xem thêm bài viết hay:  Việt Nam nhập khẩu hơn 1 tỷ USD hạt điều

“Không còn cách nào khác là phải có giải pháp giảm giá thành”, ông Quang nói và cho biết thêm, để giảm giá thành nông nghiệp, theo ông Quang cần có quy hoạch về nông nghiệp và đất nông nghiệp (cả nước). trung bình). 1-3 ha/quy mô nuôi nhỏ) không có hệ thống cấp thoát nước riêng mà chung đường dẫn đến dịch bệnh lây lan. Vì vậy, cần phải xây dựng các vùng sản xuất tôm lớn, áp dụng công nghệ nuôi phù hợp với từng loại hình nuôi, từng vùng nuôi…

Ông Quang cũng cho biết, Minh Phú đã bàn bạc và quyết định làm việc để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam.

“Chúng tôi đã thuê một nhà tuyển dụng và chúng tôi mong muốn được hợp tác với tất cả các doanh nghiệp để thực hiện công việc này. Dự án bao gồm: nhu cầu tạo giống tôm bố mẹ, tôm bố mẹ, tôm giống chi phí thấp, tôm giống nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh trong môi trường, sản xuất giống giá trị cao, ương giống thông thường, thức ăn. .

Nhớ đăng bài này: Doanh nghiệp Hoàng Anh: ‘Số vụ nuôi tôm không chính xác nên ai cũng nhìn… trên mây’ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Doanh nhân #Hoàng #Anh #Thống kê #về #tôm #giống #không #đúng #nên #cũng #nhìn #trên #mây

Xem thêm chi tiết về Doanh nhân Hoàng Anh: ‘Thống kê về tôm giống chưa đúng nên ai cũng nhìn… trên mây’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Doanh nhân Hoàng Anh: ‘Thống kê về tôm giống chưa đúng nên ai cũng nhìn… trên mây’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận