Đọc hiểu – Đề số 13 – THPT

Đọc hiểu – Câu 13 – THPT

Image about: Đọc Hiểu – Đề 13 – THPT

Video về: Đọc Hiểu – Đề 13 – THPT

Wiki về đọc hiểu – Chủ đề 13 – THPT

Đọc hiểu – Đề số 13 – THPT -

Giải bài Đọc hiểu – Đề 13, các câu hỏi đọc hiểu dành cho học sinh lớp 10, 11, 12 luyện thi THPT Quốc gia

Chủ đề

1/ Văn bản 1:

(1) Mang sách về với quê hương, về với mái trường xưa thân yêu, để các em không còn “khát” sách đọc. Đó là việc làm thiện nguyện của những người tham gia chương trình “Sách về nông thôn Việt Nam” đang chung tay theo đuổi mục tiêu đem lại cho 10 triệu trẻ em nông thôn quyền được đọc và được đọc sách như trẻ em thành thị.

(2) Anh Nguyễn Quang Thạch, người khởi xướng chương trình hiện đang trong quá trình đi bộ xuyên Việt từ Hà Nội vào TP.HCM. Chuyến đi diễn ra từ mùng 1 Tết và dự kiến ​​kết thúc vào giữa tháng 6/2015. Anh tốt nghiệp cử nhân Anh văn, từng giữ nhiều chức vụ trong cơ quan nhà nước và làm việc cho một số người. các tổ chức quốc tế. Chuyến xuyên Việt lần này của anh mong muốn kêu gọi tập thể chung tay nhân rộng tủ sách trong trường học, gia đình… để đạt con số 300.000 tủ sách được xây dựng trên toàn quốc vào năm 2017, giúp đỡ hơn 10 triệu học sinh, sinh viên. Nhà quê có sách để đọc. .

(…) (3) Chương trình Sách nông thôn Việt Nam ra đời theo mong muốn của ông là khắc phục tình trạng thiếu sách ở nông thôn, nhưng theo ông là nâng cao dân trí, xây dựng ý thức trách nhiệm. xã hội trong tập thể. Tâm nguyện của anh là tạo ra một hệ thống thư viện mini trên toàn quốc để mọi người dân nông thôn đều có thể tiếp cận tri thức. Chương trình Sách hóa nông thôn Việt Nam đến nay đã thực hiện thành công 5 loại tủ sách, với hơn 3.800 tủ sách được xây dựng, giúp hơn 200.000 người dân nông thôn, đặc biệt là 100.000 học sinh nông thôn có cơ hội tiếp cận với tủ sách. đọc 40 cuốn sách một năm.”

(Đưa sách về làngNhân Dân Cuối Tuần, 26/04/2015)

Câu hỏi 1. Xác định phong cách giọng điệu của văn bản.

Câu 2. Đoạn (2) giới thiệu thông tin gì về hành động “đi bộ xuyên Việt” của ông Nguyễn Quang Thạch?

Câu 3. Từ nội dung văn bản, anh (chị) hãy nêu mục tiêu và kết quả của chương trình “Xây dựng NTM ở Việt Nam”.

câu 4. Theo số liệu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: hiện nay, trung bình mỗi người Việt Nam đọc 0,8 cuốn sách/năm. Từ thực trạng này, xin nhận xét ngắn gọn về ông Nguyễn Quang Thạch và chương trình “Đặt sách nông thôn Việt Nam” do ông khởi xướng. Trả lời trong vòng 5-7 dòng.

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi từ 5 đến 8:

Tôi đứng lặng giữa thăng trầm cuộc đời

Để một lần nhớ về mái trường xưa

Những lời dạy của quá khứ có một lời thì thầm

Có nắng bên dòng sông xanh.

Quên đi những ngày ngọt ngào và cay đắng

Người lớn này có bóng dáng của ngày hôm qua

Nhớ lời dạy xưa

Sử dụng – có lẽ nhờ vào gốc rễ hiện có.

Nước mắt thành công xen lẫn nỗi đau đỏ đen

Cầu thang nào dẫn tới?

bài học cuộc sống học được

Có một lời nhắc nhở của người đương thời của năm cũ

Ươm ước mơ bằng trái tim ấp ủ

Hãy để cây đời có tán lá xum xuê

Bóng chiều là quê

Nơi tạ ơn là nhà nuôi dưỡng.

Xin một phút tĩnh tâm giữa bao nhiêu nông nổi

Cảm ơn nhà trường đã quan tâm giúp đỡ các thầy cô.

(Thanks– sưu tầm)

Câu 5. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính trong đoạn thơ trên?

câu 6. Chỉ rõ biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ “Bỏ quên giữa tháng ngày đắng cay”.

câu 7. Nêu nội dung chính của bài thơ trên.

Câu 8. Bạn hiểu hai dòng thơ: “Chắp cánh ước mơ bằng trái tim ấp ủ/ Cho cây đời cành xum xuê” Làm sao? Từ bài thơ này, hãy viết một đoạn văn ngắn nêu vai trò của mái trường và thầy cô giáo trong cuộc đời mỗi người. Trả lời trong 5-10 dòng.

giải thích cụ thể

Câu hỏi 1. phong cách báo chí

câu 2. Hành trình xuyên Việt của Nguyễn Quang Thạch:

– Về hành trình: từ Hà Nội vào TP.HCM

– Về thời gian: Bắt đầu từ mùng 1 Tết và dự kiến ​​hoàn thành vào trung tuần tháng 6/2015.

– Về mục tiêu: kêu gọi tập thể chung tay nhân rộng tủ sách trong trường học, gia đình… để đạt 300 nghìn tủ sách được xây dựng trên toàn quốc vào năm 2017, giúp hơn 10 triệu học sinh nông thôn có sách đọc.

Câu 3.

– Mục tiêu: 10 triệu trẻ em nông thôn có quyền đọc sách như trẻ em thành thị.

– Thành tựu của chương trình Sách về nông thôn Việt Nam: thực hiện thành công 5 loại tủ sách, với hơn 3.800 tủ sách được xây dựng, giúp hơn 200.000 người dân nông thôn, đặc biệt 100.000 người được học hành. Học sinh nông thôn có cơ hội đọc 40 cuốn sách/năm

Câu 4. Cần đưa ra ý kiến ​​riêng về thầy Nguyễn Quang Thạch và ý nghĩa của chương trình “Giáo dục ở nông thôn Việt Nam”. Câu trả lời phải ngắn gọn và thuyết phục.

– Anh Nguyễn Quang Thạch: là người có tấm lòng vì tập thể, có lý tưởng sống cao đẹp, quan tâm đến sự trưởng thành của thế hệ trẻ, đặc biệt là trẻ em nông thôn.

Xem thêm bài viết hay:  Spoiler One Punch Man 217: Saitama thăng cấp – Công bố anime One Punch Man season 3!

– Chương trình “Đặt sách về quê hương Việt Nam”: là chương trình thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp mỗi người có nhận thức đúng hơn về sách và hứng thú hơn với việc đọc sách.

Câu 5. Phương thức biểu đạt chính của bài thơ: biểu cảm.

Câu 6. bài thơ Quên đi những ngày ngọt ngào và cay đắng Sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ: vừa đắng vừa ngọt: biểu thị những thăng trầm, buồn vui trong cuộc sống.

Câu 7. Nội dung chính của khổ thơ trên:

Bài thơ ghi lại tâm trạng, suy nghĩ của một học sinh khi rời ghế nhà trường với lòng kính yêu, kính trọng và biết ơn sâu sắc. Càng trưởng thành, trải qua những thăng trầm, vui buồn trong cuộc sống, chúng ta càng thấu hiểu lòng bao dung, tình yêu thương và công lao của thầy cô, mái trường.

Câu 8. Hai dòng thơ: “Chắp cánh ước mơ bằng trái tim ấp ủ/ Cho cây đời cành xum xuê” Trình bày công lao to lớn của thầy cô đối với học sinh: nâng niu, thắp sáng ước mơ, đặt trọn niềm tin yêu, để từ đây các em bước ra mạnh mẽ, vững vàng và sẵn sàng. cống hiến cho cuộc đời.

Đoạn văn cần nêu vai trò của thầy cô và nhà trường trong cuộc đời mỗi người: giúp mỗi người hoàn thiện mình về trí tuệ, ý thức.

Xem thêm bài giảng Cách làm một đoạn văn đọc hiểu – Cô Phạm Thị Thu Phương

[rule_{ruleNumber}]

#Đọc #hiểu #chủ đề #số #trường trung học

Xem thêm chi tiết về Đọc hiểu – Đề số 13 – THPT ở đây:

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu – Đề số 13 – THPT có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu – Đề số 13 – THPT bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Đọc hiểu – Đề số 13 – THPT tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận