Đọc hiểu – Đề số 9 – THPT

Đọc Hiểu – Đề 9 – THPT

Image about: Đọc Hiểu – Đề 9 – THPT

Video về: Đọc Hiểu – Đề 9 – THPT

Wiki về đọc hiểu – Chủ đề 9 – THPT

Đọc hiểu – Đề số 9 – THPT -

Giải bài Đọc hiểu – Đề 9, các câu hỏi đọc hiểu dành cho học sinh lớp 10, 11, 12 luyện thi THPT Quốc gia

Chủ đề

1/ Văn bản 1:

“Điều quý giá nhất trên đời mà mỗi người có thể góp phần mang lại cho mình và cho người khác là “khả năng tạo ra hạnh phúc”bao gồm năng lực con người, năng lực công việc và năng lực công dân.

Khả năng làm người là có cái đầu biết phân biệt thiện – ác, đúng – sai, đúng – sai, đúng – sai…, biết mình là ai, biết sống vì điều gì, có trái tim chan chứa yêu thương. . và đầy lòng trắc ẩn. Năng lực làm việc là khả năng khắc phục các vấn đề của cuộc sống, công việc, nghề nghiệp và xã hội. Khả năng thuê người là biết thế nào là sở hữu một quốc gia và làm những việc đó. Khi con người có những khả năng đặc biệt này, họ sẽ có thể thực hiện được những gì họ muốn. Rồi mọi người sẽ trở thành một “tế bào hạnh phúc”một “nhà máy hạnh phúc” và mỗi ngày “sản xuất hạnh phúc” cho mình và cho mọi người.

Xã hội mở ngày nay khiến không ai “nhỏ nhỏ” trong cuộc sống này, trừ khi bạn muốn “nhỏ nhỏ”. Bất cứ ai cũng có thể “người đàn ông to lớn” theo hai cách, làm việc lớn hoặc làm việc nhỏ với tình yêu lớn. Và khi biết chọn cho mình một lý do sống phù hợp rồi sống hết mình, cháy hết mình thì mỗi người sẽ có được một hạnh phúc trọn vẹn. Khi đó, chúng ta không chỉ có những giây phút hạnh phúc, mà còn là cả một cuộc đời hạnh phúc. Lúc đó tôi vui, bạn vui và chúng tôi cũng vui. Đó là khi chúng ta thực sự “chạm” vào hạnh phúc!”

(“Để chạm tay vào hạnh phúc”- Giản Tư Trung, TBKTSG Online, 2/3/2012)

Câu hỏi 1. Xác định phong cách giọng điệu của văn bản.

Câu 2. Nêu nội dung chính của văn bản.

Câu 3. Trong đoạn văn có nhiều cụm từ in đậm đặt trong dấu ngoặc kép, hãy nêu công dụng của việc dùng dấu ngoặc kép trong các trường hợp trên. Từ đó, giải thích nghĩa của hai cụm từ “nhỏ nhỏ”“người đàn ông to lớn”

Câu 4. Theo ý kiến ​​riêng của bạn, bạn chọn cách “chạm” vào hạnh phúc bởi “làm những điều tuyệt vời” đẹp “làm những việc nhỏ với tình yêu lớn”. Tại sao? (Nêu ít nhất 02 lý do trong khoảng 5-7 dòng)

2/ Văn bản 2:

Mũi Cà Mau: mầm đất tươi

Trăm đời lấn biển;

Phù sa ngàn dặm đây,

Dừng lại; và chân người đến.

Đất nước tôi như một con tàu,

Đó chính là mũi thuyền của chúng ta – Mũi Cà Mau.

Những con sông rộng hơn một ngàn feet.

Nhân đôi một màu xanh đước.

Thân cao, rễ cao bằng mình

Hãy mở rộng vòng tay ôm lấy cả dân tộc!

Đất nước tôi như một con tàu,

Đó chính là mũi thuyền của chúng ta – Mũi Cà Mau.

(mũi Cà Mau – Xuân Diệu, 10/1960)

Câu 5. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 6. Từ ngữ: trăm, vạn, ngàn, ngàn Từ loại nào? Chúng góp phần tạo nên hiệu quả miêu tả của đoạn văn trên như thế nào?

Câu 7. Xác định các hình thức điệp ngữ trong văn bản trên và nêu tác dụng nghệ thuật của chúng.

Câu 8. Đoạn văn này gợi cho em những cảm xúc gì về quê hương, đất nước? (Nói ngắn gọn cảm xúc của bạn trong 4-6 dòng)

giải thích cụ thể

Câu hỏi 1: Kiểu giọng văn bản: Kiểu giọng đọc báo.

Câu 2: Nội dung chính của văn bản trên:

+ Con người có khả năng tạo ra hạnh phúc, bao gồm: khả năng làm người, làm việc và thuê người.

+ Để đạt được hạnh phúc, con người phải trở thành “người lớn” theo hai cách: làm việc lớn hoặc làm việc nhỏ với tình yêu lớn.

⟹ Con người tự tạo hạnh phúc cho mình bằng cách làm những điều đúng đắn, phù hợp với yêu cầu của xã hội, dù lớn hay nhỏ.

Câu 3:

– Công dụng của việc sử dụng dấu ngoặc kép: làm nổi bật, nhấn mạnh một ý, một cách hiểu khác hàm ý…

– Ý nghĩa của hai cụm từ “nhỏ nhỏ”: tầm thường, kém cỏi, nhàm chán… và “người đàn ông to lớn”: tự do thể hiện mình, khẳng định giá trị bản thân, thực hiện ước mơ, sống đẹp, có ích, có ý nghĩa…

Câu 4: Nêu ít nhất 02 lý do thuyết phục để khẳng định lối sống mà bạn lựa chọn theo quan điểm của bản thân. “Làm chí lớn” gắn liền với ước mơ, lí tưởng anh hùng, lối sống tích cực, nhiệt huyết và khát vọng. “Tìm việc nhỏ bằng tình yêu lớn” tập trung vào đam mê, cội nguồn của trí tuệ.

Xem thêm bài viết hay:  Chính thức chuyển đổi phương thức bay mới tại sân bay quốc tế Nội Bài

Câu 5: Phương thức biểu đạt chính của văn bản: Phương thức miêu tả

Câu 6:

– Từ ngữ: trăm, vạn, ngàn, ngàn là số lượng từ.

– Góp phần tăng hiệu quả thể hiện nội dung: ca ngợi, tự hào về vùng đất Cà Mau tươi đẹp, giàu sức sống với quá trình tăng trưởng lâu dài và bền vững, với hình ảnh rừng đước quen thuộc. vững vàng, ôm lấy dân tộc trong tư thế kiên cường.

Câu 7:

– Các kiểu điệp ngữ trong văn bản: điệp ngữ (mũi Cà Mau…), khoảng cách kết cấu giữa hai phân đoạn (Tổ Quốc… Mũi Cà Mau)

– Hiệu quả nghệ thuật: tạo sự đối xứng, ngắt nhịp, điệp ngữ lặp nhằm nhấn mạnh vị trí của Cà Mau trong hình hài dân tộc Việt Nam: nếu Tổ quốc là một con tàu thì Cà Mau là mũi của con tàu đó. Mũi tàu luôn hướng về phía trước, luôn vượt qua khó khăn thử thách đi đầu, rẽ sóng để mở đường cho thân tàu…

Câu 8: Nêu cảm xúc: xúc động, yêu mến, tự hào.

Xem thêm bài giảng: Cách làm một đoạn văn đọc hiểu – Cô Phạm Thị Thu Phương

[rule_{ruleNumber}]

#Đọc #hiểu #chủ đề #số #trường trung học

Xem thêm chi tiết về Đọc hiểu – Đề số 9 – THPT ở đây:

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu – Đề số 9 – THPT có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu – Đề số 9 – THPT bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Đọc hiểu – Đề số 9 – THPT tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận