Đôi nét Đồng bằng sông Cửu Long

Điểm nổi bật của Đồng bằng sông Cửu Long

Ảnh về: Một thoáng đồng bằng sông Cửu Long

Video giới thiệu: Điểm nhấn Đồng bằng sông Cửu Long

Wiki về Đặc điểm Đồng bằng sông Cửu Long

Đôi nét Đồng bằng sông Cửu Long -

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng cực Nam của Việt Nam, còn được gọi là Đồng bằng Nam Bộ hay Tây Nam Bộ hay như người Việt Nam gọi tắt là Miền Tây, với một thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tâm là thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: tỉnh Long An (2 tỉnh Long An và Kiến Tường cũ), tỉnh Tiền Giang (tỉnh Mỹ Tho cũ), tỉnh Bến Tre, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Hậu Giang ( tỉnh Cần Thơ), tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Đồng Tháp (2 tỉnh Sa Đéc và Kiến Phong cũ), tỉnh An Giang, tỉnh Kiên Giang (tỉnh Rạch Giá cũ), tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau.

1. Vị trí địa lý

Đồng bằng sông Cửu Long là một phần của đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 39.734 km². Nơi đây tiếp giáp với vùng Đông Nam Bộ, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam giáp vịnh Thái Lan, phía Đông Nam giáp biển Đông.

Các cực của châu thổ trên lục địa, điểm cực Tây 106°26´ (xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), điểm cực Đông 106°48´ (xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông, tỉnh Kiên Giang) . ). Tiền Giang), điểm cực Bắc ở 11°1´B (Xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) điểm cực Nam ở 8°33´N (huyện Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) . Ngoài ra còn có các đảo ngoài khơi Việt Nam như đảo Phú Quốc, quần đảo Thổ Chu, đảo Khoai.

Điểm nổi bật của Đồng bằng sông Cửu Long2. Đặc điểm cấu thành

Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam được tạo nên bởi sự bồi tụ, bồi đắp của phù sa qua các thời kỳ thay đổi mực nước biển; theo thời gian dẫn đến hình thành cồn cát ven biển. Hoạt động hỗn hợp của sông và biển đã tạo nên những vùng đất phù sa màu mỡ ven đê sông và ven một số giồng cát ven biển và đất phèn trên trầm tích đầm lầy ngập mặn vùng thấp như Đồng Tháp Mười, mỏ đá và mỏ đá. … ngã ba Long Xuyên – Hà Tiên, Tây Nam sông Hậu và bán đảo Cà Mau.

3. Hệ thống đô thị

Hiện nay, hầu hết các đô thị trước đây là thị xã trực thuộc tỉnh của một tỉnh vùng ĐBSCL đã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh (trừ TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương từ đầu năm nay). 2004). Trong đó, tỉnh An Giang có hai TP Long Xuyên và Châu Đốc, tỉnh Đồng Tháp có hai TP Cao Lãnh và Sa Đéc.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 1976 đến năm 1999, cả ĐBSCL chỉ có hai thành phố (lúc đó cả hai thành phố đều trực thuộc tỉnh) là Cần Thơ và Mỹ Tho. Từ năm 1999 đến nay, từng thị xã được nâng cấp trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

Các thành phố được thành lập trước năm 1975

Các thành phố được thành lập trước năm 1975:

  • Thành phố Mỹ Tho: được thành lập ngày 24 tháng 8 năm 1967 theo quyết định của Trung ương Cục miền Nam Việt Nam
  • Thành Phố Cần Thơ: được thành lập vào tháng 8 năm 1972 theo quyết định của chính phủ Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam

Các thành phố được thành lập từ năm 1999 đến nay:

Hiện nay, ở ĐBSCL, thành phố Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương. Thành phố Mỹ Tho là đô thị loại I (thuộc tỉnh Tiền Giang), Các đô thị là đô thị loại II: Thành phố Long Xuyên, Thành phố Châu Đốc (thuộc tỉnh An Giang), thị xã Rạch Giá (thuộc tỉnh Kiên Giang). , TP Cà Mau (thuộc tỉnh Cà Mau), TP Bạc Liêu (thuộc tỉnh Bạc Liêu), TP Trà Vinh (thuộc tỉnh Trà Vinh). Các đô thị còn lại hiện là đô thị loại III trực thuộc tỉnh.

Nâng thêm hai mét diện tích ĐBSCL sẽ bị xóa một nửa

Đây là vùng có khí hậu cận xích đạo nên thuận lợi cho phát triển ngành nông nghiệp (mưa nhiều, nắng nóng), đặc biệt là phát triển cây lúa nước và cây lương thực.

Theo nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ, biến đổi khí hậu và trái đất nóng lên sẽ làm nước biển dâng. Nếu dâng cao một mét, 20% diện tích đồng bằng sẽ bị đe dọa. Diện tích ĐBSCL tăng thêm hai mét sẽ bị xóa một nửa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của 15 triệu dân.

4. Thương mại

Ngành dịch vụ của ĐBSCL bao gồm các ngành chính: xuất nhập khẩu, vận tải thủy và du lịch. Xuất khẩu gạo chiếm 80% cả nước. Giao thông đường thủy đóng vai trò quan trọng nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Mách bạn cách chăm sóc da tay khi rửa bát, giặt đồ ngày Tết

5. Du lịch

Du lịch sinh thái bắt đầu nở rộ như du lịch sông nước, du lịch miệt vườn, khám phá biển đảo

du lịch sinh thái Mở ra là nở rộ loại hình du lịch sông nước, miệt vườn, khám phá biển đảo. Du lịch bền vững bước đầu được tạo lập với sự thành công của khu nghỉ dưỡng bền vững Mekong Lodge ở Tiền Giang và nhiều địa phương khác như Bến Tre, Vĩnh Long. Tuy nhiên, chất lượng và sức cạnh tranh của các khu du lịch chưa đồng đều và còn nhiều hạn chế.

Cuộc sống ở đồng bằng sông Cửu Long phát triển trên mặt nước. Nhiều ngôi làng chỉ có thể đến được bằng đường thủy thay vì đường bộ.

Mảnh đất này là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử và từ đó trở thành nghệ thuật sân khấu cải lương.

6. Giao thông

Cuộc sống ở đồng bằng sông Cửu Long phát triển trên mặt nước. Nhiều ngôi làng chỉ có thể đến được bằng đường thủy thay vì đường bộ.

Mảnh đất này là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử và từ đó phát triển thành nghệ thuật sân khấu cải lương

7. Nghệ thuật

Mảnh đất này là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử và từ đó trở thành nghệ thuật sân khấu cải lương.

[rule_{ruleNumber}]

#Đôi #nét #Delta #Sông #Chín #Dài

Xem thêm chi tiết về Đôi nét Đồng bằng sông Cửu Long ở đây:

Bạn thấy bài viết Đôi nét Đồng bằng sông Cửu Long có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Đôi nét Đồng bằng sông Cửu Long bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Đôi nét Đồng bằng sông Cửu Long tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận