Dự án 3 hồ Bản Chùa chậm… như rùa

Bạn xem: Công việc của ba hồ chậm Bản Chùa… nếu họ nói chuyện tại bangtuanhoan.edu.vn

Quảng Trị Dự án 3 hồ Bản Chùa gần như đã hoàn thành khiến nhiều vùng khó chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

Dự án hồ Bản Chùa 3 được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 3. 2517/QĐ-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2018; thông qua việc sửa đổi, bổ sung Báo cáo nghiên cứu khả thi tại Nghị quyết số 2839/QĐ-UBND ngày 01/10/2020 với tổng số tiền khoảng 263 tỷ đồng. Theo đó, ngân sách trung ương khoảng 253 tỷ đồng, ngân sách địa phương tương ứng hơn 9,8 tỷ đồng.

Đây là dự án thuộc Đề án Tăng trưởng xanh của Bộ Tài nguyên và Môi trường, gồm 11 gói thầu xây lắp, 24 hạng mục công trình thủy lợi, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị làm thầu.

Theo kế hoạch, các gói thầu đặt hàng sẽ được khởi công xây dựng từ tháng 1/2020 và hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng cuối tháng 12/2021.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành khiến kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi cây trồng của các xã trong tình trạng giậm chân tại chỗ.

Ông Hồ Văn Một, Bí thư thôn Bản Chua, xã Cam Tuyền cho biết, thôn có 101 hộ với 370 nhân khẩu là người dân tộc Pako – Vân Kiều nhưng chỉ có 5 ha ruộng mưa nên đời sống còn rất nhiều khó khăn. và hơn 46% hộ nghèo.

Khi 3 hồ Bản Chùa khởi công xây dựng, người dân Bản Chùa vui mừng. Theo kế hoạch, sau khi có đường ống dẫn nước, ông Ban Chua sẽ chuyển đổi 20 ha cây màu thấp sang trồng lúa nước để cung cấp lương thực cho người dân. Tuy nhiên, hạnh phúc đó vẫn chưa đến.

“Bà con mong đội thi công sớm hoàn thành, bàn giao công trình đưa nước tưới về cho bà con canh tác, biến ruộng thành lúa, thành lương thực”, ông Một nói.

Được biết, việc xây dựng 3 hồ Bản Chùa sẽ giúp xã Cam Tuyền cải tạo, tưới tiêu cho 180ha lúa và hoa màu cạn. Vùng cũng đã quy hoạch chuyển đổi 30-40ha cây trồng cạn kém hiệu quả sang trồng dược liệu sau khi dự án hoàn thành. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho biết: “Công trình dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021 – đầu năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao đưa vào sử dụng, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sử dụng. .sử dụng đất trong cộng đồng.đặc biệt là chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng cạn sang hóa chất liên quan đến nước tưới.”

Ông Lê Vinh Phú, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay dự án biển Bản Chùa 3 đã hoàn thành 95% các hạng mục. Điều khiến dự án bị chậm là do dự án bị chậm vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, mưa lũ năm 2020, nguồn vốn của huyện chậm…

Tuy nhiên, các nhà đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương đã có những nỗ lực đáng kể để thúc đẩy dự án. Đến nay, nhiều sản phẩm đã và đang được bàn giao và sắp triển khai. Những hạng mục dở dang, nhà thầu sẽ cố gắng thi công cho đến khi kỹ thuật dừng lại để bàn giao công trình.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lộ cho biết, công trình thủy lợi 3 hồ Bản Chùa có ý nghĩa rất lớn trong việc tưới tiêu cho cây trồng.

Xem thêm bài viết hay:  Ngành chăn nuôi gia cầm EU trước nguy cơ gãy đổ

Theo hồ sơ thiết kế, công trình hồ 3 Bản Chùa hoàn thành sẽ phục vụ tưới tiêu cho hàng nghìn ha cây trồng của huyện Cam Lộ, trong đó có 13 ha tưới tiết kiệm nước.

Điều này có ý nghĩa quan trọng để người dân Cam Lộ tăng diện tích lúa, nhất là lúa hè thu và các loại cây trồng khác, nâng cao năng suất và kinh tế trên từng vùng. Khi hệ thống thủy lợi Ba Hồ – Bản Chùa đi vào hoạt động cũng sẽ giúp huyện Cam Lộ đẩy mạnh thu hút, phát triển kinh tế từ các loại cây trồng có năng suất cao của địa phương, đặc biệt là cây dược liệu.

Mong rằng công trình thủy lợi 3 hồ Bản Chùa sớm được đưa vào sử dụng và phát huy tốt để người dân Cam Lộ được thụ hưởng.

Nhớ lấy bài này: Công trình 3 hồ Bản Chùa… như trên website bangtuanhoan.edu.vn đã nêu

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Dự án #hồ #Bản #Chùa #chậm #như #rùa

Xem thêm chi tiết về Dự án 3 hồ Bản Chùa chậm… như rùa ở đây:

Nhớ để nguồn: Dự án 3 hồ Bản Chùa chậm… như rùa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận