Dự án trữ nước đình trệ, dân chật vật tìm nguồn nước

Bạn có thể xem: Ngừng tích nước, dân loay hoay tìm nguồn nước tại bangtuanhoan.edu.vn

Quảng Ngãi Dù người dân loay hoay tìm nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất nhưng nhiều năm qua, một dự án tiết kiệm nước trị giá hàng tỷ đồng vẫn được thành lập.

2.100 giếng, Lý Sơn vẫn thiếu nước cực tốt

Những năm gần đây, cứ đến mùa hè, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại xảy ra tình trạng thiếu nước ngọt. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, người dân trên đảo phải tìm nguồn nước ngầm, khoan giếng để lấy nước ngọt. Đến nay, trên đảo có 2.100 giếng nước.

Năm 2016, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu người dân, tổ chức muốn đào giếng phải xin giấy phép. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển du lịch, nhu cầu sử dụng nước sạch trên đảo Lý Sơn ngày càng cao.

Theo bà. Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch Huyện ủy Lý Sơn, hiện nay, nhu cầu nước sinh hoạt, sản xuất và du lịch toàn huyện khoảng 21.000m3/ngày đêm, nhưng diện tích chứa nước khoảng 15.000m3. . m3/ngày. Vì vậy, người ta đã khai thác hơn 6.000m3/ngày. Điều này đã dẫn đến độ mặn cao và cạn kiệt các túi nước trên đảo.

Ngoài nước sạch phục vụ sinh hoạt, vấn đề nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp của đảo cũng đang gặp nhiều vướng mắc. Toàn huyện có 325ha đất canh tác, chủ yếu trồng hành, tỏi. Lượng nước ngọt phục vụ tưới tiêu trong vùng rất cao. Tuy nhiên, thời điểm này hầu hết các giếng trên địa bàn đều khô cạn, nhiễm mặn nên việc nuôi trồng rất khó khăn.

Bà Phạm Thị Trường (huyện Lý Sơn) cho biết: “Giếng đào có nước, có chỗ nhiễm mặn nên vụ hè thu phải dừng trồng hành, chuyển sang trồng bắp để đỡ nước tưới, nhưng giờ mọi chuyện đã khác. . vẫn không đủ. người dân không có giếng phải dùng nước giếng lân cận, bình quân mỗi giờ khoảng 120.000 đồng, rất tốn kém.

Nêu sự tồn tại của bất kỳ tổ chức hoặc bộ phận nào

Để giải quyết vấn đề nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn, năm 2017, dự án “Hệ thống trữ nước phục vụ sinh hoạt, bao gồm cả tưới tiêu nông nghiệp trên đảo Lý Sơn” đã được thành lập. Tổng kinh phí công trình là 75 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương đóng góp 45 tỷ đồng. Dự kiến ​​thực hiện trong năm 2020. Tăng trưởng đầu tư xây dựng các hạng mục như bể chứa, hệ thống thu gom nước, đường ống cấp nước, nhân công.

Người dân hy vọng, khi công trình tích nước hoàn thành sẽ giải quyết được vấn đề thiếu nước sạch nhiều năm nay. Tuy nhiên, tính đến tháng 4/2020, dự án mới hoàn thành được khoảng 21% và bị đình trệ cho đến nay.

Giám đốc huyện Lý Sơn thừa nhận dự án chậm tiến độ là do thiếu thẩm định chặt chẽ, không thực hiện theo quy hoạch được duyệt và vướng mắc trong việc lập phương án bồi thường, GPMB. thay đổi thời gian.

Như thế nào, dự án thay đổi mở rộng bể nước số 1 1 từ 6.790m2 đến 22.908m2 chưa bao gồm bể nước số. (ở núi Đồng Thâu Tử).

Tuy nhiên, khi thay thấy bể nước 2A nằm trong khu bảo tồn núi Giếng Tiên nên tiếp tục thay, không phải bể này mà mở rộng thêm bể nước số 2. 3 từ 16.312 m2 đến 51.644 m2.

Ngoài ra, dự án tích nước phải tạm dừng trong khi huyện Lý Sơn chờ phê duyệt quy hoạch phát triển quỹ đất 1/2000 theo đề xuất điều chỉnh toàn bộ quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Dung Quất để có quy hoạch chung. đế chuyển nước. phần bổ sung, phần bổ sung. thay đổi dự án.

Xem thêm bài viết hay:  Tập trung xây dựng nông thôn mới vì lợi ích của người dân

Liên quan đến dự án, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã nhận được các kiến ​​nghị xin dời thời hạn thực hiện dự án, thay đổi dự án từ chủ đầu tư và các sở, ngành. Ông Minh yêu cầu huyện Lý Sơn có báo cáo đầy đủ, rõ ràng và giải trình về vai trò của tổ giúp việc nghiên cứu, lập dự án trong việc bàn giao cho chủ đầu tư.

Nhớ thả bài này: Dự án trữ nước bị treo, dân khó tìm nguồn nước trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Dự án #lưu trữ #nước #đình trệ #con người #đấu tranh #tìm #nguồn #nước

Xem thêm chi tiết về Dự án trữ nước đình trệ, dân chật vật tìm nguồn nước ở đây:

Nhớ để nguồn: Dự án trữ nước đình trệ, dân chật vật tìm nguồn nước tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận