Đủ cơ sở đạt mục tiêu xuất khẩu nông sản 55 tỉ USD

Bạn có thể xem: Đủ dư địa để đạt mục tiêu xuất khẩu nông sản 55 tỷ USD tại bangtuanhoan.edu.vn

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến biểu dương vai trò của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện ngành nông nghiệp, nhất là khi nhu cầu liên kết chuỗi cung ứng ngày càng lớn.

Hướng dẫn nghiêm ngặt trên cơ sở thực hành

Thứ trưởng có thể đánh giá kết quả ngành nông nghiệp 5 tháng đầu năm 2023?

Về xuất khẩu nông lâm thủy sản, ngành nông nghiệp đã có nhiều cải thiện, điều này thể hiện rõ qua các con số thống kê. Từ mức giảm 68% của tháng 1/2023, trong tháng 5 toàn ngành giảm 11,1%. Giá trị xuất khẩu đạt 20,26 tỷ USD.

Nếu với tốc độ này, dự kiến ​​hết quý III, chúng ta mới có thể đạt kỷ lục xuất khẩu vào năm 2022 và đủ cơ sở để đạt mục tiêu 55 tỷ USD mà Chính phủ đưa ra vào cuối năm . Trong đó, doanh số bán hàng của tất cả các sản phẩm tiếp tục được duy trì ở mức cao.

Cơ cấu thị trường xuất khẩu cũng được cải thiện. Thị trường Mỹ từ 26,4% nay chỉ còn hơn 20%, thị trường Trung Quốc tăng từ 17,6% lên 21%. Trước những biến động thị trường như vậy, chúng ta cần điều chỉnh các chiến lược tiếp thị của mình cho phù hợp với các thị trường và đối tượng khác nhau.

Những tháng đầu năm 2023 ghi nhận thành công trong bán gạo, trong đó giá bán tăng từ 485 USD/tấn lên 495 USD. Đó là kết quả của việc canh tác hạt lúa chất lượng cao ở tất cả các vùng sinh thái, nhất là vùng nông nghiệp trọng điểm như ĐBSCL. Nhờ đó, năng suất lúa tiếp tục tăng, đạt 67,4 tạ/ha, đảm bảo đạt mục tiêu tổng sản lượng dù diện tích đất canh tác giảm.

Có nhiều loại trái cây như sầu riêng, mít, vải. Tôi được biết, nhiều doanh nhân Trung Quốc đã vào Bắc Giang. Các vùng này cũng là những vùng biết xúc tiến, quảng bá thương mại, duy trì quan hệ chặt chẽ với các vùng biên giới của Trung Quốc. Vì vậy, Bộ NN-PTNT tin tưởng vào một vụ mùa thắng lợi nữa của nông nghiệp Việt Nam.

Trong lĩnh vực sản xuất, những thách thức vẫn tồn tại từ những tháng qua như giá cả tăng cao, thách thức về biến đổi khí hậu, hạn hán và thiên tai. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động chỉ đạo, giám sát. Từ cuối năm 2022, kết quả sản xuất của chúng ta đáp ứng yêu cầu, thể hiện rõ trên thị trường lúa gạo. Trong đó, đến trung tuần tháng 5/2023, sản lượng đạt 17,46 triệu tấn, tăng khoảng 1%, góp phần đảm bảo nguồn cung lương thực trong nước và thế giới.

Về chăn nuôi, mặc dù giá thành thức ăn chăn nuôi rất cao nhưng Việt Nam có lợi thế kiểm soát được dịch bệnh. Do đó, thịt lợn đạt 26 triệu con, tăng 2,6%; Đàn gia cầm tăng 1,3% và đàn gia súc 6,41 triệu con, tăng 1,2%. Riêng thủy sản, sản lượng hết tháng 5/2023 đạt 3,4 triệu tấn, tăng 1,4%. Sản lượng cây trồng đạt 11,54 triệu m3, tăng 3,3%.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào thực tế là tốc độ tăng trưởng của tất cả các công ty đang chậm lại. Đây là điểm chúng ta cần rà soát, cân nhắc để duy trì sự quan tâm của mình nhằm tiếp tục phát triển từ nay đến hết năm 2023.

Tìm một nguồn tài nguyên mới

Để khôi phục đà tăng trưởng của tất cả các ngành và đạt mục tiêu Chính phủ đề ra, ngành nông nghiệp đã chuẩn bị những chiến lược, kế hoạch gì?

Qua những lần đi công tác gần đây, tôi nhận thấy nhiều nhà máy và trang trại ngừng hoạt động. Công nhân, viên chức chỉ làm việc vài ngày trong tháng hoặc vài buổi trong tuần nên ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động, kéo theo nhu cầu đời sống và tiêu dùng bị giảm sút. Thêm vào đó là những xung đột chính trị, dịch bệnh, biến đổi khí hậu đang diễn ra trên khắp thế giới.

Ở một đất nước như vậy, tiến bộ của khoa học và công nghệ là rất quan trọng để giúp chúng ta tiếp tục phát triển và đảm bảo rằng mọi phương pháp trồng trọt, chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh và phục hồi sớm, lắp đặt, bảo trì.

Ngành nông nghiệp đã nhanh chóng hội nhập, tích hợp việc tiếp thu công nghệ của các nước, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và hoạt động khoa học từ các viện, trường đại học vào sản xuất, giúp tăng khả năng cạnh tranh. của ngành nông nghiệp.

Nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi thị trường và khí hậu, kể cả dịch bệnh. Đó là lý do Bộ NN-PTNT quyết định tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, hội thảo, làm việc với cộng đồng, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, hợp tác xã để điều hành thực tế hiệu quả.

Một vấn đề khác là có nhiều vấn đề trong nông nghiệp. Vì vậy, việc tái đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước cũng rất cần thiết. Hiện Bộ NN-PTNT mới cung cấp được 27,62%, dự kiến ​​đến hết tháng 6/2023 sẽ đạt 34-35%.

Không thể không nhắc đến vai trò của giới truyền thông. Đây là năm thứ ba chúng ta thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương và chúng ta còn khoảng hai năm rưỡi nữa để hoàn thành. Vì vậy, truyền thông phải vào cuộc, tạo ra mọi lực lượng nông nghiệp để thực hiện mục tiêu nông nghiệp hữu cơ, nông thôn hiện đại, nông dân thịnh vượng.

Xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ là một quá trình mang tính cách mạng. Để làm được điều này, chúng ta phải có các giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, trong đó có chuyển đổi số, đồng thời chuyển đổi từ nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, từ chuỗi đơn lẻ sang chuỗi giá trị.

Ngoài yếu tố nội tại, doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp muốn phát triển bền vững và để người nông dân có cuộc sống bền vững thì khát vọng gì?

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần nói đến xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập cao. Để làm được điều này, rõ ràng chúng ta phải tạo môi trường tốt cho kinh doanh nông nghiệp, làm sao tăng số lượng và quy mô doanh nghiệp trong lĩnh vực này, đồng thời khuyến khích tạo liên kết. là một chuỗi các công ty.

Điều quan trọng là phải nghĩ đến HTX là “địa điểm”, và sự tham gia của các trang trại, nông dân để nghĩ đến chuỗi liên kết và thị trường. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ có khoảng 15.400 doanh nghiệp, thu nhập từ nông nghiệp còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của tất cả các doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  3 người mất tích do lật thuyền trên sông Lô

Tăng vốn, do đó, có thể được coi là động lực tăng trưởng của doanh nghiệp. Chúng ta cần thay đổi cách nghĩ, rằng không phải khi có ưu đãi mới tính mà phải tính đến nhu cầu của thị trường. Trước khi triển khai đến bất kỳ khu vực nào, điều quan trọng là phải biết công nghệ mà thị trường cần, phương pháp và tiêu chuẩn. Khi biết điều này, đề nghị doanh nghiệp, vùng và các bộ, ban, ngành phối hợp đầu tư công nghệ cao, chuỗi khép kín từ giống, thức ăn dinh dưỡng, thuốc thú y, dụng cụ phòng chống dịch. bảo vệ môi trương.

Mới đây, trong một chuyến công tác ở châu Âu, tôi thấy các nước ở đây đánh giá rất cao Việt Nam. Họ nghĩ rằng chúng tôi là đối tác đáng tin cậy và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Nhiều nước châu Âu đang đàm phán để đưa nhiều nông sản của Việt Nam vào châu lục này. Cần nhấn mạnh rằng bên cạnh sự gia tăng dân số, tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng chính trị, chúng ta là “cầu nối” quan trọng nhất của khu vực ASEAN.

Đặc biệt, từ năm 1956 đến nay Việt Nam mới có một nhà lãnh đạo phục vụ phát biểu tại Hội nghị Thú y thế giới. Bài phát biểu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được đánh giá cao. Ngoài ra, Bộ đã ban hành 11 chính sách phối hợp bao gồm sản xuất vắc-xin, kiểm tra và thử nghiệm vắc-xin, thuốc thú y, phòng chống dịch bệnh, đào tạo nhân viên và trang thiết bị.

Nhớ copy bài này: Đủ sức đạt mục tiêu xuất khẩu nông sản 55 tỷ USD tại website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Đủ #căn cứ #đạt #mục tiêu #chỉ tiêu #xuất khẩu #nông nghiệp #sản phẩm #tỷ USD

Xem thêm chi tiết về Đủ cơ sở đạt mục tiêu xuất khẩu nông sản 55 tỉ USD ở đây:

Nhớ để nguồn: Đủ cơ sở đạt mục tiêu xuất khẩu nông sản 55 tỉ USD tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận