Đưa khoai lang vươn thị trường quốc tế nhờ chữ ‘tín’ và ‘tâm’

Bạn xem: Đưa khoai tây ra thị trường quốc tế nhờ chữ ‘tín’ và ‘tâm’ tại bangtuanhoan.edu.vn

LÂM ĐỒNG Để đặt chân vào thị trường Nhật Bản, phải tuân theo một danh sách các quy tắc, một kế hoạch sản xuất nghiêm ngặt. Nhà sản xuất phải có chữ ‘danh’ và chữ ‘tâm’.

Khát vọng vươn ra biển lớn

Tại tỉnh Lâm Đồng, Công ty cổ phần Viễn Sơn (xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu nông sản. Riêng năm 2022, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu 4.200 tấn khoai tây đông lạnh sang thị trường Nhật Bản và 2.500 tấn khoai tây tươi, khô sang các thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Thái Lan. Lân.

Nhận định về việc “vươn ra biển lớn”, ông Nguyễn Duy Đà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Viễn Sơn cho biết: Năm 1991, sau khi tốt nghiệp đại học, ông vào làm việc tại công ty. công ty sản xuất. sản xuất rau trên địa bàn TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), sau đó anh chuyển sang bộ phận kinh doanh nông nghiệp chuyên sản xuất rau và hoa bằng nguồn vốn Hà Lan. Sau đó, khi đã có được các kỹ năng về nông nghiệp và tiếp thị, anh ấy bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Anh kể: “Lúc đó tôi nghĩ mình có kiến ​​thức, kinh nghiệm thì làm được việc lớn, làm mãi không được”. Cá nhân tôi có mong muốn mở công ty kinh doanh khoai tây để khai thác thị trường khoai tây. Thức ăn cho khoai tây, sự hợp tác với nông dân, giúp họ được mùa bền vững, tăng thu nhập luôn thôi thúc tôi, năm 2008, tôi quyết định nghỉ việc để thành lập Doanh nghiệp Viễn Sơn”.

Thời gian đầu thành lập, anh tự đi tìm thị trường cho sản phẩm khoai tây và lái xe đến tận các thôn, bản ở các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Đơn Dương của tỉnh Lâm Đồng để thu mua. Sau này, khi thị trường được mở rộng, anh đi khắp các vùng quê đến Đắk Nông, Đắk Lắk để thu mua khoai tây.

Ngày đó, việc kinh doanh chủ yếu dừng ở mức người dân thu mua khoai tươi mang về sơ chế, phân loại rồi bán ra chợ và gửi đi các nước như Thái Lan, Malaysia. Sản phẩm kinh doanh thường là hàng mới nên đôi khi hàng bị thất thoát do hư hỏng. Trong đó, đối với hàng mới, doanh nghiệp được lựa chọn khoảng 40% lượng hàng có mẫu mã phù hợp xuất khẩu, 60% còn lại là hàng tồn quá lớn hoặc không đạt tiêu chuẩn buộc phải xuất bán. thị trường.

Anh Đà tâm niệm: “Hàng hóa ra thị trường bán được giá không cao thì lãi không cao, mà lãi không cao thì cũng không giúp người nông dân thoát nghèo được. bạn phải làm như vậy, thay đổi hệ thống, bạn phải tập trung vào hiệu suất”.

Chữ “tín”, chữ “tâm” đưa khoai tây đến Nhật Bản

Năm 2015, sản phẩm khoai tây đông lạnh của Công ty cổ phần Viễn Sơn đã có mặt tại thị trường Nhật Bản và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Sau khi tham gia triển lãm thương mại, các doanh nhân Nhật Bản đã bay thẳng sang Việt Nam đến khu vực nhà máy của công ty để nhận thông tin về kế hoạch sản xuất và kiểm tra thành phẩm.

Phía Nhật Bản cũng đã cử đoàn chuyên gia qua trực tiếp điều tra doanh nghiệp, xem xét một số phương pháp tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và các khía cạnh khác liên quan đến chất lượng thành phẩm.

“Việc hợp tác giữa hai bên là liên tục, khi doanh nghiệp giải quyết được các yêu cầu của phía đối tác Nhật Bản thì sẽ ký kết thỏa thuận mới”, ông Nguyễn Duy Đà chia sẻ và cho biết thêm, năm 2016 công ty đã xuất khẩu được 600 tấn , đầu tiên, khoai tây lạnh được gửi sang thị trường Nhật Bản và đây là điều rất quan trọng, gây ra sự thay đổi trong lịch sử kinh doanh. Đến năm 2017, công ty tiếp tục thành công và tăng thêm 1.500 tấn, năm 2018-2019 tăng lên 2.000 tấn và hiện nay là 4.200 tấn khoai khô.

Nói về Nhật Bản, ông Đa cho rằng đây là thị trường tiềm năng và giá trị. Tuy nhiên, để vào được thị trường này, nhà sản xuất phải có hai chữ “nổi tiếng” và “lòng người”. Nhà sản xuất phải đặt chất lượng thành phẩm lên hàng đầu. Ngoài ra, tổ chức sản xuất phải khoa học công nghệ từ khâu trồng trọt, xử lý, thu hái đến sơ chế, chế biến ban đầu.

Ông Đa chia sẻ: “Sản xuất phải có nhật ký nông dược, nhà máy phải có địa điểm, sản xuất phải đúng quy định ATTP của mình. Nhà máy chế biến phải đảm bảo tuân thủ ATTP, thuốc, kiểm soát tạp chất và thành phẩm… Hệ thống sản xuất phải theo từng công đoạn, thiết bị sản xuất phải hiện đại… Việc cân đo đong đếm thành phẩm cũng phải do từng cá nhân đảm bảo và đội ngũ quản lý phải có nhiều năm kinh nghiệm”.

Trong khi đó, để đảm bảo sản xuất và xuất khẩu khoai tây, doanh nghiệp Viễn Sơn đã liên hệ với khoảng 200 hộ dân ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum. Diện tích sản xuất của doanh nghiệp này khoảng 1.000 ha, sản lượng khoảng 9.000 đến 10.000 tấn khoai tây/năm. Cùng với phát triển sản phẩm khoai tây, Doanh nghiệp Viễn Sơn còn chú trọng sản xuất ớt chuông chất lượng cao và liên kết với các hộ trồng cà tím, bí Nhật Bản. Trong thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ cung cấp ra thị trường các loại rau, củ, quả trộn ăn liền và sấy khô.

Xem thêm bài viết hay:  Rò luân nhĩ là gì? Bệnh liên quan đến tai đáng lo ngại

“Đối với tôi, để làm việc với người Nhật, điều quan trọng là phải đọc được suy nghĩ của họ và đặt lợi ích lên hàng đầu. Ngày nay, công ty sản xuất và kinh doanh với tôn chỉ “Thực phẩm tốt cho cuộc sống tốt đẹp”. có tốt thì người tiêu dùng mới có sức khỏe tốt và tạo ra giá trị cao hơn nên họ sống tốt hơn. Đặc biệt ngành kinh doanh này cũng mang lại nhiều lợi nhuận, giúp ích cho nhiều nông dân”, ông Đa nói.

Ông cho biết doanh nghiệp đang tập trung đa dạng thành phẩm, kết nối với người dân miền núi miền Trung để tăng diện tích sản phẩm. Ngoài thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Doanh nghiệp sẽ mở rộng sang thị trường các nước Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada… Các tiêu chuẩn như FSSC 22000, GLOBALGAP, HALAL.

Nhớ copy bài: Đưa khoai ra quốc tế nhờ chữ ‘tín’ và ‘tâm’ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Bring #khoai tây #sweetheart #reach #market #international #market #thanks #to #trust #and #heart

Xem thêm chi tiết về Đưa khoai lang vươn thị trường quốc tế nhờ chữ ‘tín’ và ‘tâm’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Đưa khoai lang vươn thị trường quốc tế nhờ chữ ‘tín’ và ‘tâm’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận