Đưa xoài Đồng Tháp vươn xa thị trường thế giới

Bạn xem: Đưa xoài Đồng Tháp ra thị trường quốc tế tại bangtuanhoan.edu.vn

ĐỒNG THÁP Ngày 28/4, UBND huyện Đồng Tháp phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức cuộc họp phối hợp sử dụng và loại bỏ xoài xuất khẩu.

“Vua xoài” Đồng Tháp

Sau nhiều năm phát triển, đến nay ngành xoài Đồng Tháp đã có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, hoạt động bán hàng và xuất khẩu vẫn còn nhiều rào cản và thách thức. Với mục tiêu tăng cường tiêu thụ và chấm dứt tình trạng xuất khẩu xoài, hội nghị nhằm thiết lập những quy định mới cho thị trường xuất khẩu, chỉ ra khả năng và cơ hội phát triển ngành kinh doanh xoài, đồng thời kết nối các doanh nghiệp trong ngành để tạo điều kiện tốt hơn . những người và đối tác kinh doanh có kiến ​​thức để tiếp cận thị trường mới, thúc đẩy ngành hàng xoài.

Ông Nguyễn Văn Vũ Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết: Hiện Đồng Tháp là một trong những vựa xoài có trữ lượng xoài lớn nhất vùng đất hoang với diện tích 14.000 ha, trong đó xoài cát Hòa Lộc chiếm chủ yếu. cho 19,0%. , xoài Cát Chu chiếm 41,3%, xoài da xanh chiếm 35,7%, các loại xoài khác chiếm 4,0%. Sản lượng hàng năm ước đạt 185 kế hoạch.

Không chỉ được trồng và sản xuất tại địa phương mà chất lượng xoài của Đồng Tháp ngày càng được nâng cao nhờ được chăm sóc, thu hoạch theo phương pháp hữu cơ, an toàn. Toàn vùng hiện có 296 vùng trồng xoài đã được phân bổ diện tích trồng để xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, EU với diện tích 8.228,2 ha. 4ha. .

Theo ông Minh, để xoài Đồng Tháp phát triển bền vững cần nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh, mở rộng thị trường sản xuất trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, tổ chức có liên quan chặt chẽ và tách biệt ở mọi khâu sản xuất, kiểm tra chất lượng và sử dụng thuốc.

Đồng Tháp luôn chú trọng phát triển ngành xoài trở thành ngành mũi nhọn theo hướng chuyên canh quy mô lớn, theo tiêu chuẩn và doanh nghiệp, chú trọng xây dựng vùng trồng và sản xuất theo nguyên tắc an toàn. hệ thống truy xuất nguồn gốc trường cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước; kết hợp quảng bá du lịch và chuẩn bị tổ chức lễ hội xoài, hội thi trái ngon…

Ngoài ra, ông Đồng Tháp đề nghị cần có kinh phí quản lý sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý thu mua để người dân yên tâm sản xuất, chế biến xoài và các loại nông sản khác.

Thực hiện theo các quy tắc để tìm hiểu thực tế

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, việc tìm thị trường cho các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là xoài, tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác quốc tế là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc giám sát thị trường xuất khẩu.

Ông Lương Ngọc Quang, chuyên viên Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật, cho biết: “Đối với xoài xuất khẩu vào các nước WTO phải tuân thủ các quy định của hiệp định về kiểm tra thực tế”. Các quy tắc SPS là Công ước Bảo vệ Thực vật Quốc tế. – IPPC.

Yêu cầu đối với hàng mới là phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của cơ quan chức năng, còn hàng không thể hiện tiêu chuẩn. Một số thị trường xuất khẩu chỉ cần đáp ứng các yêu cầu trên bao gồm: Các nước Trung Đông (UEA, Qatar, Lebanon, Saudi Arabia…) Các nước Đông Âu (Nga, Ukraine…), các nước ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Lào, Myanmar…) và Canada.

Theo ông Quang, để đáp ứng quy định do doanh nghiệp xuất khẩu ban hành, trước hết trang trại, kho hàng phải đăng ký mã số công trường, kho hàng. Việc đăng ký mã phát triển hay mã khu vực đỗ xe miễn phí do bộ phận an ninh quan sát đánh giá là cơ sở để cấp mã hoặc lưu trữ, truy xuất mã cần lấy bằng đường thủy. mật khẩu.

Ông Quang cũng đưa ra nhiều gợi ý để xoài Đồng Tháp phát triển, bởi Đồng Tháp hiện là tỉnh trồng xoài trên sa mạc nhiều nhất, vừa dùng trong gia đình vừa xuất khẩu dễ dàng. Thứ nhất, vùng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp để tập trung tiêu thụ nội địa.

Thứ hai là thiết lập và nhân rộng các phương pháp sản xuất và sử dụng, giúp ổn định giá cả và sản lượng của nông dân.

Thứ ba, sử dụng và thúc đẩy phát triển thương hiệu thực phẩm nông nghiệp thông qua phân phối hoặc bán hàng trực tuyến.

Thứ tư, cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường xuất khẩu đối với các mặt hàng nông sản có thế mạnh so với các thị trường truyền thống.

Thứ năm, chỉ đạo các tổ chức, đơn vị kiểm soát, hướng dẫn, hiểu rõ hơn các cơ quan truyền thông về cơ chế thông tin, tuyên truyền để bảo đảm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và tốt cho nhân dân.

Xem thêm bài viết hay:  Nhiều nông dân Hậu Giang phá mía trồng khoai môn

Thứ sáu, đề nghị các tổ chức có nhu cầu xuất khẩu cần nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến xuất khẩu.

Về việc xuất khẩu xoài sang thị trường Trung Quốc, bà Lương Thị Hải Yến (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, hiện nay phía Trung Quốc đã đưa ra các điều kiện quan trọng nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm. đến tiêu chuẩn HACCP, yêu cầu này các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể đáp ứng được ngay.

Ngoài ra, hải quan Trung Quốc đang tạm dừng đăng ký nhóm trái cây đông lạnh cho doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp số đăng ký giai đoạn 2021 (đăng ký nhanh) vẫn chưa nộp hồ sơ đăng ký theo Lưu ý 353 của Tổng cục Hải quan. Trung Quốc.

Ông Trần Văn Công, Cố vấn thương mại của Việt Nam tại EU cho biết, xoài của Việt Nam rất có tiềm năng, trong đó Hà Lan là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Năm ngoái, xoài Việt Nam xuất sang thị trường EU gặp vấn đề về bảo quản. Ngoài việc kiểm tra, Châu Âu đưa ra các biện pháp rất an toàn về an toàn thực phẩm và dư lượng hóa chất. Ngoài ra, còn có các yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn, môi trường và xã hội rất khác so với trước đây.

Nhớ copy bài này: Đưa xoài Đồng Tháp ra thị trường quốc tế website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Cho #xoài #Đồng #Tháp #đạt #thịtrường #thịtrường #thếgiới

Xem thêm chi tiết về Đưa xoài Đồng Tháp vươn xa thị trường thế giới ở đây:

Nhớ để nguồn: Đưa xoài Đồng Tháp vươn xa thị trường thế giới tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận