Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Bạn đang xem: Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị Trong bangtuanhoan.edu.vn

Bài viết Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị trong chủ đề Hỏi đáp được rất nhiều bạn quan tâm đúng không !! Hôm nay, hãy cùng https://bangtuanhoan.edu.vn/ tìm hiểu electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị trong bài viết hôm nay!

Bạn đang xem nội dung về: “Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị ”

Electron hóa trị là một môn học quan trọng và thú vị trong chương trình học hóa học THPT. Vậy electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị? Hãy cùng senddayho.com.vn tìm hiểu electron hóa trị là gì trong bài viết cụ thể dưới đây nhé!

Electron hóa trị là gì?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu khái niệm electron hóa trị là gì? Các electron hóa trị (electron lớp vỏ ngoài cùng) là các electron ở obitan ngoài cùng và có khả năng tham gia vào liên kết của các nguyên tử. Các electron hóa trị đối với các nguyên tố nhóm chính ở lớp vỏ ngoài cùng, ở các nguyên tố nhóm con (kim loại chuyển tiếp) các electron hóa trị nằm ở lớp vỏ d ngoài cùng và liền kề.

Các electron hóa trị của các nguyên tố có khả năng tham gia vào liên kết của nguyên tử (gọi là electron liên kết) nhưng cũng có khả năng không. Nói cách khác, số electron hóa trị của một nguyên tố cho biết số electron tối đa có thể tham gia liên kết của nguyên tố đó.

Xác định số electron hóa trị dựa vào bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Electron hóa trị là gì và số lượng electron hóa trị được xác định như thế nào? Xác định số electron hóa trị ở lớp vỏ ngoài cùng của nguyên tố hóa học là một kỹ năng cần thiết. Dựa vào đó, bạn có thể biết được số lượng liên kết trong phân tử, bazơ mà phân tử tạo thành liên kết đôi chứ không phải liên kết đơn. Dựa vào bảng các nguyên tố hóa học là một phương pháp đơn giản để xác định số electron hóa trị của nguyên tố.

Nhiều bạn cũng thấy Cách Làm Slime Đơn Giản Chỉ Với Nước Và Hàn Quốc

Bảng tuần hoàn của Mendeleev được chia thành 18 cột được gọi là nhóm. Chúng ta có các nhóm IA, IIA, IIIA… hoặc IB, IIB, IIIB…

Số electron hóa trị của một nguyên tố trùng với số thứ tự của nhóm. Các nguyên tố trong cùng một cột có cùng các electron hóa trị.

Đối với các nguyên tố trong nhóm A, số electron hóa trị là số electron ở lớp vỏ ngoài cùng của nguyên tố. Đối với các nguyên tố trong nhóm B, các electron hóa trị có thể nằm ở lớp vỏ con ngoài cùng hoặc gần lớp con ngoài cùng (nếu lớp con chưa bão hòa) của nguyên tố. Đặc biệt:

 • Các nguyên tố trong nhóm IA có hóa trị 1e.
 • Các nguyên tố nhóm IIA có 2 electron hóa trị
 • Các nguyên tố nhóm IIIA có 3 electron hóa trị
 • Các nguyên tố thuộc nhóm IVA có 4 electron hóa trị
 • Các nguyên tố thuộc nhóm VA có hóa trị 5e
 • Các nguyên tố thuộc nhóm VIA có 6 electron hóa trị
 • Các nguyên tố thuộc nhóm VIIA có 7 electron hóa trị
 • Các nguyên tố nhóm VIIIA có 8 electron hóa trị

Ví dụ, S và Cr đều thuộc nhóm VI nên có tối đa 6 electron hóa trị. Đặc biệt :

S có cấu hình e (1s ^ 22s ^ 22p ^ 63s ^ 23p ^ 4). Số electron hoá trị ở obitan hoá trị ngoài cùng là (3s ^ 23p ^ 4)

Cr có cấu hình e (1s ^ 22s ^ 22p ^ 63s ^ 23p ^ 63d ^ 54s ^ 1). Các electron hóa trị của Chromium trong các obitan vỏ con ngoài cùng và gần nhất là (3d ^ 54s ^ 1)

Một số lưu ý về electron hóa trị

Một điều bạn cần đặc biệt chú ý là số electron hoá trị hoàn toàn khác với số hoá trị của nguyên tử nguyên tố.

Nhiều bạn cũng thấy Cách làm bánh chay nhân dừa nâu từ bột mì đa dụng, bánh mềm thơm ngon – cực đơn giản

Hóa trị của một nguyên tố là thước đo khả năng của nguyên tử của nguyên tố đó để hình thành các liên kết hóa học nhất định (đối với các phân tử hoặc hợp chất không giống nhau một cách cụ thể). Không thể xác định giá trị từ bảng tuần hoàn. Để xác định được hóa trị của các nguyên tố tạo nên chất đó cần phải biết cấu tạo phân tử. Trong thực tế, không phải lúc nào người ta cũng xác định được cấu trúc phân tử của một chất. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã đề xuất khái niệm hóa trị trong cái gọi là số oxi hóa (để xác định hóa trị tương đối, giả định của một nguyên tử).

Có mối quan hệ chặt chẽ giữa số oxi hoá của nguyên tố và số electron hoá trị của nguyên tử. Số oxi hóa dương cực đại của nguyên tố bằng số electron hóa trị của nguyên tố đó.

Hy vọng các bạn đã biết cách xác định số electron hóa trị trong một nguyên tố qua bài viết của cô. Nếu muốn đóng góp hay có thắc mắc gì về bài viết Electron hóa trị là gì, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm:

 • Phương thức bảo mật điện tử là gì? Định luật bảo toàn êlectron
 • Liên kết cộng hóa trị là gì? Chủ đề kết nối cộng hóa trị
 • Giá trị của các nguyên tố: Lý thuyết và Bài tập ví dụ
 • Cấu hình electron nguyên tử: Viết quy ước và ghi chú

Làm thế nào bạn tìm thấy bài báo?

Các câu hỏi về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Cụ thể nhóm ASIANA Ý Nhi đã tổng hợp bài viết dựa trên những tư liệu và kiến ​​thức có được từ Internet. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng có rất nhiều câu hỏi và nội dung không thỏa mãn yêu cầu của bạn.

Nhiều bạn cũng thấy Cách làm món thịt bò hầm cay và mềm trong đêm giao thừa

Xem thêm bài viết hay:  10 chuyên đề ôn thi vào lớp 6 môn Toán – Ôn thi vào lớp 6 theo chuyên đề môn Toán

Tuy nhiên, với ý thức tiếp thu và ngày càng hoàn thiện, tôi luôn nhận được mọi lời khen, chê từ các bạn & các bạn độc giả đối với bài viết Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị hãy cho chúng tôi biết, nếu ai có ý kiến ​​đóng góp sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn ở những bài sau.

Hình ảnh electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Từ khóa tìm kiếm cho bài viết # Electron # giá trị là gì # Cách # xác định # lượng # electron # giá trị #

Xem thêm các thông tin về Electron hóa trị là gì? Cách xác định electron hóa trị tại WikiPedia

Vui lòng xem thông tin về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị từ trang Wikipedia.◄

Tham gia tập thể tại

💝 Nguồn tin tức tại: https://bangtuanhoan.edu.vn

💝 Xem thêm các câu hỏi và đáp án tại: https://bangtuanhoan.edu.vn/la-gi/

Bạn xem bài Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Nó là gì?
# Điện tử # giá trị # là gì # cách # xác định # số lượng # điện tử # giá trị #

Xem thêm chi tiết về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị ở đây:

Bạn thấy bài viết Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận