Gặp khó đầu vụ, người trồng rau xanh lại trúng vụ Tết

Bạn xem: Gặp khó khăn đầu vụ, người trồng rau thắng vụ Tết tại bangtuanhoan.edu.vn

QUẢNG BÌNH Những vườn rau đầu vụ khó khăn nhưng sang năm mới bội thu, giúp người dân có một mùa bội thu trước thềm năm mới…

Những trở ngại khi bắt đầu công việc

Vùng ven biển huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang dần trở thành vùng chuyên canh rau màu.

Ông Phạm Minh Huân, Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy (Lệ Thủy) cho biết, người dân đã chuyển đổi khoảng 150 ha đất cát bạc màu sang trồng rau màu.

“Chúng tôi đã gom dân để phát triển diện tích này, chuyển diện tích không trồng lúa sang trồng rau màu. “Nhờ vậy, nhiều hộ trồng rau có thu nhập hàng triệu đồng/năm”, ông Huấn nói.

Để có rau phục vụ Tết Nguyên đán, người dân bắt đầu trồng từ tháng 11 dương lịch. Nhiều loại rau trái mùa trồng sớm được thu hoạch trước.

Đặc biệt, các loại rau, củ, quả theo mùa được trồng và chăm sóc cẩn thận để sẵn sàng cung ứng trong dịp Tết.

Gia đình anh Hồ Văn Đông, ở thôn An Định, xã Hồng Thủy có 1,5 sào rau màu, mỗi năm thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Vụ thu hoạch năm nay, anh chị đầu tư trồng cỏ ngọt, hoa cúc, xà lách, hành, ngò, ớt…

Cuối vụ, thời tiết xen kẽ mưa lạnh, mưa than (mưa axit) làm thối lá, lá mầm teo lại.

“Nhìn vườn rau mà lòng quặn thắt. Thời tiết chưa bao giờ tệ như năm nay. “Hôm trước mưa, hôm sau nắng nóng nên lá trong vườn chết rất nhiều”, ông Đông nói.

Nhà ông Nguyễn Văn Xuân (xã Hồng Thủy) có 5 sào đất giồng cát ven sông Kiến Giang chuyên canh rau màu. Do mưa nhiều nên đất ẩm ướt, hạt gieo bị thối. Khi cây đơm hoa kết trái, lại bị uốn cong khiến anh đứng ngồi không yên. Hàng ngày ông cầm thuổng ra đồng cày với hy vọng đất mau khô.

Củ đậu và su hào hình như bị bứng gốc chứ không còn rễ như mấy năm trước. Ai cũng lo năm nay sẽ mất lá”, anh Xuân nhớ lại.

Theo ông Xuân, nhiều nông dân trồng rau phải xới đất lại để trồng lại do rau không mọc hoặc bén rễ. Các diện tích còn lại cũng bị ảnh hưởng nặng nề về năng suất.

Giá rau tăng gấp đôi…

Những ngày cận Tết Nguyên đán, thị trường rau củ sôi động như sóng biển. Những ruộng rau của thương lái về liên tục và giá tăng từng ngày.

Sau khi thu hoạch đậu để bán cho thương lái, ông Xuân vui vẻ cho biết giá rất cao. “Năm ngoái giá cao nhất từ ​​15 – 120 nghìn đồng/kg, hôm nay tôi bán được 40 nghìn đồng/kg”, ông Xuân vui vẻ nói.

Nhiều nhà vườn cũng vui ra mặt. Đầu vụ khó khăn, cuối vụ giá rau cao nên nông dân còn lãi lớn. Theo anh Hồ Văn Đông, hiện nay giá của thương lái rất cao nên người dân rất dễ bán. “Giá các loại rau gần đây tăng 2-3 lần so với năm ngoái. Su hào năm ngoái giá 7.000 đồng/kg, nay giá 25.000 đồng. dưa leo 20.000 đồng lên 40.000 đồng…”.

Do giá cao nên nông dân tính lại vườn rau cũng có lãi từ 120-150 triệu đồng/ha.

Chị Lê Thị Hải, một tiểu thương bán rau chờ ở Đồng Hới cho biết, giá các loại rau đang tăng từng ngày. Càng cận Tết, các triệu chứng nhiệt miệng càng gia tăng. Khi được hỏi về giá đậu anh bán, anh Hải không dám cãi giá. Anh cho biết: “Có người bạn bán 70.000 đồng/kg, anh mua vài cân cho em ăn thử”.

Vụ đông năm nay, huyện Lệ Thủy gieo trồng hơn 1.100 cây rau màu các loại. Vùng trồng rau tập trung tại các xã Hồng Thủy, Thanh Thủy, Cẩm Thủy, Hưng Thủy.

Như mọi năm, nông dân trong vùng trồng chủ yếu các loại rau, củ, quả như cải xanh, mồng tơi, cải cúc, mồng tơi, hành, nén, su hào, đậu xanh, mướp, khổ qua. …

Ông Lê Văn Tân, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lệ Thủy cho biết, tỉnh đã khởi động dự án “RAT được bảo vệ an toàn theo VietGAP liên quan đến du lịch”, tỉnh đã tổ chức nghiên cứu khoa học. và chuyển giao công nghệ. , đi để tìm hiểu về những gì đã xảy ra, hỗ trợ phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu, trồng trọt, bài viết của những người nông dân tham gia vào dự án này.

Xem thêm bài viết hay:  Gian nan xuyên Tết giữ Vườn Quốc gia Cát Bà

Sau khi nguyên mẫu của dự án đi vào hoạt động, huyện sẽ lãnh đạo nhân dân đón đại diện đến tham quan, tìm hiểu.

“Trồng rau an toàn theo nguyên tắc của VietGAP còn giúp thông tin về việc trồng rau sạch cho người dân trong huyện, trên cơ sở điển hình này tạo điểm riêng về trồng rau an toàn, sạch trên địa bàn. Qua đó nâng cao thu nhập cho người dân”, ông Lê Văn Tân nói.

Nhớ drop bài này: Gặp khó khăn đầu vụ, người trồng rau xanh thắng Tết của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Gặp gỡ #khó khăn #đầu tiên #cây trồng #dân trồng #rau củ #xanh #lại #giành #hạt giống Tết

Xem thêm chi tiết về Gặp khó đầu vụ, người trồng rau xanh lại trúng vụ Tết ở đây:

Nhớ để nguồn: Gặp khó đầu vụ, người trồng rau xanh lại trúng vụ Tết tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận