Gặp ‘Mai An Tiêm’ trên đảo Đá Tây

Các bạn có thể xem: Gặp ‘Mai An Tiêm’ trên đảo Đá Tây tại bangtuanhoan.edu.vn

Đất cù lao toàn cát, san hô, nghèo dinh dưỡng nhưng cây dưa hấu “đẹp mã”, cho trái trĩu quả, thậm chí nặng tới 18kg, ăn rất ngon.

Khu vườn đầy trái cây

Đảo Đá Tây A thuộc quần đảo Đá Tây, được mệnh danh là “thành phố” của các đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Tuy cách đất liền hơn 235 km nhưng cuộc sống của quân và dân trên đảo Đá Tây A mang dáng dấp của một “thành phố” hiện đại, mạnh mẽ và sáng tạo.

Điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất khi đặt chân đến đảo là được tận mắt chứng kiến ​​những vườn rau trồng trong nhà lưới xanh mướt giữa đảo xa đầy cát đá và ánh nắng. Đặc biệt, quân và dân đảo Đá Tây A rất tự hào khi trồng dưa hấu trên đảo cho thu hoạch hàng chục kg quả.

Dẫn chúng tôi ra vườn dưa hấu dưới đáy đảo Đá Tây A, Trung tá Nguyễn Văn Mách, Chính trị viên đảo Đá Tây vui mừng thông báo: “Những năm gần đây, quân và dân đảo này không chỉ quan trọng. trồng cỏ trên đảo, cũng như trồng và chăm sóc nhiều loại rau xanh, cây ăn quả trên đất liền như dừa, đu đủ, xoài, mận, chuối…, đặc biệt là các loại dưa lưới cho quả rất to. “.

Theo đại tá Mạch, đây là vườn dưa hấu độc nhất vô nhị trên đảo, dù chủ yếu canh tác trên đất cát pha, san hô nhưng loại dưa hấu này vẫn cho quả to chục, không ruột, chất lượng rất ngon. . . rất ngọt, ngọt, thơm.

Ngoài việc chọn được những loại dưa hấu phù hợp, quân và dân đảo còn được Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (Bộ NN-PTNT) chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, tránh mưa lớn để dưa có một hương vị tốt. . giảm bớt. Hàng năm, cuối tháng 5 là thời điểm dưa hấu được thu hoạch rộ nhất.

Anh Trần Đình Hận, nhân viên Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây A, cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi vẫn ra đồng chăm sóc vườn dưa hấu, chứng kiến ​​cảnh ra hoa, kết trái rồi nhanh chóng tàn lụi. sự phát triển. thổi. như tiếng nổ” khiến ai nấy đều vui mừng, bởi đó là thành quả lao động của mình và chờ ngày đơm hoa kết trái. Những trái dưa hấu to được thu hoạch.

anh em được chia đều, được đưa đến từng tốp bộ đội, ngư dân, gia đình trên đảo”.

Qua giới thiệu, chúng tôi gặp “Mai An Tiêm” Trần Minh Đạt, thủy thủ Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nghề cá Biển Đông (thuộc Bộ NN-PTNT), anh là người đầu tiên trồng dưa hấu thành công trên đảo Đá Tây. MỘT..

Cầm trên tay những trái dưa hấu “hiểm hóc” là thành quả do mình trồng và chăm sóc, anh Đạt cười vui vẻ cho biết: Cách đây khoảng 5 năm, lần đầu tiên đặt chân lên đảo Đá Tây A, anh đã nghĩ cách trồng. rau để ăn và phát triển. thêm màu xanh cho hòn đảo và cải thiện nguồn cung cấp thực phẩm cho mọi người.

Khi đó, khi đoàn được Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam chuyển giao một số giống dưa lưới trên đảo, họ quyết định trồng nhưng không ngờ lại cho kết quả ngoài mong đợi. Loại dưa hấu này phát triển tốt trên đảo và cho quả rất to.

“Có nhiều người ngạc nhiên vì không tin có thể trồng dưa hấu trên một hòn đảo toàn cát và đá san hô như thế này, được thưởng thức những miếng dưa hấu đỏ mọng, mát lạnh, thậm chí có thể gửi dưa vào đất liền. . như một món quà”, Đạt tiết lộ.

Theo anh Đạt, đây là giống dưa hấu Mặt trời đỏ không hạt, trung bình 65 ngày là có thể cho thu hoạch, mỗi năm có thể trồng một vụ vào khoảng tháng 3 đến tháng 6 khi triều yên, biển lặng. Do tính chất đảo nhiều cát, san hô, chất dinh dưỡng không tốt nên cần bón phân vào đất và tưới nước ít nhất 2 lần/ngày để cây phát triển tốt.

Trang trại dưa hấu ở đảo Đá Tây A trồng dưa lưới không hạt thân cao và dưa lưới không hạt tròn trên diện tích chưa đầy 250m2. Chúng tôi có khoảng 200 khóm nhưng đếm được khoảng 300 quả dưa hấu, đều là những quả dưa hấu to tròn đang chờ thu hoạch. Nghề trồng dưa hấu trên hòn đảo có khí hậu nổi tiếng của quần đảo Trường Sa này được coi là một kỳ tích mà người thợ thuyền, nông dân Trần Minh Đạt và đồng đội đã nỗ lực tăng sản lượng để có cuộc sống tốt hơn. sống trên một hòn đảo.

Dưa hấu “xinh đẹp” trên đảo xa

Sau khi đoàn ra đảo Trường Sa, chúng tôi nghe rõ không chỉ bộ đội, nhân dân khát nước ngọt, thiếu màu xanh cây lá, mà giờ đây nhiều đảo không còn nỗi lo thiếu nước ngọt sinh hoạt, thiếu máy tưới tiêu nông nghiệp. Nước. lại giá. Bởi ngoài việc tận dụng nước mưa, nước lấy trong sinh hoạt, nhiều đảo nổi, đảo chìm còn kiêm thêm việc lọc nước biển.

Tận mắt chứng kiến ​​vườn dưa hấu “dị” trên đảo Đá Tây A khiến nhiều đại biểu không khỏi kinh ngạc và khâm phục.

Bà Phạm Thùy Dương, đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vui mừng tiết lộ: Khi đặt chân đến đảo Đá Tây A, bà không khỏi ngỡ ngàng trước một màu xanh mướt với nhiều loại cây xanh, trông như một “thành phố” trong chính giữa. của thế giới. giữa biển và đảo. Đặc biệt, được thưởng thức những miếng dưa hấu đỏ au trên đảo như thế này khiến anh vô cùng ngạc nhiên, cứ ngỡ “dưa hấu Mai An Tiêm” chỉ có trong truyền thuyết, huyền thoại, không ngờ lại có trên đảo. như thế này.

Theo Trung tá Lê Hữu Phước, Chỉ huy trưởng đảo Đá Tây, việc tiếp nhận giống dưa hấu và chuyển giao kỹ thuật từ Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam (Bộ NN-PTNT) đã giúp ích cho quân và dân cả nước. . lập vườn dưa lưới cho trái to, ngon không kém dưa trong đất liền.

Xem thêm bài viết hay:  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long vòng vo, né tránh trách nhiệm?

“Mỗi khi có đoàn khách từ đất liền ra đảo tham quan, anh em Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây đều vui vẻ xuống ruộng hái dưa mời khách, đồng thời cử người đại diện. để mang chúng. ở trên như một món quà.” , Trung tá Lê Hữu Phước chia sẻ.

Từ năm 2019, trên đảo Đá Tây A, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam đã nghiên cứu cải tạo vùng cát nhiễm mặn để sản xuất rau màu và các loại cây trồng phù hợp phủ xanh trên đảo. , đồng thời chuẩn bị thức ăn cho cán bộ, chiến sĩ.

Ông Ngô Xuân Chính (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam), người trực tiếp chuyển giống, cây, giống và phương pháp ra quần đảo Trường Sa khẳng định: “Dưa hấu trồng ở đảo Đá Tây rất tốt nên năm đầu tiên chúng tôi trồng. chuyển giao cho họ.Phương thức cung cấp giống cho một nông dân trên diện tích 3.000m2, chúng tôi nhận thấy dưa hấu trồng trên đảo ăn ngon hơn trong đất liền do có nhiều ánh nắng.

Theo ông Chinh, cách trồng dưa hấu trên đảo rất độc đáo. Cán bộ, chiến sĩ được tư vấn trồng và trộn giá thể gồm 50% cát san hô, 20% xơ dừa, 30% phân bón và giá thể từ đất liền. Thậm chí, sau này, các loại rau màu, dưa hấu còn được ông ươm mầm 2 lá mầm trên đất liền và chuyển bằng tàu ra đảo, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật để bộ đội phát triển tốt. Trong đó, biện pháp chăm sóc dưa hấu, tưới nước hàng ngày và gió là rất cần thiết và rất quan trọng giúp dưa hấu cho năng suất và chất lượng cao.

Nhớ copy bài này: Gặp ‘Mai An Tiêm’ trên đảo Đá Tây tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Gặp gỡ #Mai #Nhiệt độ #trên #đảo #Đá #Tây

Xem thêm chi tiết về Gặp ‘Mai An Tiêm’ trên đảo Đá Tây ở đây:

Nhớ để nguồn: Gặp ‘Mai An Tiêm’ trên đảo Đá Tây tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận