Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z

Bạn đang xem: Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z tại bangtuanhoan.edu.vn

Gen Z là gì? Vì sao thế hệ Gen Z lại có khó hiểu cùng có nhiều bí mật với các thế hệ khác tới thế? Cùng trả lời những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z là gì từ năm nào?

Để hiểu hơn về Gen Z là gì từ năm nào chúng ta có thể căn cứ vào nghiên cứu theo bảng thế hệ nhân khẩu học phương Tây. Thế hệ Generation Z hay còn được viết tắt là Gen Z bao gồm những người được sinh ra từ năm 1997 tới 2012. Trong bản nhân khẩu học tới từ trung tâm nghiên cứu Pew nhân khẩu mỗi thời kỳ lại được phân biệt thành 1 thế hệ với nhiều đặc điểm không giống nhau. 

Thế hệ trước hết trong bảng nhân khẩu học là Thế hệ đã mất tiếp tới là Thế hệ lớn lao nhất, Thế hệ yên lặng, Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh, Thế hệ X, Thế hệ Millennials, Thế hệ Z và cuối cùng là Thế hệ Alpha. Hồ hết các thành viên trong thế hệ Z đều là con của những người thuộc thế hệ X. Gen Z cũng là thế hệ trước hết lớn lên với sự tiếp cận internet cùng các thiết bị kỹ thuật số tiên tiến từ nhỏ chính cho nên nhưng mà thế hệ này cũng được gọi là “công dân thời đại kỹ thuật số”.

So với những thế hệ trường, Gen Z ở tất cả các nước tăng trưởng có cách cư xử tốt hơn, nhanh nhẹn và thường thích an toàn hơn. Họ luôn tìm các phương hướng an toàn tránh rủi ro cho bản thân mình. Theo một số nghiên cứu tại Châu Âu, tỉ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên trong thế hệ này cũng thấp hơn những thế hệ trước rất nhiều. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì thế hệ Gen Z cũng có tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng, sức khỏe thần kinh cao hơn những đời trước. 

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Hiện nay, Gen Z đang là thế hệ trẻ có tác động lớn tới đời sống xã hội hiện nay với nhiều đặc điểm nổi trội của thế hệ Gen Z là gì tại đây: 

 • Được xúc tiếp với công nghệ sớm: Đây là một trong những đặc điểm nổi trội nhất của thế hệ Gen Z. Được sinh ra trong thời đại Internet bùng nổ việc các thành viên trong thế hệ Z thoải mái, dễ dàng bắt kịp xu thế mới nhất của công nghệ, các phương tiện truyền thông như Facebook, Youtube, Tiktok là điều vô cùng dễ hiểu. Bởi được xúc tiếp với internet từ nhỏ nên nhóm Gen Z có khả năng tìm kiếm thông tin nhanh chóng nhưng mà ko mất nhiều công sức cùng cần trình độ kỹ thuật cao. Đây cũng là đặc điểm khác lạ giữa thế hệ Z và thế hệ Y.
 • Luôn là người tạo xu thế mới: Với lợi thế được xúc tiếp, sử dụng công nghệ từ nhỏ nên Gen Z cũng nghiễm nhiên trở thành những người chuyên tạo xu thế, tiền phong cho những trào lưu mới trong xã hội. Mặc dù số lượng thành viên của Gen Z ít hơn so với Gen Y nhưng họ lại có khả năng gây tác động trực tiếp tới mạng xã hội lúc phần lớn nóng trend của tuổi teen hiện nay đều xuất phát từ nhóm này nhưng mà ra. 
 • Có say mê đặc trưng với đồ công nghệ, smartphone: Được xúc tiếp nhiều với công nghệ nên việc các Gen Z thích thú các món đồ công nghệ đặc trưng là smartphone là điều vô cùng dễ hiểu. Theo thống kê từ Appota có tới 39% Gen Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì các phiên bản website trực tuyến.
 • Có tác động trực tiếp tới tiêu dùng: Tuy chỉ chiếm ⅓ dân số nhưng thế hệ này đang có tác động trực tiếp tới mảng tiêu dùng hiện nay. Họ có thể là người đưa ra quyết định hoặc tác động trực tiếp tới việc sắm sửa trong các gia đình.
 • Có khả năng tự học tập và thông minh tốt: Nhóm Gen Z được giám định là nhóm người có khả năng tự học tập tốt hơn hẳn so với Gen Y. Nhóm người này được xúc tiếp với tài liệu học tập từ rất sớm (đặc trưng là ngoại ngữ) ngoài ra họ cũng được huấn luyện, rèn luyện trong môi trường năng động, nhiều điều mới lạ nên năng lực học tập cũng được đề cao lên rất nhiều. Liên kết với khả năng tư duy thông minh nên họ có thể tăng trưởng nên những nội dung rất lạ mắt, đặc trưng. 
 • Thích các nội dung tương tác: Khác với những thế hệ trước thích đọc báo, xem phim, theo dõi tivi thì các Gen Z hiện nay lại thích các nội dung có tính tương tác cao như stt, livestream,… Họ thích việc được bình luận, san sớt xúc cảm của mình thay vì chơi game offline như thế hệ trước họ quan tâm nhiều tới các game MOBA hơn.

Lý tưởng sống của Gen Z là gì?

Mỗi thế hệ đều có những lý tưởng sống riêng lẻ, muốn hiểu được, tiếp cận được những thế hệ khác chúng ta cần hiểu được lý tưởng nhưng mà họ đang theo đuổi hằng ngày hằng tháng. Vậy lý tưởng sống của Generation Z là gì? Họ muốn trở thành người như thế nào? Cách họ hàng động và hoạt động ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo đây.

Lý tưởng sống của Gen Z

 1. Mạng xã hội là chính bản thân người dùng.

Chúng ta có thể hiểu rõ một người thông qua trang mạng xã hội của họ. Các Gen Z sẽ trình bày rõ hình ảnh nhưng mà họ muốn trở thành, con người nhưng mà họ đang hướng tới cùng các thị hiếu, sở ghét của họ ngay trên các trang mạng xã hội của họ. Mọi hoạt động, cuộc vui, cuộc sống của họ đều diễn ra trên mạng xã hội. 

 1. Ở đâu cũng có thể làm việc.

Với thế hệ Gen Z – thế hệ được xúc tiếp, sử dụng công nghệ từ lúc còn nhỏ thì mọi thứ đều có thể tự động hoá qua internet. Tâm lý của thế hệ Gen Z là ở đâu cũng có công việc ngồi đâu cũng có thể làm việc chính bởi vậy nên tâm lý công sở khó có thể tác động tới các thành viên của thế hệ này. Cùng nhờ có điều này nhưng mà các ngành nghề, công việc kiếm tiền từ xa cũng trở thành phổ quát hơn rất nhiều. 

 1. Tạo tác động tích cực tới toàn cầu.

Điều nhưng mà các Gen Z theo đuổi từ trước tới nay chính là sự “công bình xã hội”, “nhân quyền” và “bảo vệ môi trường”. Ý thức tư nhân, tập thể của các thành viện trong thế hệ này tại tất cả các nước tăng trưởng cũng cao hơn rất nhiều so với những thế hệ trước, tạo nên rất nhiều tác động tích cực tới với toàn cầu. 

Bộc lộ tiêu biểu trong nhóm này chính là họ tôn trọng giới tính của mọi người ko kỳ thị những người ở toàn cầu thứ 3. Họ ko phân biệt và đối xử đồng đẳng với bất kỳ người nào có mặt xung quanh mình. 

 1. Tạo dấu ấn sở thích riêng của chính mình

Các thành viên trong thế hệ Gen Z luôn theo đuổi sở thích riêng biệt, tạo nên nét lạ mắt riêng của chính mình. Họ thông minh ra nhiều sở thích riêng biệt, khác thường và phá cách. Họ cũng rất ưa thích phong cách liên kết giữ hiện đại cùng truyền thống tạo nên nhiều nét đẹp lạ mắt. 

Gen Y là gì? Phân biệt Gen Y và Gen Z

Khái niệm Gen Y là gì?

Khái niệm Gen Y là gì?

Thế hệ Gen Y hay còn được gọi với cái tên gen Millennials. Thế hệ này bao gồm những người được sinh ra trong vòng thời kì từ 1981 tới 1996. Đây là thời kỳ toàn toàn cầu được chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội của nhiều ông lớn giúp thay đổi toàn toàn cầu như Facebook, Google, Linkedin, PayPal, Twitter,… Cùng nhiều sự kiện quan trọng khác khiến toàn toàn cầu có nhiều trận trao đảo, thay đổi. 

Tại Việt Nam, Thế hệ Gen Y là thế hệ ra đời, lớn lên và tăng trưởng trong thời kỳ non sông của chúng ta có những cú chuyển mình mạnh mẽ. Đây là thời kỳ mạng xã hội nhập khẩu vào nước ta, công nghệ, internet, truyền thông tăng trưởng mạnh mẽ. Đây cũng là tiền đề tạo điều kiện cho những thành viên trong thế hệ này tích luỹ được tài chính tri thức vô cùng dồi dào, đặt tiền đề vững chắc cho tương lai. 

Cũng có rất nhiều người thắc mắc, vì sao thế hệ này lại được gọi thế hệ Millennials. Cái tên này được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về nhân khẩu học đặt ra là do các thành viên được sinh ta từ năm 1981 tới 1996 nằm trong thời kỳ chuyển giao thiên niên kỷ. Trên thực tiễn, việc đặt tên cho mỗi thế hệ đã khiến các nhà khoa học phải tiêu tốn từ vài năm tới hàng chục năm. Để đặt được cái tên ”Thế hệ Millennials”các nhà xã hội học, tiến sĩ đã xảy ra rất nhiều cuộc tranh cãi tới cuối cùng họ đã đồng ý với cách đặt tên của William Strauss vùng Neil Howe là đồng tác giả của cuốn “Lý thuyết hệ Strauss – Howe”. 

Mặt khác, Gen Y có cách phát âm tương tự với Gen Why. Điều này trình bày cho một thế hệ xoành xoạch tò mò, xoành xoạch khát khao tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ. 

Phân biệt Gen Y và Gen Z

Tại mỗi thế hệ sẽ có những điểm khác lạ vô cùng lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu điểm giống và không giống nhau cùng cách phân biệt gen Y và gen Z trong phần tiếp theo đây. 

Phân biệt Gen Y và Gen Z

 1. Gen Y đề cao teamwork Gen Z đề cao chủ nghĩa tư nhân trong công việc. 

Gen Y là một thế hệ luôn đề cao và vô cùng coi trọng việc đội nhóm. Đối với thế hệ này, việc xây dựng một đội nhóm hùng mạnh chính là tiền đề để vươn tới thành công. Nhìn chung, thế hệ Gen Z là một thế hệ thích thú cảm giác được thuộc về một tập thể. Họ luôn đề cao khả năng giao tiếp cũng như các mối quan hệ trong công việc lẫn đời sống.

Vậy nhưng đối với Gen Z họ lại muốn làm việc một cách độc lập và đề cao chủ nghĩa tư nhân hơn. Thế hệ Gen Z luôn thích thú những công việc mang tính tư nhân hơn là phải hợp tác với những người khác. Họ đề cao bản sắc cùng tính tư nhân hoá trong các thành phầm, dự án. Họ luôn đề cao tính nguyên bản, sự thông minh hơn nhiều so với những thế hệ đi trước. Những đặc tính này ko chỉ được trình bày trong bản sắc công việc nhưng mà nó còn trình bày trong cuộc sống thường nhật của các Gen Z. Trong lúc những thế hệ trước chỉ quan tâm tới thương hiệu thời trang thì đối với thế hệ Gen Z họ còn quan tâm nhiều tới việc những thành phầm này có thích hợp với phong cách tư nhân của họ ko? Những thành phầm này có thích hợp với tính cách, bản sắc tư nhân của các thành viên trong thế hệ này ko? Họ luôn chú ý cách trình bày bản tính của chính mình hơn là vỏ bọc thương hiệu thông thường. 

 1. Gen Y có khả năng tập trung cao trong lúc Gen Z lại luôn muốn tìm kiếm sự thực. 

Gen Y là thế hệ được sinh ra trong thời kỳ kỹ thuật số, mạng xã hội tăng trưởng mạnh mẽ. Sự nhiều chủng loại của các phương tiện truyền thông, lượng thông tin nhưng mà các thành viên trong thế hệ Gen Y thu được nhiều hơn những thế hệ trước rất nhiều. Thế nhưng, theo một số nghiên cứu thì khả năng tập trung của thế hệ Gen Y tốt hơn rất nhiều dù cùng sống trong thời kỳ thông tin bão hoà. Khả năng tập trung sự chú ý cao vào một công việc nhưng mà ko bị gián đoạn của thế hệ này vô cùng tốt, hiệu suất làm việc cũng cao hơn rất nhiều. 

Trong lúc đó, thế hệ Gen Z lại được coi là những con cáo nhỏ vô cùng đa nghi ko dễ bị dắt mũi. Sự trung thực, tính sáng tỏ của sự việc, sự vật, hiện tượng là những vấn đề nhưng mà thế hệ Gen Z vô cùng chú trọng. Sự thay đổi này của thế hệ Gen Z có nhẽ chính là một cách để họ tăng trưởng và thích ứng với thời đại thật và ảo đan xen, trong khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mờ nhạt. 

 1. Gen Y là những kẻ “mộng mơ” trong lúc Gen Z lại mở lòng với mọi sự khác lạ trong toàn cầu này.

Được sinh ra, tăng trưởng trong thời kỳ kinh tế toàn cầu tăng trưởng một cách nhanh chóng. Thế hệ Gen Y luôn có cái nhìn tích cực hơn so với đàn em về mặt tài chính. Họ luôn thấy yêu đời, có cách nhìn tích cực, thoải mái hơn so với những đàn em sinh ra trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Cũng chính vì tích cực nhưng mà thế hệ này ko nhạy cảm về tiền nong nhưng mà lại quan tâm tới những trải nghiệm chất lượng dịch vụ nhưng mà họ được trải nghiệm hơn. 

Còn thế hệ Gen Z thì lại sống thực tiễn và bớt mộng mơ hơn thế hệ Gen Y này. Những thành viên trong thế hệ Gen Z thường quan tâm tới việc tiết kiệm từ rất sớm. Sinh ra và lớn lên trong toàn cầu toàn cầu hoá. Sự nhiều chủng loại về chủng tộc, tôn giáo cùng giới tính ko phải điều gì xa lạ với các Gen Z. Họ linh hoạt hơn, có ít thành kiến hơn những thế hệ đi trước. Họ thoải mái hơn trong việc chấp nhận những sự khác lạ giữa người với người cho dù là vấn đề về chủng tộc, giới tính hay tính cách. 

Gen X là gì? Sự khác lạ giữa Gen Z và Gen X

Khái niệm Gen X là gì?

Gen X là những người được sinh ta từ năm 1965 tới 1980. Thế hệ Gen X là thế hệ nằm giữa Baby Boomer cùng Gen Y. Tại mỗi thế hệ đều có những đặc tính riêng lẻ thế hệ Gen X cũng tương tự. Đây là thế hệ được định hình bởi các sự kiện lớn như Chiến tranh Lạnh, sự ngày càng tăng của điện toán. Đây cũng chính là thế hệ trước hết được xúc tiếp với công nghệ thông tin cùng cáp truyền hình, máy tính và internet. 

Gen X là gì? Sự khác lạ giữa Gen Z và Gen X

Sự khác lạ giữa Gen Z và Gen X

 1. Sự kiện định hình.

Các sự kiện định hình liên quan tới Gen X là chiến tranh Lạnh cùng sự ngày càng tăng của điện toán. Trong lúc đó Gen Z lại gắn liền với các sự kiện suy thoái kinh tế lớn. Sự ngày càng tăng của khủng bố trên toàn toàn cầu cùng sự phổ quát của internet, mạng xã hội, các phương tiện truyền thông trên toàn toàn cầu.

 1. Khái niệm về tài chính.

Đối với Gen X họ là thế hệ quan tâm nhiều tới việc tạo doanh thu tư nhân nhưng lại ko làm tốt ở khâu quy mô. Trong lúc đó, Gen Z lại làm tốt hơn trong việc tiết kiệm tiền. Thế hệ này cũng quan tâm nhiều tới các vấn đề tài chính. Gen Z cũng sống thực tiễn hơn những thế hệ đi trước của mình. 

 1. Gen X có khả năng quản lý tốt hơn Gen Z.

Các thành viên trong thế hệ Gen X có khả năng quản lý tốt hơn các thế hệ khác. Những thành viên trong thế hệ này rất giỏi trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các thế trước và sau. Thế hệ này cũng ko cần người khác phải giám sát nhiều trong công việc.

Đối với Gen Z, việc quản lý bản thân cùng người khác lại trở thành một vấn đề khó khăn. Những thành viên trong thế hệ này bị tác động nhiều bởi các kỹ năng, xã hội. Đặc thù, họ còn bị tác động bởi thời kỳ thông tin bão hoà nên khả năng suy đoán của thế hệ này cũng bị suy yếu đi nhiều so với những thế hệ khác. 

 1. Thành thục công nghệ.

Thế hệ Gen X và Gen Z được sinh ra trong hai thời kỳ công nghệ không giống nhau. Gen Z được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ thông tin, mạng xã hội tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Từ nhỏ đã được xúc tiếp với công nghệ làm cho thế hệ này có tri thức phong phú hơn, tiếp cận với công nghệ cũng thuần thục hơn những thế hệ trước rất nhiều.

Sau Gen Z là Gen gì?

Sau Gen Z là Gen gì?

Phía trên chúng tôi đã giới thiệu với bạn 2 thế hệ đi trước gần với Gen Z nhất, tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thế hệ sau Gen Z. Theo nghiên cứu của các nhà nhân khẩu học trên toàn cầu, sau Gen Z chúng ta sẽ tới với thế hệ Gen Alpha. Các thành viên trong thế hệ này được sinh ra từ năm 2010 – 2025. 

Gen Alpha cũng giống như Gen Z là thế hệ được xúc tiếp với công nghệ từ lúc sinh ra thế nhưng điều này ko có tức là hai thế hệ này sẽ giống nhau. Một số điều đặc trưng về Gen Alpha nhưng mà các bạn cần phải biết:

 • Siêu kết nối: Các thành viên trong thế hệ Gen Alpha có sự kết nối mạnh mẽ với công nghệ hơn những thế hệ đi trước kể cả thế hệ Gen Z. 
 • Độc lập: Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng thành viên trong thế hệ này đều có khả năng đưa ra những quyết định riêng cho bản thân. Dù còn ít tuổi nhưng họ đều có thể tự quản lý tính danh kỹ thuật số, có tính độc lập và luôn mong muốn được người khác tôn trọng thị hiếu, nhu cầu tư nhân của mình. 
 • Thị giác: Ngoài những trò chơi xúc tiến thị giác thì thế hệ này cũng thích thú các video hơn những định dạng khác. Họ thích những nhiệm vụ có thể rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt giúp não bộ cùng giác quan tăng trưởng hơn.

Tiếng nói Gen Z là gì? Giải mã tiếng nói Gen Z

Tiếng nói Gen Z là gì? Giải mã tiếng nói Gen Z

Tiếng nói Gen Z là gì? Vì sao nó lại được nhiều người nhận xét là vô cùng khó hiểu tới mức được ví như tiếng nói “người ngoài trái đất”. Để hiểu hơn về tiếng nói của thế hệ trẻ ngày nay mời các bạn cùng chúng tôi đi giải mã tiếng nói Gen Z trong phần tiếp theo đây.

 • Lemỏn: Đây là một từ lóng có xuất xứ từ quả chanh trong tiếng Anh. Trong tiếng anh chanh có tức là lemon thêm dấu hỏi thành Lemỏn có tức là chảnh. Từ này được sử dụng để nói tới những người có tính cách kiêu kỳ, chảnh.
 • Chằm Zn: Trầm kẽm hay chính là trầm cảm trong tiếng nói của “người tầm thường”. Đây là một trong những từ được giới gen Z sử dụng nhiều nhất trong thời kì gần đây nhưng nó ko chỉ là từ chỉ một căn bệnh nhưng mà nó còn thường được dùng để than vãn. Ví dụ như lúc đi làm nhưng mà cảm thấy quá mỏi mệt, buồn chán các gen Z có thể than vãn “bạn ơi tôi chằm Zn quá!”.
 • Trmúa hmề: Bạn có thể hiểu đơn giản hơn thì từ này có tức là chúa hề. Từ Trmúa hmề này ko chỉ được sử dụng để mô tả một người có tính tình vui nhộn nhưng mà phần nhiều nó thường được sử dụng để nói kháy những người nhạt nhẽo nhưng lại cho rằng bản thân rất vui tính.
 • Khum: Khum chính là ko nhưng được nói lái đi theo một cách dễ thương và đáng yêu hơn. Từ này thường được các bạn nữ trong thế hệ gen z sử dụng nhiều hơn là các bạn nam. Bạn có thể từ chối một cái gì đó theo một cách vô cùng dễ thương ví dụ “hôm nay tớ phải học rồi khum đi ăn với bạn được đâu để hôm khác nhaaa!”.
 • Phanh xích lô: Trước đây lúc nhắc tới hành động hôn chúng ta chỉ có thể nói từ thay thế như khoá môi, kiss nhưng hiện nay với trí tưởng tượng phong phú cùng khả năng thông minh nổi trội các thành viên trong giới Gen Z đã thông minh ra từ phanh xích lô. Khởi nguồn của từ này là bởi tiếng của những chiếc xích lô lúc bị phanh gấp. Lúc bị phanh gấp xích lô sẽ kêu kít kít tương tự với từ kiss trong tiếng Anh vậy là ngôn từ mới đã ra đời.
 • Xu cà na: Từ này có tức là xui xẻo. Nó thường được tuổi teen sử dụng lúc gặp phải những việc ko như ý, đen thui.
 • Chu pa pi mô nha nhố: Đây là một từ có xuất xứ tới từ Tây Ba Nha. Lúc người bản địa tại nơi đây bài ra một trò đùa nhưng lại bị phát hiện họ sẽ nói “chu papi muñeño” ý rằng tôi ko biết gì cả. Đây là một phương pháp chữa ngượng của những người ở nơi đây và theo tiếng nói Việt hoá của những gen Z tài giỏi thì chu pa pi mô nha nhố có tức là tôi ko biết gì cả.
 • Mlem mlem: Từ này cũng là một trong những từ được sử dụng nhiều nhất trong tuổi teen Gen Z. Các bạn có thể bắt gặp câu nói “anh này nhìn mlem quá”, “em này mlem nhỉ”, “nay tao muốn đi ăn quán này mlem mlem lắm luôn”,… Tổng kết lai ý nghĩa của từ mlem mlem chính là ngon và nó được giới Gen Z sử dụng cho cả người lẫn vật nhé!
 • Sin lũi: Trong cuộc sống hằng ngày việc phải xin lỗi một người nào đó là điều ko thể tránh được. Tuy là điều ko thể tránh và cần phải làm nhưng việc phải xin lỗi một người nào đó cũng chẳng thư thái gì cho cam. Chính bởi lý do này nhưng mà các Gen Z đã phát minh ra từ sin lũi để thay cho từ xin lỗi thông thường giúp câu nói này trở thành nhẹ nhõm thoải mái hơn cho cả đôi bên.
 • Cột sống: Có xuất xứ từ câu “dù nụ cười luôn nở trên môi nhưng cuộc sống của tôi chưa bao giờ ổn”. Thay vì giữ nguyên câu nói thì các gen Z đã sáng chế ra một từ đáng yêu, vui nhộn hơn để thay thế cho từ cuộc sống đó chính là cột sống. Từ đó nhưng mà câu nói “dù nụ cười luôn nở trên môi nhưng cột sống của tôi chưa bao giờ ổn” được ra đời. Câu nói này được sử dụng nhằm thể tình trạng thái mỏi mệt lúc phải ngồi học, ngồi làm cả ngày của nhiều gen Z. 

Gen Z là gì trên Facebook? 

Gen Z là một cụm từ được nhắc tới khá nhiều trên facebook. Vậy nhưng cụ thể thì Gen Z là gì trên Facebook?

Gen Z là gì trên Facebook?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thì Gen Z trên Facebook là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người được sinh ra từ 1997 tới 2012. Nhóm thành viên này hiện đang là những người sử dụng Facebook nhiều nhất, họ đang nằm trong độ tuổi từ 10 – 25 tuổi vào năm 2022. Đây là nhóm thế hệ trẻ là những bạn đang đi học hoặc mới bước vào công cuộc đi làm. Đây chính là thế hệ tài nguyên mới cho toàn xã hội. 

Lý do lớn nhất làm cho Gen Z trở thành nổi đình nổi đám trên các trang mạng xã hội đặc trưng là Facebook, Tiktok chính là khả năng tạo trend của mình. Thế hệ này có tính thông minh vô cùng tốt, họ là những người chuyên tạo ra các xu thế mới trên mạng xã hội. Họ cũng là người định hướng cho truyền thông, mạng xã hội ngày nay.

Các thành viên trong thế hệ Gen Z luôn theo đuổi sở thích riêng biệt, tạo nên nét lạ mắt riêng của chính mình. Họ thông minh ra nhiều sở thích riêng biệt, khác thường và phá cách. Họ cũng rất ưa thích phong cách liên kết giữa hiện đại cùng truyền thống tạo nên nhiều nét đẹp lạ mắt. 

Bài viết trên đã hỗ trợ cho các bạn một cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ Gen Z là gì? Trả lời tiếng nói của các Gen Z cùng giới thiệu cho các bạn hiểu hơn về lý tưởng sống của nhóm trẻ này. Các bạn còn muốn tìm hiểu thêm những gì về các Gen Z? Hãy comment ở phía dưới cho chúng tôi biết nhé!

Xem Thêm: [Top 1000+] STT Im Lặng Về Tình Yêu, Câu Nói Hay Về Sự Im Lặng

Thắc mắc –

xem thêm thông tin chi tiết về Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z

Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z

Hình Ảnh về: Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z

Video về: Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z

Wiki về Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z

Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z –

Gen Z là gì? Vì sao thế hệ Gen Z lại có khó hiểu cùng có nhiều bí mật với các thế hệ khác tới thế? Cùng trả lời những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z là gì từ năm nào?

Để hiểu hơn về Gen Z là gì từ năm nào chúng ta có thể căn cứ vào nghiên cứu theo bảng thế hệ nhân khẩu học phương Tây. Thế hệ Generation Z hay còn được viết tắt là Gen Z bao gồm những người được sinh ra từ năm 1997 tới 2012. Trong bản nhân khẩu học tới từ trung tâm nghiên cứu Pew nhân khẩu mỗi thời kỳ lại được phân biệt thành 1 thế hệ với nhiều đặc điểm không giống nhau. 

Thế hệ trước hết trong bảng nhân khẩu học là Thế hệ đã mất tiếp tới là Thế hệ lớn lao nhất, Thế hệ yên lặng, Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh, Thế hệ X, Thế hệ Millennials, Thế hệ Z và cuối cùng là Thế hệ Alpha. Hồ hết các thành viên trong thế hệ Z đều là con của những người thuộc thế hệ X. Gen Z cũng là thế hệ trước hết lớn lên với sự tiếp cận internet cùng các thiết bị kỹ thuật số tiên tiến từ nhỏ chính cho nên nhưng mà thế hệ này cũng được gọi là “công dân thời đại kỹ thuật số”.

So với những thế hệ trường, Gen Z ở tất cả các nước tăng trưởng có cách cư xử tốt hơn, nhanh nhẹn và thường thích an toàn hơn. Họ luôn tìm các phương hướng an toàn tránh rủi ro cho bản thân mình. Theo một số nghiên cứu tại Châu Âu, tỉ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên trong thế hệ này cũng thấp hơn những thế hệ trước rất nhiều. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì thế hệ Gen Z cũng có tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng, sức khỏe thần kinh cao hơn những đời trước. 

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Hiện nay, Gen Z đang là thế hệ trẻ có tác động lớn tới đời sống xã hội hiện nay với nhiều đặc điểm nổi trội của thế hệ Gen Z là gì tại đây: 

 • Được xúc tiếp với công nghệ sớm: Đây là một trong những đặc điểm nổi trội nhất của thế hệ Gen Z. Được sinh ra trong thời đại Internet bùng nổ việc các thành viên trong thế hệ Z thoải mái, dễ dàng bắt kịp xu thế mới nhất của công nghệ, các phương tiện truyền thông như Facebook, Youtube, Tiktok là điều vô cùng dễ hiểu. Bởi được xúc tiếp với internet từ nhỏ nên nhóm Gen Z có khả năng tìm kiếm thông tin nhanh chóng nhưng mà ko mất nhiều công sức cùng cần trình độ kỹ thuật cao. Đây cũng là đặc điểm khác lạ giữa thế hệ Z và thế hệ Y.
 • Luôn là người tạo xu thế mới: Với lợi thế được xúc tiếp, sử dụng công nghệ từ nhỏ nên Gen Z cũng nghiễm nhiên trở thành những người chuyên tạo xu thế, tiền phong cho những trào lưu mới trong xã hội. Mặc dù số lượng thành viên của Gen Z ít hơn so với Gen Y nhưng họ lại có khả năng gây tác động trực tiếp tới mạng xã hội lúc phần lớn nóng trend của tuổi teen hiện nay đều xuất phát từ nhóm này nhưng mà ra. 
 • Có say mê đặc trưng với đồ công nghệ, smartphone: Được xúc tiếp nhiều với công nghệ nên việc các Gen Z thích thú các món đồ công nghệ đặc trưng là smartphone là điều vô cùng dễ hiểu. Theo thống kê từ Appota có tới 39% Gen Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thay vì các phiên bản website trực tuyến.
 • Có tác động trực tiếp tới tiêu dùng: Tuy chỉ chiếm ⅓ dân số nhưng thế hệ này đang có tác động trực tiếp tới mảng tiêu dùng hiện nay. Họ có thể là người đưa ra quyết định hoặc tác động trực tiếp tới việc sắm sửa trong các gia đình.
 • Có khả năng tự học tập và thông minh tốt: Nhóm Gen Z được giám định là nhóm người có khả năng tự học tập tốt hơn hẳn so với Gen Y. Nhóm người này được xúc tiếp với tài liệu học tập từ rất sớm (đặc trưng là ngoại ngữ) ngoài ra họ cũng được huấn luyện, rèn luyện trong môi trường năng động, nhiều điều mới lạ nên năng lực học tập cũng được đề cao lên rất nhiều. Liên kết với khả năng tư duy thông minh nên họ có thể tăng trưởng nên những nội dung rất lạ mắt, đặc trưng. 
 • Thích các nội dung tương tác: Khác với những thế hệ trước thích đọc báo, xem phim, theo dõi tivi thì các Gen Z hiện nay lại thích các nội dung có tính tương tác cao như stt, livestream,… Họ thích việc được bình luận, san sớt xúc cảm của mình thay vì chơi game offline như thế hệ trước họ quan tâm nhiều tới các game MOBA hơn.

Lý tưởng sống của Gen Z là gì?

Mỗi thế hệ đều có những lý tưởng sống riêng lẻ, muốn hiểu được, tiếp cận được những thế hệ khác chúng ta cần hiểu được lý tưởng nhưng mà họ đang theo đuổi hằng ngày hằng tháng. Vậy lý tưởng sống của Generation Z là gì? Họ muốn trở thành người như thế nào? Cách họ hàng động và hoạt động ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo đây.

Lý tưởng sống của Gen Z

 1. Mạng xã hội là chính bản thân người dùng.

Chúng ta có thể hiểu rõ một người thông qua trang mạng xã hội của họ. Các Gen Z sẽ trình bày rõ hình ảnh nhưng mà họ muốn trở thành, con người nhưng mà họ đang hướng tới cùng các thị hiếu, sở ghét của họ ngay trên các trang mạng xã hội của họ. Mọi hoạt động, cuộc vui, cuộc sống của họ đều diễn ra trên mạng xã hội. 

 1. Ở đâu cũng có thể làm việc.

Với thế hệ Gen Z – thế hệ được xúc tiếp, sử dụng công nghệ từ lúc còn nhỏ thì mọi thứ đều có thể tự động hoá qua internet. Tâm lý của thế hệ Gen Z là ở đâu cũng có công việc ngồi đâu cũng có thể làm việc chính bởi vậy nên tâm lý công sở khó có thể tác động tới các thành viên của thế hệ này. Cùng nhờ có điều này nhưng mà các ngành nghề, công việc kiếm tiền từ xa cũng trở thành phổ quát hơn rất nhiều. 

 1. Tạo tác động tích cực tới toàn cầu.

Điều nhưng mà các Gen Z theo đuổi từ trước tới nay chính là sự “công bình xã hội”, “nhân quyền” và “bảo vệ môi trường”. Ý thức tư nhân, tập thể của các thành viện trong thế hệ này tại tất cả các nước tăng trưởng cũng cao hơn rất nhiều so với những thế hệ trước, tạo nên rất nhiều tác động tích cực tới với toàn cầu. 

Bộc lộ tiêu biểu trong nhóm này chính là họ tôn trọng giới tính của mọi người ko kỳ thị những người ở toàn cầu thứ 3. Họ ko phân biệt và đối xử đồng đẳng với bất kỳ người nào có mặt xung quanh mình. 

 1. Tạo dấu ấn sở thích riêng của chính mình

Các thành viên trong thế hệ Gen Z luôn theo đuổi sở thích riêng biệt, tạo nên nét lạ mắt riêng của chính mình. Họ thông minh ra nhiều sở thích riêng biệt, khác thường và phá cách. Họ cũng rất ưa thích phong cách liên kết giữ hiện đại cùng truyền thống tạo nên nhiều nét đẹp lạ mắt. 

Gen Y là gì? Phân biệt Gen Y và Gen Z

Khái niệm Gen Y là gì?

Khái niệm Gen Y là gì?

Thế hệ Gen Y hay còn được gọi với cái tên gen Millennials. Thế hệ này bao gồm những người được sinh ra trong vòng thời kì từ 1981 tới 1996. Đây là thời kỳ toàn toàn cầu được chứng kiến sự tăng trưởng vượt trội của nhiều ông lớn giúp thay đổi toàn toàn cầu như Facebook, Google, Linkedin, PayPal, Twitter,… Cùng nhiều sự kiện quan trọng khác khiến toàn toàn cầu có nhiều trận trao đảo, thay đổi. 

Tại Việt Nam, Thế hệ Gen Y là thế hệ ra đời, lớn lên và tăng trưởng trong thời kỳ non sông của chúng ta có những cú chuyển mình mạnh mẽ. Đây là thời kỳ mạng xã hội nhập khẩu vào nước ta, công nghệ, internet, truyền thông tăng trưởng mạnh mẽ. Đây cũng là tiền đề tạo điều kiện cho những thành viên trong thế hệ này tích luỹ được tài chính tri thức vô cùng dồi dào, đặt tiền đề vững chắc cho tương lai. 

Cũng có rất nhiều người thắc mắc, vì sao thế hệ này lại được gọi thế hệ Millennials. Cái tên này được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về nhân khẩu học đặt ra là do các thành viên được sinh ta từ năm 1981 tới 1996 nằm trong thời kỳ chuyển giao thiên niên kỷ. Trên thực tiễn, việc đặt tên cho mỗi thế hệ đã khiến các nhà khoa học phải tiêu tốn từ vài năm tới hàng chục năm. Để đặt được cái tên ”Thế hệ Millennials”các nhà xã hội học, tiến sĩ đã xảy ra rất nhiều cuộc tranh cãi tới cuối cùng họ đã đồng ý với cách đặt tên của William Strauss vùng Neil Howe là đồng tác giả của cuốn “Lý thuyết hệ Strauss – Howe”. 

Mặt khác, Gen Y có cách phát âm tương tự với Gen Why. Điều này trình bày cho một thế hệ xoành xoạch tò mò, xoành xoạch khát khao tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ. 

Phân biệt Gen Y và Gen Z

Tại mỗi thế hệ sẽ có những điểm khác lạ vô cùng lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu điểm giống và không giống nhau cùng cách phân biệt gen Y và gen Z trong phần tiếp theo đây. 

Phân biệt Gen Y và Gen Z

 1. Gen Y đề cao teamwork Gen Z đề cao chủ nghĩa tư nhân trong công việc. 

Gen Y là một thế hệ luôn đề cao và vô cùng coi trọng việc đội nhóm. Đối với thế hệ này, việc xây dựng một đội nhóm hùng mạnh chính là tiền đề để vươn tới thành công. Nhìn chung, thế hệ Gen Z là một thế hệ thích thú cảm giác được thuộc về một tập thể. Họ luôn đề cao khả năng giao tiếp cũng như các mối quan hệ trong công việc lẫn đời sống.

Vậy nhưng đối với Gen Z họ lại muốn làm việc một cách độc lập và đề cao chủ nghĩa tư nhân hơn. Thế hệ Gen Z luôn thích thú những công việc mang tính tư nhân hơn là phải hợp tác với những người khác. Họ đề cao bản sắc cùng tính tư nhân hoá trong các thành phầm, dự án. Họ luôn đề cao tính nguyên bản, sự thông minh hơn nhiều so với những thế hệ đi trước. Những đặc tính này ko chỉ được trình bày trong bản sắc công việc nhưng mà nó còn trình bày trong cuộc sống thường nhật của các Gen Z. Trong lúc những thế hệ trước chỉ quan tâm tới thương hiệu thời trang thì đối với thế hệ Gen Z họ còn quan tâm nhiều tới việc những thành phầm này có thích hợp với phong cách tư nhân của họ ko? Những thành phầm này có thích hợp với tính cách, bản sắc tư nhân của các thành viên trong thế hệ này ko? Họ luôn chú ý cách trình bày bản tính của chính mình hơn là vỏ bọc thương hiệu thông thường. 

 1. Gen Y có khả năng tập trung cao trong lúc Gen Z lại luôn muốn tìm kiếm sự thực. 

Gen Y là thế hệ được sinh ra trong thời kỳ kỹ thuật số, mạng xã hội tăng trưởng mạnh mẽ. Sự nhiều chủng loại của các phương tiện truyền thông, lượng thông tin nhưng mà các thành viên trong thế hệ Gen Y thu được nhiều hơn những thế hệ trước rất nhiều. Thế nhưng, theo một số nghiên cứu thì khả năng tập trung của thế hệ Gen Y tốt hơn rất nhiều dù cùng sống trong thời kỳ thông tin bão hoà. Khả năng tập trung sự chú ý cao vào một công việc nhưng mà ko bị gián đoạn của thế hệ này vô cùng tốt, hiệu suất làm việc cũng cao hơn rất nhiều. 

Trong lúc đó, thế hệ Gen Z lại được coi là những con cáo nhỏ vô cùng đa nghi ko dễ bị dắt mũi. Sự trung thực, tính sáng tỏ của sự việc, sự vật, hiện tượng là những vấn đề nhưng mà thế hệ Gen Z vô cùng chú trọng. Sự thay đổi này của thế hệ Gen Z có nhẽ chính là một cách để họ tăng trưởng và thích ứng với thời đại thật và ảo đan xen, trong khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mờ nhạt. 

 1. Gen Y là những kẻ “mộng mơ” trong lúc Gen Z lại mở lòng với mọi sự khác lạ trong toàn cầu này.

Được sinh ra, tăng trưởng trong thời kỳ kinh tế toàn cầu tăng trưởng một cách nhanh chóng. Thế hệ Gen Y luôn có cái nhìn tích cực hơn so với đàn em về mặt tài chính. Họ luôn thấy yêu đời, có cách nhìn tích cực, thoải mái hơn so với những đàn em sinh ra trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Cũng chính vì tích cực nhưng mà thế hệ này ko nhạy cảm về tiền nong nhưng mà lại quan tâm tới những trải nghiệm chất lượng dịch vụ nhưng mà họ được trải nghiệm hơn. 

Xem thêm bài viết hay:  Giấy tờ tùy thân là gì? Những thông tin quan trọng về loại giấy tờ này

Còn thế hệ Gen Z thì lại sống thực tiễn và bớt mộng mơ hơn thế hệ Gen Y này. Những thành viên trong thế hệ Gen Z thường quan tâm tới việc tiết kiệm từ rất sớm. Sinh ra và lớn lên trong toàn cầu toàn cầu hoá. Sự nhiều chủng loại về chủng tộc, tôn giáo cùng giới tính ko phải điều gì xa lạ với các Gen Z. Họ linh hoạt hơn, có ít thành kiến hơn những thế hệ đi trước. Họ thoải mái hơn trong việc chấp nhận những sự khác lạ giữa người với người cho dù là vấn đề về chủng tộc, giới tính hay tính cách. 

Gen X là gì? Sự khác lạ giữa Gen Z và Gen X

Khái niệm Gen X là gì?

Gen X là những người được sinh ta từ năm 1965 tới 1980. Thế hệ Gen X là thế hệ nằm giữa Baby Boomer cùng Gen Y. Tại mỗi thế hệ đều có những đặc tính riêng lẻ thế hệ Gen X cũng tương tự. Đây là thế hệ được định hình bởi các sự kiện lớn như Chiến tranh Lạnh, sự ngày càng tăng của điện toán. Đây cũng chính là thế hệ trước hết được xúc tiếp với công nghệ thông tin cùng cáp truyền hình, máy tính và internet. 

Gen X là gì? Sự khác lạ giữa Gen Z và Gen X

Sự khác lạ giữa Gen Z và Gen X

 1. Sự kiện định hình.

Các sự kiện định hình liên quan tới Gen X là chiến tranh Lạnh cùng sự ngày càng tăng của điện toán. Trong lúc đó Gen Z lại gắn liền với các sự kiện suy thoái kinh tế lớn. Sự ngày càng tăng của khủng bố trên toàn toàn cầu cùng sự phổ quát của internet, mạng xã hội, các phương tiện truyền thông trên toàn toàn cầu.

 1. Khái niệm về tài chính.

Đối với Gen X họ là thế hệ quan tâm nhiều tới việc tạo doanh thu tư nhân nhưng lại ko làm tốt ở khâu quy mô. Trong lúc đó, Gen Z lại làm tốt hơn trong việc tiết kiệm tiền. Thế hệ này cũng quan tâm nhiều tới các vấn đề tài chính. Gen Z cũng sống thực tiễn hơn những thế hệ đi trước của mình. 

 1. Gen X có khả năng quản lý tốt hơn Gen Z.

Các thành viên trong thế hệ Gen X có khả năng quản lý tốt hơn các thế hệ khác. Những thành viên trong thế hệ này rất giỏi trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các thế trước và sau. Thế hệ này cũng ko cần người khác phải giám sát nhiều trong công việc.

Đối với Gen Z, việc quản lý bản thân cùng người khác lại trở thành một vấn đề khó khăn. Những thành viên trong thế hệ này bị tác động nhiều bởi các kỹ năng, xã hội. Đặc thù, họ còn bị tác động bởi thời kỳ thông tin bão hoà nên khả năng suy đoán của thế hệ này cũng bị suy yếu đi nhiều so với những thế hệ khác. 

 1. Thành thục công nghệ.

Thế hệ Gen X và Gen Z được sinh ra trong hai thời kỳ công nghệ không giống nhau. Gen Z được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ thông tin, mạng xã hội tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Từ nhỏ đã được xúc tiếp với công nghệ làm cho thế hệ này có tri thức phong phú hơn, tiếp cận với công nghệ cũng thuần thục hơn những thế hệ trước rất nhiều.

Sau Gen Z là Gen gì?

Sau Gen Z là Gen gì?

Phía trên chúng tôi đã giới thiệu với bạn 2 thế hệ đi trước gần với Gen Z nhất, tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thế hệ sau Gen Z. Theo nghiên cứu của các nhà nhân khẩu học trên toàn cầu, sau Gen Z chúng ta sẽ tới với thế hệ Gen Alpha. Các thành viên trong thế hệ này được sinh ra từ năm 2010 – 2025. 

Gen Alpha cũng giống như Gen Z là thế hệ được xúc tiếp với công nghệ từ lúc sinh ra thế nhưng điều này ko có tức là hai thế hệ này sẽ giống nhau. Một số điều đặc trưng về Gen Alpha nhưng mà các bạn cần phải biết:

 • Siêu kết nối: Các thành viên trong thế hệ Gen Alpha có sự kết nối mạnh mẽ với công nghệ hơn những thế hệ đi trước kể cả thế hệ Gen Z. 
 • Độc lập: Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng thành viên trong thế hệ này đều có khả năng đưa ra những quyết định riêng cho bản thân. Dù còn ít tuổi nhưng họ đều có thể tự quản lý tính danh kỹ thuật số, có tính độc lập và luôn mong muốn được người khác tôn trọng thị hiếu, nhu cầu tư nhân của mình. 
 • Thị giác: Ngoài những trò chơi xúc tiến thị giác thì thế hệ này cũng thích thú các video hơn những định dạng khác. Họ thích những nhiệm vụ có thể rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt giúp não bộ cùng giác quan tăng trưởng hơn.

Tiếng nói Gen Z là gì? Giải mã tiếng nói Gen Z

Tiếng nói Gen Z là gì? Giải mã tiếng nói Gen Z

Tiếng nói Gen Z là gì? Vì sao nó lại được nhiều người nhận xét là vô cùng khó hiểu tới mức được ví như tiếng nói “người ngoài trái đất”. Để hiểu hơn về tiếng nói của thế hệ trẻ ngày nay mời các bạn cùng chúng tôi đi giải mã tiếng nói Gen Z trong phần tiếp theo đây.

 • Lemỏn: Đây là một từ lóng có xuất xứ từ quả chanh trong tiếng Anh. Trong tiếng anh chanh có tức là lemon thêm dấu hỏi thành Lemỏn có tức là chảnh. Từ này được sử dụng để nói tới những người có tính cách kiêu kỳ, chảnh.
 • Chằm Zn: Trầm kẽm hay chính là trầm cảm trong tiếng nói của “người tầm thường”. Đây là một trong những từ được giới gen Z sử dụng nhiều nhất trong thời kì gần đây nhưng nó ko chỉ là từ chỉ một căn bệnh nhưng mà nó còn thường được dùng để than vãn. Ví dụ như lúc đi làm nhưng mà cảm thấy quá mỏi mệt, buồn chán các gen Z có thể than vãn “bạn ơi tôi chằm Zn quá!”.
 • Trmúa hmề: Bạn có thể hiểu đơn giản hơn thì từ này có tức là chúa hề. Từ Trmúa hmề này ko chỉ được sử dụng để mô tả một người có tính tình vui nhộn nhưng mà phần nhiều nó thường được sử dụng để nói kháy những người nhạt nhẽo nhưng lại cho rằng bản thân rất vui tính.
 • Khum: Khum chính là ko nhưng được nói lái đi theo một cách dễ thương và đáng yêu hơn. Từ này thường được các bạn nữ trong thế hệ gen z sử dụng nhiều hơn là các bạn nam. Bạn có thể từ chối một cái gì đó theo một cách vô cùng dễ thương ví dụ “hôm nay tớ phải học rồi khum đi ăn với bạn được đâu để hôm khác nhaaa!”.
 • Phanh xích lô: Trước đây lúc nhắc tới hành động hôn chúng ta chỉ có thể nói từ thay thế như khoá môi, kiss nhưng hiện nay với trí tưởng tượng phong phú cùng khả năng thông minh nổi trội các thành viên trong giới Gen Z đã thông minh ra từ phanh xích lô. Khởi nguồn của từ này là bởi tiếng của những chiếc xích lô lúc bị phanh gấp. Lúc bị phanh gấp xích lô sẽ kêu kít kít tương tự với từ kiss trong tiếng Anh vậy là ngôn từ mới đã ra đời.
 • Xu cà na: Từ này có tức là xui xẻo. Nó thường được tuổi teen sử dụng lúc gặp phải những việc ko như ý, đen thui.
 • Chu pa pi mô nha nhố: Đây là một từ có xuất xứ tới từ Tây Ba Nha. Lúc người bản địa tại nơi đây bài ra một trò đùa nhưng lại bị phát hiện họ sẽ nói “chu papi muñeño” ý rằng tôi ko biết gì cả. Đây là một phương pháp chữa ngượng của những người ở nơi đây và theo tiếng nói Việt hoá của những gen Z tài giỏi thì chu pa pi mô nha nhố có tức là tôi ko biết gì cả.
 • Mlem mlem: Từ này cũng là một trong những từ được sử dụng nhiều nhất trong tuổi teen Gen Z. Các bạn có thể bắt gặp câu nói “anh này nhìn mlem quá”, “em này mlem nhỉ”, “nay tao muốn đi ăn quán này mlem mlem lắm luôn”,… Tổng kết lai ý nghĩa của từ mlem mlem chính là ngon và nó được giới Gen Z sử dụng cho cả người lẫn vật nhé!
 • Sin lũi: Trong cuộc sống hằng ngày việc phải xin lỗi một người nào đó là điều ko thể tránh được. Tuy là điều ko thể tránh và cần phải làm nhưng việc phải xin lỗi một người nào đó cũng chẳng thư thái gì cho cam. Chính bởi lý do này nhưng mà các Gen Z đã phát minh ra từ sin lũi để thay cho từ xin lỗi thông thường giúp câu nói này trở thành nhẹ nhõm thoải mái hơn cho cả đôi bên.
 • Cột sống: Có xuất xứ từ câu “dù nụ cười luôn nở trên môi nhưng cuộc sống của tôi chưa bao giờ ổn”. Thay vì giữ nguyên câu nói thì các gen Z đã sáng chế ra một từ đáng yêu, vui nhộn hơn để thay thế cho từ cuộc sống đó chính là cột sống. Từ đó nhưng mà câu nói “dù nụ cười luôn nở trên môi nhưng cột sống của tôi chưa bao giờ ổn” được ra đời. Câu nói này được sử dụng nhằm thể tình trạng thái mỏi mệt lúc phải ngồi học, ngồi làm cả ngày của nhiều gen Z. 

Gen Z là gì trên Facebook? 

Gen Z là một cụm từ được nhắc tới khá nhiều trên facebook. Vậy nhưng cụ thể thì Gen Z là gì trên Facebook?

Gen Z là gì trên Facebook?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thì Gen Z trên Facebook là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người được sinh ra từ 1997 tới 2012. Nhóm thành viên này hiện đang là những người sử dụng Facebook nhiều nhất, họ đang nằm trong độ tuổi từ 10 – 25 tuổi vào năm 2022. Đây là nhóm thế hệ trẻ là những bạn đang đi học hoặc mới bước vào công cuộc đi làm. Đây chính là thế hệ tài nguyên mới cho toàn xã hội. 

Lý do lớn nhất làm cho Gen Z trở thành nổi đình nổi đám trên các trang mạng xã hội đặc trưng là Facebook, Tiktok chính là khả năng tạo trend của mình. Thế hệ này có tính thông minh vô cùng tốt, họ là những người chuyên tạo ra các xu thế mới trên mạng xã hội. Họ cũng là người định hướng cho truyền thông, mạng xã hội ngày nay.

Các thành viên trong thế hệ Gen Z luôn theo đuổi sở thích riêng biệt, tạo nên nét lạ mắt riêng của chính mình. Họ thông minh ra nhiều sở thích riêng biệt, khác thường và phá cách. Họ cũng rất ưa thích phong cách liên kết giữa hiện đại cùng truyền thống tạo nên nhiều nét đẹp lạ mắt. 

Bài viết trên đã hỗ trợ cho các bạn một cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ Gen Z là gì? Trả lời tiếng nói của các Gen Z cùng giới thiệu cho các bạn hiểu hơn về lý tưởng sống của nhóm trẻ này. Các bạn còn muốn tìm hiểu thêm những gì về các Gen Z? Hãy comment ở phía dưới cho chúng tôi biết nhé!

Xem Thêm: [Top 1000+] STT Im Lặng Về Tình Yêu, Câu Nói Hay Về Sự Im Lặng

Thắc mắc –

[rule_{ruleNumber}]
STT Im Lặng Về Tình Yêu, Câu Nói Hay Về Sự Im Lặng

Thắc mắc –

#Gen #là #gì #Những #điều #bạn #cần #biết #về #Gen

Bạn thấy bài viết Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn bài viết này: Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z của website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Là gì?#Gen #là #gì #Những #điều #bạn #cần #biết #về #Gen

Xem thêm chi tiết về Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z ở đây:

Nhớ để nguồn: Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận