Ghe bầu & nghề buôn biển

Bạn đang xem: Sản phẩm bầu & hải sản tại bangtuanhoan.edu.vn

Thuyền (thuyền thương mại) là phương tiện vận chuyển quan trọng nhất ở Việt Nam và được các nhà sản xuất thuyền thiết kế đặc biệt ở vùng duyên hải miền Trung.

Thuyền (thuyền buôn bán) là phương tiện giao thông quan trọng nhất ở Việt Nam, ra đời từ giữa thế kỷ 16, tồn tại đến nửa đầu thế kỷ 20 và được các nhà sản xuất thuyền trên thế giới thiết kế đặc biệt. . Bờ biển miền Trung, từ Quảng Bình đến Bình Thuận.

Theo các nhà ngôn ngữ học, “ghe bầu” trong tiếng Việt là một từ gốc Mã Lai – “gay prau” hay “gay perahu”. Huỳnh Tịnh Của trong Đại Nam Quấc Âm Tự Vị giải thích “Thuyền cõng bụng, cõng mũi là thuyền ra biển”.

Về kiểu dáng, ghe thai có phần bụng rất to, tròn để chở được nhiều hàng. Tay lái và mũi xe đều dễ điều khiển. Con thuyền có ba cột buồm với những cánh buồm lớn có thể dễ dàng gấp lại hoặc kéo lên. Thuyền hình tứ giác, tam giác, cánh buồng, không có xà ngang như buồm Trung Quốc. Mặc dù có nhiều loại khác nhau, nhưng về cơ bản, đây là loại có hai đáy, thân tàu thẳng với mũi cong và bánh lái, hoặc mũi tàu và bánh lái thẳng, dài đến khó tin. Điều thú vị là bánh lái được đặt trong một căn phòng gần phía sau thuyền.

Thiết kế của chiếc thuyền được chọn bao gồm ba phần: phòng đáp, phòng bên trong và mũi. Mỗi thuyền có 3 cột buồm để căng buồm. Cao nhất là giữa cột (9-12m), dưới cùng là mũi cột, lái cột. Dây căng buồm bằng mây, to bằng đầu gối, rất phổ biến ở các vùng cao nguyên phía Tây. Mỗi thuyền có 1 bánh lái, 1 bánh lái, bánh mũi, 4 mái chèo ngang, 1 phanh gió (ngang, dài 12m, để giữ thăng bằng cho 2 thuyền), 12 thanh giằng (mỗi thanh nặng từ 12 – 15). kg), đặt trên kim loại để giảm.

Bầu Lý Sơn nổi tiếng với chiều cao hơn 20m, rộng khoảng 4m, ngang 1,5m, nặng khoảng 80 tấn, bầu hơi to ở phần trên. Vào cuối những năm 1800, người ta đã chế tạo được quả bầu dài tới 30m, nặng hơn 120 tấn.

Mép ghe làm bằng gỗ (be) chồng lên nhau dài hai ba khúc (gọi là be kép, be ba), ở giữa ghe có nan. Lồng là một tấm ván dày, rộng gấp đôi thuyền, có dây buộc từ đỉnh cột buồm xuống đáy thuyền. Dưới màu be, có một phần nằm hoàn toàn dưới nước, đó là những con đường, được đan bằng tre lớn và lớn, được bôi dầu. Hai đầu là hai bánh xe lớn, sử dụng toàn bộ da mù, hơi cong queo, vô dụng để lấy vô lăng (bánh lái) và cây. Người ta lấy phân trâu trát thuyền nhiều lớp rồi dùng cùi dừa ngâm dầu yến mạch để thuyền không thấm nước.

Ở các vùng Nam Trung Bộ, ghẹ được dùng để bắt chuồn chuồn và hải sản. Vào mùa cá chuồn, ngư dân đưa thuyền ra khơi, lênh đênh nhiều ngày trên biển. Nếu bạn bắt được một con cá, muối sẽ mặn; cá lớn để làm khô. Khi thức ăn đã hết hoặc thuyền đầy cá, hãy lên bờ.

Dưới triều Nguyễn, giao thông đường bộ phát triển mạnh, xương sống là đường trời, từ kinh thành Huế đi khắp 31 tỉnh, thành trong cả nước với hệ thống văn thư, phiên dịch, kho tàng được tổ chức bài bản. Tuy nhiên, việc đi lại trên tuyến đường Nam – Bắc vẫn còn nhiều thách thức, do có nhiều khe suối, sông suối, thường xuyên sạt lở, hư hỏng do mưa lũ. Tình trạng bị cướp hành hạ người khác cũng khiến người kinh doanh sợ hãi.

Loại hình thương mại đường bộ này đã làm cho các tuyến đường thủy dọc duyên hải miền Trung và hệ thống cảng biển được người Chăm, sau đó là các thương nhân Trung Quốc và Nhật Bản sử dụng trở nên rất quan trọng. do trao đổi hàng hóa với các vùng, miền trong nước. Gió mùa và nghề biển truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi là nhân tố chính góp phần mở rộng giao thương trên biển. Đường, quế, mật ong, dầu phượng, nước mắm, vôi, cau khô, muối Sa Huỳnh (Đức Phổ)…. Lúa, gạo, vải, gai… và những thứ từ nơi khác đến.

Tháng Chạp lên đường gặp bão đông bắc ngược gió xuôi Nam, tháng Tám về quê, kéo thuyền vào bờ sửa chữa. Dọc đường, vào Tam Quan (Bình Định) mua dây dừa, cói, gỗ, vải, gai về bán cho ngư dân Quảng Ngãi, Quảng Nam đóng thuyền, khâu buồm, đan lưới. Vào Bình Thuận mua mắm cá sặc về quê bán hoặc vào Nam Định, Nghệ An, vào Nam mua dừa, gạo ở Quảng Ngãi và các tỉnh phía Bắc về bán. Ở xã An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn), một số tộc mưu sinh bằng nghề chở hàng bằng ghe như: Võ, Đặng, Phạm… Ở Cổ Lũy, Trương Định, Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, huyện). Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) trước đây có một số người mua rùa biển về bán, trong vùng gọi là thương lái.

Xem thêm bài viết hay:  Cuộc đời vĩ nhân Nguyễn Ái Quốc qua tiểu thuyết ngàn trang

Bánh Lái (hay còn gọi là Hồ Thụy Trinh) là một loại thủy binh đặc biệt. Đây là bài thơ cổ nhưng rõ ràng, dễ hiểu cho thủy binh từ Nam ra Bắc và ngược lại, diễn tả đầy đủ cảnh vật, sông núi, đá tảng, đường xá, thời tiết. . điều kiện thời tiết từng khu vực, chú ý các khu vực nguy hiểm thường xảy ra tai nạn tàu thuyền. Đặc biệt, các bác tài đã thể hiện rất tốt tình yêu quê hương đất nước, thái độ của người dân vùng biển: thật thà, chất phác nhưng dũng cảm, chịu khó:

Quảng Ngãi, núi Trà Khúc là gì? / Có một hòn đảo Thiên đường hiển lộ sự sống / Tôi sẽ rời đảo Canh / Bên bờ biển núi lớn / Lá sàng ba cánh / Tôi có nhiều bạn bè. Lương / Mỹ Á, Cửa Cạn, Hàng Thương / Chạy ra Bãi Trường xách xô nước đá / Đi đồi Sa Hoàng / Ngắm Tam Quan nhiều dừa…

Đến những năm 2000, khi Quốc lộ 1 được củng cố và cải tạo, vận tải đường bộ càng phát huy lợi thế về thanh toán và linh hoạt trong việc giao nhận hàng hóa. hoàn thành công trình của mình trong lịch sử buôn bán sông nước của miền Trung và cả nước. Tuy nhiên, trong ký ức của nhiều thuyền nhân, “lái tàu”, hình ảnh những con thuyền ngược xuôi Nam Bắc vẫn là dấu ấn của thời gian trên bờ biển, vừa khơi dậy khát vọng sống, vừa thỏa mãn ước mơ. . . biển.

Nhớ copy bài này: Ghe Bầu & Biển Thương Mại từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#thuyền #bầu #nghề #buôn #biển

Xem thêm chi tiết về Ghe bầu & nghề buôn biển ở đây:

Nhớ để nguồn: Ghe bầu & nghề buôn biển tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận