Gia đình giáo dục

Bạn đang xem: Giáo Dục Gia Đình tại bangtuanhoan.edu.vn

Đây là câu chuyện của học giả Bùi Quang Huy, Giáo sư Trường Bảo hộ Hà Nội tại Hội Trí tri Hà Nội ngày 15-10-1925.

Giáo dục gia đình rất quan trọng, tương lai của đứa trẻ, hạnh phúc của gia đình, tương lai của đất nước, tất cả đều phụ thuộc vào đó. Ai cũng biết điều đó nên từ người có học cho đến người bình dân ai cũng đồng tình rằng “Có con mà không dạy thì không phải là người”.

Nhưng cũng có người cho rằng: “Trời sinh ra đứa khôn, không dạy thì nó ngoan, nhưng nó sinh ra đã ngu, không có phép lạ nào dẫn dắt nó, vậy thìa là gì?” Dạy học có mất thời gian?May mà có đứa con thông minh, học giỏi, bố nó thi đỗ, tiếc là nó không ngu mà nhanh bị cấm đoán, đúng là “trời sinh con”, và “chữ”. làm thế nào…” Giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường Khổng Tử có dạy khôn không? Thích Ca Mâu Ni có dạy thành Phật không? Còn Khổng Tử sao không dạy đạo làm con? về Khổng Tử? Còn Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại sao không thành Phật?”

Trước khi bàn đến vấn đề giáo dục gia đình, cần xét xem sự công kích đó có chính đáng hay không. Trong số những người cho rằng việc nuôi dạy con cái là vô ích, cũng có người cùng suy nghĩ với họ: Thấy trong một gia đình do cùng cha mẹ sinh ra, có đứa thông minh chăm chỉ, biết đâu, cũng có đứa thật thà. từ một đứa trẻ ba tuổi không thông minh, đến một người trưởng thành nhưng ngu ngốc. Với cha mẹ bạn giàu, bạn dại, khôn và dại, mười ngón tay có ngón dài ngón ngắn. Nhưng ông nói: Con khôn dạy khôn, con dại dạy dại, nhưng cha dại giận con. Nhưng nếu không dạy khôn thì muôn đời dạy ngu. Chỉ là đứa thông minh học rất nhanh, đứa ngu học rất lâu, giống như người lớn và trẻ con đi du lịch dài ngày, người lớn vội mắng đứa trẻ: “Sao con không đi”. Đứa bé sợ nhưng không dám cãi, nhưng nó đã đi rất nhiều! Về thuyết “tiền định” và nói rằng con người không thể chống lại ý muốn của Thượng đế, trước tiên chúng ta phải biết rằng thuyết tiền định này đã là một tôn giáo phổ biến trong trời đất hay chỉ là một câu chuyện hư cấu của Thượng đế. mạng sống.

Một người nghiêm túc sẽ không làm điều đó. Nếu một người có chí, nếu biết mình muốn làm điều gì là tốt, thì dù có trăm ngàn kẻ ra sức ngăn cản, dùng hết sức uy hiếp, dùng đủ mọi món ngon. . Cho dù bạn quyến rũ nó, nó vẫn như đá. Bạn ơi, cả đời giữ lấy một điều, dù tan xương nát thịt cũng chấp nhận. Thân em đã tan tác, chỉ còn mình em, bồng bềnh trong cành cây ngọn cỏ, bồng bềnh trên nước và mây trời, lặng lẽ dưới bóng trăng khuya, lăn tăn trong gió. Biết đâu một ngày bạn sẽ gặp được người cùng chí hướng, không phải lo bốn bể thì sao. Nhưng cho dù họ có thực sự rời thời gian, họ cũng không có bạn bè, họ là những người dũng cảm với trăm thân, đầu trên cỏ, thân dưới đá. Còn nữa, thử hỏi người ta rằng, Đến người tàn tật cũng phải cúi đầu, rơi nước mắt, ngưỡng mộ tấm gương của con mình?

Chúng ta có thể chắc chắn rằng có con nên dạy. Nhưng dạy phải có hệ thống. Làm gì có chuyện khi không chỉ dạy con mà mọi việc ở đời không xấu khó làm tốt. Và quá trình nuôi dạy con cái không đơn giản như việc xây dựng một ngôi nhà. Bất cứ điều gì làm rối loạn ý thức con người đều gây rối loạn. Bởi vì kiếp người là một thứ kỳ lạ, tuy không – có, có – không tự nó chẳng là gì, nhưng biết bao biến cố trong trời dưới đất chiếu rọi vào nó và làm cho nó trở nên rất linh thiêng, vô số kể nghìn trùng. trạng thái, ẩn và biến vô hạn.

Vì vậy, khi chúng ta muốn dạy dỗ con cái và nghĩ đến tâm con người, trước tiên chúng ta phải nghĩ đến môi trường, nó ảnh hưởng đến đứa trẻ như thế nào và hàng hóa gây ra con đường đi. nhưng dạy dỗ và hướng dẫn. Có thể nói dạy con như chữa bệnh. Mỗi người đều có hai loại bệnh: một là ngoại cảm, hai là nội thương, cả hai đều có quan hệ với nhau, vì bên ngoài là độc mà bên trong là độc. bệnh tật, rất nhạy cảm với độc tố bên ngoài. Cứ thế, cái cảm, cái đau cứ tái hiện làm con ốm, đau cho đến ngày tàn. Vì vậy, muốn chữa bệnh phải tìm ra nguyên nhân; Muốn dạy con hết dốt thì phải xem cái dốt ở đâu.

Tổ tiên chúng ta đã sống trên đất nước này hàng ngàn năm, nhưng trong những ngày qua, nhiều người con đã được sinh ra, không phải là núi và sông làm khổ dân tộc Việt Nam. Khí thiêng sông núi đã định hình để phù hợp với nước ta, ngày nay được núi sông ấy, ta phải thề sống gần gũi với nhân dân nước này. Nhưng tuy đúng là bề ngoài nhà mình không đẹp bằng nhà người khác, nhưng núi non đó là máu thịt của tổ tiên ta, dù có chết vì núi sông đó ta cũng vẫn quan tâm. . Nghĩa là không nên chê bai, chê bai sông núi, kẻo xúc phạm đến trời đất, cha mẹ. Con cái chúng ta sinh ra trên đất nước mình, chịu ảnh hưởng của sông núi, nhưng kết quả luôn luôn có lợi, không có hại. Lợi là ở nước ngoài lâu ngày, lợi là ở lại nước nhà học đạo, tạo con cháu giống Hồng Lạc.

Ta đã phân tích ảnh hưởng của sông núi và thấy rằng ảnh hưởng xưa nay không thay đổi và không gây nguy hiểm cho trẻ em. Bây giờ chúng ta phải nhìn vào thế giới của chúng ta và xem nó ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào. Đất nước chúng ta đang yên nghỉ, những tòa nhà cũ bị phá hủy, những tòa nhà mới không được xây dựng. Nền văn minh cũ bị bỏ rơi, nền văn minh mới không được học hỏi. Gia đình chúng tôi cũng đang giải quyết công việc kinh doanh dở dang. Sau này khi có điều kiện sẽ ảnh hưởng đến con cái, sông núi đất nước cũng không làm hại gì, còn xã hội và gia đình gây ra cho các em lúc đó có thể bị thấp hèn, mất phẩm giá làm người, đầu độc. đầu độc, bỏ cả nước cha mẹ. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ dạy bạn ngăn chặn những điều xấu trước. Có hai cách loại bỏ tà khí: Một là loại bỏ chất độc từ bên ngoài, ví dụ làm sao để người trong nhà không ảnh hưởng đến con cái; Thứ hai là giáo dục bên trong, tức là dạy dỗ, rèn luyện con cái phải có ý chí, dũng cảm, đoàn kết, yêu nước, kính cha mẹ, yêu đồng bào.

Chúng ta từng nghĩ rằng xã hội và gia đình làm cho trẻ em trở nên thấp kém, cô độc, mất đi phẩm giá làm người, quên nòi giống, trở thành trung lưu, trên trời dưới đất. Lúc đầu không nghĩ đến ai, sau cũng không nghĩ đến ai, vui một mình buồn có người, ăn ngon thịt to, bà con bạn bè cũng bán rẻ mà mua. . . .Vậy chúng ta phải dạy nó như thế nào, một là biết tự chủ, hai là biết đoàn kết, đó là câu tục ngữ rất thích hợp với chúng ta lúc này. Nói đi nói lại mấy lần cách dạy con để đạt được mục đích ấy, mỗi người mỗi khác, tùy cha, tùy con. Nhưng tôi thường nghĩ đến những cách sau: Một là cha mẹ nên thân thiện với con cái trong khi dạy dỗ chúng, để chúng bỏ hết những thói hư tật xấu mà chúng có. Hai là chọn bạn mà ở gần, tìm chỗ vui chơi, để nó tăng trí thông minh và thiết lập mối dây.

Xem thêm bài viết hay:  Mơ thấy mất xe máy là điềm báo gì? Đánh con gì dễ trúng?

Nhưng trong mọi việc ở đời, cho dù hiểu rõ quy luật và quyết định được việc gì thì cũng phải hành sự đúng lúc thì mọi việc mới suôn sẻ. Vậy chúng ta hãy nghĩ xem mình có đủ tư cách để làm điều đó không?

Trình độ chuyên môn để dạy trẻ em là gì? Tôi muốn nói gì với mọi người, dù là trẻ con hay người lớn, nếu mình làm được thì người ta sẽ nghe. Nếu chúng ta muốn dạy con mình có đạo đức tốt thì chúng ta cũng phải có những đạo đức này. Vì vậy, hành vi của cha mẹ là phù hợp. Nhưng ở đời mấy ai dám chắc mình đạo đức, đến nỗi không ai dạy được con mình? Hành vi tốt là trọng tâm của việc nuôi dạy con cái. Dù chúng ta có nhiều quan hệ với những người khác, nhưng cũng có những người xa và gần. Càng gần gũi với điều này, họ càng có đủ điều kiện để dạy trẻ em. Họ càng ở xa thái cực đó, họ càng kém khả năng dạy dỗ trẻ em. Vì vậy, nếu bạn muốn giàu có, bạn phải cải thiện bản thân. Tôi càng kỷ luật bao nhiêu thì càng dễ dạy con bấy nhiêu. Đôi khi chúng ta không phải dạy mà chỉ cần quan sát. Bởi vì lời nói có ý nghĩa, nhưng hành động có ý nghĩa sâu sắc hơn. Cho nên ta dạy ngươi không nên đánh bạc, nhưng suốt ngày ngươi nên bắt chước ta đánh bài. Và nếu bạn có thể tự mình sửa chữa, bạn không chỉ có thể dạy con mình mà còn có thể biến những điều khó khăn trở nên đơn giản.

.

Nhớ tham khảo bài viết này nhé: Website gia đình giáo dục bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#gia đình #giáo dục

Xem thêm chi tiết về Gia đình giáo dục ở đây:

Nhớ để nguồn: Gia đình giáo dục tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận