Giá muối cao chưa từng có, nhưng diêm dân không còn muối để bán

Bạn xem: Giá muối cao hơn bao giờ hết, diêm dân không còn muối bán bangtuanhoan.edu.vn

Giá muối Quảng Ngãi tại Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) cao nhất từ ​​trước đến nay.

Giá muối “thế kỷ mới có một lần”

Những ngày gần đây, giá muối Sa Huỳnh tăng chóng mặt. Mỗi kg được tiểu thương mua với giá đến 4.000 đồng, nhưng diêm dân phường Phổ Thạnh (TX. Đức Phổ, Quảng Ngãi) không còn muối để bán. Đây là mức giá cao nhất để mua muối.

Theo nhiều người dân trong vùng, sở dĩ giá cao là do vụ sản xuất muối cuối vụ ngắn so với mọi năm. Trước và sau Tết Dương lịch 2023, nhiều ngư dân trúng cá cơm nên mua muối Sa Huỳnh về làm nước mắm. Nhiều người cho rằng muối Sa Huỳnh mặn nhưng không cứng nên giàu đạm và ăn rất ngon. “Muối Sa Huỳnh ngon lắm nên thương lái lấy rồi chở đi nơi khác ăn nên giá muối rất cao”, chuyên gia muối Nguyễn Thành Út nói.

Với khoảng 8 sào đất, những năm qua diêm dân Phạm Chợ thu được khoảng 30 tấn muối, thấp hơn so với những năm trước. Đầu vụ, giá muối hơn 1.000 đồng/kg sau đó tăng dần. Vừa qua, anh bán được khoảng 6 tấn muối với giá 3.200 đồng/kg, lãi hơn 18 triệu đồng. “Hiện giờ trong nhà tôi chỉ có muối, không có người bán”. “Giá muối cao nên mạnh ai nấy bán”, ông nói.

Với hơn 7 công đất muối, nhà máy sản xuất năm 2022, gia đình ông Nguyễn Thành Út chỉ còn hơn 20 tấn muối, thấp hơn so với những năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết diễn biến thất thường, lượng mưa nhiều, năng suất thấp. Tuy thấp nhưng do giá cao nên tiền nào của nấy cũng đỡ hơn những năm trước. “Mấy năm trước muối được lắm nhưng giá 400-800 đồng/kg, có lúc không có người mua nên đời sống rất khó khăn, năm nay làm ít nhưng được mùa, cao thấp đều được. giá cả thì tiền cũng đỡ hơn rồi”, ông Út nói.

“Uống” muối của người dân trên ruộng

Giá muối tăng cao khiến diêm dân rất vui mừng, nhiều người đã ra đồng bơm, tưới nước, san lấp ruộng… để bắt đầu sản xuất vụ mới, sớm hơn những năm trước khoảng nửa tháng. Họ chăm chỉ làm việc trên cánh đồng dưới nắng xuân. “Giá muối tăng cao như vậy thì người dân khó làm ăn. “Ai cũng tranh thủ làm muối để bán, nhưng sợ muối tăng giá lại giảm”, ngư dân Phạm Cho nói.

Cánh đồng muối Sa Huỳnh có diện tích hơn 100 ha với hơn 500 hộ diêm dân tham gia sản xuất muối. Nghề làm muối ở Sa Huỳnh có từ hơn 200 năm trước, sản phẩm muối Sa Huỳnh được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu duy nhất vào năm 2011. Vụ sản xuất năm 2022, người dân làm muối ở Sa Huỳnh Phường Phổ Thạnh thu hoạch khoảng 6.000 tấn mặn, kém hơn so với cùng kỳ. thời gian. năm ngoái. và nhiều năm trước.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ tịch Tập đoàn Than từ chức

“Làm muối diện tích nhỏ, nhưng giá cao nên đời sống diêm dân ổn định. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con duy trì sản xuất muối, quảng bá rộng rãi, tìm thị trường tiêu thụ để nâng cao giá trị cho muối Sa Huỳnh. , nâng cao đời sống người dân”, ông Gia Tấn Tàu, Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho biết.

Nhớ lấy câu chuyện này: Giá muối cao hơn trước, nhưng diêm dân không còn muối để bán trên website bangtuanhoan.edu.vn.

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Giá #muối #cao #khôngbaogiờ #có #nhưng #diêm #dân #khôngđi #muối #bán #bán

Xem thêm chi tiết về Giá muối cao chưa từng có, nhưng diêm dân không còn muối để bán ở đây:

Nhớ để nguồn: Giá muối cao chưa từng có, nhưng diêm dân không còn muối để bán tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận