Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục?

Bạn đang xem: Giám mục là gì? Sự khác biệt giữa Giám mục và Tổng giám mục? TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Trong Giáo hội Công giáo La Mã, có một Chức tư tế với vai trò riêng của họ trong nhà thờ và trang phục của họ không giống nhau. Dưới đây là bài viết Bishop là gì? Sự khác biệt giữa Giám mục và Tổng giám mục?

1. Giám mục là gì?

Một giám mục là thành viên cấp cao của hàng giáo sĩ trong tổ chức nhà thờ của nhiều giáo phái Cơ đốc giáo. Các giám mục thường là cấp lãnh đạo cao hơn các linh mục, phụ trách một giáo phận hoặc nhóm hành chính khác của các nhà thờ địa phương. Không phải tất cả các giáo phái đều có vai trò giám mục, trong khi những giáo phái khác sử dụng thuật ngữ trưởng lão để mô tả các vai trò tương tự.

Danh hiệu giám mục đã là một phần của các nhà thờ Thiên chúa giáo ít nhất là từ Thế kỷ thứ ba. Vai trò này được Sứ đồ Phao-lô vạch ra trong Kinh thánh, mặc dù các giám mục tồn tại ngày nay không phải là một phần của hội thánh đầu tiên.

Nhưng bây giờ hầu hết các giáo phái đều có vài giám mục trong hàng ngũ của họ. Các giáo phái lớn dựa vào họ để lãnh đạo, phối hợp và hướng dẫn tâm linh. Họ cũng có thể hoàn thành các vai trò quan trọng trong xã hội dân sự, đóng vai trò là đầu mối liên lạc giữa chính quyền thế tục và nhà thờ. Họ thường thực thi thẩm quyền đạo đức vượt xa các nhà thờ của chính họ, đóng vai trò là người lãnh đạo và hướng dẫn giữa quần chúng địa phương, hoặc thậm chí quốc gia.

Nhưng ngay cả các giám mục, những người không thường xuyên xuất hiện trên bản tin hàng đêm, bởi vì những đóng góp công dân của họ rất quan trọng đối với hoạt động của nhà thờ.

Các giám mục tồn tại trong hệ thống cấp bậc của nhà thờ trên cấp mục sư và mục sư. Họ cung cấp lời khuyên về hành chính, thần học và đạo đức cho nhiều hội thánh địa phương dưới sự giám sát của họ.

2. Vai trò của Giám mục trong Giáo hội là gì?

Hầu hết các giám mục không làm việc trong một nhà thờ cụ thể. Thay vào đó, họ phục vụ nhà thờ như một tổ chức. Trong một số trường hợp, họ có quyền giám sát trực tiếp và một số mức độ kiểm soát đối với các giáo xứ địa phương. Trong các giáo phái khác, họ có thể có vai trò giám sát chung hơn, không có hệ thống phân cấp chặt chẽ.

Các giám mục khá phổ biến trong nhiều giáo phái Cơ đốc giáo, nhưng nhiều Cơ đốc nhân thực hành không thấy họ nhiều.

Các giám mục làm hầu hết công việc của họ với tư cách là giám sát viên và quản trị viên. Ở một số giáo phái, các giám mục có vai trò phụng vụ quan trọng, giám sát các nghi lễ như truyền chức và thánh hiến. Họ có thể chủ trì các buổi lễ xác nhận, mua lại hoặc tái khẳng định. Và rất có thể bàn thờ và phông chữ, chén thánh và chuông, tại mỗi nhà thờ địa phương đã được ban phước bởi một giám mục của đức tin đó.

Đây là những dịch vụ thường được thực hiện mà không có sự hiện diện của hội chúng chung. Nhưng giám mục có vai trò giám sát và thần học quan trọng trong hầu hết các giáo phái Kitô giáo lớn.

Giám mục là bản dịch của từ tiếng Hy Lạp episkapos, hay “người giám sát”. Nhưng từ này cũng có thể được dịch là trưởng lão hoặc linh mục.

Trong một số truyền thống Kitô giáo, chức vụ giám mục được dành cho những người lớn tuổi trong nhà thờ. Mặc dù những cái tên có vẻ không gần lắm, nhưng chúng có chung nguồn gốc từ Kinh thánh và thường phục vụ những mục đích tương tự.

3. Vai trò của Giám mục trong Kinh thánh là gì?

Đây là một câu nói đúng: Nếu một người muốn làm giám mục, người ấy muốn có một công việc tốt.

~ 1 Ti-mô-thê 3:1

Tổ chức sớm nhất của các nhà thờ Cơ đốc giáo có rất ít cấp bậc. Hai vai trò lãnh đạo được đề cập trong kinh thánh là trưởng lão và giám mục. Các điều khoản đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Các nhà thờ thường được lãnh đạo bởi một hội đồng bao gồm các trưởng lão hoặc những người giám hộ tương tự, thay vì một cá nhân duy nhất nắm giữ trách nhiệm đó như ngày nay.

Phao-lô khái niệm hóa các tiêu chuẩn cho các giám mục trong 1 Ti-mô-thê 3:

  • bảo vệ
  • biết chắc chắn
  • Cư xử đúng mực
  • Đối với lòng hiếu khách
  • Thích hợp cho việc giảng dạy
  • có kinh nghiệm
  • Với một gia đình đáng kính và đáng kính

Tất nhiên, những phẩm chất giống nhau là phổ biến trong tất cả các loại nhà lãnh đạo Cơ đốc giáo. Tuy nhiên, khi phạm vi tiếp cận của các giáo phái khác nhau bắt đầu mở rộng, ngày càng có nhiều vai trò được xác định để hỗ trợ sự lãnh đạo và kết nối giữa các nhà thờ trong khu vực.

4. Tổng giám mục là ai?

Tổng giám mục là một giám mục có cấp bậc hoặc vị trí cao hơn. Các tổng giám mục có thể được bầu hoặc bổ nhiệm bởi giáo hoàng. Tổng giám mục là cấp cao nhất trong ba phẩm trật truyền thống gồm phó tế, linh mục và giám mục. Tổng giám mục phụ trách một tổng giáo phận. Tổng giáo phận là một giáo phận lớn, đôi khi có uy tín với một vị trí quan trọng trong lịch sử giáo hội địa phương. Miami, San Francisco, Denver, Newark và Omaha là một số ví dụ về tổng giáo phận.

Một tổng giám mục cũng có thể được trao danh hiệu hoặc được phong chức linh mục trưởng của tòa thị chính hoặc giám mục với danh hiệu đó. Ông cũng giám sát tất cả các giám mục khác trong tỉnh của mình. Nhiệm vụ của một tổng giám mục liên quan đến công việc tôn giáo, công việc đại kết, công việc hành chính cũng như các công việc khác. Trong Giáo hội Công giáo La Mã, các tổng giám mục chủ trì một hội đồng cấp tỉnh cùng với các giám mục của họ để thảo luận các vấn đề hành chính và tôn giáo quan trọng.

5. Giám mục là ai?

Trong nhiều thế kỷ, giáo hoàng thường phong tước hiệu danh dự cho các linh mục trong triều đại giáo hoàng của mình. Có những bằng danh dự, thường chỉ được trao cho các linh mục đã làm việc chặt chẽ với giáo hoàng ở Rome. Tước hiệu này đã được mở rộng theo thời gian và được trao cho các linh mục bên ngoài Rôma thông qua sự giới thiệu của một giám mục, nhưng gần đây nó đã bị Đức Giáo hoàng Phanxicô hạn chế, trở lại một thông lệ cũ. .

Là một thành viên của Tòa án Giáo hoàng, bạn mặc màu tím. Thông thường, các đức ông không có zucchetto (mũ đầu lâu) hoặc thánh giá trên ngực, điều này giúp phân biệt họ với các giám mục và hồng y.

Màu tím này (gần với màu đỏ tươi) có liên quan đến truyền thống ở Đế chế La Mã là tặng cho các chức sắc mới một chiếc áo toga màu tím. Trong huy hiệu thời trung cổ, màu sắc tượng trưng cho công lý, sự uy nghiêm của hoàng gia và chủ quyền.

6. Sự khác biệt giữa Giám mục và Tổng giám mục:

Trong Giáo hội Công giáo La Mã, có một Hệ thống Chức tư tế. Từ Giáo hoàng đến linh mục quản xứ. Mỗi cấp bậc Giáo sĩ có vai trò riêng biệt trong nhà thờ và trang phục của họ không giống nhau.

Đức ông không nằm trong số các giáo sĩ trong Giáo hội Công giáo. Đó là một danh hiệu danh dự được trao cho một linh mục làm việc trong tòa án giáo hoàng. Theo thời gian, danh hiệu này đã mở rộng ra ngoài Rome, đến mức, thông qua sự giới thiệu của Giám mục giáo phận, nó có thể được trao cho các linh mục làm việc bên ngoài Rome, những người đã phục vụ nhà thờ. . theo một cách cụ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Rủ nhau săn mây trên đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải vào dịp đầu năm

Đức ông không có nhiệm vụ nào khác hơn bất kỳ linh mục nào khác và không có thẩm quyền đối với họ. Gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hạn chế việc mở rộng danh hiệu Đức ông thành một địa vị chính thức, chỉ trao cho các linh mục làm việc trong tòa án giáo hoàng.

Là một linh mục làm việc trong tòa án giáo hoàng, Đức ông mặc một chiếc áo cà sa màu tím hoặc đen với các sọc và nút màu tím. Anh ta không đội Zucchetto (mũ đầu lâu) hoặc thánh giá trên ngực. Những điều này phân biệt anh ta với một giám mục.

Đức ông có thể được gọi là “Đức ông đáng kính” theo sau là tên rồi đến họ. Đức Ông có thể được viết tắt là “Msgr”.

Màu tím gần với màu đỏ tươi có liên quan đến truyền thống La Mã cổ điển về việc mặc trang phục cho các chức sắc mới trong một chiếc áo toga màu tím. Màu tượng trưng cho công lý, quyền lực và chủ quyền của hoàng gia.

Một tổng giám mục là một giám mục của giáo phận đô thị lớn được gọi là tổng giáo phận. Một tổng giám mục không phải là một giáo sĩ trong Công giáo, đó là một danh hiệu được trao cho một giám mục giám sát một tổng giáo phận. Anh ta có cùng quyền hạn và đóng vai trò giống như các Giám mục khác.

Tổng giáo phận là một giáo phận lớn hơn đã sinh ra một giáo phận khác hoặc một giáo phận có tầm quan trọng lịch sử.

Bạn xem bài Giám mục là gì? Sự khác biệt giữa Giám mục và Tổng giám mục? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giám mục là gì? Sự khác biệt giữa Giám mục và Tổng giám mục? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục? ở đây:

Bạn thấy bài viết Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận