Giới thiệu khái quát thành phố Vị Thanh

Giới thiệu chung về thành phố Vị Thanh

Hình ảnh về: Giới thiệu chung về thành phố Vị Thanh

Video về: Giới thiệu chung về thành phố Vị Thanh

Wiki về Thành phố Vị Thanh nói chung

Giới thiệu nói chung thành thị Vị Thanh -

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Thị xã Vị Thanh là tỉnh lỵ của tỉnh Hậu Giang, nằm ở phía Tây Nam tỉnh Hậu Giang. Địa giới hành chính:

– Phía Đông giáp huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang)
– Phía Tây giáp huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang)
– Phía Nam giáp huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang)
– Phía Bắc giáp huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang) và huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang).

Thành phố nằm trên trục giao thông thủy, bộ quan trọng của tỉnh Hậu Giang và tiểu vùng Tây sông Hậu, có đầu mối giao lưu kinh tế lớn với các huyện: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và vùng đô thị trung tâm tỉnh. Thành phố. Trung tâm vùng kinh tế ĐBSCL là thành phố Cần Thơ. Với vai trò là đô thị trung tâm đầu mối giao lưu kinh tế của tiểu vùng Tây sông Hậu và tiểu vùng Bắc bán đảo Cà Mau, nằm giữa tứ giác tăng trưởng Cần Thơ – Cà Mau – Kiên Giang – An Giang.

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN – TỰ NHIÊN

1. Địa hình, địa mạo

Khu đô thị có địa hình khá bằng phẳng, đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Địa hình có độ cao thấp dần từ bắc xuống nam và từ đông sang tây. Có thể phân thành ba lĩnh vực như sau:

+ Vùng triều: Phía Tây Bắc giáp sông Hậu. Có diện tích 19.200 ha, phát triển kinh tế vườn và kinh tế công nghiệp, dịch vụ.

+ Vùng triều: Tiếp giáp với vùng triều. Diện tích khoảng 16.800 ha, phát triển mạnh cây lúa với tiềm năng công nghiệp và dịch vụ.

+ Vùng úng: Nằm sâu trong ruộng. Nhiều loại nông sản phát triển (lúa, mía, khóm…). Tiềm năng phát triển mạnh về công nghiệp và dịch vụ.

Có hai trục giao thông chính là Quốc lộ 1A và Quốc lộ 61; hai trục giao thông đường thủy quốc gia là kênh Xáng Xà No, kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp.

2. Khí hậu

Thành phố Vị Thanh nằm trong vành đai nhiệt đới bên trong Bắc bán cầu, cận xích đạo; có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia làm hai mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình 27 độ C, không có sự chênh lệch lớn qua các năm. Tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 4 với 35 độ C và thấp nhất là tháng 12 với 20,30. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, chiếm 92-97% lượng mưa cả năm, lượng mưa trung bình khoảng 1800 mm / năm, lượng mưa lớn nhất khoảng tháng 9 250,1 mm. Độ ẩm trung bình thấp nhất vào khoảng tháng 3 và tháng 4 (77%), độ ẩm trung bình năm 82%.

3. Thủy văn

Thành phố Vị Thanh có hệ thống sông rạch chằng chịt. Mật độ sông rạch khá lớn 1,5 km / km2. Do điều kiện địa lý của vùng, cơ chế thủy văn của thành phố Vị Thanh vừa chịu ảnh hưởng của cơ chế nước sông Hậu, vừa chịu ảnh hưởng của cơ chế thủy triều Biển Đông, Biển Tây và cơ chế mưa nội tỉnh.

4. Địa chất

Do nằm ở trung tâm ĐBSCL nên lịch sử địa chất của thành phố cũng giống với lịch sử địa chất của ĐBSCL. Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phố nằm trong vùng trũng của ĐBSCL, được bao bọc bởi các khối nâng Hòn Khoai thuộc vịnh Thái Lan, Hà Tiên, Châu Đốc, Sài Gòn.

LỊCH SỬ BẮT ĐẦU

Nằm ở khu vực trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Hậu Giang nói chung và đô thị Vị Thanh nói riêng đã có quá trình kiến ​​tạo và phát triển trong một thời gian dài với sự thay đổi không ngừng cả về quy mô, năng lực và công suất. cũng như tên. cuộc gọi. Năm 1698, khi Hầu tước Nguyễn Hữu Cảnh vào kinh đô chiến lược, toàn bộ vùng đất mới phía Nam chính thức trở thành một đơn vị hành chính mang tên Gia Định phủ. Từ thế kỷ XVI, XVII và đến cuối thế kỷ XVIII, cùng với những đoàn người lưu vong đến lập nghiệp, Mạc Cửu đã đến lập nghiệp, dưới sự che chở của chúa Nguyễn, được phong chức Tổng trấn Hà Tiên, quy tụ cư dân. . . con người góp phần vào sự phát triển của vùng đất mới.

Năm 1732, toàn bộ vùng đất phía Nam được chúa Nguyễn chia thành 3 dinh và 1 trấn, gồm: Trấn Biên Dinh (Biên Hòa ngày nay), Phiên Trấn Định (Gia Định), Long Hổ Đình (Vĩnh Long) và Trấn Hà. . Lên. Sau khi Mạc Cửu mất, Mạc Thiên Tích tiếp bước cha ông, tăng mạnh công cuộc khai hoang ở hữu ngạn sông Hậu, hoàn thành vào năm 1739 với 4 vùng đất mới: Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang (Rạch Giá). . , Trấn Giang (Cần Thơ), Trấn Dị (Bạc Liêu) được sáp nhập vào đất Hà Tiên. Đến giờ phút này, một phần lớn diện tích đất của tỉnh Hậu Giang hôm nay đã thực sự chuyển mình. Trước năm 1897, các huyện Giồng Riềng, Gò Quao, Long Mỹ (tỉnh Rạch Giá) chỉ có 2 tổng, dưới 10 làng, đến năm 1939, riêng huyện Long Mỹ có 3 tổng và 12 làng. Tương tự, vùng đất xưa chủ yếu là huyện Long Mỹ (tỉnh Rạch Giá) và huyện Phụng Hiệp (tỉnh Cần Thơ), địa giới hành chính vẫn được giữ cho đến thời chống Pháp.

Sau Hội nghị Giơ-ne-vơ 1954, vùng đất Long Mỹ – Phụng Hiệp có nhiều đổi thay: năm 1960, huyện Long Mỹ được tách ra để lập huyện mới Đức Long. Hai huyện trực thuộc tỉnh Phong Dinh, gồm các xã: Vị Thanh, Vị Thủy, Vĩnh Tường, Hỏa Lựu, Vị Đức, Hòa An (sau thêm một xã từ huyện Giồng Riềng là Ngọc Hòa). Quận Đức Long đặt tại xã Hỏa Lựu, năm 1963 dời về xã Vị Thủy (dưới chân cầu Nàng Mau), trong quá trình thành lập quận mới Đức Long, chính quyền Ngô Đình Diệm đã xây dựng hai khu vực dày đặc: Vị Thanh – Hóa Lưu, khánh thành. Ngày 1 tháng 3 năm 1961.

Xem thêm bài viết hay:  Status hay về cô dâu, chú rể giúp bạn gửi gắm những thông điệp ý nghĩa dành cho ngày đặc biệt

Với ý đồ ngăn chặn quân cách mạng ở cửa ngõ U Minh, thắt chặt vòng kiểm soát nhân dân, bảo vệ Cần Thơ và vùng 4 chiến thuật, ngày 21-12-1961 Ngô Đình Diệm ký sắc lệnh, thành lập thị xã thuộc tỉnh Chương Thiện. Tỉnh Chương Thiện gồm 5 huyện: Long Mỹ, Đức Long, Kiến Hưng (nay là huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang), huyện Kiến Thiện (nay là huyện Hồng Dân, Bạc Liêu), huyện Kiên Long (huyện Vĩnh Thuận, huyện Kiên). ngày nay) Giang hôm nay).

Sau giải phóng, địa giới hành chính vùng đất Long Mỹ – Vị Thanh được điều chỉnh: lúc đầu thị xã Vị Thanh thuộc tỉnh Hậu Giang cũ (1975 – 1977). Ngày 1 tháng 1 năm 1978, Vị Thanh hợp nhất với huyện Long Mỹ để thành lập huyện Long Mỹ. Ngày 15 tháng 2 năm 1983, huyện Long Mỹ được chia thành hai huyện: Vị Thanh và Long Mỹ. Ngày 1 tháng 7 năm 1999, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/1999 / NĐ-CP thành lập thị xã Vị Thanh và đổi tên huyện Vị Thanh thành huyện Vị Thủy trực thuộc tỉnh Cần Thơ. Ngày 01 tháng 01 năm 2004, tỉnh Cần Thơ được chia thành thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang ngày nay. Ngày 23 tháng 9 năm 2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 34 / NQ-CP thành lập thị xã Vị Thanh thuộc tỉnh Hậu Giang./.

[rule_{ruleNumber}]

#Giới thiệu #giới thiệu #chung #thành phố #thành phố #Vi #Thanh

Xem thêm chi tiết về Giới thiệu khái quát thành phố Vị Thanh ở đây:

Bạn thấy bài viết Giới thiệu khái quát thành phố Vị Thanh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu khái quát thành phố Vị Thanh bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giới thiệu khái quát thành phố Vị Thanh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận