Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Mời trầu” (2)

Bạn đang xem: Giới Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ Mời trầu (2) Trong bangtuanhoan.edu.vn

Thơ Xuân Hương vẫn làm say lòng người đọc, sự thanh thoát trong thơ chị đầy ẩn ý nhưng người ta không khỏi thấy nội dung ý tứ mà chị muốn gửi gắm qua những vần thơ của mình. Có thể nói, tài thơ của bà thật xứng với tên tuổi mà người đời gọi bà là bà chúa thơ Nôm. Trong số những bài thơ Nôm đó nổi bật lên bài thơ Mời trầu qua đó ta thấy được những điều nhưng Xuân Hương khắc khoải trong cuộc sống. Câu chuyện tình yêu và tấm lòng của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn ấy được khắc họa rất rõ nét.

Bài thơ Mời trầu Chỉ có bốn câu thơ nhưng đã chứa đựng biết bao tâm tư tình cảm của một người phụ nữ mà cụ thể ở đây là Hồ Xuân Hương. Có thể nói, cả đời cô luôn bênh vực phụ nữ cũng là bênh vực chính mình trong cái xã hội trọng nam khinh nữ đó. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng Xuân Hương thực sự là một người mạnh mẽ, cô ấy có tiếng nói riêng để đại diện cho phụ nữ. bài thơ Mời trầu thể hiện rõ tình cảm của bà chúa thơ Nôm.

Tên bài thơ là Mời trầu Nó cũng có những nội hàm nhất định. Tên sách là sự trình bày chủ đề của tác phẩm, chính vì vậy mà nhà thơ, nhà văn nào cũng đặt cho con mình những cái tên mang cả nội dung và nghệ thuật. Hình ảnh miếng trầu kia vừa gợi cho ta liên tưởng đến miếng trầu truyền thống gắn với những cuộc vui như cưới hỏi, nó còn gắn với những giá trị đạo đức tốt đẹp của người Việt trong sự tích ăn trầu. cau. Còn nơi này thì sao? Miếng trầu đó nói lên nỗi lòng của Xuân Hương về một tình yêu đích thực, một cuộc sống vợ chồng êm ấm.

Trước hết, hai dòng thơ, nhà thơ nói về miếng trầu đó và chủ nhân làm ra nó là Xuân Hương:

Miếng trầu nhỏ.

Đây là của Xuân Hương, vừa mới lau đi

Miếng trầu đó có miếng trầu, có miếng trầu, hai thứ này đi đôi với nhau mới thành miếng trầu. Hình ảnh trầu xanh cánh phượng thật đẹp. Nó không chỉ đẹp mắt mà còn đẹp cả tấm lòng của người tặng. Miếng trầu nhỏ gợi lên hình ảnh miếng trầu nhỏ nhưng rất đẹp. Sự nhỏ bé ấy cũng chính là sự nhỏ bé của thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa. Miếng trầu không phải vì nó hôi mà vì lá trầu có vị cay, tôi nói vậy. Hình ảnh miếng trầu có từ ngàn năm tuổi như thể hiện ước nguyện, ước vọng của đôi trai gái đối với bà chúa thơ Nôm. Chủ nhân của miếng trầu là nhà thơ. Từ “này” trình bày lời mời, tên gọi của Xuân Hương. Miếng trầu vừa quẹt, vẫn còn tươi xanh, rất ngọt. Miếng trầu của Xuân Hương không khác những miếng trầu thông thường khác về mặt hình thức, nhưng miếng trầu ấy lại chứa đựng bao tình cảm là nỗi lòng của người con gái kia. Đó là miếng trầu của niềm mong mỏi lứa đôi hạnh phúc của nhà thơ.

Đến hai câu thơ sau, nhà thơ muốn nhắn gửi đến con người trên thế gian này rằng:

Yêu nhau được không anh?

Đừng xanh như lá bạc như vôi

Chính khát vọng tình yêu ấy đã khiến nhà thơ ước rằng nếu chàng trai có duyên với Xuân Hương thì màu son của chàng sẽ trở lại, không bạc như vôi xanh như lá. Người xưa tin rằng số mệnh trên đời này là như vậy. Nếu không có duyên thì dù thân đến đâu cũng không thể có tình nhưng nếu may mắn thì sẽ ngã ngửa ngay thôi. Không thân thiện cũng yêu không dứt. Nhà thơ nói gì không xanh như lá bạc như vôi? Lá không bao giờ xanh, nếu không xanh thì không phải là lá. Vôi có màu trắng bạc. Có thể nói ở đây nhà thơ đã sử dụng biện pháp so sánh kết hợp với lời ăn tiếng nói tự nhiên để nói lên khát vọng trong tình yêu của con người. Lá xanh tốt, vôi trắng bạc là điều đương nhiên, nhưng con người có những trạng thái đó là không tốt. Bởi vì xanh lam và bạc là để chỉ sự trong sáng và xấu hổ của con người đối với nhau. Chính vì vậy, Xuân Hương đã mượn ngay hình ảnh lá trầu không, vôi trắng mà thầm gửi gắm tâm sự riêng.

Xem thêm bài viết hay:  Top nhân vật hóa trang Halloween đẹp và ấn tượng nhất

Bài thơ như một dòng nhật ký của một nhà thơ, Xuân Hương đã viết vào đó những tâm tư tình cảm của mình. Cô luôn mong muốn được sống một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc. Đó là cảm giác thực sự chứ không phải tình yêu của vợ lẽ, chính vì vậy mà chúng tôi cảm thấy yêu hơn người phụ nữ tài sắc vẹn toàn ấy.

Bạn xem bài Văn hay – Bài văn: Phân tích bài thơ Mời trầu (2) Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Giới Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ Mời trầu (2) dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Mời trầu” (2) ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Mời trầu” (2) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Mời trầu” (2) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích bài thơ “Mời trầu” (2) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận