Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật Mỵ trong “Vợ chồng A Phủ”

Bạn đang xem: Giới Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ” Trong bangtuanhoan.edu.vn

Tô Hoài là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực văn xuôi tiên tiến. Bằng tài năng của mình, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm ý nghĩa. Công việc Dây in số lượng lớn chuyện tây bắc coi là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Ông đã khắc họa rất chân thực người lao động súc vật Mỵ với sức sống tiềm ẩn, mãnh liệt dưới ách cường quyền, thần quyền và hủ tục phong kiến.

Nhân vật của tôi là một cô gái có tất cả vẻ đẹp của người con gái vùng Tây Bắc. Cô ấy xinh đẹp, can đảm và có đặc điểm là “cô ấy thổi lá hay như thổi sáo”. Nhưng trên đời có câu “hồng nhan bạc phận”, một người con gái như Mỵ lại phải trở thành vật vô tri vô giác để xóa nợ cho nhà thống lý Pá Tra. Trở thành “dâu đòi nợ” My phải sống như trâu ngựa quanh năm trong nhà họ Lý. Nhiều lần cô muốn ăn lá ngón để tự tử nhưng vì chữ hiếu, vì cha, cô đã từ bỏ ý định đó.

Sự cơ cực, vất vả dần khiến My cam chịu đến mức phải thích nghi với nó. Tôi quen chịu khổ, quen đến mức từ một cô gái xinh đẹp, ngây thơ và đa cảm thành một người đàn bà lúc nào cũng cúi gằm mặt, buồn bã, ngồi quay cuồng bên “tảng đá trước cửa”. “bên cạnh tảng đá”. tàu ngựa” của nhà thống lý Pá Tra. Mị sống âm thầm, lặng lẽ, thu mình như “con rùa nuôi ở một xó”.

Ngoài bị bức hại về thể xác, My còn bị bức hại về tinh thần. Cô đau khổ nhưng không dám chết để được giải thoát, chết chỉ làm cô thêm đau khổ. Tôi biết mình đang bị ràng buộc bởi những tập tục phong kiến ​​xưa cũ của người dân miền núi. “Hắn bắt ta về nhà hắn, chờ ngày đổ xương ở đây.” Sự đối xử tàn bạo, bất công của cha con quan tổng đốc khiến Mị đau khổ, câm lặng. Cô lặng lẽ ra vào như một cái bóng, không một tri kỉ để sẻ chia, nỗi cô đơn bao trùm lấy cô. Người bạn duy nhất của cô là ngọn lửa trong đêm đông dài lạnh giá. Thân xác tôi khô héo, Tâm hồn tôi cô đơn trống vắng, không có ngọn lửa sưởi ấm, tôi cũng ngày càng khô héo. Chính ngọn lửa ấy là người bạn đã xua tan đi những bóng đen u tối đang bao phủ cuộc đời cô.

Những năm tháng sống trong nhà thống lí Pá Tra, sống trong căn phòng tối om, kín mít, chỉ có chiếc cửa sổ nhỏ cỡ bàn tay để nhìn ra bên ngoài, sao mà âm u đến thế. Đau khổ kéo dài khiến cô quên mình, mất ý chí chiến đấu. My chỉ biết mình là con trâu, con ngựa sống trong nhà họ Lý. Dường như mọi cảm xúc và khao khát đã bị dập tắt. Thật kỳ diệu, trong lúc cuộc đời tôi dần mất đi ánh sáng thì một tình yêu cuộc sống mãnh liệt bỗng bùng lên trong tâm trí tôi, niềm khát khao được sống trào dâng trong tôi. Mùa xuân, My lén uống rượu và hát vì khao khát được yêu. Nhưng cuộc vui ấy chỉ mới bắt đầu khi nàng bị đánh bằng roi, rồi bị trói vào cột như chết đi sống lại, một lần nữa nàng trở về với thực tại và phải phục vụ chồng. trâu, ngựa.

Và nhìn hình ảnh giọt nước mắt của A Phủ, Mỵ nghĩ đến cuộc đời u ám, thất vọng của mình. Tôi không thể chịu đựng được nữa, niềm khao khát được giải thoát, được sống như thôi thúc, như trỗi dậy trong tôi nỗi căm hận cha con thống lý Pá Tra đã giam cầm cuộc đời tôi. Chính giọt nước mắt của A Phủ đã trở thành ngòi nổ kích hoạt cảm xúc trong tôi. Nó đã đưa tôi đến một quyết định táo bạo mà nếu là tôi trước đây, tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến, không bao giờ dám làm: “Tôi cắt dây bỏ trốn cùng A Phủ”.

Đó là kết quả tất yếu của việc bị kìm nén quá mức. Cắt dây trói A Phủ cũng là cắt dây cường quyền, thần quyền đối với nhân dân Mỵ. Mị chạy theo A Phủ vì biết ở lại sẽ chết. Tôi đi theo tiếng gọi của tự do, của sức sống mãnh liệt. Đây là lúc cô tìm lại cuộc đời, tìm lại quan niệm sống đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Phân Biệt Poster, Banner, Leaflet, Booklet, Pamphlet Là Gì

Qua việc miêu tả diễn biến tâm lí và sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ trong hoàn cảnh éo le. Nhà văn Tô Hoài muốn khẳng định rằng bạo lực dù đen tối, thần quyền hay vũ lực dù to lớn đến đâu cũng không thể bóp nghẹt được khát vọng sống của con người. Đồng thời tác giả muốn nói rằng hạnh phúc luôn nằm trong tay mỗi người, chính chúng ta là người tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Đây chính là giá trị nhân đạo của tác phẩm này.

Bạn xem bài Giới Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ” Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giới Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ” bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật Mỵ trong “Vợ chồng A Phủ” ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật Mỵ trong “Vợ chồng A Phủ” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật Mỵ trong “Vợ chồng A Phủ” bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Phân tích nhân vật Mỵ trong “Vợ chồng A Phủ” tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận