Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự (1)

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn: Đề và dàn ý của bài văn tự sự (1) Trong bangtuanhoan.edu.vn

I. Chủ đề của bài văn tự sự

1. Đọc nội dung SGK trả lời câu hỏi

2. Câu hỏi

Câu 2: Đọc kỹ bài viết về danh y Tuệ Tĩnh để xác định chủ đề câu chuyện được kể trong đó.

một. Chữa bệnh cứu người, không phân biệt giàu nghèo trong xã hội đều là y đức. Đó là phẩm chất hết lòng vì người bệnh.

b. Đề tài: truyền y đức của Tuệ Tĩnh.

Câu nói trực tiếp trình bày chủ đề này là: Ông là người hết lòng yêu thương, cứu chữa người bệnh.

c. Chúng tôi chọn tiêu đề đầu tiên trong số ba tiêu đề.

Vì nó nói lên chủ đề của tác phẩm. Đó là thái độ của Tuệ Tĩnh đối với 2 bệnh nhân. Từ chối chữa bệnh cho người giàu trước, vì bệnh nhẹ. Ưu tiên chữa bệnh cho bác nông dân vì cháu trai bệnh nặng.

d. Dàn ý của một bài văn tự sự thường gồm 3 phần: mở đầu, thân bài và kết bài. Bố cục ba phần này có quan hệ mật thiết với nhau trong việc triển khai chủ đề. Phần mở đầu giới thiệu các nhân vật và sự kiện. Phần thân bài cho biết diễn biến của các sự kiện. Đoạn kết kể lại toàn bộ câu chuyện. Đôi khi, chủ đề được tiết lộ trong các câu quan trọng của phần mở đầu và kết luận; Đôi khi chủ đề được tiết lộ thông qua các sự kiện, hành động cụ thể. Không có một định dạng cố định nào để trình bày chủ đề của bài văn tự sự.

Trong bài văn về danh y Tuệ Tĩnh, chủ đề được trình bày ở phần mở đầu, các diễn biến trong thân bài và phần kết luận. Kết bài khẳng định và làm rõ hơn chủ đề: “Trời sắp tối, chợt nghĩ đến nhà quyền quý, chàng vội vã ra đi không kịp nghỉ ngơi”. Người đọc thấy rõ hơn sự tận tâm của Tuệ Tĩnh đối với người bệnh.

II. Thực tiễn

Câu hỏi 1:

một. Chủ đề của câu chuyện này là:

Trình bày sự thông minh, dũng cảm của người nông dân dám tố cáo và mong muốn nhà vua trừng trị bọn quan lại nhũng nhiễu nhân dân.

Làm trò cười cho bọn quan liêu tham nhũng và ngu dốt.

– Sự việc tập trung trình bày chủ đề người nông dân xin vua ban thưởng.

– Câu nói thế này là: Thưởng cho tôi năm mươi lạng…

b. Bố cục ba phần của câu chuyện là:

– Mở bài: “Một người nông dân tìm thấy một viên ngọc trai quý và muốn dâng nó lên nhà vua”.

– Kết luận: “Nhà vua cười, đuổi cận thần ra ngoài và thưởng cho người nông dân một nghìn rúp”.

Phần còn lại là phần thân của bài viết.

c. So với bài về Tuệ Tĩnh: Cả hai bài đều giống nhau về bố cục ba phần.

Điểm khác biệt là: ở câu chuyện về Tuệ Tĩnh, chủ đề câu chuyện được giới thiệu ở đầu; Trong câu chuyện Phần thưởng, thẻ mở đầu chỉ giới thiệu tình huống câu chuyện. Kết thúc câu chuyện về Tuệ Tĩnh đầy sức gợi; Càng về cuối truyện Phần thưởng càng gay cấn, kết thúc đúng vào cao trào của sự việc. Nếu câu chuyện về Tuệ Tĩnh đột xuất được trình bày ở đầu truyện thì ở truyện Phần thưởng đột ngột lại tập trung ở cuối truyện.

d. Nội dung câu chuyện phần thưởng hấp dẫn ở chỗ bác nông dân đưa phần thưởng. Tình tiết này vừa bất ngờ, tạo kịch tính cho câu chuyện, vừa thể hiện sự thông minh, hóm hỉnh của nhân vật người nông dân, đây cũng là tình tiết bộc lộ chủ đề của câu chuyện.

Câu 2:

So sánh hai phần mở đầu:

+ Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh: Vua Hùng muốn kén chồng cho con.

+ Sự tích Hồ Gươm: Đức Long Quân quyết định cho mượn gươm thần.

Cả hai đoạn mở đầu đều thể hiện phần mở đầu của câu chuyện, từ đó các sự kiện tiếp theo sẽ tiếp tục định hướng cho sự phát triển của câu chuyện.

So sánh hai kết thúc:

+ Câu chuyện Chúa tể của những ngọn núi, Chúa tể của biển: “Từ đó, lòng căm thù giặc càng hằn sâu, năm nào Thủy Tinh cũng làm mưa làm gió, bão lụt tấn công Sơn Tinh, nhưng Thủy Tinh năm nào cũng mệt mỏi, chán chường mà vẫn không đánh được. Thần Nước Núi đến cướp Tà Nương Nương, ta phải rút quân về ”.

+ Câu chuyện Truyền thuyết về Hồ Gươm: “Nhà vua giơ kiếm về phía Rùa vàng. Nhanh như cắt, Rùa há miệng ngoạm lấy thanh kiếm và lặn xuống nước. Thanh kiếm và con rùa chìm trong nước, nhưng người ta vẫn có thể nhìn thấy thứ gì đó le lói trong nước. Hồ xanh.

Từ đó, hồ Tả Vọng bắt đầu được gọi là hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Xem thêm bài viết hay:  Quan điểm về cuộc sống của Dương Tử – nữ minh tinh ‘gây tranh cãi nhất’ làng giải trí

Hai phần kết đều trình bày sự việc kết thúc câu chuyện. Ngoài ra, trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh còn nhằm giải thích hiện tượng bão lụt theo quan niệm của người Việt cổ. Trong truyện Sự tích Hồ Gươm có phần tiếp nối đầy ý nghĩa với chủ đề thuyết minh Sự tích Hồ Gươm – Hoàn Kiếm. Vì vậy, phần cuối bài không thể coi chỉ là câu cuối, đây là câu thường gặp trong phần kết của những câu chuyện “truyền thuyết”. Nói sự việc đã kết thúc và nói sự việc tiếp tục cũng là hai kiểu kết thúc thường gặp trong văn bản tự sự.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn: Đề và dàn ý của bài văn tự sự (1) Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn: Đề và dàn ý của bài văn tự sự (1) dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự (1) ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự (1) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự (1) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự (1) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận