Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đi đường (Tẩu lộ)

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Đi đường (Tàu Lộ) Trong bangtuanhoan.edu.vn

Trên đường cũng là một bài thơ trong cuốn sách nhật ký trong tù. Bác viết bài thơ này để ghi lại cảm hứng của Bác khi đang trên đường bị chuyển từ nhà tù này sang nhà tù khác.

Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1: Đoạn thơ này trình bày rõ ràng cấu trúc của thể thơ Đường luật, theo trình tự cấu trúc này sẽ nắm được mạch sinh trưởng của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt:

– Câu đầu – câu mở bài, mở đầu ý thơ: nói về gian khổ như hiển nhiên của người lữ khách, ý thơ thấm thía kinh nghiệm của người đi đường gian khổ (Đài Loan). tri thoát).

– Câu tiếp theo – câu thừa có vai trò mở rộng, lớn lên và cụ thể hóa các ý mở trong bài: những trở ngại, khó khăn của người đi đường được cụ thể hóa bằng hình ảnh núi non hiểm trở trên đường. . quy trình mà các tay đua phải vượt qua (Chong San chi exi juu san).

– Câu 3 – chuyển câu, chuyển ý, câu này rất quan trọng trong việc diễn đạt ý. Ngụ ý của tứ tuyệt được bộc lộ trong câu này: Khi bạn đã vượt qua những ngọn núi đến đỉnh tháp (Chong San Dang là nữ hoàng duy nhất của gió cao).

– Câu 4 – câu ghép, liên hệ chặt chẽ với câu chuyển thành một cặp câu nói rõ ý nghĩa của sự thay đổi và khái quát ý nghĩa của cả bài: Rồi nước non vạn dặm sẽ vào xem (Văn cố sự đỏ). bản đồ). không gian vương miện).

Tình cảm, cảm xúc và hình tượng nghệ thuật của bài thơ vận động theo cấu trúc này. Tương tự, khổ thơ thứ ba như một bản lề tạo thành bước ngoặt của cả bài thơ.

Câu 2: Bài thơ sử dụng nhiều phép ám chỉ (“Tàu Lu”, “Chông San”) để miêu tả chặng đường gian nan, chông gai của con đường. Những ngọn núi này chồng chất lên những ngọn núi khác, trùng điệp tưởng chừng như không thể đi hết. Nhấn mạnh sự khó khăn đó là đoạn thơ đã nêu bật những trở ngại, gian khổ mà tác giả phải trải qua cũng như ý thức kiên cường của ông.

Câu 3:

Nếu như câu 2 tập trung vẽ nên khung cảnh núi rừng bao la qua biện pháp điệp ngữ thì câu 4 lại khắc họa tư thế đĩnh đạc, trang trọng cũng như tâm trạng vui tươi, bay bổng của nhà thơ. Dường như ta thấy nhà thơ dang tay như muốn ôm lấy núi sông, đất trời, đón nhận cảnh thiên nhiên bao la khoáng đạt trong niềm hân hoan của một người vừa vượt qua một chặng đường gian nan. Hình tượng nhân vật trữ tình ở câu 4 thật vững chãi, uy nghiêm trước sự bao la của đất trời.

Nhưng hai câu thơ không chỉ gợi tả mà còn là bài học thấm thía, sâu sắc và súc tích về đường đời: nếu kiên trì, vượt qua gian khổ tích lũy, nhất định sẽ đi đến thắng lợi vẻ vang. .

Câu 4:

Bài thơ không phải là tả cảnh hay tự sự (tự sự). Bài thơ mang tính triết lí (triết lí ẩn dưới vỏ bọc miêu tả và tự sự). Đi đường vì vậy có hai lớp nghĩa: nghĩa đen miêu tả và kể lại những gian khổ của đường núi, nghĩa bóng bao gồm đường cách mạng, đường sinh mệnh. Qua bài thơ, Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn chỉ ra một chân lý: con đường cách mạng còn dài, gian khổ nhưng nếu kiên trì, bền bỉ thì nhất định sẽ gặt hái được thành công.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm lễ hóa vàng tiễn ông bà, tổ tiên khi hết Tết cho đúng

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Đi đường (Tàu Lộ) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Đi đường (Tàu Lộ) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đi đường (Tẩu lộ) ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đi đường (Tẩu lộ) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đi đường (Tẩu lộ) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đi đường (Tẩu lộ) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận