Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá

Bạn đang xem: Giải Văn – Văn: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá Trong bangtuanhoan.edu.vn

Câu hỏi 1:

một. Bố cục bài thơ gồm ba đoạn:

– Đoạn 1: Hai khổ thơ đầu là cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi và tâm trạng phấn khởi của con người.

– Đoạn 2: Bốn khổ thơ tiếp theo là cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.

– Đoạn 3. Đoạn còn lại là cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông.

b. Không gian và thời gian được miêu tả trong bài thơ:

Không gian là một vùng biển rộng lớn, bao la với sự hiện diện của trời, biển, trăng, sao, mây, gió.

– Thời gian là nhịp điệu tuần hoàn của vũ trụ: Từ hoàng hôn, trời đêm đến sóng biển, một ngày mới bắt đầu. Nhịp điệu tuần hoàn của vũ trụ chỉ thời gian hoạt động của đội tàu đánh cá.

Câu 2: Đoạn thơ là sự kết nối hài hòa giữa cảm xúc về thiên nhiên, vũ trụ và cảm xúc về lao động, người lao động

– Đoạn thơ mở đầu bằng cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Vũ trụ bước vào trạng thái nghỉ ngơi theo nhịp tuần hoàn của thời gian: Mặt trời lặn, sóng khép cửa đêm tối. Mọi người bắt đầu một đêm làm việc sôi nổi và thú vị:

Mặt trời lặn xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,

Gió hát cánh buồm dọc theo bờ biển

“Bài hát”, “Cánh buồm”, “Gió cao” vốn là ba thứ rất khác nhau nay được kết nối trong một liên tưởng mới, tạo thành một hình ảnh đẹp và lạ. Bài hát như thổi căng buồm, thúc đẩy con tàu đi nhanh hơn. Bài hát lấp đầy biển. Ngay từ khổ thơ đầu, ta đã thấy cảnh đoàn thuyền ra khơi với tâm trạng phấn khởi, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.

– Cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển:

Trong trí tưởng tượng của mình, tác giả hiện lên vẻ đẹp của sự hài hòa giữa thiên nhiên, lao động và lao động.

Thuyền của chúng ta lái gió với cánh buồm mặt trăng

Lướt sóng giữa mây cao và biển phẳng

Để đậu thật xa để khám phá bụng của biển,

Seine liền mạch

Chiếc thuyền đánh cá ngày xưa thân thiện với chúng tôi, nhỏ bé trước đại dương bao la, nay đã trở thành một con thuyền khổng lồ, hòa mình vào thiên nhiên bao la, rộng lớn. Những hình ảnh “Lái gió”, “Cánh buồm trăng”, “Mây cao”, “Biển êm”… đã biến chiếc thuyền chài ngày nào trở thành con thuyền lộng lẫy, lướt đi giữa chốn thần tiên, giữa mây cao. và gió. và mặt trăng. Trời và biển hòa làm một. Giữa vũ trụ bao la là hình ảnh con thuyền “Được xếp” vây quanh một đàn cá. Hình ảnh thơ đầy lãng mạn, biến cảnh đoàn thuyền đánh cá vất vả thành câu chuyện cổ tích, đầy thú vị, tràn đầy tình yêu cuộc sống. Đương nhiên tham gia vào công việc lao động. Nhưng trên cái nền của cảnh thiên nhiên hùng vĩ ấy, con người vẫn hiện lên trong tư thế hào kiệt, tư thế của người lính “Dân quân ra trận” đánh cá. Hình ảnh người công nhân hiện lên đẹp đẽ, vẻ đẹp dũng cảm trong lao động chiến thắng thiên nhiên. Khung cảnh này là bằng chứng cho thấy thơ Huy Cận là sự tiếp nối hài hòa giữa con người và vũ trụ vừa huyền bí vừa thân thiện.

Thiên nhiên không chỉ tham gia vào công việc của con người mà còn hỗ trợ con người, chia sẻ với con người.

Tôi hát một bài hát để gọi cá vào

Gõ thuyền có nhịp trăng cao.

Biển cho tôi cá như lòng mẹ

Phát triển cuộc sống của chúng ta từng ngày

Hãy biến sự vất vả của ngư dân thành bài ca lao động vui tươi, hài hòa với thiên nhiên.

Đàn cá dưới biển cũng tạo cho bức tranh thiên nhiên vẻ đẹp rực rỡ, lộng lẫy như một bức tranh sơn mài được tạo nên bởi trí tưởng tượng bay bổng của nhà thơ.

Bói cá và cá da trơn,

Đèn đuốc đỏ và đen nhấp nháy,

Đuôi của bạn vẫy mặt trăng,

Tiếng thở đêm: sao lái nước Hạ Long.

Trí tưởng tượng ấy đã mở rộng, chắp cánh cho hiện thực trở nên kì diệu, làm phong phú thêm vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên.

Câu 3:

Bài thơ có bốn chữ “Hát”. Toàn bài như một khúc ca, ca ngợi lao động, với ý thức làm chủ, với niềm vui sướng mà nhà thơ viết thay cho những người lao động. Ca từ rõ ràng, giai điệu như một bản tình ca say đắm, vần điệu thay đổi linh hoạt. Tiết tấu trộn vần, vần hỗn hợp vần. Nhịp điệu tạo nên độ vang và độ mạnh. Các vần tạo âm vang, bay bổng… đều góp phần tạo nên âm hưởng của bài thơ vừa mạnh mẽ, sôi động, vừa trầm lắng.

Câu hỏi 4: Phân tích một số hình ảnh tráng lệ:

Cảnh biển về đêm vừa rộng lớn vừa thân thiện với con người:

Mặt trời lặn xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Nhà thơ so sánh mặt trời với ngọn lửa đang dần chìm xuống biển. Bầu trời và biển cả có một sự giao hòa diệu kỳ. Mặt biển rộng lớn, mát lạnh sẽ làm dịu đi “ngọn lửa” nắng. Nhà thơ đã liên tưởng vũ trụ như một ngôi nhà lớn, với màn đêm như cánh cửa khổng lồ, sóng như chiếc then cài chặt cánh cửa đêm đen. Vũ trụ đi vào trạng thái nghỉ ngơi theo nhịp tuần hoàn của thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Trả lời: Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh? Nên cho bé bắt đầu học từ đâu?

Câu 5: Nhận xét về cái nhìn, tình cảm của tác giả đối với thiên nhiên, quê hương và con người lao động

Nhà thơ Huy Cận có cái nhìn tươi mới và cảm xúc rạo rực, tràn đầy niềm vui về cuộc sống. Thiên nhiên hùng vĩ, trù phú là nguồn tài nguyên vô tận luôn phục vụ con người và tham gia tích cực vào cuộc sống. Mọi người đều tích cực, say mê lao động, làm chủ cuộc sống, xây dựng cuộc sống mới. Chính nhà thơ đã viết: “Không khí lúc này rất vui, cuộc sống sôi động, và nhà thơ cũng rất phấn khởi. Toàn vùng than và biển đang tích cực làm việc từ tờ mờ sáng, tối mịt mới về. Đây là cái nhìn tự tin, phấn khởi của nhà thơ trước cuộc sống mới. Cái nhìn, cái cảm ấy là kết quả của chuyến đi thực tế dài ngày trên mảnh đất Quảng Ninh. Từ đây hồn thơ Huy Cận lại bừng nở trong niềm vui cuộc sống mới.

Bạn xem bài Giải Văn – Văn: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giải Văn – Văn: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận