Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Luyện viết đoạn văn tự sự

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tập viết đoạn văn tự sự Trong bangtuanhoan.edu.vn

I. Đoạn văn trong văn bản tự sự

Trong văn bản tự sự, mỗi đoạn văn thường có một câu khái quát ý gọi là câu chủ đề. Các câu khác diễn đạt các ý cụ thể.

– Mỗi văn bản tự sự thường bao gồm nhiều đoạn văn có nhiệm vụ khác nhau:

+ Mở đầu: giới thiệu câu chuyện

+ Đoạn trong thân bài: miêu tả chi tiết sự việc.

+ Kết bài: gây ấn tượng mạnh trong suy nghĩ, tình cảm của người đọc.

– Nội dung mỗi đoạn không giống nhau (cách tả người, kể sự việc) nhưng đều có chung nhiệm vụ là thể hiện chủ đề, ý nghĩa của văn bản.

II. Cách viết đoạn văn trong văn tự sự

Câu hỏi 1:

Nhận xét về phần mở đầu và kết thúc truyện “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành:

một. Những đoạn văn nêu đúng và rõ ý định của tác giả trước khi viết truyện. Nội dung và giọng điệu của đoạn mở đầu và đoạn kết:

– Giống nhau ở chỗ: Cả đoạn mở đầu và kết thúc đều miêu tả cảnh khu rừng. Nó tạo thành một kết cấu tròn mở. Kết cấu này vừa đảm bảo tính mạch lạc của bố cục, vừa tập trung làm nổi bật chủ đề của tác phẩm. Không chỉ vậy, kết cấu vòng mở còn gợi cho người đọc sự liên tưởng “mở rộng vấn đề”.

– Không giống nhau: Hai đoạn mở đầu miêu tả một khu rừng cụ thể, sinh động bằng các chi tiết nghệ thuật giữa sức tạo hình tạo không khí cho câu chuyện và sức dẫn dắt, lôi cuốn người đọc. Trong khi đó, phần cuối truyện chủ yếu miêu tả cảnh rừng tàn, miên man để gợi cho người đọc về sự bất diệt của rừng và sức sống mãnh liệt của con người.

b. Qua tìm hiểu các giai đoạn sáng tác “Rừng xà nu” của Nguyên Ngọc, chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm: trước khi viết hay kể chuyện, cần phải suy nghĩ, lên kế hoạch cho phần đầu và phần cuối của bài viết. văn học. Tương tự như vậy, bài văn sẽ có mạch văn thống nhất, mạch lạc, rõ ràng, lôi cuốn người đọc, người nghe.

Câu 2:

Nhận xét về đoạn văn kể chuyện kiếp sau của chị Dậu:

một. Đoạn văn này là một phần của phần thân bài “truyện ngắn” mà học sinh của bạn dự định viết. Đoạn văn này kể lại một sự kiện quan trọng, đó là chuyện “chị Dậu về làng lãnh đạo khởi nghĩa khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 bùng nổ”. Sự việc phù hợp với chủ đề, hoàn cảnh mà học sinh đã nêu ra, lập dàn ý. Có thể xem đây là một đoạn văn trong văn bản tự sự.

b. Có thể nói, đoạn văn trên chỉ thành công trong việc “kể” câu chuyện. Nhược điểm của đoạn văn là cách sắp xếp khung cảnh và miêu tả tâm trạng chưa thuần thục. Vân Phong vẫn còn bối rối và khó xử.

– Hai chỗ “nhầm lẫn” trong đoạn văn của học sinh có thể sửa lại như sau:

“…Đến con đê cao, con đê chắn ngang nhà chị, đúng lúc trời đã vào đông, mặt trời hé rèm những ánh hồng rực rỡ, chị Dậu chợt ngước nhìn. Tôi thấy một nhóm người…”

“Người phụ nữ quê nghèo chạy trốn đêm đó mừng đến phát khóc. Nhưng hãy cố gắng kìm nén cảm xúc của mình…”.

Câu 3:

Từ kinh nghiệm học được ở nhà văn Nguyên Ngọc và đoạn văn viết về hóa thân của chị Dậu, có thể rút ra một số nhận xét về cách viết đoạn văn trong bài văn tự sự:

– Khi viết đoạn mở bài và kết bài cần căn cứ vào chủ đề, hoàn cảnh để xác định nội dung. Hai đoạn văn này cần phải được thực hiện theo cách mà ý nghĩa của chúng thống nhất và phục vụ lẫn nhau.

Sau đoạn mở bài, học sinh còn phải dựa vào các chi tiết, chủ đề, các ý của bài văn để viết các đoạn thân bài: miêu tả, giới thiệu nhân vật, tự sự, đối thoại, v.v.

– Khi viết đoạn văn trong bài văn tự sự cần huy động năng lực quan sát, trí tưởng tượng, liên tưởng, vốn hiểu biết đời sống,… và nắm vững các thao tác viết đoạn văn.

III. Thực tiễn

Câu hỏi 1:

Đọc đoạn văn “Tôi dùng một cái xẻng nhỏ để đào đất… […]… tất cả các chuyển động thông thường đều là kim đồng hồ.”

một. Đoạn này kể về câu chuyện của Phương Định – một nữ thanh niên xung phong đang rà phá bom mìn mở đường ra mặt trận. Đây là một đoạn văn trong phần thân bài (phần phát triển) của văn bản tự sự Những ngôi sao xa xôi (truyện ngắn của Lê Minh Khuê).

b. Đoạn văn sao chép có một số lỗi tường thuật.

Trong truyện ngắn, người kể chuyện (nhân vật Phương Định gọi tôi, kể chuyện về mình và đội thanh niên xung phong). Ở một số câu trong đoạn này, đại từ “tôi” đã được thay thế bằng “cô gái” (câu 5); “Cô” (câu 6, 16), danh từ riêng “Phương Đình” (câu 14, 20). Cần sửa lại để văn bản thống nhất về mặt người kể chuyện (bậc thứ nhất – tự xưng).

c. Từ những phát hiện và thay đổi trên, có thể rút ra bài học kinh nghiệm:

Trong văn tự sự, người viết cần nhất quán về người kể chuyện. Nếu không có sự thay đổi về người kể thì người đó sẽ nhất quán từ đầu đến các đoạn tiếp theo. Cũng như vậy, văn bản tự sự mới chặt chẽ, logic, hấp dẫn và thuyết phục người đọc.

Câu 2:

Viết đoạn văn miêu tả cử chỉ, tâm trạng của cô gái bị người yêu cưỡng bức trong đoạn trích bài thơ “Tiên bảo người yêu”.

Xem thêm bài viết hay:  Hiệu suất là gì? Làm sao để đẩy được hiệu suất làm việc lên cao?

Sử dụng các gợi ý sau để hoàn thành đoạn văn:

Lòng thấy bồi hồi, người con gái bước đi trong ngơ ngác khiến “Càng đi lòng càng nhớ”. Người ra đi mang theo một nỗi nhớ khôn nguôi (vừa đi vừa trông) đúng như mong đợi của người trai trẻ. Chân cứ bước mà lòng nặng trĩu bao cảm xúc: theo người mình không yêu, bỏ lại một tình yêu đẹp (nỗi đau dồn nén). Lộ trình của cô gái rất dài, nơi cô đến: rừng ớt, rừng cà, rừng lá cọ, hành động: tuốt lá ớt, lá cà, đợi, đợi, đợi. Lá ớt, lá cà, lá móng giò đều là những loại lá độc -> cô gái như muốn kết thúc số phận, để không theo người chồng xa lạ, người chồng nhưng cô không yêu, muốn chung sống với chàng trai -> sự người đàn ông của mình người đàn ông của mình. khao khát được yêu tự do.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tập viết đoạn văn tự sự Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tập viết đoạn văn tự sự bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Luyện viết đoạn văn tự sự ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Luyện viết đoạn văn tự sự có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Luyện viết đoạn văn tự sự bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Luyện viết đoạn văn tự sự tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận