Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Nghĩa tường minh và hàm ý

Bạn đang xem: Giải Văn – Tự luận: Soạn bài: Nghĩa tường minh và hàm ý Trong bangtuanhoan.edu.vn

I. Phân biệt nghĩa tường minh và hàm ý

Câu hỏi 1: “Ôi trời, chỉ còn năm phút nữa thôi!” Nó không chỉ thông báo về thời kỳ mà còn cho thấy chàng trai bày tỏ niềm khao khát không thể diễn tả thành lời. Có thể do tôi nhút nhát, không muốn người khác nhìn thấy tình cảm của mình; Có thể do sự tế nhị hoặc do cách ăn nói. Đây là một câu có nghĩa.

Câu 2: Nói – Ồ! Cô để quên mùi hương ở đây! Không chứa hàm ý, là câu có nghĩa tường minh.

II. Thực tiễn

Câu hỏi 1:

một. Có câu “Nghệ sĩ tặc lưỡi để vực dậy”, nhất là cái tặc lưỡi. Người kể không nói nghệ sĩ không muốn chia tay nhưng qua hình ảnh này, người đọc hiểu được điều đó.

b.

– Thái độ của cô gái được thể hiện qua lời nói: đỏ mặt, nhận khăn, vội quay đi. Những lời này cho thấy cô gái rất nhút nhát, phải nhận khăn và muốn che giấu sự xấu hổ của mình.

– Hóa ra vì tình yêu, cô gái định để lại chiếc khăn cho chàng trai làm kỷ niệm nhưng anh chàng không nghĩ ra, tưởng cô quên nên thật thà trả lại. Đây là những ẩn ý thông minh của tác giả.

Câu 2: “Tuổi già cần trà: ở Lào Cai đi sớm là một câu có nghĩa, có thể hiểu là: Khi ra đi, người nghệ sĩ không kịp uống trà.

Câu 3:

– Câu chứa hàm ý: – Cơm chín rồi!

– Ý nghĩa: Bạn đến ăn cơm.

Câu 4:

Câu “- Ha, nắng rồi, đi thôi…” là câu nói lảng tránh;

Câu “- Tôi thấy người ta nói…” là câu hỏng.

Hai câu này không phải là câu có nghĩa.

Bạn xem bài Giải Văn – Tự luận: Soạn bài: Nghĩa tường minh và hàm ý Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giải Văn – Tự luận: Soạn bài: Nghĩa tường minh và hàm ý bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 5 chủ đề video dạy học cho bé 3 tuổi cực kì hữu ích

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Nghĩa tường minh và hàm ý ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Nghĩa tường minh và hàm ý có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Nghĩa tường minh và hàm ý bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Nghĩa tường minh và hàm ý tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận