Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Ngữ cảnh

Bạn đang xem: Giải Văn – Tự luận: Soạn bài: Văn cảnh Trong bangtuanhoan.edu.vn

I. Kiến thức cơ bản

1. Khái niệm

– Ngữ cảnh là hoàn cảnh của giọng nói, mà một yếu tố giọng nói được sử dụng hoặc sử dụng một cách thông minh trong giao tiếp lời nói và người đọc, người nghe dựa vào ngữ cảnh đó mà cảm nhận nội dung của văn bản. hoặc lời nói.

– Ngữ cảnh chỉ ngữ cảnh của lời nói ở hai dạng giao tiếp lời nói và dạng nói viết.

2. Yếu tố hoàn cảnh

– Các nhân vật giao tiếp (người nói – người nghe, người viết – người đọc) đều có những đặc điểm riêng về thế hệ, giới tính, trình độ, địa vị, khả năng nhận thức,… Giống như năng lực tri giác của cá nhân, họ cũng có những đặc điểm riêng. . Điều này không giống nhau giữa các tư nhân không giống nhau.

– Ngữ cảnh phi ngôn ngữ:

+ Bối cảnh giao tiếp rộng hay còn gọi là bối cảnh văn hóa: Đó là bối cảnh lịch sử, xã hội, văn hóa, phong tục tập quán… Các yếu tố này tạo nên môi trường giao tiếp và chi phối người nói, người được nói. nghe, chi phối quá trình hình thành quy luật và cảm thụ văn bản.

+ Bối cảnh giao tiếp hẹp hay còn gọi là bối cảnh tình huống: bao gồm thời gian, vị trí và tình huống giao tiếp. Các yếu tố này cũng tác động đến cả người nói và người nghe, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo lập và cảm thụ văn bản.

+ Hiện thực được đề cập trong văn bản, từ ngữ tạo nghĩa biểu vật, là cơ sở quy chiếu của phát ngôn.

3. Vai trò của ngữ cảnh

Trong giao tiếp, bối cảnh đóng một vai trò quan trọng theo hai cách:

– Đối với người nói và người viết: Ngữ cảnh là cơ sở của việc dùng từ, đặt câu, ghép từ, v.v.

– Đối với người nghe, người đọc là cơ sở để hiểu từ, câu; hiểu nội dung, ý nghĩa và mục tiêu của văn bản và lời nói.

II. Thực tiễn

Câu hỏi 1:

Trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Có câu đối rằng: “Gió hơn mười tháng, sếu bay,… muốn cắn cổ”. Đôi câu đối trong bài điếu xuất phát từ hoàn cảnh: Giặc vào Nam đã mười tháng mà chưa tìm được người chỉ huy (đánh giặc). Người nông dân thấy rõ sự nhơ nhớp của giặc và căm thù chúng mỗi khi thấy bóng đoàn tàu của chúng.

Câu 2: Hiện thực trong hai câu thơ của Hồ Xuân Hương:

Đêm khuya có tiếng trống

Mặt hồng hào nước ngọt.

Hai dòng thơ Hồ Xuân Hương gắn với những tình huống giao tiếp cụ thể: đêm khuya, trống đánh trống mà thiếu nữ vẫn lẻ loi, một mình,… Đoạn thơ tả hoàn cảnh nhưng hoàn cảnh. là chủ đề của bài thơ. Ngoài tả cảnh, đoạn thơ còn bộc lộ tâm trạng của nhân vật trữ tình.

Câu 3:

Từ hoàn cảnh cuộc đời Tú Xương, có thể thấy bà Tú là một người vợ đảm đang, thương con, tần tảo tần tảo nuôi chồng nuôi con. Bà Tú mưu sinh bằng nghề buôn bán nhỏ. Những nét riêng về hoàn cảnh sống của gia đình Tú Xương chính là bối cảnh cho nội dung của những câu thơ trong bài thơ. Chẳng hạn, cách dùng thành ngữ “một duyên hai nợ” không chỉ thể hiện nỗi vất vả của bà Tú mà còn xuất phát từ hoàn cảnh sáng tác của chính bà: bà Tú phải đi làm để nuôi cả chồng và con. Đây cũng là bài thơ bày tỏ lòng biết ơn của nhà thơ đối với người vợ của mình.

Câu 4:

Sự kiện diễn ra vào năm Đinh Dậu (1897), chính quyền mới do thực dân Pháp thành lập đã bắt học sinh Hà Nội đi thi chung tại trường Nam Định. Theo thông lệ, kỳ thi Hương được tổ chức ba năm một lần. Thông tin này là bối cảnh của hai câu thơ đầu tiên:

Nhà nước mở một khoa ba năm một lần

Trường Nam hỗn với trường Hạ.

Khoa thơ năm ấy có Toàn quyền Pháp ở Hà Nội là Dume và phu nhân đến dự. Vì vậy, đây là bối cảnh tạo ra hai câu thơ sau:

Ôi trời ơi, thiên thần đang đến

Váy lê quét đất khỏi váy.

Câu 5:

Xem thêm bài viết hay:  Mong có người tiếp nối việc nghiên cứu về vua Hàm Nghi

Trong ngữ cảnh đó, người hỏi chỉ cần xác định thời gian: Bây giờ là mấy giờ. Vậy câu đó có thể hiểu là: “Thưa ông, ông có biết mấy giờ rồi không?”

Mục tiêu: Cần biết thông tin về thời gian, để tính toán cho công việc của mình.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn: Ngữ cảnh Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn: Ngữ cảnh bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Ngữ cảnh ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Ngữ cảnh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Ngữ cảnh bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Ngữ cảnh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận