Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt Trong bangtuanhoan.edu.vn

I. Mục đích, yêu cầu của tóm tắt tiểu thuyết

Phần này đã được thể hiện đầy đủ trong SGK Ngữ văn 11.

II. Làm thế nào để viết một truyện ngắn?

một. Tóm tắt lại những nội dung chính trong Tiểu thuyết Lương Thế Vinh về: lai lịch, hoạt động chính và những đóng góp của ông đối với nông thôn.

b. Bài viết đã chọn lọc những nội dung tiêu biểu, chân thực về thân thế và cuộc đời Lương Thế Vinh. Ngoài những cứ liệu cố định về quê quán, gia đình…, tác giả đã chọn cách nhấn mạnh những nét tiêu biểu nhất về nhân vật lịch sử này như: sự thông minh, hoạt bát từ thuở nhỏ, những đóng góp của ông. vừa làm quan vừa đóng góp văn học nghệ thuật.

c. Bài học có thể rút ra từ bài viết: để sẵn sàng cho một bài văn tóm tắt, người viết cần tích lũy tư liệu liên quan. Các tài liệu này phải trung thực, xác thực, đầy đủ và đại diện.

III. Luyện tập

Câu hỏi 1: Trừ trường hợp a và e, tất cả các trường hợp khác đều cần viết truyện ngắn.

Câu 2:

– Giống nhau: Tóm tắt truyện ngắn, điếu văn, xuất thân, giới thiệu, thuyết minh đều có thể viết về một nhân vật nào đó.

– Sự khác biệt:

+ Truyện ngắn và điếu văn: Không giống nhau về mục tiêu và hoàn cảnh giao tiếp. Văn tế đọc tại lễ truy điệu, ngoài nội dung truyện ngắn của người quá cố, còn có: chia buồn cùng gia đình, thương tiếc người quá cố,…

+ Sơ yếu lý lịch:

Sơ yếu lý lịch do chính bạn viết, còn phần tóm tắt do người khác viết.

Là văn bản hành chính, thường có định dạng cố định, nội dung thường đề cao bản sắc cá nhân và các mối quan hệ. Sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

+ Tóm tắt truyện ngắn và giới thiệu, miêu tả: văn bản giới thiệu, thuyết minh với các nhân vật rộng hơn (người, vật, địa điểm,…). Lời văn giới thiệu, tường thuật chặt chẽ, giàu hình ảnh, biểu cảm.

Câu 3: Tham khảo truyện ngắn của nhà văn Nam Cao:

Nam Cao tên khai sinh là Trần Hữu Tri. Ông sinh năm 1915 trong một gia đình nông dân ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Nam Cao là con một trong một gia đình đông con, được giáo dục tử tế. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nam Cao vào Sài Gòn làm việc cho một tiệm may và bắt đầu viết văn. Sau đó ông bị bệnh và trở về quê hương của mình. Có một thời Nam Cao dạy học ở một trường tư thục ở Hà Nội. Khi quân Nhật vào Đông Dương, trường học của ông phải đóng cửa. Nam Cao thất nghiệp chuyển sang viết văn. Năm 1943, ông tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc do Đảng Cộng sản tổ chức và lãnh đạo. Kháng chiến bùng nổ (12/1946) Nam Cao về hoạt động tuyên truyền ở tỉnh Hà Nam. Từ năm 1947 lên Việt Bắc, ông tiếp tục viết báo, tuyên truyền cổ động kháng chiến. Năm 1950 tham gia chiến dịch Biên giới. Tháng 11 năm 1951, Nam Cao hy sinh khi đang hoạt động trong hậu phương địch.

Trước Cách mạng tháng Tám, sáng tác của Nam Cao xoay quanh chủ đề về cuộc sống của người trí thức tiểu tư sản nghèo và cuộc sống của người nông dân nghèo. Dù viết về đề tài nào, tác phẩm của ông cũng thể hiện nỗi đau đớn khôn nguôi về thân phận con người đang bị xói mòn về phẩm chất và bị hủy hoại. Qua tác phẩm, Nam Cao phê phán xã hội bất nhân đương thời. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông đã sáng tác một số tác phẩm: Con mắt, Ở trong rừng, câu chuyện biên giới… là những tác phẩm văn xuôi cách mạng có giá trị lúc bấy giờ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 Đại lý xe Toyota uy tín và bán đúng giá nhất ở Huế

Trong nền văn xuôi hiện đại nước ta, Nam Cao là nhà văn có tài năng kiệt xuất và phong cách lạ. Ông đã góp phần quan trọng vào việc đổi mới văn xuôi Việt Nam theo hướng hiện đại.

Bạn xem bài Giải Văn – Văn: Soạn: Tóm tắt truyện ngắn Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giải Văn – Văn: Soạn: Tóm tắt truyện ngắn bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận