Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tìm hiểu yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận Trong bangtuanhoan.edu.vn

I. Yếu tố tự sự và miêu tả trong bài văn

Câu hỏi 1:

một. Cả hai văn bản a và b đều có yếu tố tự sự và miêu tả nhưng đều mang tính nghị luận. Vì cả a và b đều tạo điều kiện cho luận điểm được trình bày rõ ràng, cụ thể, sinh động và nhờ đó bài văn có sức thuyết phục hơn.

b. Các yếu tố tự sự trong đoạn a là những ví dụ cụ thể về những vụ bắt bớ quái đản và độc ác. Nếu không có những chi tiết cụ thể trên thì không thể đoán được các chiến sĩ “tình nguyện” đã ngang nhiên nhũng nhiễu và làm tiền.

– Ở đoạn b, nếu bỏ đi những miêu tả về những người lính “tình nguyện” thì không thể hình dung ra sự giả dối, lừa bịp của những lời xưng tụng “những người lính quên mình”. do dự” từ Toàn quyền.

– Vai trò của yếu tố tự sự và miêu tả trong văn bản: (Đọc Ghi nhớ 1 trang 116).

Câu 2: Trong văn bản được trích dẫn Anh hùng làng Gióng:

– Yếu tố tự sự:

+ Đây là những mẩu chuyện cụ thể kể lại chuyện mẹ Trăng nằm mơ thấy mình sinh ra chàng và việc chàng giết một bạo chúa rồi biến mất vào cung trăng.

+ Đây là những câu chuyện cụ thể về người phụ nữ nhà Hán đánh giặc ngoại xâm rồi hóa tiên, tắm rửa rồi về trời.

Yếu tố mô tả:

+ Mơ thấy thỏ trắng nhảy qua ngực bạn

+ Anh ít nói, ít cười, chỉ thích chơi.

+ Chàng cưỡi con ngựa đá khổng lồ.

+ Biến thành mặt trăng để đêm đêm soi xuống thác Pông Nhi những ánh bạc.

b. Tác giả không kể đầy đủ, tường tận toàn bộ câu chuyện Chàng trăng và nàng Hàn mà chỉ nhấn mạnh một số chi tiết cụ thể vì:

– Kể và miêu tả chỉ đóng vai trò phụ, không phải là mục tiêu chính của văn bản này.

– Mục đích chính của văn bản là khẳng định các dân tộc anh em trên đất nước ta đã làm nên biết bao câu chuyện anh hùng đẹp đẽ. Vì vậy, miêu tả và tự sự chỉ được sử dụng khi những yếu tố đó có lợi cho việc làm sáng tỏ luận điểm.

Câu 3: Khi đưa các yếu tố tự sự, miêu tả vào bài văn nghị luận, chúng ta cần chú ý:

– Không sử dụng quá nhiều yếu tố miêu tả, tự sự. Vì đây không phải là mục tiêu của văn nghị luận.

– Chỉ dùng với mục đích làm rõ luận điểm, làm nổi bật luận điểm.

II. Luyện tập

Câu hỏi 1: Các yếu tố tự sự và miêu tả có trong lập luận là:

– Yếu tố tự sự:

+ Trung thu sắp tới

+ Mười ngày qua… của khuôn mặt ngục tù

+ Đêm nay trời đẹp

+…

Tác dụng: Giúp người đọc hiểu rõ hơn về hoàn cảnh sáng tác của bài thơ và diễn biến tâm trạng của nhà thơ trong đêm trăng.

Yếu tố mô tả:

+ Chợt đêm nay trăng sáng quá. Trong suốt, rộng lớn, huyền ảo, thoải mái. Ngay bên cửa sổ, nép mình dưới bóng cây.

+ Nó tràn đầy tình cảm, nó nồng nàn, nó muốn yêu, nó muốn tận hưởng, nó muốn hòa vào, nó muốn bày tỏ, nó muốn thổ lộ…

+…

Tác dụng: Giúp người đọc hiểu được cảnh đêm trăng và tâm hồn nhà thơ.

Những yếu tố miêu tả và tự sự này giúp ta hiểu thêm tình yêu của Bác Hồ đối với thiên nhiên, đối với ánh trăng đêm rằm.

Câu 2: Theo dõi bài Đọc thêm, ta thấy Huy Cận đã sử dụng nhiều yếu tố tự sự và miêu tả khi nêu cảm nhận về câu ca dao “Đẹp như hoa sen trong áo”.

Ví dụ, để cho chúng ta thấy cách vận hành của việc đổi vần trong câu hỏi, tác giả viết: “Có khác gì gieo vần như nước chảy xuôi, ta đắp đập (…) buộc nước phải đổi hướng? , Thay đổi dòng”.

Đặc biệt hơn, tác giả nhận thấy “chính nhờ sự đảo ngược hình ảnh ấy mà ta như thấy bàn tay ai lật từng lá sen xanh, chỉ vào từng bông sen trắng, đếm từng nhụy sen vàng để rồi tách rời nhau. chúng tôi”.

Xem thêm bài viết hay:  TPHCM đẩy mạnh các chương trình đào tạo doanh nhân

Tương tự như vậy, việc vận dụng cách miêu tả, tự sự trên vào tác phẩm, tạo sự so sánh để các ý kiến ​​được thể hiện sinh động, cụ thể, thuyết phục là rất cần thiết.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tìm hiểu yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tìm hiểu yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận