Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tìm hiểu chung về lập luận chứng minh Trong bangtuanhoan.edu.vn

I. Mục đích và phương pháp chứng minh

Câu hỏi 1:

Trong cuộc sống, chúng ta thường làm sáng tỏ một điều gì đó cho người khác thấy hoặc khiến ai đó tin vào suy đoán của mình. Người ta chỉ có thể tin phán đoán của ai đó khi nó có cơ sở vững chắc, dựa trên những sự thật đã được chấp nhận. Ví dụ, để chứng minh rằng bạn bị ốm, bạn phải xuất trình giấy chứng nhận y tế, v.v.

Vì vậy, bằng chứng là sử dụng những gì được thừa nhận là đúng, để chứng minh điều gì đó đáng tin cậy.

Câu 2:

Trong văn nghị luận, dẫn chứng là cách dùng lí lẽ, vận dụng lí lẽ để khẳng định một lí lẽ nào đó là đúng (thay vì dẫn chứng), dùng lí lẽ, dẫn chứng để khẳng định một sự thật. Một số nhận xét là chính xác. Lí lẽ và dẫn chứng phải được lựa chọn thật tiêu biểu, trình bày rõ ràng, phong phú thì càng có sức thuyết phục.

Câu 3:

một. Điểm cơ bản của bài học này là: Đừng sợ ngã.

– Những câu có ý kiến ​​đó:

+ Đã ngã bao nhiêu lần rồi mà không nhớ.

Vì vậy, xin đừng sợ thất bại. Điều đáng sợ hơn là bạn đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội chỉ vì không nỗ lực hết mình.

b. Người viết đưa ra dẫn chứng rất thuyết phục:

Nêu một số ví dụ về sự vấp ngã trong cuộc sống hàng ngày.

– Hãy kể tên 5 người nổi tiếng toàn cầu đã từng sa ngã, nhưng cú ngã đó không ngăn cản họ đạt được những thành công rực rỡ trong tương lai.

Do đó, một bằng chứng là một lập luận sử dụng các sự thật và bằng chứng được chấp nhận để hỗ trợ một cách đáng tin cậy cho điểm cần chứng minh.

II. Luyện tập

một. Tiêu đề Không sợ sai lầm là điểm chính của bài luận.

– Những câu mang ý chính của văn bản trên.

– Bạn ơi, nếu bạn muốn sống một cuộc đời không phạm sai lầm, muốn làm gì thì làm, hoặc bạn đang mơ mộng hoặc bạn là kẻ hèn nhát trước cuộc đời.

Sai lầm cũng có hai mặt. Tuy mang đến những mất mát nhưng cũng mang đến những bài học để đời.

– Thất bại là mẹ thành công.

Người khôn ngoan, táo bạo, không sợ sai là người làm chủ vận mệnh của mình.

b. Trong bài viết trên, để chứng minh cho quan điểm của mình, người viết đã đưa ra những lập luận sau:

– Không từ bỏ thì không được gì: Người luôn sợ thất bại, sợ mắc sai lầm là người sợ hãi thực tế, trốn tránh thực tế, không thể tự lập cả đời. . . Nếu bạn sợ sặc nước, bạn không biết bơi; Nếu bạn sợ nói sai, bạn không thể nói được ngoại ngữ!

– Trên lộ trình tương lai khó tránh khỏi sai lầm: Sợ sai thì việc gì cũng không dám làm. Khi người khác nói bạn sai, bạn chưa hẳn đã sai, bởi vì tiêu chuẩn của đúng và sai không giống nhau. Khi đó, bạn không nên dừng lại mà hãy tiếp tục thực hiện, cho dù khó khăn đến đâu. Thất bại là mẹ thành công.

– Không liều lĩnh, mù quáng, cố ý phạm sai lầm mà phải biết suy nghĩ, rút ​​kinh nghiệm: Tất nhiên bạn không phải là người liều lĩnh, mù quáng, cố ý phạm sai lầm. Không ai thích bị sai. Một số người phạm sai lầm và cảm thấy thất vọng. Có những người phạm sai lầm và sau đó tiếp tục phạm sai lầm nhiều hơn. Nhưng cũng có người suy nghĩ, rút ​​kinh nghiệm, tìm con đường tiến lên khác.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ tịch Vincom Retail Thái Thị Thanh Hải là ai?

c. Lập luận để chứng minh, ở bài Đừng sợ gục ngã người viết đã dùng lí lẽ và nhân chứng, còn ở bài Đừng sợ sai lầm người viết đã dùng lí lẽ và lí lẽ phân tích.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tìm hiểu chung về lập luận chứng minh Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tìm hiểu chung về lập luận chứng minh bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận