Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích “Chinh phụ ngâm”)

Bạn đang xem: Văn hay – Bài văn: Sáng tác: Nỗi cô đơn của Chinh phụ ngâm (trích “Kẻ chinh phu”) Trong bangtuanhoan.edu.vn

Câu hỏi 1: Các yếu tố bên ngoài thể hiện tâm trạng của người chiến thắng:

– Ngọn đèn: Trong những đêm cô đơn buồn tủi, người thiếu nữ chỉ có ngọn đèn vô tri để sẻ chia tâm tình. Đêm đêm, người thiếu nữ ngồi bên ngọn đèn chờ đợi, nhớ mong và thương tiếc cho ngôi chùa khi ngọn bấc cháy thành than hồng như những bông hoa. Thời gian trôi qua trong sự vô vọng của người phụ nữ. Nhà thơ tả ngọn đèn leo lét nhưng lại tả không gian rộng lớn và nỗi cô đơn lặng lẽ của con người.

– Gà trống: Tiếng gà trống là âm thanh duy nhất trong đêm nhưng lập tức bị át đi trong sự cô tịch của đêm.

– Bóng cây: gợi cảm giác hoang vu, sợ hãi nhưng không. Cảnh hiu quạnh vì lòng người tê tái vì niềm khao khát hạnh phúc dâng trào trong lòng.

Câu 2: Tín hiệu về sự cô đơn của kẻ chinh phục:

– Người chinh phụ không khỏi chờ đợi chồng từng ngày (cuộn màn rồi cuốn màn, đi tới đi lui trong hiên vắng đợi tin vui nào đó báo chồng sắp về) mà vẫn xúc động. không có tin tức.

– Đêm nằm thao thức bên ngọn đèn leo lét với đêm cô đơn trong niềm nhớ mong.

– Vì đau buồn, kẻ chinh phụ không tha thiết với mình (thắp hương, buộc gương, gảy sắt).

Câu 3: Người chiến thắng buồn và thất vọng, bởi vì:

– Lo lắng cho sự an toàn của chồng trong trận chiến.

– Tuổi xanh qua mau (tình yêu hạnh phúc rồi cũng sẽ tàn – khát khao được sống trong tình yêu và hạnh phúc lứa đôi).

– Niềm tin vào cuộc sống tương lai mong manh, mờ nhạt.

Câu 4:

Trong đoạn trích, người vợ chính hầu như không nói. Vì vậy, giọng nhân vật chủ yếu là giọng bên trong (qua lời kể và miêu tả của nhà thơ) hoặc giọng nửa trực tiếp (cả nhân vật và tác giả). Tuy không trực tiếp bộc lộ cảm xúc của mình qua lời nói nhưng qua khung cảnh và sự bối rối trong hành động có thể thấy nhân vật vô cùng xót xa, phẫn uất và xót xa trước hiện thực phũ phàng. Tâm trạng của kẻ chinh phục bộc lộ sự thất vọng và tuyệt vọng.

Câu 5:

Nhạc thơ: dồi dào, vừa mạnh mẽ du dương của câu bảy chữ, vừa du dương mềm mại của câu sáu tám. Điều này có thể thấy qua khổ thơ: “Trời thăm thẳm… tiếng mưa rơi”.

II. Luyện tập

Để có thể viết được một đoạn văn hay một bài thơ miêu tả một niềm vui, nỗi buồn của bản thân, các em cần đọc kỹ và tham khảo những đoạn văn sử dụng biện pháp nghệ thuật miêu tả nội tâm trong tập sách này để nắm được đặc điểm của nhà thơ. Mỹ thuật. Sau khi nắm được biện pháp, cần định hướng nội dung của đoạn văn (ví dụ: niềm vui được vào trường cấp 3, nỗi buồn khi người thân qua đời, nỗi buồn phải chia tay người bạn thân vì chuyển đến một địa điểm mới). Trung học phổ thông). trường mới,…), lên ý tưởng và chọn cách thể hiện, rồi viết bài. Viết xong, các em nên đối chiếu với yêu cầu để xem đoạn văn (đoạn thơ).

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh thu và tình thu trong bài thơ Câu cá mùa thu

Bạn xem bài Văn hay – Bài văn: Sáng tác: Nỗi cô đơn của Chinh phụ ngâm (trích “Kẻ chinh phu”) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Văn hay – Bài văn: Sáng tác: Nỗi cô đơn của Chinh phụ ngâm (trích “Kẻ chinh phu”) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích “Chinh phụ ngâm”) ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích “Chinh phụ ngâm”) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích “Chinh phụ ngâm”) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (trích “Chinh phụ ngâm”) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận