Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tỏ lòng (Thuật hoài)

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Sáng tác: Lời tỏ tình (Điều của Hoài) Trong bangtuanhoan.edu.vn

Câu hỏi 1: Chỉ ra điểm khác nhau giữa câu thơ đầu trong nguyên tác chữ Hán (qua bản dịch) và câu thơ dịch nghĩa. Không gian và thời gian, nhưng sự xuất hiện của con người có gì đáng chú ý? Tư thế và thân hình của những người ở đây như thế nào?

Hai chữ “múa giáo” chưa thể hiện được âm hưởng hào hùng của hai chữ “Hoàng sóc” trong câu gốc “Hoàng sóc giang sơn khất thực” (có biến âm là “Cáp Kỳ Thư”). “Treo sóc” là tư thế một người đang vươn ngọn giáo để bảo vệ dòng sông. Con người hiện lên với tư thế kiêu hãnh, oai phong, mang tầm vóc vũ trụ. Chính không gian bao la (giang sơn) và thời gian trải dài tưởng chừng như vô tận (cuối thu) đã làm nên hình tượng con người phi thường, hào hùng. Ngọn giáo ấy dường như được đo bằng chiều dài của sông núi. Cầm ngang ngọn giáo là tư thế của một người luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, so với bản dịch “múa giáo” thì hình ảnh đó mạnh mẽ và hào hùng hơn nhiều.

Câu 2:

Bài thơ “Ba quân, hổ, thôn” có hai cách hiểu: Một là, có thể hiểu là “tam khí nuốt trâu”. Nhưng nó cũng có thể được giải thích theo một cách khác, với cách hiểu rằng: Ba mảnh ghép mạnh mẽ cai trị Kim Ngưu. Có thể nói, quân đội nhà Trần mạnh cả trí lẫn lực, không chỉ có đội quân đông đủ, hùng mạnh mà còn có các tướng tài, dũng (như: Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Phạm Ngũ). Lào, Trần Nhật Duật…). Vì vậy, không ngoa khi nói rằng: bầu không khí đó thực sự có thể thay đổi thế giới.

Câu 3: Có thể hiểu “món nợ” tên tác giả trong bài thơ theo nghĩa nào?

Thể hiện ý chí làm người theo tâm thức Nho giáo: lập công (về hưu), lập danh (để lại tiếng tốt).

Chưa làm tròn nghĩa vụ với dân, với sông núi.

Cả hai nghĩa trên.

Nam nhi thời phong kiến ​​coi lập công (để lại sự nghiệp) và lập danh (để lại danh thơm) là những việc quan trọng của đời người. Đây là ý chí làm người theo quan niệm Nho giáo. Công danh là cái nợ của kẻ làm người. Chừng nào anh chưa lập công danh, chưa tạo được tiếng tốt, chưa làm tròn nghĩa vụ với dân, với nước. Đặt trong bối cảnh xã hội phong kiến ​​đang trong thời kỳ loạn lạc, núi rừng luôn bị giặc ngoại xâm, ý chí làm người có tác dụng mạnh mẽ, cổ vũ con người từ bỏ lối sống tư lợi, ích kỷ để sẵn sàng hy sinh tính mạng. . Sinh ra vì sự nghiệp. “Quốc gia và an ninh nhân dân”. an dân” nên nó mang giá trị dương.

Câu 4:

Ở câu thơ cuối, “thẹn thùng” thể hiện vẻ đẹp của chí khí anh hùng. Phạm Ngũ Lão “hổ thẹn” vì không có tài bày mưu lược như Vũ Hầu Gia Cát Lượng (Khổng Minh – nhà Hán) để giúp dân cứu nước, hổ thẹn vì trí lực có hạn mà trọng trách khôi phục quốc gia. có giới hạn. Dòng sông còn quá nhiều ưu phiền. Nỗi xấu hổ của Phạm Ngũ Lão cũng là nỗi day dứt của Nguyễn Trãi hay Nguyễn Khuyến sau này. Đó là những giá trị nhân cách đáng xấu hổ – nỗi xấu hổ của những kẻ có trách nhiệm với non sông, non sông.

Câu 5:

Đoạn thơ gửi gắm vẻ đẹp của con người thời Trần. Hình ảnh con người được đặt ngang hàng với vũ trụ, mang dáng vẻ oai hùng, anh dũng. Họ là những con người sống hết mình, luôn hết mình vì dân, vì nước. Mỗi cá nhân đều có ý thức tạo nên sức mạnh tập thể, cống hiến hết sức mình. Vì thế, đã tạo nên sức mạnh thời đại, tạo nên một triều đại nhà Trần “bất khả chiến bại” và một chí khí Đông A mà sử sách mãi ghi nhớ.

Xem thêm bài viết hay:  Chủ ngữ của danh từ ghép trong tiếng Anh

Thế hệ trẻ hôm nay học từ những bài thơ cổ về cách sống và cách cống hiến. Người xưa sống hết lòng vì dân, vì nước. Nam luôn canh cánh trong tim ước mơ được cống hiến để mang lại cuộc sống hạnh phúc, bình yên cho người dân. Lý tưởng sống cao đẹp của họ là điều mà thế hệ trẻ ngày nay cần phấn đấu vươn tới.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Sáng tác: Lời tỏ tình (Điều của Hoài) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Sáng tác: Lời tỏ tình (Điều của Hoài) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tỏ lòng (Thuật hoài) ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tỏ lòng (Thuật hoài) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tỏ lòng (Thuật hoài) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tỏ lòng (Thuật hoài) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận