Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tôi và chúng ta

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tôi và chúng ta Trong bangtuanhoan.edu.vn

Câu hỏi 1: Đọc kĩ chú thích để hiểu nội dung, chủ đề vở kịch, hiểu vị trí của các nhân vật.

Câu 2:

Sự tranh chấp giữa ta và ta không diễn ra gay gắt, một chiều như tranh chấp giữa ta và địch trong các tác phẩm văn học viết về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đó là cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng kiên cường và không kém phần quyết liệt giữa cái mới (tư tưởng tiến bộ, cách mạng) với cái cũ chủ yếu dựa trên những quy định, quy chế lạc hậu, bảo thủ nhưng khá ổn định. Chắc chắn. Trong thời kỳ đầu, cái mới thường yếu thế, thậm chí có lúc bị cái cũ lấn át, nhưng dần dần, cái mới sẽ mạnh lên và chiến thắng theo xu thế tất yếu của xã hội.

Trong đoạn trích này, tư tưởng tiến bộ do đạo diễn Hoàng Việt đề xuất chưa trở thành hiện thực, nhưng với cơ sở thực tiễn, hệ thống lý luận chặt chẽ, được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, những tư tưởng đó chắc chắn sẽ trở thành hiện thực. thiết thực, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người lao động, đưa sự phát triển của Nhà máy theo hướng mới.

Thông qua nhân vật cụ thể là Doanh nghiệp Thắng Lợi, vở diễn Tôi và Chúng ta phản ánh cuộc đấu tranh quyết liệt để thay đổi phương thức quản lý, tổ chức và sản xuất ở nước ta trong những năm đổi mới. Đến khi đã xác định được nhiệm vụ chủ yếu thì những nguyên tắc, quy định, phương thức sản xuất cũ lạc hậu, lạc hậu. Muốn tăng sản lượng phải thay đổi tư duy, thay đổi phương thức quản lý, tổ chức… từ đó đổi mới cách làm, tư duy quản lý cũng như sản xuất.

Tranh chấp cơ bản của vở kịch “Tôi và Chúng Ta” trong đoạn trích là tranh chấp giữa tư tưởng, cách làm ăn mới với cơ chế, cách làm ăn cũ, lạc hậu. Đây là một vấn đề quan trọng và rất phổ biến vì nó xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc. Không thay đổi được cơ chế quản lý, không kích thích được người lao động tích cực tham gia công việc, đóng góp công sức cho sự nghiệp chung thì mọi khẩu hiệu kêu gọi họ cũng trở nên trống rỗng.

Câu 3:

Việc miêu tả cuộc đấu tranh cùng tương quan lực lượng cho thấy khả năng của tác giả trong việc phản ánh đúng quy luật phát triển của xã hội. Khi cái mới chưa chứng tỏ được ưu thế và sức mạnh của mình thì rất dễ bị cô lập. Cản trở sự vận động của cái mới là những tư tưởng cũ kỹ, bảo thủ, lạc hậu. Những người đại diện cho lối tư duy cổ hủ đó một phần xuất phát từ tư lợi, nhưng chủ yếu, họ là những người có tư duy cổ hủ đã trở nên khô khan. Họ sợ mọi sự thay đổi, không phải vì sợ cái mới sẽ làm giảm đi lợi ích vật chất mà họ đã quen với lợi ích, mà vì thói quen ỷ lại, không dám chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì. Giống như những người quen đi trên đường nhỏ, nay ngại bước ra đường lớn, họ đã vô tình hay cố ý trở thành vật cản cho xã hội.

Cuộc đấu tranh mới-cũ diễn ra theo bốn sự kiện chính:

Lúc đầu, khi giám đốc người Việt công bố kế hoạch kinh doanh mới, những người bảo thủ im lặng hoặc phản ứng thận trọng. Sự im lặng ấy ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Có thể họ đang giả vờ lắng nghe nhưng thực chất là đang tìm sơ hở của đối phương để phản công. Khi giám đốc phân vai sai giữa số lượng lao động và yêu cầu thực tế của công việc, trưởng phòng tổ chức lao động đã úp mở. Cơ chế sản xuất cũ là cơ sở để anh bám vào. Cuộc tranh luận về vấn đề này đã bộc lộ một thực tế tồn tại trong thời kỳ bao cấp: mục tiêu, kế hoạch được đặt ra một cách chủ quan, áp đặt hoàn toàn không có cơ sở trên thực tế. chế tạo. Điều đó được thể hiện qua một đoạn đối thoại khá sinh động:

Hoàng Việt – Kế hoạch sản xuất đó từ đâu ra, thưa ông Chính?

Nguyễn Chính – Ở đẳng cấp cao hơn.

Hoàng Việt – Nhưng cấp trên nghĩ ra kế hoạch đó từ đâu?

Nguyễn Chính – Chắc… nhờ cấp trên!

Từ “có thể…” đến “tất nhiên” là hai sắc thái hoàn toàn khác nhau. Đầu tiên là phỏng đoán, do dự, sau đó là khẳng định. Quyền lực của “bề trên” chính là yếu tố khiến Nguyễn Chính đủ tự tin vào lập luận của mình.

Khi vị giám đốc gốc Việt dễ dàng bẻ gãy lập luận đó, nhóm “bảo thủ” tung ra đòn phản công thứ hai. Lần này có sự tham gia của giám đốc tài chính, “key man” của nhà máy, với sự hậu thuẫn của các quy tắc tài chính cổ hủ nhưng không dễ mất uy tín. Cuộc phản công này khá quyết liệt và khó lường bởi một bên là người mới đưa ra ý tưởng, bên kia là những người nắm vững nguyên tắc tài chính kế toán. Tin tưởng vào lợi thế của mình, giám đốc tài chính không chỉ tranh luận với giám đốc bằng lý trí mà còn phản ứng bằng hành động (không trả tiền sửa máy).

Sự phát triển của tình hình đã chứng minh khả năng của giám đốc mới. Nếu như ở lần phản bác trước của nhóm “bảo thủ”, Hoàng Việt chủ yếu dùng phép tắc để phản bác thì ở lần thứ hai này, anh đã dùng uy quyền để vượt qua vấn đề. Dĩ nhiên, để uy quyền ấy hữu hiệu, nó phải dựa trên những lý lẽ xác đáng. Cơ sở cho những lập luận của vị giám đốc Việt là điều kiện để sản xuất phát triển, một trong số đó là đời sống của người lao động. Đây có thể coi là điểm mấu chốt để dự án sản xuất mới được những người thợ như anh Quých, chị Bông (và sau này) ủng hộ.

Khác với hai lần trước, ở lần thứ ba này, đạo diễn gốc Việt là người chủ động tấn công. Anh ta thông báo rằng anh ta đang hủy bỏ chức vụ quản đốc. Đây là một quyết định khá đột ngột bởi vị trí quản đốc đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, với những quy định hợp tình, hợp lý của mình, Giám đốc Việt vẫn khiến Trưởng phòng Trường phải răm rắp nghe lời. Anh chỉ biết lắp bắp lắp bắp chứ không thể làm gì khác (có lẽ cũng do quá bất ngờ).

Cách dàn dựng tương tự cũng cho thấy phần nào sự nhạy bén của Lưu Quang Vũ trong nghệ thuật viết kịch. Kịch là nghệ thuật sân khấu, tránh sự lặp lại trong các thao tác. Khai thác ba mối quan hệ khác nhau nhưng về bản chất là cùng một tranh chấp (vẫn là đấu tranh giữa cái mới và cái cũ), tác giả đã để cho các nhân vật hành động theo ba cách khác nhau. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo chương trình luôn hấp dẫn.

Ở mối tình thứ tư, kịch tính được đẩy lên cao trào. Nếu như ở 3 cuộc đấu tranh trước, mối quan hệ chủ yếu vẫn là quan hệ công việc thì lần này, không chỉ là quan hệ công việc mà còn là quan hệ con người, quan hệ chức vụ khá chặt chẽ giữa giám đốc và trưởng phòng. người quản lý. Phó Tổng Thống. Khác với thái độ dè dặt lúc đầu, Phó giám đốc Nguyễn Chính tỏ ra rất quyết liệt:

“Nguyễn Chính – Cũ và lạc hậu. Không có đầu! Cơ chế nhưng đồng đội bị thảm sát đã tồn tại bền vững hàng chục năm qua. Nhờ nó mà chúng ta có ngày hôm nay, mới có chủ nghĩa xã hội như hôm nay, hạt cơm ăn, tấm áo mặc và cả con người các em đã được trui rèn và trưởng thành trong cơ chế đó. Đừng vội phủ nhận!”

Đó có thể coi là sự hài hòa “mạnh mẽ” dựa trên những giá trị bền vững. Quả thực, cơ chế đó đã tồn tại và chưa kịp phát huy tác dụng, nhất là trong điều kiện chiến tranh đòi hỏi sự tập trung tối đa nhân lực, vật lực. Tuy nhiên, điều đó không làm đạo diễn gốc Việt chùn bước. Quy luật vận động của xã hội giữ vai trò chủ đạo. Những gì là tích cực ngày hôm qua là lỗi thời ngày hôm nay. Hoàng Việt thắng vì không phủ nhận quá khứ mà vẫn đứng vững trên lý luận thực tiễn và quy luật vận động của lịch sử.

Không thể bẻ gãy được lập luận sắc bén ấy, Nguyễn Chính tung “đòn” cuối cùng:

“Nguyễn Chính – Mọi việc anh định làm đều không có trong nghị quyết của Đảng ủy xí nghiệp. Đảng ủy chưa quyết định đâu đồng chí Việt ạ”.

Cuộc phản công này tương đối sắc bén, dựa trên một sự thật hiển nhiên: nghị quyết của Thành ủy không đề cập đến những vấn đề cụ thể tương tự. Tuy nhiên, với sự nhanh trí của mình, vị giám đốc người Việt vẫn tìm ra cơ sở hợp lý cho dự báo táo bạo của mình, đó là nghị quyết “tăng nhanh sản xuất, ổn định đời sống công nhân”. Một lần nữa, chiến thắng mới.

Cuộc đối thoại sau đó giữa Hoàng Việt và Lê Sơn như báo trước cuộc đấu tranh giữa cái cũ và cái mới chưa thể kết thúc và sẽ diễn ra quyết liệt hơn nữa. Câu nói hài hước của Lê Sơn ở cuối đoạn trích cũng cho thấy quan điểm mạnh dạn, tích cực của đạo diễn Việt đã được nhiều người ủng hộ và trong xu thế chắc chắn sẽ thành hiện thực.

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn, mâm cúng giao thừa công ty Tết Quý Mão 2023

Cũng cần thấy rõ bản chất tích cực của cuộc đấu tranh này. Cái cũ là lực cản nhưng đồng thời là động lực để cái mới nhanh chóng phát triển và khẳng định mình. Cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ càng gay gắt bao nhiêu thì cái mới thắng cái cũ càng có ý nghĩa bấy nhiêu. Chỉ qua một đoạn trích, ta chưa thấy được kết quả của cuộc đấu tranh đó nhưng thực tế cuộc sống hôm nay đã chứng tỏ tác giả có tầm nhìn xa và khả năng dự báo xã hội xác thực.

Câu 4: Cảnh thứ ba của vở kịch thể hiện khá rõ tính cách của các nhân vật:

– Giám đốc Hoàng Việt là người lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm cao, năng động, dám nghĩ dám làm, dám nghĩ dám làm vì sự nghiệp chung của nhà máy cũng như lợi ích của người lao động.

– Lê Sơn còn là một kỹ sư có năng lực, trình độ chuyên môn tốt, có nhiều năm gắn bó với doanh nghiệp. Dù biết là khó nhưng anh vẫn chấp nhận và sẵn sàng cùng Hoàng Việt cải tiến toàn bộ hoạt động của đơn vị.

– Cục phó Nguyễn Chính đại diện cho một kẻ bảo thủ nhưng cũng rất khôn ngoan, nhiều thủ đoạn. Anh luôn tin vào cơ chế, không muốn thay đổi những nguyên tắc dù chúng đã rất lạc hậu.

– Trưởng phòng Trường là người suy nghĩ và làm việc như một cái máy, thiếu tình người, thích cửa quyền và hách dịch với nhân viên.

Câu 5:

Cuộc đấu tranh trong tôi và chúng tôi Đó là cuộc chiến khốc liệt giữa cái cũ và cái mới. Đó là một vấn đề nóng bỏng của đời sống thực tiễn. Dù gay cấn nhưng cuối cùng phần thắng sẽ thuộc về cái mới, cái tiến bộ. Cách làm việc, chính sách đổi mới của Việt, Lệ Sơn, Thành… phù hợp với yêu cầu tăng trưởng của xã hội, với tâm tư nguyện vọng của anh em trong doanh nghiệp nên những chính sách này luôn được mọi người đánh giá cao. . người ủng hộ.

Bạn xem bài Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tôi và chúng ta Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Giỏi Văn – Tự luận: Soạn bài: Tôi và chúng ta bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tôi và chúng ta ở đây:

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tôi và chúng ta có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tôi và chúng ta bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Tôi và chúng ta tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận