Giống chó hung dữ cần được nuôi xích nhốt, rọ mõm

Bạn xem: Chó dữ phải xích và rọ mõm tại bangtuanhoan.edu.vn

Để giảm thiểu số vụ chó dại cắn người và không để xảy ra thêm trường hợp tử vong do bệnh dại, tỉnh Phú Yên đang triển khai các biện pháp phòng, chống.

Ước tính đúng số hộ nuôi chó, mèo

UBND tỉnh Phú Yên vừa có Chỉ thị số

Vì vậy, UBND tỉnh mong muốn các tỉnh thống kê, báo cáo chính xác số hộ nuôi chó, mèo. Đồng thời, tư vấn, yêu cầu chủ nuôi chó, mèo cam kết khai báo và chấp hành việc nuôi chó, mèo tại gia đình.

Khi đưa chó ra khỏi nhà phải xích, nhốt và có người dắt để tránh bị cắn, nhất là đối với chó hung dữ cần có dây xích, rọ mõm.

Bên cạnh đó, tùy tình hình trên địa bàn mà quyết định thành lập đội bắt chó, mèo thả rông, không đeo rọ mõm nghi mắc bệnh dại.

Tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu cộng đồng quản lý những người có tỷ lệ tiêm phòng thấp tiếp tục phối hợp với các cơ sở y tế tiêm phòng cho đàn chó, mèo nuôi, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng trên 70% số vật nuôi. thịt. % giai đoạn 2026-2030. Ngoài ra, hãy thường xuyên kiểm tra và cập nhật thông tin tiêm phòng để không bỏ sót chó, mèo đã được tiêm phòng.

Đồng thời thành lập các tổ công tác do lãnh đạo UBND các tỉnh chủ trì phối hợp với các đoàn thú y, y tế đi thăm, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. bệnh dại tại chỗ. Đồng thời theo dõi, xử phạt chủ nuôi chó, mèo vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh dại.

Đặc biệt, tăng cường dịch vụ thú y đô thị, đảm bảo mỗi quận, huyện có cán bộ thú y hoặc người kiểm soát động vật để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn…

Đẩy mạnh tiêm phòng dại

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, cho biết đến năm 2022, toàn tỉnh sẽ có khoảng 8.000 người bị chó cắn cần điều trị. Từ đầu năm đến nay, toàn quận có khoảng 3.900 người bị chó, mèo cắn cần điều trị dự phòng.

Tại đó, Tuy An, huyện Tây Hòa và TP Tuy Hòa có nhiều trường hợp bị chó dại cắn, nghi mắc bệnh dại, đặc biệt là trường hợp tử vong do dại ở thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đông, tỉnh Tây Ban Nha.

Ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, theo quy hoạch, toàn tỉnh hiện có khoảng 30.000 con chó, mèo được người dân nuôi để giữ nhà, làm tranh ảnh… Chó, mèo thường được thả ngoài vườn, trong nhà. .

Trong giai đoạn tới, số lượng đàn chó, mèo trên địa bàn không biến động nhiều nhưng có xu hướng gia tăng đàn vật nuôi ở vùng đồng bằng và nuôi giữ nhà ở miền núi. .

Để công tác phòng, chống bệnh dại đạt hiệu quả, Cục Vùng sẽ cấp đủ kinh phí để triển khai thành công Kế hoạch phòng, chống bệnh dại trên địa bàn giai đoạn 2022-2030, ưu tiên mua vắc xin. , phát triển vắc-xin bệnh dại cho chó và mèo cùng một lúc.

Ngoài ra, sở cũng chỉ đạo các trung tâm bảo vệ động vật, vật nuôi phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn chuẩn bị tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo. Tính đến giữa tháng 5, toàn tỉnh đã tiêm phòng cho hơn 14.000 con, đạt khoảng 47%. Trên thực tế, hơn 1.600 liều vắc-xin phòng bệnh dại được chính phủ tài trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số và những khu vực dễ bị tổn thương nhất.

“Hiện chi cục đang khuyến cáo các chủ vật nuôi, vật nuôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm phòng. Tuy nhiên, để số lượng tiêm chủng có kết quả cao, bên cạnh nỗ lực của các tổ công tác, cần phải làm gì đó cho người dân”, ông Nguyễn Văn Lâm nói.

Xem thêm bài viết hay:  Nhường khí sản xuất đạm cho sản xuất điện là giải pháp cuối cùng của cuối cùng

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết thêm, mặc dù các cơ quan chức năng và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực phòng, chống bệnh dại trên chó, mèo nhưng ý thức của người nuôi chó, mèo còn kém. không cao. Tình trạng thả chó, mèo thả rông ngoài đường, nơi đông người vẫn diễn ra phổ biến.

Theo thống kê của các tổ chức tư nhân, đến nay chủ vật nuôi chưa đăng ký nuôi chó, mèo với Ủy ban nhân dân cấp xã. Nhiều quận, phường, thị trấn chưa lập sổ tay kiểm soát chó trên địa bàn. Việc nhốt chó thả rông nơi công cộng, xử phạt hành chính chủ vật nuôi vi phạm pháp luật phòng, chống bệnh dại chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Nhớ theo dõi bài viết: Chó dữ có nên xích và rọ mõm bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#nếu #chó #đói #cần #được #xử lý #chuỗi #bị khóa #giỏ #nout

Xem thêm chi tiết về Giống chó hung dữ cần được nuôi xích nhốt, rọ mõm ở đây:

Nhớ để nguồn: Giống chó hung dữ cần được nuôi xích nhốt, rọ mõm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận