Giống lạc cúc Cao Quảng, ‘nhỏ mà có võ’

Bạn xem: Hạt Cao Quảng ‘nhỏ mà có võ’ tại bangtuanhoan.edu.vn

QUẢNG BÌNH Hạt dổi Cao Quảng (Tuyên Hóa, Quảng Bình) thường gọi là hạt dổi. Tuy củ nhỏ, ít hạt nhưng ăn rất ngon, lượng tinh dầu cao…

Ở xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) có một loại lạc phổ biến được người dân canh tác từ lâu đời. Loại hạt này nhỏ nhưng ngọt, còn được gọi là lạc cúc.

Nhằm bảo vệ, phục hồi và bảo tồn các giống cây trồng bản địa, tạo ra sản phẩm thực sự, có lợi thế cạnh tranh nhằm nâng cao giá trị nông nghiệp và nguồn nhân lực, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình đã thành lập mô hình hợp tác trồng hoa cúc hữu cơ. và mua bán, tiêu thụ tại xã Cao Quảng.

Ông Lê Thuần Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình cho biết, mô hình có quy mô 7 ha, 35 hộ tham gia.

“Việc xây dựng mô hình nhằm nâng cao giá trị, quản lý kinh tế, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm địa phương, thúc đẩy phúc lợi của khu vực và bảo vệ môi trường. Đồng thời, thông qua việc chuyển giao các phương pháp nông nghiệp tiên tiến cho nông dân và xây dựng thương hiệu và kết nối sản phẩm với nông dân”, ông Trung nói.

Tại cánh đồng lạc thôn Vĩnh Xuân, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ đang thu hoạch. Vụ hạt này, gia đình anh tham gia mô hình với hơn 10 sào (0,5ha) hạt các loại (hạt cúc).

Khi thả một số lạc già, bà Huệ cho biết lạc năm nay tốt, có khả năng đạt hơn 2 tạ/sào (hơn 40 tạ/ha). “Có được kết quả và nhờ loại cây này mà gia đình tôi chuyển từ trồng lạc truyền thống sang trồng lạc theo hướng hữu cơ, dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, chuyển giao phương pháp, giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. cây cối.”, bà Huệ vui vẻ nói. .

Trong vườn nhà, chị Trần Thị Đông vừa thu hoạch lạc vừa trò chuyện. Những năm trước, người dân cũng trồng các loại hoa cúc này nhưng do trồng theo kiểu truyền thống nên năng suất thấp. Vì không kiếm được lợi nhuận nên họ dần bỏ cuộc.

Cây lạc được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ trồng hữu cơ nên năng suất lạc tăng gần gấp đôi. “Vậy là bà con mừng lắm. Những ngày qua, nhiều người trong vùng cũng lên đồng thăm ruộng để gieo sạ như chúng tôi”, bà Đông nói.

Các gia đình tham gia mô hình đều vui mừng vì vụ xuân năm nay, hoa cúc được mùa. Năng suất cúc hữu cơ đạt 32-35 tạ/ha. Hiện giá khổ qua khô là 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân lãi khoảng 50-54 triệu đồng/ha.

“So ra, trồng hoa cúc thuận tự nhiên lợi nhuận hơn so với canh tác thông thường. Ngoài chúng tôi, khả năng mang lại sản phẩm an toàn tự nhiên, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng được đảm bảo”, bà Nguyễn Thị Huệ chia sẻ.

Không chỉ chuyển giao khoa học kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình đã hợp tác với cán bộ xã, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Sản xuất Kinh doanh Tổng hợp Tân Vĩnh Phát sản xuất tài liệu xách tay, vận chuyển được. . tài sản và thương hiệu.

Sau đó, Trung tâm thực hiện cam kết với nông dân về tiêu thụ sản phẩm, quảng bá qua mạng xã hội, trưng bày sản phẩm tại khu triển lãm hỗ trợ tiêu dùng nông sản, siêu thị, cửa hàng bán lẻ…

Xem thêm bài viết hay:  Nhà văn Xuân Ba: Hụt hẫng Ô Quy Hồ

Trong những năm qua, lạc là cây trồng quan trọng nhất của nhiều người dân trong khu vực. Vụ này, xã Cao Quảng trồng hơn 60ha lạc. Chính phủ đã thiết lập một chiến lược chuyển đổi đậu phộng thành một loại cây trồng chính để tăng giá và để nông dân kiếm tiền.

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch UBND xã Cao Quảng, loại lạc này được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon và lượng tinh dầu.

“Chúng tôi tập trung xây dựng thương hiệu lạc Cao Quảng, xây dựng cơ sở sản xuất đặc sản theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng OCOP lạc Cao Quảng của địa phương. Đồng thời, hợp tác với doanh nghiệp phát triển, chế biến các sản phẩm từ lạc cúc như dầu lạc, hạt mè.. .

Nhớ copy bài: Hạt Cao Quảng ‘nhỏ mà có võ’ trên bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Giống #đậu #cuc #Cao #Quảng #nhỏ #thứ #có #võ

Xem thêm chi tiết về Giống lạc cúc Cao Quảng, ‘nhỏ mà có võ’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Giống lạc cúc Cao Quảng, ‘nhỏ mà có võ’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận