Giống vật nuôi bản địa chịu được kham khổ và dịch bệnh

Bạn đang xem: Các giống vật nuôi chịu được stress và bệnh tật tại bangtuanhoan.edu.vn

Khi dịch bệnh, giá thấp bế tắc thương phẩm chăn nuôi Hà Giang được nhiều nông dân ở Hà Giang lựa chọn vì sạch bệnh, dễ nuôi.

Bò vàng là loài vật nổi tiếng của vùng núi đá Hà Giang. Loại bò này sinh sống ở 4 tỉnh trong đất liền là Đồng Văn, Quản Bạ, Mèo Vạc, Yên Minh và hiện đã được khẳng định là biểu tượng bò vàng Hà Giang.

Đến cuối năm 2022, tổng đàn bò vàng Hà Giang hơn 92.000 con, trong khi Mèo Vạc hơn 28.000 con, Đồng Văn hơn 23.600 con, Yên Minh hơn 20.300 con, Quản Bạ​ 19, . . xuất khẩu hơn 3.280 tấn.

HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đại Dương, thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Mèo Vạc đã có hơn 4 năm kinh nghiệm sản xuất thịt bò phục vụ khách du lịch.

Hiện nay, hội luôn chăm sóc 100 con giống gia súc và hỗ trợ hội viên xây dựng chuồng trại, phương thức chăn nuôi, nhằm duy trì nguồn nguyên liệu ổn định để sản xuất trên 15 tấn gia súc mới/năm. . Từ nguồn thịt, tổ chức đã đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất các sản phẩm như: Thịt bò, xúc xích bò, xúc xích bò, bò sốt vang.

Ông Lục Văn Dương, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đại Dương cho biết, nuôi giống bò vàng Hà Giang, vùng duy trì không khó lắm nếu xét theo phương pháp hiện đại, chủ yếu chúng chỉ ăn cỏ và bổ sung thêm thức ăn. Ướp muối vẫn tốt cho việc giảm cân. Bò được đồng bào vùng cao nuôi thả trong môi trường tự nhiên nên thơm ngon, bổ dưỡng.

Liên kết với các hộ chăn nuôi bò vàng, đến nay, sản phẩm thịt bò của HTX Đại Dương đã được UBND tỉnh Hà Giang chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao, được tiêu thụ trong tỉnh và theo chuỗi. Trung tâm mua sắm nổi tiếng nhất Hà Nội, Hải Phòng. Nhờ đó, đã giải quyết việc làm ổn định, lâu dài cho 4 lao động địa phương.

Cùng với bò vàng, lợn đen Lũng Pù là giống lợn quý hiếm của Hà Giang. Giống lợn đen Lũng Pù cũng được chăn nuôi rộng rãi trên địa bàn 4 huyện Cao nguyên đá với tổng đàn 160.500 con, sản lượng đạt khoảng 7.500 tấn.

Do là loài bản địa nên chúng thích nghi tốt với khí hậu núi đá, chăn nuôi không tốn nhiều công chăm sóc, kháng bệnh tốt. Trừ những cách nuôi khắt khe như nấu bột ngô với lá rau rừng hay cắt thân cây chuối hột thì chỉ mất 11 tháng, con lợn đã đạt trọng lượng 80kg.

Phương pháp chăn nuôi đơn giản và rẻ tiền là tốt nhất cho lợn đen Lũng Pù để phù hợp với những người chăn nuôi quy mô nhỏ đang phải đối mặt với chi phí thức ăn cao và giá bán cao. Đàn lợn thương phẩm gầy lâu ngày rất nguy hiểm.

Ông Văn Dũng, Giám đốc HTX Tuấn Dũng, huyện Mèo Vạc, một trong những vùng chăn nuôi lợn đen Lũng Pù lớn nhất Hà Giang cho biết, giống lợn đen Lũng Pù rất phù hợp với khí hậu, thể trạng của cả nước. . . Phương pháp nuôi thả nên ít dịch bệnh và dễ chăm sóc.

Tuy nhiên, để đàn vật nuôi của địa phương phát triển tốt, người dân cần tìm hiểu thường xuyên về phương pháp chăn nuôi, khí hậu, diễn biến dịch bệnh ở lợn để không tiêu hủy bừa bãi. Hiệp hội hiện sản xuất hơn 100 con giống, 300 con heo thương phẩm, hàng năm đưa ra thị trường 1.500 con heo giống.

Ông Trịnh Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang cho biết, hiện nay việc phát triển đàn bò vàng, lợn đen Lũng Pù, gà đen, mật ong… được Hà đẩy mạnh. Giang phối hợp với tỉnh xây dựng hệ thống chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn và xây dựng chất lượng nông sản.

Xem thêm bài viết hay:  Độc đáo lễ hội thề không tham nhũng ở Hải Phòng

Ưu điểm của loại thịt lợn mán là có nhiều phương thức chăm sóc, dựa vào thức ăn tự nhiên, không sử dụng thức ăn công nghiệp nên thịt thơm ngon, bán được giá cao.

Để nâng cao chất lượng chăn nuôi tại địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật. Sự gia tăng của các giống gia súc khác nhau dẫn đến sự tiêu diệt các giống gia súc phổ biến này.

Nhớ tham khảo thêm bài viết: Các giống vật nuôi chịu được stress và bệnh tật tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Giống #thú cưng #bản địa #bản địa #chịu đựng được #đau khổ #đau khổ #và #dịch bệnh #bệnh tật

Xem thêm chi tiết về Giống vật nuôi bản địa chịu được kham khổ và dịch bệnh ở đây:

Nhớ để nguồn: Giống vật nuôi bản địa chịu được kham khổ và dịch bệnh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận